Tải app JobsGO

Kế toán tiền lương là gì? Kinh nghiệm tìm việc làm kế toán tiền lương

Kế toán tiền lương chiếm một vị trí vô cùng quan trọng do phải đảm bảo cân bằng chi phí quỹ lương và quyền lợi cho người lao động. Cùng tìm hiểu khái niệm,đặc điểm cùng triển vọng việc làm kế toán tiền lương qua bài viết dưới đây! 

Việc làm kế toán tiền lương được nhiều bạn trẻ quan tâm

Kế toán tiền lương là gì?

Kế toán tiền lương là vị trí đảm nhiệm toàn bộ các công việc hạch toán tiền lương cho người lao động, căn cứ vào bảng chấm công, bảng tăng ca, thưởng phạt hàng tháng,... Đồng thời, vị trí này cũng chịu trách nghiệp quản lý các khoản chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn cùng các khoản phúc lợi khác. 

Tiền lương là nguồn thu nhập chính yếu, vừa đảm bảo nhu cầu sinh hoạt vừa tạo động lực làm việc cho người lao động. Mặt khác, tiền lương lại là chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra để tạo doanh thu. Do vậy, việc chi trả tiền lương hợp lý có vai trò vô cùng quan trọng. Kế toán tiền lương không chỉ là người đảm bảo cân bằng doanh thu, chi phí cho doanh nghiệp mà còn gián tiếp làm tăng năng suất lao động, giúp người lao động tích cực hăng say sản xuất.

Nhiệm vụ của kế toán tiền lương

Thông thường, một nhân viên kế toán tiền lương phải đảm nhiệm những nhóm công việc sau:

Thứ nhất, quản lý tạm ứng lương

Với những doanh nghiệp có cơ chế tạm ứng, kế toán tiền lương cần quản lý từng đợt ứng lương trong tháng cho nhân viên (bao gồm cả các vấn đề phát sinh như tiền tệ, tỷ lệ ứng lương,...).

Họ cần tính toán, xây dựng quy chế tạm ứng linh hoạt cho toàn thể công ty. Mức tạm ứng có thể cố định thành khoản tiền riêng hoặc một tỷ lệ % theo lương cơ bản của người lao động.

Thứ hai, quản lý tiền lương lương 

Việc làm kế toán tiền lương đòi hỏi nhiều kỹ năng

Đều đặn hàng tháng, kế toán tiền lương phải theo dõi bảng chấm công, số giờ làm cùng các khoản thưởng/ phạt khác để xác định lương phải trả cho nhân viên. Các quỹ bảo hiểm xã hội, công đoàn, thuế thu nhập đồng thời cần xác định để khấu trừ/ cộng thêm trực tiếp vào luơng. Từ các khoản này, kế toán tiền lương có nhiệm vụ xây dựng bảng lương cho từng cá nhân, xác nhận và xuất quỹ lương.

Tỷ giá hối đoái và các quy đổi khác phải được tính toán và cập nhật liên tục để đảm bảo tính chính xác cho tiền lương. Với các khoản thu nhập khác ngoài lương, kế toán tiền lương phải quản lý chặt chẽ làm cơ sở quyết toán thuế TNCN cuối năm.

Thứ ba, hoàn thành các loại báo cáo

Để đảm bảo hiệu quả công việc, ngoài các công việc tinh toán, trích xuất quỹ lương, kế toán tiền lương đồng thời phải đảm nhiệm các loại báo cáo tổng hợp và chi tiết tiền lương nhằm đảm bảo tính minh bạch cho người lao động và chủ doanh nghiệp. Các báo cáo này bao gồm:

  • Bảng chấm công
  • Bảng kê lương, phụ cấp lương
  • Phiếu lương nhân viên
  • Phiếu tạm ứng
  • Phiếu thanh toán lương qua ngân hàng
  • Các biểu mẫu thanh toán khác

Kinh nghiệm tìm việc làm kế toán tiền lương

Thị trường việc làm kế toán tiền lương hiện khá sôi động với lượng cung và cầu đều tăng cao. Để tạo lợi thế cạnh tranh khi tìm việc làm kế toán tiền lương, ứng viên cần chuẩn bị những hành trang sau:

Trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn

Ngoài các nghiệp vụ kế toán hiện hành, ứng viên kế toán tiền lương cần nắm chắc tất cả vấn đề liên quan như hồ sơ đăng ký bảng lương; hợp đồng lao động; hồ sơ, thủ tục đăng ký nộp các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp,... Toàn bộ quy định của nhà Nước về tiền lương cũng là yếu tố ứng viên luôn phải nắm rõ.

Các kỹ năng mềm cần thiết

Khả năng sử dụng thành thạo vi tính cùng bộ tin học văn phòng là những kỹ năng vô cùng quan trọng với nhân viên kế toán tiền lương. Đức tính tỉ mỉ, cẩn thận khi làm việc với những con số cũng là điều cực kỳ cần thiết với một người làm công việc số liệu. Ngoài ra, ứng viên còn cần đến các kỹ năng giao tiếp, ứng biến và xử lý linh hoạt trong từng tình huống, khéo léo trong công việc.

Lựa chọn địa chỉ tìm việc uy tín

Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, số lượng các startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày một tăng cao. Cơ hội việc làm kế toán tiền lương hết sức rộng mở. Tuy nhiên, giữa thị trường việc làm sôi động như hiện nay, làm sao để nhanh chóng lựa chọn được địa chỉ việc làm phù hợp, uy tín?

JobsGO sở hữu nhiều tính năng hữu ích cho người tìm việc

Một trong những chuyên trang tuyển dụng uy tín và chuyên nghiệp nhất cho bạn là jobsgo.vn. Chỉ cần truy cập website và tìm kiếm, bạn sẽ được gợi ý hàng loạt vị trí tuyển dụng hấp dẫn, từ những doanh nghiệp hàng đầu. Từ đây, toàn bộ công đoạn tìm việc được rút gọn lại chỉ với 3 bước duy nhất: tìm kiếm, lựa chọn và nộp CV. JobsGO sẽ nhanh chóng giúp bạn liên lạc và kết nối với nhà tuyển dụng.

Cơ hội việc làm kế toán tiền lương chỉ dành cho những ứng viên tài năng và nhanh tay nhất. Vì vậy hãy đăng ký HỒ SƠ ỨNG VIÊNỨNG TUYỂN NGAY!

Câu hỏi thường gặp về việc làm Kế Toán Tiền lương

1. Làm thế nào để có thể trở thành Kế Toán Tiền lương?

Để trở thành Kế Toán Tiền lương, bạn cần có bằng cấp liên quan đến kế toán hoặc quản trị nhân sự. Ngoài ra, kinh nghiệm làm việc với các hệ thống kế toán và kiến thức về luật lao động, thuế thu nhập cá nhân cũng rất quan trọng.

2. Kế Toán Tiền lương có sự khác biệt so với các ngành kế toán khác không?

Có, Kế Toán Tiền lương chuyên tập trung vào việc tính toán và xử lý các thông tin liên quan đến tiền lương của nhân viên, bao gồm thuế TNCN, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,... Trong khi các ngành kế toán khác có thể tập trung vào các khía cạnh rộng hơn như tài chính doanh nghiệp, kiểm toán hoặc thu chi.

4. Triển vọng nghề nghiệp của một Kế Toán Tiền lương như thế mào?

Với môi trường doanh nghiệp phát triển và luôn cần sự tuân thủ các quy định pháp luật liên tục được cập nhật, triển vọng của người làm trong ngành này là rất tốt. Học hỏi không ngừng và thích ứng linh hoạt với công nghệ mới sẽ giúp gia tăng giá trị cho bản thân trong vai trò này.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume