Tải app JobsGO

Tất tần tật những điều cần biết về việc làm kế toán bán hàng

Việc làm kế toán bán hàng là gì? Kế toán bán hàng cần có những kiến thức gì? Cách tìm việc ra sao? Tất cả những thắc mắc đó của bạn sẽ được giải đáp trong các phần của bài viết dưới đây

Có nhiều người cho rằng kế toán bán hàng là công việc nhẹ nhàng và đơn giản. Họ cho rằng, người làm kế toán bán hàng chỉ cần biết một chút về excel và hóa đơn là làm được. Sự thật có phải vậy hay không?

Mô tả công việc kế toán bán hàng

Việc làm kế toán bán hàng là gì?

Việc làm kế toán bán hàng (tiếng Anh là Sales Accountant) là công việc yêu cầu người làm có trách nhiệm và biết quản lý, thực hiện mọi ghi chép công việc liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ bán hàng của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của kế toán bán hàng khác nhau ở từng công ty, họ có thể thực hiện nhiều hoặc ít hơn những công việc sau:

 • Nhập số liệu mua - bán vào phần mềm kế toán.
 • Cập nhật giá, sản phẩm mới vào phần mềm kế toán.
 • Tính VAT của hàng hóa bán ra.
 • Theo dõi, thực hiện tính tỷ lệ chiết khấu cho khách mua hàng.
 • Làm báo giá sản phẩm, soạn hợp đồng cho khách.
 • Ghi nhận thông tin để làm chương trình ưu đãi cho khách.
 • Đối chiếu số liệu hàng hóa trên phần mềm quản lý kế toán với số liệu thống kê trong kho và công nợ.
 • Cùng kế toán công nợ thống kê công nợ và thực hiện việc đốc thúc công nợ của khách hàng.

Vai trò của kế toán bán hàng với doanh nghiệp

Vai trò của kế toán bán hàng trong doanh nghiệp

Kế toán bán hàng có vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp. Nhờ sự trợ giúp của họ, doanh nghiệp sẽ:

 • Hạn chế được các thất thoát về hàng hóa, phát hiện các hàng hóa bán ra chậm để có biện pháp xử lý kịp thời và tránh tình trạng hoàn vốn chậm.
 • Nắm bắt được tình hình bán hàng thông qua số liệu thực tế để tìm ra những thiếu sót trong quá trình mua - bán - dự trữ hàng hóa. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có những phương án phù hợp nhằm mục đích thu được lợi nhuận cao nhất.

Yêu cầu về kiến thức, kỹ năng đối với kế toán bán hàng

Việc làm kế toán bán hàng có liên quan đến hoạt động sản xuất, buôn bán của doanh nghiệp vì thế mà cần đảm bảo chính xác từng con số. Bên cạnh đó họ còn phải đảm nhận nhiều việc khác liên quan đến chuyên môn của mình. Để công việc đạt tốt nhất, kế toán bán hàng phải chuẩn bị cho mình kiến thức sau:

 • Chuẩn bị kiến thức về doanh thu tuần
 •  Các quy tắc ghi nhận kế toán bán hàng
 •  Quy tắc ghi nhận doanh trong thu bán hàng
 •  Các loại chứng từ kế toán bán hàng
 •  Hiểu rõ trình tự luân chuyển chứng từ

Ngoài ra, kế toán bán hàng còn cần trau dồi các kỹ năng như: Tiếng Anh, tin học văn phòng, sử dụng thành thạo phần mềm kế toán,…

Lưu ý khi tìm việc làm kế toán bán hàng

Việc làm kế toán bán hàng đang được tuyển dụng khá nhiều trên các trang web tuyển dụng hiện nay. Thế nhưng trước khi nộp hồ sơ bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp tuyển dụng

Cần lưu ý gì khi tìm việc làm kế toán bán hàng?

Trên thực tế cho thấy ứng viên không quá “mặn mà” việc tìm hiểu về doanh nghiệp, đặc biệt là các bạn sinh viên. Khi thấy thông tin tuyển dụng là nộp hồ sơ luôn. Như vậy bạn sẽ không xác thực được tin tuyển dụng đó đúng hay sai, doanh nghiệp đó có uy tín hay không?

Chính vì thế mà hãy dành ra một ít thời gian tìm hiểu về công ty, văn hóa, môi trường làm việc. Bạn có thể hỏi trên các diễn đàn mạng xã hội để xin kinh nghiệm từ người đi trước. Đặc biệt còn phải tìm hiểu về các chính sách hỗ trợ, mức lương trả cho vị trí kế toán bán hàng, xem có phù hợp với mong muốn của mình hay không?

Đọc kỹ mô tả công việc kế toán bán hàng

Đọc mô tả giúp bạn biết rõ những công việc mình cần phải làm là gì? Có đáp ứng được toàn bộ yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra không? Đặc biệt, khi mô tả càng chi tiết thì độ uy tín của việc làm cũng cao hơn.

Tìm việc làm kế toán bán hàng trên các trang tuyển dụng uy tín

Với sự bùng nổ của các mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, xu hướng tìm việc online đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Một trong những trang tuyển dụng uy tín nhất đó là JobsGO. Tại đây không những đa dạng về ngành nghề mà còn đa dạng về nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần gõ công việc “kế toán bán hàng” sau đó nhập địa chỉ muốn làm việc và bấm tìm kiếm. Chỉ sau vài giây hệ thống sẽ cho kết quả phù hợp. Không những thế, ứng viên còn được thỏa sức tạo, tải CV miễn phí trên trang và gửi trực tiếp cho nhà tuyển dụng.

Với các thông tin trong bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về việc làm kế toán bán hàng. Rất mong bài viết sẽ hữu ích với bạn và đừng quên truy cập vào JobsGO, đăng ký Hồ sơ ứng viên và nhận về những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất nhé!

Câu hỏi thường gặp về việc làm Kế Toán Bán Hàng

1. Vị trí Kế Toán Bán Hàng yêu cầu trình độ học vấn gì?

Đối với vị trí Kế Toán Bán Hàng, người ứng viên thường cần có bằng cấp liên quan đến kế toán, tài chính hoặc quản trị kinh doanh từ trung cấp trở lên. Ngoài ra, kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán, Microsoft Office (đặc biệt là Excel), kỹ năng phân tích số liệu và giao tiếp tốt là những yêu cầu không thể thiếu.

2. Làm thế nào để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Kế Toán Bán Hàng?

Để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này, bạn nên tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua các công việc liên quan đến kế toán và bán hàng. Thêm vào đó, việc không ngừng học hỏi để cập nhật kiến thức mới về thuế, luật kinh tế hay phần mềm kế toán mới sẽ giúp bạn có được lợi thế so với những người khác. Cuối cùng, việc xây dựng mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp cũng có vai trò quan trọng trong việc thăng tiến.

3. Những điểm khó khăn/ áp lực trong công việc của một Kế Toàn Bản Hàng là gì?

Công việc của một Kế Toàn Bản Hàng có thể đối mặt với áp lực từ việc tuân thủ các deadline vì phải xử lí số liệu rất chi tiết và chính xác. Mùa cao điểm buôn bán hoặc cuối quý/ năm fiscal (năm tài chính) có thể yêu cầu làm việc ngoài giờ để hoàn thành công việc. Ngoài ra, sự thay đổi không ngừng của luật thuế và các quy định liên quan có thể làm gia tăng áp lực cho người làm để kịp thời cập nhật xu hướng ngành nghề mới nhất.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume