Tải app JobsGO

Thị trường tuyển dụng kỹ sư điện chưa bao giờ “hạ nhiệt”

Việc làm kỹ sư điện đang là một xu hướng nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ ngày nay quan tâm. Vậy sức hút của việc làm kỹ sư điện đến từ đâu? Cùng JobsGO tìm hiểu về mức lương, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện để thấy rõ hơn điều này nhé!

1. Việc làm kỹ sư điện là gì?

tuyển dụng kỹ sư điện

Việc làm kỹ sư điện là gì?

Kỹ sư điện được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Electrical Engineer. Họ là những người đảm nhận công việc nghiên cứu, thiết kế và giám sát triển khai các hệ thống, mạng lưới điện. Các kỹ sư điện có thể lựa chọn theo đuổi những lĩnh vực chuyên sâu như điện dân dụng, thiết kế hệ thống điện cho các loại xe máy, ô tô…

2. Mô tả công việc của kỹ sư điện

Để giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về kỹ sư điện, JobsGO sẽ chia sẻ cho bạn những công việc chi tiết mà kỹ sư điện cần thực hiện:

2.1 Khảo sát và lựa chọn phương án thi công

 • Khảo sát về công trình, dự án chuẩn bị thiết kế, lắp đặt hệ thống điện.

 • Từ bản vẽ thiết kế được cung cấp bởi đơn vị xây dựng, kỹ sư điện sẽ thực hiện phác thảo vị trí lắp đặt các đường dây, thiết bị điện.

 • Xây dựng các phương án thi công hệ thống điện, đảm bảo phù hợp với tiến độ xây dựng của công trình.

2.2 Thực hiện thống kê vật tư, lập dự án thi côn

 • Thống kê một cách chi tiết những vật liệu, thiết bị cần thiết cho quá trình lắp đặt hệ thống điện.

 • Chuyển giao bản vẽ thiết kế cho bộ phận thi công, đảm bảo thống kê đúng số lượng vật liệu, thiết bị cho từng hạng mục.

2.3 Quản lý tiến độ công việc

 • Đưa ra những ý kiến đóng góp, đề xuất để cải tiến hệ thống, mạng lưới điện.

 • Làm việc, thống nhất với các bộ phận liên quan để hoàn thiện kế hoạch lắp đặt hệ thống điện.

 • Phân bổ nhân lực phù hợp để hoàn thành đúng tiến độ.

 • Theo dõi, giám sát quá trình thi công.

 • Báo cáo tiến độ công việc với các bên liên quan.

 • Phân bổ ngân sách phù hợp.

 • Kiểm soát chất lượng của các hệ thống điện được lắp đặt.

3. Mức lương của kỹ sư điện bao nhiêu?

việc làm kỹ sư điện

Mức lương của kỹ sư điện bao nhiêu?

Kỹ sư điện là vị trí đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng. Vậy nên, không ngạc nhiên khi mức lương của kỹ sư điện tương đối cao với mặt bằng chung lương hiện nay, cụ thể là:

 • Mức lương trung bình: 12.600.000 VNĐ

 • Khoảng lương phổ biến: 9.000.000 - 17.000.000 VNĐ

Đặc biệt, khi đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, mức lương mà kỹ sư điện nhận được có thể lên tới vài chục triệu đồng.

4. Nhu cầu tuyển dụng bảo vệ hiện nay như thế nào?

Hiện nay, điện đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Điện thúc đẩy các hoạt động của con người diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điện là nền tảng cho sự phát triển của cuộc sống con người.

Với vai trò thiết yếu như vậy, việc làm kỹ sư điện trở thành xu hướng việc làm của xã hội ngày nay. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện chưa bao giờ có dấu hiệu suy giảm. Chính vì thế, nếu bạn yêu thích công việc này và mong muốn phát triển bản thân thì đừng ngần ngại ứng tuyển ngay nhé!

5. Kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ sư điện

Công việc kỹ sư điện đòi hỏi ở người làm rất nhiều kỹ năng quan trọng, cụ thể như:

5.1 Khả năng tư duy logic

Tư duy logic là kỹ năng không thể thiếu ở người làm kỹ sư điện. Bởi quá trình làm việc đòi yêu cầu họ phải tiếp xúc, làm việc nhiều với máy móc, thiết bị và các chi tiết điện. Chính vì thế, khả năng tư duy và phân tích tốt sẽ giúp kỹ sư điện có thể hoàn thành công việc một cách xuất sắc, hạn chế những sai sót có thể gặp phải.

tìm việc kỹ sư điện

Kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ sư điện

5.2 Có kỹ năng quản lý công việc

Thông thường, kỹ sư điện sẽ phải đảm nhận một khối lượng công việc lớn. Vậy nên, để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra, người làm cần biết sắp xếp, quản lý công việc một cách khoa học, có trình tự.

5.3 Kỹ năng giao tiếp

Phụ trách công việc kỹ sư điện, người làm sẽ phải tương tác, làm việc với rất nhiều bộ phận khác nhau. Do vậy, kỹ năng giao tiếp là yếu tố rất cần thiết. Bạn cần biết lắng nghe, thấu hiểu mong muốn của mọi người, đồng thời cũng phải biết cách thể hiện suy nghĩ của bản thân. Như vậy, công việc sẽ diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

6. Nhận ngay việc làm kỹ sư điện tại JobsGO

Tại website JobsGO, hàng nghìn các đơn vị vẫn đang tuyển dụng kỹ sư điện liên tục hàng ngày, hàng giờ. Do đó, nếu bạn vẫn đang loay hoay trong hành trình tìm kiếm việc làm kỹ sư điện thì có thể ghé JobsGO để tham khảo. JobsGO cho phép bạn ứng tuyển trực tiếp trên website nên bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. 

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn cũng như uy tín vì các tin đăng tuyển dụng này đều đã trải qua quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt của đội ngũ kỹ thuật viên JobsGO.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện hứa hẹn sẽ còn tăng trong tương lai. Với nhiều tiềm năng phát triển như vậy, kỹ sư điện xứng đáng là lựa chọn việc làm hàng đầu hiện nay.

Câu hỏi thường gặp về việc làm Kỹ Sư Điện

1. Cần những kỹ năng và chứng chỉ gì để trở thành kỹ sư điện?

- Để trở thành kỹ sư điện, bạn cần có bằng cử nhân ngành Kỹ thuật Điện hoặc liên quan từ các trường đại học công lập hoặc tư thục được công nhận. Ngoài ra, các kỹ năng như phân tích mạch điện, thiết kế hệ thống điều khiển tự động, sử dụng thành thạo phần mềm CAD (Computer-Aided Design) và PLC (Programmable Logic Controller) là rất quan trọng. Việc sở hữu chứng chỉ P.E. (Professional Engineer) sau khi có đủ kinh nghiệm làm việc và qua các kỳ thi cũng giúp cải thiện cơ hội nghề nghiệp.

2. Mức lương của kỹ sư điện ở Việt Nam là bao nhiêu?

- Mức lương của kỹ sư điện ở Việt Nam có thể dao động rất lớn tùy thuộc vào kinh nghiệm, bằng cấp, kích thước và loại hình công ty bạn làm việc cho. Theo số liệu thị trường, mức lương trung bình khoảng từ 7 triệu VNĐ cho người mới ra trường đến 30 triệu VNĐ hoặc cao hơn cho những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

3. Cơ hội phát triển sự nghiệp cho kỹ sư điện hiện nay ra sao?

- Ngành công nghiệp điện luôn có nhu cầu cao với những tiến bộ không ngừng trong công nghệ và tăng trưởng dân số. Kỹ sư điện có thể phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực như xây dựng, sản xuất, thiết kế mạch điện tử, hệ thống tự động hóa, quản lý dự án và thậm chí là trong các start-up về công nghệ.

4. Liệu tôi có cần phải biết tiếng Anh để theo đuổi ngành này không?

- Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, việc biết tiếng Anh là một lợi thế rõ ràng cho bất kỳ ai muốn theo đuổi ngành kỹ thuật điện. Hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá cao khi bạn có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh vì bạn không chỉ có khả năng làm việc với các tập đoàn quốc tế mà còn có thể tiếp cận được với kho tàng kiến ​​thức chuyên ngành rộng lớn được viết bằng tiếng Anh.

5. Làm sao để tìm kiếm việc làm cho vị trí kỹ sư điện?

- Bạn có thể tìm kiếm việc làm thông qua các website tuyển dụng uy tín ở Việt Nam như VietnamWorks, MyWork, CareerBuilder.vn hay JobStreet Vietnam. Ngoài ra, việc xây dựng mạng lưới liên hệ chuyên nghiệp thông qua các hiệp hội và diễn đàn ngành, giáo viên và bạn bè đã ra trường; hay thậm chí thông qua LinkedIn cũng giúp ích rất nhiều trong việc tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp trong ngành Kỹ Sư Điện.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume