Tải app JobsGO

Việc làm kế toán chi phí là làm gì? - Mức lương và cơ hội nghề nghiệp

Kế toán là ngành nghề có yêu cầu chuyên môn rất rộng và kế toán chi phí là kiến thức căn bản mà mỗi người theo nghề cần có. Vậy kế toán chi phí là làm gì? Mức lương và cơ hội việc làm kế toán chi phí ra sao? 

Kế toán chi phí là gì? 

Việc làm kế toán chi phí là gì?

Kế toán chi phí là bộ phận quan trọng chuyên chịu trách nhiệm thu thập, quản lý, tổng hợp và xử lý những vấn đề chi phí có liên quan tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông qua bộ phận kế toán chi phí, doanh nghiệp có thể kiểm soát để giảm thiểu tình trạng thất thoát tài chính; hợp lý hóa chi phí trong khâu sản xuất, và đưa ra phương án tiêu thụ phù hợp, tối ưu lợi nhuận.

Công việc của một kế toán chi phí là gì?

Nhân viên kế toán chi phí sẽ thực hiện những công việc cơ bản sau:

  • Kiểm tra tình hình thực hiện các chi phí nhân công, vật tư, máy móc thi công cùng các chi phí khác
  • Phản ánh kịp thời và đầy đủ các chi phí phát sinh thực tế trong sản xuất
  • Phát hiện các khoản chi phí ngoài kế hoạch, chênh lệch so với định mức, các khoản thiệt hại, mất mát khác trong sản xuất để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.
  • Ghi chép, thống kê và gửi dữ liệu trên các phần mềm để đảm bảo tính chính xác và minh bạch
  • Báo cáo các chi phí và tính toán giá vốn của các nguồn lực đã đầu tư trong quá trình sản xuất, kinh doanh để gửi cho lãnh đạo. Khi đó, nhà quản trị sẽ có căn cứ để định giá sản phẩm, hạn chế sự lãng phí, đạt được mục tiêu kinh doanh

Yêu cầu cơ bản của nhân viên kế toán chi phí

Để trở thành nhân viên kế toán chi phí cần những yêu cầu gì?

Để trở thành nhân viên kế toán chi phí giỏi bạn cần trang bị cho bản thân những nghiệp vụ và kỹ năng sau:

Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm

Năng lực và trình độ chuyên môn của nhân viên kế toán là sự ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Bạn cần có chuyên môn, nghiệp vụ mới nắm bắt và hạch toán kinh tế, chi phí một cách chính xác. Và chẳng chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn tuyển người chưa biết gì về kế toán để làm việc cả.

Kỹ năng văn phòng

Nhân viên kế toán cần làm việc thường xuyên trên các chương trình tin học, phần mềm. Việc trang bị cho bản thân những kỹ năng tin học văn phòng cơ bản như Excel, Word, Powerpoint sẽ là lợi thế giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Kỹ năng tổng hợp và phân tích

Kế toán chi phí phải làm khá nhiều việc như ghi chứng từ, sổ sách, hóa đơn, báo cáo thu chi,... Vì vậy, yêu cầu cơ bản cần có của nhân viên kế toán đó chính là kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp; từ đó đưa ra những nhận định và hạch toán chính xác nhất.

Kế toán chi phí cần có khả năng tổng hợp, phân tích và chịu được áp lực cao

Khả năng chịu áp lực cao

Công việc kế toán chi phí phải đối mặt với áp lực về các vấn đề liên quan tới tài chính, giấy tờ, sổ sách. Để thích nghi và hoàn thành công việc tốt thì bạn cần có khả năng chịu áp lực cao để xử lý vấn đề nhanh chóng nhất.

Cẩn thận và trung thực

Bất kỳ vị trí kế toán nào, không riêng gì kế toán chi phí đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận với các số liệu, giấy tờ và sổ sách. Bởi nó có liên quan trực tiếp tới các vấn đề tài chính và kinh doanh của doanh nghiệp. Nên phẩm chất cần có của một nhân viên kế toán đó chính là cẩn thận và trung thực.

Mức lương của kế toán chi phí là bao nhiêu?

Có thể nói, kế toán là một trong những nhóm nghề có mức thu nhập tốt trong thị trường Việt Nam. Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, trình độ và kinh nghiệm làm việc mà thu nhập của mỗi kế toán chi phí sẽ khác nhau.

Dưới đây là một số thông tin về mức lương của kế toán chi phí mà JobsGO đã tổng hợp:

  • Mức lương khởi điểm: 4.5 triệu - 12 triệu đồng/ tháng
  • Mức lương có 2 năm kinh nghiệm trở lên: 7 - 15 triệu/ tháng
  • Mức lương trên 5 năm kinh nghiệm: 9 - 25 triệu/ tháng

Bên cạnh đó, mức lương của kế toán còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như quy mô doanh nghiệp, hiệu suất làm việc, chế độ đãi ngộ,...

Nhận cơ hội việc làm kế toán chi phí trên JobsGO

Hiện nay, trên website jobsgo.vn có đăng tuyển rất nhiều vị trí việc làm kế toán chi phí với mức lương hấp dẫn. Tại đây, các bạn có thể tìm kiếm hàng ngàn công việc kế toán ở mọi tỉnh thành trên cả nước. 

Không chỉ vậy, JobsGO còn hỗ trợ ứng viên kết nối và nộp CV cho nhà tuyển dụng thông qua mục “Ứng tuyển ngay”, và việc của bạn là chờ thông báo phỏng vấn. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về vị trí việc làm kế toán chi phí mà JobsGO đã tổng hợp. Vị trí này không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định mà còn giúp bạn nâng cao trình độ, năng lực. Vì thế, hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng để có thể ứng tuyển vào vị trí công việc mong muốn nhé!

Câu hỏi thường gặp về việc làm Kế Toán Chi phí

1. Có cần thiết phải có bằng cấp chuyên ngành để làm Kế Toán Chi phí không?

Mặc dù không nhất thiết phải có bằng cấp chuyên ngành, nhưng việc sở hữu một tấm bằng Đại học hoặc Cao đẳng chuyên ngành Kế toán, Tài chính, Quản trị Doanh nghiệp sẽ là lợi thế rất lớn cho bạn. Bạn cũng có thể bổ sung kiến thức thông qua các khóa học ngắn hạn hoặc chứng chỉ nghề.

2. Những thách thức chính của công việc Kế Toán Chi phí là gì?

Một trong những thách thức lớn là việc duy trì độ chính xác cao khi xử lý và báo cáo thông tin tài chính liên quan đến chi phí. Bạn cũng cần cập nhật với các chuẩn mực kế toán, luật thuế thay đổi liên tục và khả năng làm việc dưới áp lực cao để tuân thủ các khoảng thời hạn báo cáo.

3. Cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực Kế Toán Chi phí như thế nào?

Cơ hội của bạn tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Bạn có thể được thăng tiến thành Trưởng/Phó Phòng Kế toán, Chuyên viên Phân tích Tài chính hoặc Thẩm định viên Dự án.

4. Làm sao để theo dõi và quản lý chi phí hiệu quả?

Đầu tiên, bạn cần xây dựng một hệ thống theo dõi chi tiêu linh hoạt nhưng chặt chẽ từ các khoản chi nhỏ tới khoản chi lớn trong doanh nghiệp. Sử dụng các công cụ và phần mềm kế toán hiện đại giúp việc này trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng cần làm việc gần gũi với các bộ phận khác để hiểu rõ nguồn gốc và lí do của từng loại chi phí, từ đó có biện pháp quản lý hiệu quả.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume