Tải app JobsGO

Bí quyết ứng tuyển việc làm kế toán đơn giản, hiệu quả

Cơ hội việc làm là yếu tố đáng được cân nhắc trước khi các bạn sinh viên lựa chọn theo một ngành nghề nào đó. Và với ngành kế toán cũng vậy. Các bạn luôn băn khoăn, trăn trở, không biết rằng “Cơ hội việc làm kế toán có rộng mở không?”, “Xin việc ngành kế toán có dễ dàng không?”. Vậy thì, hãy để bài viết dưới đây giúp bạn trả lời những câu hỏi đó nhé!

Tổng quan về ngành kế toán

Cùng phân tách từ kế toán để có thể hiểu rõ bản chất của thuật ngữ này nhé! Theo đó, “kế” chỉ việc liệt kê, thu thập và ghi chép dữ liệu. Còn “toán” là việc tính toán, xử lý những dữ liệu đã thu thập giúp đem lại thông tin mong muốn. Vậy có thể hiểu, ngành kế toán là những việc công việc như ghi chép, thu thập và xử lý các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một công ty, doanh nghiệp,… Từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định về kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, đây còn là căn cứ giúp công ty, doanh nghiệp đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Ngành kế toán là gì?

Đối tượng mà ngành kế toán tác động lên là sự hình thành, biến động của tài sản trong công ty, doanh nghiệp.

Vai trò của ngành kế toán

Kế toán là một ngành học quan trọng và là một vị trí cần thiết trong mọi công ty, doanh nghiệp. Với việc phản ánh được quá trình hình thành và biến động tài sản sẽ giúp công ty, doanh nghiệp đưa ra được cách sử dụng tài sản một cách hiệu quả hơn nữa từ thực trạng hiện giờ.

Là những người làm việc trong ngành kế toán, bạn còn có thể đưa ra những tư vấn về tiềm năng của công ty, khả năng quay vòng vốn, dự đoán về tính hiệu quả của các dự án để cân đối dòng tiền phù hợp. 

Hiện nay, khoa học công nghệ đang rất phát triển với khả năng tính toán cao. Tuy không thể thay thế hoàn toàn con người trong việc tính toán, thu thập và xử lý dữ liệu nhưng nó sẽ là trợ thủ đắc lực cho các bạn kế toán viên của chúng ta. Bởi vậy nên, dưới sự trợ giúp của máy móc thì ngành kế toán sẽ còn hứa hẹn phát triển mạnh trong tương lai.

Thực trạng việc làm ngành kế toán 

Có thể thấy, kế toán là ngành học được đông đảo sinh viên lựa chọn theo học do tính ổn định và tương lai phát triển của ngành. Hiện nay, nước ta phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa nên rất nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập lên. Mà bất kỳ công ty hay tổ chức doanh nghiệp nào cũng đều có bộ phận kế toán để có thể đánh giá hiệu quả hoạt động của mình. Vậy nên cơ hội việc cho ngành kế toán là vô cùng hấp dẫn.

Bên cạnh cơ hội việc làm hấp dẫn cho ngành kế toán cũng còn tồn tại một số bất cập sau. Do tỷ lệ lựa chọn ngành kế toán cao dẫn đến tình trạng không đảm bảo được chất lượng. Nguyên nhân cũng là do quá trình giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề. Người học mới chỉ tiếp thu được những kiến thức lý thuyết mà chưa trải qua quá trình đào tạo thực tế nên khi đi làm chỉ đáp ứng được mức cơ bản là ghi chép và phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Thực trạng thừa số lượng - thiếu chất lượng

Cũng do là một ngành “hot”, thu hút được nhiều sinh viên mà thị trường lao động ngành kế toán có sự mất cân bằng. Cụ thể là cung lao động nhiều hơn cầu lao động dẫn đến sự cạnh tranh rất lớn. Điều này cũng lý giải tại sao nhiều sinh viên ngành kế toán ra trường không tìm được việc làm hoặc phải làm trái ngành học của mình.

Thêm nữa là thu nhập của ngành kế toán chưa thật sự tương xứng với vai tầm quan trọng của ngành trong nền kinh tế. Bởi phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chỉ có thể trả một mức lương nhất định cho nhân viên. Điều này dễ dẫn đến thực trạng nhiều sinh viên kế toán sau khi ra trường làm trái ngành để đảm bảo cuộc sống cho bản thân.

Một số vị trí kế toán phổ biến hiện nay

Kế toán kho

Kế toán kho là một vị trí việc làm khá phổ biến hiện nay. Có thể hiểu, kế toán kho là công việc theo dõi chi tiết về sự thay đổi của lượng hàng hóa có trong kho, lập hóa đơn chứng từ rồi so sánh với số liệu thực tế. Kế toán kho sẽ làm việc tại các kho chứa hàng hóa của công ty, doanh nghiệp 

Công việc cụ thể của kế toán kho là:

 • Kiểm soát lượng hàng hóa có trong kho.
 • Lập các chứng từ xuất kho – nhập kho có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Lập báo cáo hàng tồn kho.
 • Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của kho.
 • Đối chiếu các số liệu thực tế với chứng từ, sổ sách để đảm bảo độ chính xác tối đa.

Với vị trí kế toán kho, công ty, doanh nghiệp có thể hạn chế tối đa những thất thoát, rủi ro trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Kế toán dịch vụ

Xã hội ngày càng phát triển làm cho mức sống của người dân ngày càng được nâng cao. Từ đó rất nhiều dịch vụ được hình thành để đáp ứng nhu cầu của con người. Việc làm kế toán dịch vụ cũng mở ra nhiều cơ hội cho người lao động.

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu kế toán dịch vụ là gì nhé! Kế toán dịch vụ là một bộ phận của ngành kế toán, và mang tính đặc thù riêng của hình thức kinh doanh dịch vụ.  

Có thể thấy, kế toán dịch vụ phụ trách một số công việc cơ bản sau đây:

 • Theo dõi và phản ánh tình hình chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Thực hiện tính giá thành và đối chiếu lại các kết quả kinh doanh một cách chính xác.
 • Kiểm tra, theo dõi và đảm bảo an toàn cho tài sản của doanh nghiệp. 
 • Thực hiện giám sát và quản lý định mức sử dụng tài sản một cách hợp lý.
 • Nâng cao hiệu suất sử dụng dịch vụ cho doanh nghiệp. 

Kế toán thuế

Kế toán thuế là vị trí thực hiện việc giám sát và khai báo tình hình nộp thuế của doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ với nhà nước.

Một kế toán thuế cần nắm được những công việc cơ bản như sau:

 • Tổng hợp hóa đơn, chứng từ phát sinh trong hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp để dễ dàng trong việc theo dõi và hạch toán.
 • Chủ động nộp các khoản thuế đúng hạn cho nhà nước.
 • Xác thực kỹ càng thông tin trên các hóa đơn, đảm bảo độ chính xác tối đa.
 • Sắp theo chứng từ theo một trình tự hợp lý và lưu trữ để có thể tìm lại dễ dàng khi cần thiết.
 • Cập nhật kịp thời, chính xác những thông tin về luật thuế có liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp để đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ với nhà nước.

Kế toán công nợ

Kế toán công nợ là vị trí kế toán đảm nhận công việc theo dõi, quản lý các khoản nợ mà doanh nghiệp phải trả người bán hoặc phải thu của khách hàng.

Có thể hình dung rõ hơn về vị trí kế toán công nợ qua một vài công việc dưới đây:

 • Lập phiếu thu và chi để kiểm soát nguồn tiền của doanh nghiệp.
 • Theo dõi, ghi chép lại chính xác những khoản tạm ứng của công ty.
 • Đóng chứng từ theo nghiệp vụ phát sinh, số thứ tự.
 • Thanh toán theo bản sao hóa đơn hoặc phiếu xuất - nhập kho đã nhận.
 • Tính số công nợ phát sinh trong hoạt động kinh doanh và lập giấy báo thanh toán công nợ theo tháng.
 • Lập báo cáo định kỳ tình hình biến động công nợ của công ty.
 • Đề xuất biện pháp thu hồi công nợ hiệu quả và chủ động nhắc nhở thanh toán công nợ đúng hạn.

Nắm trọn bí quyết sở hữu việc làm kế toán 

“Ngành kế toán có dễ xin việc không?” không chỉ là câu hỏi của phần lớn học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề mà còn là nỗi trăn trở của những bạn đang có mong muốn tìm việc.

Bí quyết sở hữu việc làm kế toán dễ dàng

Cơ hội kế toán rộng mở trong thời kỳ các công ty, doanh nghiệp hình thành với tốc độ lớn như hiện nay. Tuy nhiên việc làm kế toán sẽ chẳng dễ dàng đến với bạn nếu bạn không có sự chuẩn bị tốt nhất. Bí quyết để có đủ sức cạnh tranh trên thị trường việc làm cung lớn hơn cầu này là sở hữu ngay những kỹ năng dưới đây:

Kỹ năng chuyên môn

Đây vẫn là kỹ năng quan trọng nhất. Bởi ngành kế toán là một ngành đặc thù đòi hỏi nắm bắt được những kiến thức chuyên môn. Vậy nên chẳng có nhà tuyển dụng nào sẵn sàng giao vị trí này cho một nhân viên thiếu kiến thức nghiệp vụ cả. Chính vì thế, để có thể thành công sở hữu việc làm kế toán thì hãy luôn trau dồi về kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân nhé!

Kỹ năng tin học văn phòng

Ngành kế toán bao gồm công việc tính toán, thu thập và xử lý số lượng lớn dữ liệu nên rất cần sự hỗ trợ từ máy tính và các thiết bị hiện đại. Để mở rộng cơ hội tìm việc làm kế toán cho bản thân, các bạn cần trang bị cho mình những kỹ tin học văn phòng như word, excel, powerpoint,...

Kỹ năng quản lý thời gian

Đây cũng là kỹ năng cần được một nhân viên kế toán chú trọng. Bởi chúng ta đều biết rằng, khối lượng công việc mà nhân viên kế toán cần giải quyết là rất nhiều. Và nếu không có sự sắp xếp thời gian hợp lý, bản thân người làm sẽ bị choáng ngợp. Hãy liệt kê tất cả những công việc cần xử lý và đặt thứ tự ưu tiên cho nó. Bạn có thể giải quyết những công việc quan trọng trước rồi sau đó sẽ dành thời gian để xử lý những công việc còn lại.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng, không thể thiếu đối với bất kỳ công việc nào. Và với ngành kế toán cũng vậy. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng mình là người phù hợp với vị trí kế toán của công ty. Thêm nữa trong quá trình làm việc, bạn còn có thể dùng kỹ năng giao tiếp để hợp tác với đồng nghiệp, với khách hàng hay đối tác của công ty.

Kỹ năng ngoại ngữ

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế ngày nay, người nào thông thạo ngoại ngữ thì chắc chắn cơ hội việc làm sẽ rất rộng mở.

 

Qua bài viết trên, các bạn đã hiểu hơn về ngành kế toán cũng như bí quyết để sở hữu việc làm kế toán khi xin việc hay chưa? Hy vọng với chút kinh nghiệm nho nhỏ của mình, JobsGO có thể đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Câu hỏi thường gặp về việc làm Kế Toán

1. Bằng cấp nào là bắt buộc cho ngành kế toán?

Đối với việc làm trong ngành kế toán ở Việt Nam, yêu cầu bắt buộc là bạn phải có ít nhất bằng Cử nhân chuyên ngành Kế toán hoặc Tài chính

2. Là một sinh viên mới ra trường, làm thế nào để tôi có thể tìm được việc làm trong ngành kế toán?

Bạn có thể bắt đầu bằng việc tạo CV xin việc chuyên nghiệp với đầy đủ thông tin về trình độ học vấn và các kinh nghiệm liên quan (nếu có). Hãy tích cực ứng tuyển vào các vị trí phù hợp qua các website tuyển dụng uy tín hoặc qua mạng lưới quan hệ cá nhân. Đồng thời, việc tham gia các khóa thực tập sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và hiểu biết thực tiễn về ngành.

3. Triển vọng sự nghiệp của người làm trong ngành kế toán hiện nay ra sao?

Kế toán luôn có vai trò không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp. Với sự phát triển của các công ty và yêu cầu tuân thủ ngày càng cao từ luật thuế, quản trị doanh nghiệp, triển vọng sự nghiệp của người làm trong ngành này rất tốt. Ngoài ra, khi đã tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm, bạn có khả năng tiến xa hơn như trở thành Trưởng/Phó phòng Kế Toán, Kế Toán Trưởng hoặc sau này bạn hoàn toàn có khả năng tự mình mở công ty điều hành dịch vụ kế toán.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume