Tải app JobsGO

Việc làm thực tập sinh - nên lựa chọn sao cho phù hợp?

Các ứng viên thường được yêu cầu phải có kinh nghiệm khi tìm việc. Nhưng nếu chưa từng đi làm thì sao để có kinh nghiệm? Câu trả lời chính là tìm kiếm các việc làm thực tập sinh. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn bắt đầu bằng công việc thực tập để có thêm hiểu biết thực tế. Vậy làm thế nào để lựa chọn một việc làm thực tập sinh tốt nhất?

 

Bí quyết lựa chọn việc làm thực tập sinh

Việc làm thực tập sinh là gì?

Khác với những yêu cầu ngặt nghèo cho vị trí nhân viên chính thức, thực tập sinh không có quá nhiều đòi hỏi. Thực tập sinh thường là những bạn sinh viên; người mới đi làm chưa có kinh nghiệm và kiến thức thực tế. Hầu hết lĩnh vực hiện nay đều có nhu cầu tuyển dụng việc làm thực tập sinh.

Nhiều doanh nghiệp chấp nhận tuyển dụng những ứng viên thực tập để đào tạo và làm việc cho mình. Khi tham gia thực tập, bạn sẽ được tham gia nhiều khóa training, tham quan cho doanh nghiệp tổ chức. Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên nhiệm vụ của thực tập sinh tương đối đơn giản và mang tính làm quen nhiều hơn.

Tùy thuộc vào lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể, công việc chung của thực tập sinh thường là:

  • Tham gia đào tạo, học tập từ anh/ chị quản lý.
  • Quản lý, sắp xếp và kiểm tra số sách, tài liệu.
  • Thực hiện những công đoạn nhỏ/ đơn giản trong cả quy trình của doanh nghiệp.
  • Hoàn thành những nhiệm vụ được quản lý giao. 
  • Tham gia tổ chức, thực hiện một số sự kiện/ hoạt động của doanh nghiệp.
  • Báo cáo, đánh giá kết quả công việc của bản thân.

Thực tập đúng ngành hay trái ngành?

Có lẽ đa số các bạn trẻ mong muốn được làm công việc đúng ngành học hiện tại. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn đam mê thử sức, tiếp xúc với lĩnh vực mới. Các bạn còn trẻ và có nhiều cơ hội thay đổi, phát triển bản thân. Do đó, đừng ngại thử một công việc trái ngành.

Dù lựa chọn như thế nào, bạn cũng nên chắc chắn đó là công việc mình yêu thích, muốn học hỏi. Bạn không nên vì xu hướng hay nhìn người khác thành công rồi lao vào mà không có sự đam mê. Chúng ta còn trẻ không có nghĩa là có thể lãng phí thời gian để đánh đổi.

Thực tập để học hỏi và cống hiến

Bí quyết lựa chọn việc làm thực tập sinh phù hợp nhất

Bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều việc làm thực tập sinh trong mọi ngành nghề. Nhưng đâu mới là môi trường làm việc phù hợp để bạn học tập, cống hiến, đặc biệt là với những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm thực tế?

Dưới đây là một số chia sẻ về bí quyết lựa chọn việc làm thực tập sinh phù hợp dành cho các bạn, cùng theo dõi và tham khảo nhé.

Chọn công việc thực tập có mô tả rõ ràng

Bạn nên chú ý đến JD/ bản mô tả công việc trong tin tuyển dụng bạn nhận được. Và đừng quên lựa chọn những nơi có thông tin đầy đủ về nhiệm vụ của bạn khi thực tập. Bạn cần nắm được bản thân sắp phải làm gì, nhận được những gì nếu thực tập tại doanh nghiệp. 

Cân nhắc thật kỹ nếu mô tả không rõ ràng, đừng ngại trực tiếp hỏi thêm từ người tuyển dụng. Bạn sẽ không mong muốn làm những công việc photo, in ấn hay trà nước khi đi thực tập phải không nào? Thông tin càng đầy đủ thì bạn sẽ càng có khả năng đánh giá tốt nhất liệu công việc có phù hợp hay không.

Hiểu rõ bạn sẽ làm gì khi đi thực tập?

Lựa chọn doanh nghiệp uy tín

Giữa hàng trăm bản tin tuyển dụng, bạn nên tổng hợp và cân nhắc thật kỹ từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhỏ đến lớn đều thường xuyên tìm kiếm thực tập sinh hỗ trợ công việc. Trước tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về thông tin doanh nghiệp: địa chỉ, lĩnh vực kinh doanh, quy mô doanh nghiệp,... 

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo ý kiến từ các anh chị tiền bối hoặc hỏi trên các diễn đàn liên quan. Đảm bảo doanh nghiệp bạn sắp ứng tuyển là uy tín, thông tin rõ ràng và nhận được nhiều phản hồi tốt.

Tìm hiểu văn hóa làm việc của doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng rất nhiều đến cách làm việc, động lực làm việc. Bạn yêu thích môi trường năng động, vui vẻ hay đang tìm kiếm sự chuyên nghiệp, nghiêm túc? Mỗi doanh nghiệp sẽ có đặc điểm văn hóa riêng định hình lên cách thức làm việc của mọi nhân viên.

Để biết được văn hóa doanh nghiệp như thế nào, bạn có thể tìm hiểu từ chính những nhân viên hiện tại. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo từ website/ fanpage doanh nghiệp. 

Tìm hiểu về mức lương, hỗ trợ

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng thực tập sinh không lương, có phụ cấp hoặc có lương. Bạn nên suy nghĩ kỹ lựa chọn nào là phù hợp với mình. Mặc dù chưa có kinh nghiệm và cần học hỏi nhiều nhưng bạn cũng đang góp phần tạo ra giá trị chung. Do đó, “đòi hỏi” một phần quyền lợi là hoàn toàn hợp lý. 

Nếu có lương, mức lương cho thực tập sinh thường không cao và mang tính hỗ trợ đi lại, ăn uống. Nhưng đó cũng sẽ là một nguồn thu nhập nho nhỏ khích lệ bạn làm việc chăm chỉ hơn.

Chuẩn bị gì trước khi tìm việc làm thực tập sinh?

Chuẩn bị trước khi tìm việc làm thực tập sinh

 

Khi quyết định tham gia thực tập, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng một số lưu ý sau:

  • Sắp xếp thời gian phù hợp: Nên xác định việc học hiện tại của bạn mới là quan trọng nhất. Đi thực tập để có thêm kinh nghiệm, kiến thức thực tế không đồng nghĩa với việc bạn có thể lơ là bài tập trên lớp. 
  • Sẵn sàng một số kỹ năng mềm: Bước ra môi trường làm việc thực tế bạn sẽ va chạm với rất nhiều người khác nhau, khó khăn khác nhau. Đây vừa là cơ hội thể hiện vừa là cơ hội rèn giũa những kỹ năng như: giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc cá nhân, lập kế hoạch, học hỏi...
  • Chuẩn bị tâm lý vững chắc: Nơi làm việc không còn nhẹ nhàng, đầy tình thương như gia đình/ thầy cô. Bạn sắp phải đối mặt với nhiều trở ngại, lời phê bình hay cả thất bại. Nhưng nhớ rằng bạn còn trẻ và có nhiều cơ hội, hãy cứ hết mình đừng để bản thân phải hối hận.

Tìm việc làm thực tập sinh tại JobsGO

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc đánh giá chọn lựa, JobsGO cung cấp rất nhiều việc làm thực tập sinh chất lượng. Bạn dễ dàng truy cập website jobsgo.vn và tìm kiếm với từ khóa về vị trí công việc mong muốn.

Bên cạnh đó, bạn luôn được hỗ trợ từ tư vấn viên và đảm bảo độ tin cậy cho mỗi vị trí tuyển dụng. Đừng quên tạo cho mình một CV mang thương hiệu cá nhân để chinh phục mọi nhà tuyển dụng tại đây.

Câu hỏi thường gặp về việc làm Thực Tập Sinh

1. Làm thế nào để tìm kiếm các cơ hội thực tập hiệu quả?

Bạn có thể bắt đầu bằng việc xem xét các trang web việc làm uy tín, website của các công ty, diễn đàn sinh viên và mạng xã hội. Ngoài ra, việc tham gia các buổi hội thảo nghề nghiệp hay liên hệ trực tiếp với bộ phận nhân sự của các công ty cũng là một cách hiệu quả.

2. Làm sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong suốt quá trình thực tập?

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần chứng minh khả năng làm việc độc lập và trong nhóm, ý thức trách nhiệm cao trong công việc được giao và luôn sẵn sàng học hỏi từ người khác. Đồng thời, việc đưa ra các ý kiến và giải pháp sáng tạo cũng giúp bạn ghi điểm.

3. Thời gian thực tập thông thường kéo dài bao lâu?

Thời gian của một chu kỳ thực tập phụ thuộc vào yêu cầu của từng doanh nghiệp hoặc chương trình, nhưng thông thường kéo dài từ 2

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume