Tải app JobsGO

Việc Làm Kỹ Sư Cơ Khí: Những Thông Tin Cần Biết Cho Người Theo Đuổi Nghề

Được ví von là “linh hồn” của ngành công nghiệp hiện đại, việc làm kỹ sư cơ khí đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích thiết kế và chế tạo máy móc theo đuổi. Vậy, cụ thể việc làm kỹ sư cơ khí là gì? Triển vọng nghề nghiệp thế nào? Những kỹ năng cần có để thành công? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác!

1. Việc Làm Kỹ Sư Cơ Khí Là Gì?

việc làm kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí là danh xưng để chỉ những người hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí. Họ sử dụng kiến thức về kỹ thuật, công nghệ để chế tạo ra các máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống con người.

2. Mô Tả Công Việc Kỹ Sư Cơ Khí

Kỹ sư cơ khí sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau tùy vào từng ngành học khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung họ sẽ làm các công việc sau đây:

2.1 Công Việc Thiết Kế Thi Công Sản Phẩm Cơ Khí

Người đảm nhận vị trí kỹ sư cơ khí sẽ trực tiếp thiết kế, phân tích các bản vẽ kỹ thuật máy móc, thiết bị và thực hiện gia công hoặc giám sát quá trình gia công các sản phẩm cơ khí đã được thiết kế.

2.2 Công Việc Lắp Đặt, Vận Hành Máy Móc, Thiết Bị

Kỹ sư cơ khí sẽ chịu trách nhiệm lắp đặt máy móc, thiết bị cho các nhà xưởng hoặc công trình. Họ cũng quản lý xuyên suốt quá trình vận hành sản xuất nhằm đảm bảo không xảy ra bất kỳ một sai sót không đáng có nào.

2.3 Công Việc Sửa Chữa Và Bảo Trì Máy Móc

Kỹ sư cơ khí là người thực hiện công việc sửa chữa, khắc phục lỗi của máy móc trong trường hợp phát sinh sự cố; đồng thời kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng một cách thường xuyên cho toàn bộ các thiết bị, máy móc của nhà xưởng và công trình.

2.4 Công Việc Cải Tiến Thiết Bị, Máy Móc

Công việc của kỹ sư cơ khí còn cần họ nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cải tiến thiết bị, máy móc nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động sản xuất.

2.5 Một Số Công Việc Khác

Ngoài các công việc kể trên, kỹ sư cơ khí cũng phụ trách một vài nhiệm vụ khác như sau:

  • Đưa ra ý tưởng mới liên quan đến lĩnh vực cơ khí, công nghệ.

  • Đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và nghiệp vụ cho cấp dưới.

  • Báo cáo tiến độ công việc định kỳ lên Ban giám đốc hoặc cấp trên.

  • vv,...

3. Mức Lương Kỹ Sư Cơ Khí Bao Nhiêu?

tìm việc làm kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí là việc làm đòi hỏi khá cao về chuyên môn, kỹ thuật và nghiệp vụ. Do đó mức đãi ngộ cho vị trí này vô cùng hấp dẫn. Theo khảo sát dựa trên 500+ mẫu tin tuyển dụng trên trang JobsGO, mức lương kỹ sư cơ khí trung bình khoảng 9 - 18 triệu đồng/ tháng. Tùy vào trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm và vị trí địa lý mà con số này sẽ có sự thay đổi. Ví dụ như sau:

Theo kinh nghiệm:

Kinh nghiệm Mức lương
Dưới 1 năm 7 - 10 triệu đồng/tháng
1 - 3 năm 10 - 15 triệu đồng/tháng
3 - 5 năm 15 - 25 triệu đồng/tháng
Trên 5 năm Trên 25 triệu đồng/tháng

Theo khu vực làm việc:

Khu vực Mức lương
Hà Nội 7 - 10 triệu đồng/tháng
Đà Nẵng 7 - 10 triệu đồng/tháng
TPHCM 10 - 18 triệu đồng/tháng

4. Nhu Cầu Tuyển Dụng Việc Làm Kỹ Sư Cơ Khí Hiện Nay Như Thế Nào?

Ngành cơ khí hiện đang được đánh giá là ngành nghề quan trọng top đầu trong phát triển kinh tế. Ngành này sẽ tiếp tục được Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa nhằm đưa nền kinh tế hiện đại tiến xa hơn. Lúc này, kỹ sư cơ khí đóng vai trò quan trọng và mang lại triển vọng nghề nghiệp dồi dào trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể công tác ở nhiều quốc gia khác cũng phát triển mạnh về lĩnh vực này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,... với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Danh sách một số công ty thường tuyển dụng kỹ sư cơ khí hiện nay:

5. Kỹ Năng Cần Thiết Để Làm Công Việc Kỹ Sư Cơ Khí

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn vững vàng, bạn cũng cần sở hữu cho mình bộ kỹ năng và tố chất sau đây để thành công với cương vị là một kỹ sư cơ khí:

  • Kỹ năng giao tiếp linh hoạt, tư duy logic và sáng tạo.

  • Kỹ năng nhạy bén trước những thay đổi liên tục của công nghệ. 

  • Kỹ năng quan sát và giải quyết vấn đề nhanh khi gặp sự cố.

  • Có khả năng chịu được áp lực công việc cao.

  • Tố chất kiên trì, cẩn trọng, tỉ mỉ.

6. Nhận Ngay Việc Làm Kỹ Sư Cơ Khí Tại JobsGO

Hiện nay, JobsGO là trang tin tuyển dụng uy tín số 1 tại Việt Nam, đem đến nhiều cơ hội việc làm lý tưởng cho hàng triệu ứng viên tài năng. 

Sở hữu mạng lưới kết nối hơn 60.000 doanh nghiệp hàng đầu, JobsGO liên tục cập nhật các tin tuyển dụng việc làm kỹ sư cơ khí chất lượng, đãi ngộ tốt. Ngoài ra, JobsGO còn cung cấp hàng ngàn mẫu CV chuyên nghiệp và ứng dụng tính năng tạo CV trực tuyến thông minh. Việc bạn cần làm là chọn cho mình một bản CV phù hợp và tham gia ứng tuyển ngay khi bắt gặp tin tuyển dụng lý tưởng.

>> Xem thêm:

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc làm kỹ sư cơ khí cho những bạn quan tâm nghề. Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được những yêu cầu cần thiết để trở thành một kỹ sư cơ khí giỏi. Chúc các bạn thành công!

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume