Tải app JobsGO

Việc làm kế toán xây dựng - Nhiều cơ hội hấp dẫn dành cho bạn trong tháng 06

Việc làm kế toán xây dựng là một công việc yêu cầu độ chính xác và tính chuyên môn cao. Để nắm rõ hơn về việc làm này, bạn hãy cùng JobsGO tìm hiểu nhé.

Kế toán xây dựng là công việc có tính chất chuyên môn nhiều. Có lẽ cũng bởi vì thế mà người đảm nhận sẽ gặp phải không ít khó khăn. Tuy nhiên, cơ hội việc làm của vị trí này cũng vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng JobsGO tìm hiểu chi tiết hơn về việc làm kế toán xây dựng qua bài viết nhé.

Tìm hiểu về việc làm kế toán xây dựng

Kế toán xây dựng là gì?

Tìm hiểu về việc làm kế toán xây dựng

Có thể nói kế toán xây dựng có tính chất đặc thù hơn so với các vị trí kế toán dịch vụ, thương mại khác. Khi một doanh nghiệp trúng thầu công trình, kế toán sẽ căn cứ vào dự toán trúng thầu để tiến hành bóc tách chi phí và hạch toán.

Với mỗi một hạng mục sẽ có một dự toán riêng. Người kế toán xây dựng sẽ phải tách chi phí cho từng công trình đó. Để khi tổng hợp toàn bộ các loại chi phí sẽ hình thành nên giá thầu của công trình hoặc bằng giá trên dự toán của bộ phận kỹ thuật cung cấp. Người kế toán sẽ phải căn cứ vào chi phí đó để xác định giá vốn đưa vào trong hạch toán theo từng khoản mục công trình.

Đặc điểm chung của kế toán xây dựng

Đặc điểm của việc làm kế toán này chính là phụ thuộc vào địa điểm, vì thế mà giá mỗi địa điểm là khác nhau. Chính bởi vậy, người kế toán xây dựng phải linh hoạt, áp dụng đúng giá thành cho các công trình ở tỉnh và căn cứ vào dự toán để xác định tiêu hao nguyên liệu, ngày công,…

Thông thường các công trình xây dựng sẽ kéo dài qua nhiều kỳ kế toán. Nên khi tập hợp mọi chi phí, người kế toán phải theo dõi từng chi phí sản xuất kinh doanh và vật tư cho công trình.

Những khó khăn của việc làm kế toán xây dựng

Nhân viên kế toán xây dựng có thể phải đối mặt với những khó khăn gì?

Khi tham gia vào công việc này bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn như:

  • Có nhiều công ty xây lắp, nhận thầu một phần công việc mà không có dự toán. Khi làm hồ sơ quyết toán hoàn công lại xuất hiện những vật tư không nằm trong dự toán, hoặc trường hợp không quyết toán thuế có khi bị bóc tách vật tư thừa dự toán, thuế VAT, không xuất hóa đơn khi tặng, vi phạm thuế,…
  • Hầu hết các công ty xây lắp có quy mô nhỏ thường mua vật tư, nguyên liệu rẻ tiền không có hóa đơn, không có thuế đầu vào. Điều này khiến công việc của kế toán xây dựng khó hạch toán hơn.
  • Nhân công không hợp lý, không hồ sơ và gặp khó khăn với các thủ tục khác.
  • Khi mua vật tư về sẽ được sử dụng cho nhiều công trình nên không chuyển giấy giao nhận cho kế toán theo dõi.
  • Đối với nhiều tài sản của công ty như: Máy xúc, ô tô, cốp pha,… được phân tán ở nhiều nơi và không được quản lý một cách hiệu quả.
  • Người quản lý điều hành công ty xây dựng thường sẽ là dân kỹ thuật, vì thế mà vấn đề điều hành bải bản làm cho kế toán không đủ chi phí xuất hóa đơn, hóa đơn tạm ứng hợp đồng.
  • Trên thực tế cho thấy khối lượng công việc của các công ty khá nhiều thế nhưng để tiết kiệm mà họ chỉ tuyển dụng một kế toán xây dựng. Bởi vậy mà bạn sẽ phải kiếm rất nhiều công việc, giấy tờ khác nhau cho công ty. Điều này có thể gây áp lực lớn cho người làm, lâu dần dẫn đến bỏ việc.

Cơ hội của việc làm kế toán xây dựng

Có thể nói kế toán xây dựng đang là công việc có nhiều điều kiện và cơ hội để phát triển, đặc biệt khi nền kinh tế đang không ngừng đi lên như hiện nay. Có rất nhiều công trình mọc lên hàng ngày, hàng giờ, các công ty xây dựng cũng phát triển mạnh hơn. Chính vì thế mà cơ hội việc làm của các bạn theo đuổi ngành này đang được mở rộng hơn cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, việc làm này lại không được tuyển dụng phổ biến như các công ty hoạt động về thương mại. Vì vậy bạn cần phải trang bị cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng hơn để tìm được vị trí phù hợp.

[Mách nhỏ] Cách tìm việc làm kế toán xây dựng hiệu quả

Truy cập vào JobsGO.vn để nhận ngay các cơ hội việc làm kế toán xây dựng tuyệt vời nhất

Với tình hình việc làm nóng như hiện nay, để tìm được công việc ổn định, phù hợp đúng chuyên môn quả không dễ dàng. Trong phần này chúng tôi sẽ mách cho bạn cách tìm công việc kế toán xây dựng hiệu quả nhất. Hãy chú ý theo dõi nhé!

Hãy truy cập trang web JobsGO để mở rộng cơ hội việc làm. Website có thiết kế thân thiện, phù hợp với đa số người dùng. Sau khi truy cập vào trang, bạn chỉ cần nhập công việc cần tìm/địa chỉ mong muốn làm việc và bấm tìm kiếm. Sau vài giây, hệ thống sẽ trả về cho bạn kết quả phù hợp. Không những thế, tại đây bạn còn thoải mái sáng tạo bằng việc tạo và tải CV trực tiếp gửi cho nhà tuyển dụng.

Chỉ với vài thao tác nhanh chóng, đơn giản bạn đã tìm được cho mình hàng ngàn cơ hội việc làm khác nhau. Vậy thì còn chần chờ gì mà không truy cập ngay JobsGO.vn.

Với toàn bộ thông tin trên đây bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về việc làm kế toán xây dựng. Rất mong những chia sẻ này sẽ có ích với bạn.

Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một việc làm kế toán xây dựng, hãy truy cập ngay website jobsgo.vn, đăng ký hồ sơ ứng viên, tạo cho mình một mẫu CV xin việc và ứng tuyển việc làm nhé.

Câu hỏi thường gặp về việc làm Kế Toán Xây Dựng

1. Hỏi: Tôi cần có những kỹ năng và kiến thức nào để trở thành kế toán xây dựng?

Để trở thành kế toán trong ngành xây dựng, bạn cần có kiến thức về nguyên lý kế toán, hiểu biết về luật thuế và tiêu chuẩn kế toán Việt Nam. Ngoài ra, hiểu biết về ngành xây dựng cũng giúp ích rất nhiều trong công việc này.

2. Bằng cấp nào là cần thiết cho việc làm kế toán xây dựng?

Hầu hết các vị trí kế toán trong ngành xây dựng đòi hỏi ít nhất một bằng cử nhân chuyên ngành Kế Toán hoặc Tài Chính. Một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bằng Thạc sỹ hoặc các chứng chỉ chuyên nghiệp như CPA (Certified Public Accountant), ACCA (Association of Chartered Certified Accountants) hoặc CMA (Certified Management Accountant).

3. Cơ hội thăng tiến trong nghề kế toán xây dựng là như thế nào?

Cơ hội thăng tiến trong ngành này tốt đối với những ai có khả năng và hiệu suất cao trong công việc. Kế toán viên có thể được thăng tiến thành Quản lý Tài chính Dự án, Giám đốc Tài chính hoặc có cơ hội phát triển sự nghiệp thông qua việc thành lập doanh nghiệp riêng hoặc chuyển sang các vai trò quản lý cao hơn trong các công ty xây dựng lớn.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume