Tải app JobsGO

Hàng trăm cơ hội việc làm lễ tân hấp dẫn dành cho người lao động tháng 03

Lễ tân là một vị trí việc làm khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công việc này. Vậy hãy cùng JobsGO khám phá về việc làm lễ tân và tìm hiểu những cơ hội hấp dẫn dành cho người lao động nhé!

Lễ tân là gì?

Nhân viên lễ tân là người làm việc tại bộ phận tiền sảnh trong các doanh nghiệp với nhiệm vụ đón tiếp và làm các thủ tục nghiệp vụ theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra trong quá trình làm việc còn tiếp nhận và phối hợp với các bộ phận khác để giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Quả thực không sai khi ví lễ tân là bộ mặt của thương hiệu. Bởi họ là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng để thực hiện sứ mệnh truyền thông thương hiệu. Và chắc hẳn, với đội ngũ lễ tân chuyên nghiệp thì hình ảnh của thương hiệu, doanh nghiệp sẽ được khắc sâu trong tâm trí khách hàng hơn.

Cơ hội việc làm lễ tân hấp dẫn cho người lao động

Cũng như nhiều công việc khác, lễ tân cũng đem đến nhiều vị trí việc làm cho người lao động. Cùng tìm hiểu xem nhé!

Việc làm lễ tân nhà hàng

Xã hội ngày càng hiện đại, chất lượng cuộc sống của con người không ngừng được cải thiện dẫn đến nhu cầu ăn uống cũng tăng cao hơn. Nhận thức được điều đó, lĩnh vực nhà hàng được nhiều doanh nghiệp, công ty lựa chọn để phát triển. Hàng nghìn nhà hàng ăn uống lớn, nhỏ đã, đang được xây dựng trên khắp các địa bàn tỉnh, thành phố của cả nước. Vậy nên có thể khẳng định cơ hội việc làm lễ tân nhà hàng dành cho người lao động là vô cùng rộng mở.. 

Công việc của lễ tân sẽ có sự khác biệt nhất định tùy thuộc vào đặc điểm của từng nhà hàng. Tuy nhiên, nhìn chung có thể mô tả công việc của lễ tân nhà hàng qua một vài nhiệm vụ sau đây:

Thứ nhất, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc đón tiếp khách hàng, lễ tân cần triển khai một số hoạt động:

 • Kiểm tra để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho hệ thống phòng ăn của nhà hàng.
 • Kiểm tra kỹ lượng thông tin về các khách hàng đã đặt trước để tránh sai sót.
 • Nắm bắt được số lượng phòng trống, bàn còn trống tiện lợi trong quá trình khách tới sử dụng dịch vụ ăn uống của nhà hàng.

Thứ hai, khi khách hàng đến, lễ tân cần đón tiếp chu đáo với một số công việc như sau:

 • Hướng dẫn những khách hàng đặt phòng hoặc bàn trước tới đúng địa điểm.
 • Sắp xếp những khách hàng không đặt bàn vào những vị trí hiện còn trống.
 • Giới thiệu thực đơn cho khách hàng lựa chọn. Bên cạnh đó, hãy thông tin tới khách hàng về chương trình khuyến mãi của nhà hàng (nếu có).

Cuối cùng, trước khi kết thúc ca làm việc của mình, lễ tân nhà hàng cần phải bàn giao công việc cho người nhân viên ca sau để đảm bảo quy trình làm việc trơn tru, nhất quán. 

Việc làm lễ tân khách sạn

Đi cùng với sự phát triển của lĩnh vực nhà hàng, kinh doanh dịch vụ khách sạn cũng hứa hẹn một tiềm năng lớn trong tương lai. Việc triển khai xây dựng nhiều hệ thống khách sạn dẫn đến nhu cầu tuyển dụng vị trí lễ tân cũng cao hơn. Và chắc hẳn, những trung tâm dịch vụ, du lịch lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,... sẽ là thị trường việc làm hấp dẫn dành cho những bạn có mong muốn trở thành một lễ tân khách sạn 5* sang trọng.

Có thể hình dung đơn giản công việc của lễ tân khách sạn là:

 • Giải đáp thắc mắc của khách hàng.
 • Giới thiệu và thực hiện các thủ tục cho khách hàng như checkin, checkout,...
 • Tư vấn cho khách hàng để họ biết và sử dụng những dịch vụ hiện có của khách sạn.

Việc làm lễ tân phòng khám

Lễ tân phòng khám cũng là vị trí được nhiều người quan tâm hiện nay. Cũng như các vị trí lễ tân khác, lễ tân phòng khám thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng sử dụng dịch vụ của phòng khám. Lễ tân phòng khám phụ trách một số nhiệm vụ nổi bật như:

 • Đón tiếp và hướng dẫn khách hàng quy trình khám bệnh tại đây. 
 • Hỗ trợ khách hàng làm thủ tục thanh toán hóa đơn.
 • Tìm hiểu về đánh giá của khách hàng sau khi trải nghiệm dịch vụ khám bệnh tại phòng khám.

Việc làm lễ tân văn phòng

Lễ tân văn phòng hay còn gọi là lễ tân văn thư. Nhân viên lễ tân văn phòng sẽ thực hiện các nhiệm vụ liên lạc với công ty. Bên cạnh đó còn hỗ trợ các thủ tục đón tiếp khách, tiếp nhận các cuộc gọi của khách hàng, đối tác đến công ty.

Công việc cụ thể mà nhân viên lễ tân văn phòng cần đảm nhiệm là:

 • Tiếp đón, hướng dẫn khách hàng, đối tác khi họ đến làm việc tại công ty.
 • Tiếp nhận, xử lý các cuộc gọi đến và kết nối tới đúng địa chỉ yêu cầu.
 • Kiểm tra, trả lời thư điện tử của khách hàng. Lễ tân phải đảm bảo cung cấp cho họ những thông tin chính xác nhất về doanh nghiệp.
 • Rà soát, kiểm tra kỹ người ra vào trong doanh nghiệp thông qua sổ sách ghi chép hoặc thẻ đã phát để tránh tình huống xấu xảy ra.

Có thể thấy đây là vị trí không thể thiếu ở tất cả các doanh nghiệp. Và JobsGO tin rằng, thị trường việc làm lễ tân sẽ còn rộng mở hơn nữa khi mà có ngày càng nhiều các doanh nghiệp, công ty được thành lập.

Các công việc lễ tân khác

Ngoài những công việc lễ tân kể trên, bạn cũng có thể quan tâm tới một số vị trí khác như: lễ tấn sự kiện, lễ tân trường học,… Nhìn chung, đều có mối tương quan giữa các vị trí lễ tân này với nhau.

Mức lương của công việc lễ tân

Tùy vào đặc tính công việc cũng như địa điểm làm việc, mỗi vị trí việc làm lễ tân sẽ có mức lương khác nhau. Nhìn chung, người lao động có thể yên tâm với thu nhập mà công việc này đem lại.

Mức lương phổ biến của lễ tân là từ 5 - 9 triệu đồng/ tháng

Lễ tân nhà hàng, khách sạn

Mức lương cũng có sự chênh lệch tùy vào quy mô nhà hàng, khách sạn làm việc:

 • Với nhà hàng, khách sạn 5 sao: Nhân viên lễ tân có thể nhận được mức lương cứng từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
 • Với nhà hàng, khách sạn 4 sao: Nhân viên lễ tân có thể nhận được mức lương cứng từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.
 • Với nhà hàng, khách sạn 3 sao: Nhân viên lễ tân có thể nhận được mức lương cứng từ 3 - 5 triệu đồng/tháng.

Với việc được hưởng thêm tiền thưởng từ công ty và tiền tips của khách hàng thì tổng thu nhập của lễ tân nhà hàng, khách sạn sẽ dao động trong khoảng từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này khá hấp dẫn đối với người lao động.

Lễ tân văn phòng

Đối với lễ tân doanh nghiệp, nhân viên sẽ được hưởng mức lương khác nhau phụ thuộc vào vị trí làm việc: 

 • Nhân viên: Nhân viên lễ tân thông thường sẽ nhận được mức lương từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. 
 • Nhân viên lễ tân kiêm thư ký: được hưởng mức lương trung bình khoảng 6 triệu đồng/tháng.
 • Lên tới cấp độ quản lý: mức lương của công việc này là từ 8 triệu đồng/tháng.

Lễ tân phòng khám

Cũng như các vị trí lễ tân khác, mức lương của lễ tân phòng khám sẽ dao động từ 4 - 6 triệu tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như các kỹ năng mà bạn có.

Kỹ năng để trở thành nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Có thể thấy, công việc lễ tân là một vị trí việc làm không quá phức tạp. Tuy nhiên, người lao động cũng cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết nếu muốn thành công ứng tuyển vị trí này. Chẳng hạn như:

Có ngoại hình và phong thái chuyên nghiệp

Lễ tân được ví là bộ mặt của thương hiệu. Vậy nên, ngoại hình ưa nhìn cùng một phong thái chỉn chu chắc chắn sẽ là điểm cộng cho bạn khi ứng tuyển vào vị trí này. Từ cách đi đứng, cử chỉ, lời nói, ánh mắt hãy để lại một ấn tượng thật lớn cho nhà tuyển dụng để họ thấy rằng bạn có tiềm năng và tố chất để trở thành một lễ tân chuyên nghiệp trong tương lai. 

Am hiểu sâu sắc về quy trình làm việc

Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào tin tưởng lựa chọn ứng viên ứng tuyển mà lại không am hiểu chút gì về quy trình làm việc cả. Vậy nên, hãy tìm hiểu về những công việc bạn sẽ phải đảm nhiệm để thể hiện sự chủ động, ham học hỏi của bản thân. Đó có thể là bàn đạp giúp bạn thành công ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng đấy!

Kỹ năng mềm

Và kỹ năng mềm có thể coi là “vũ khí sắc bén” quyết định lớn đến khả năng ứng tuyển thành công của bạn. Là người truyền tải thương hiệu tới khách hàng, vậy nên doanh nghiệp sẽ ưu tiên lựa chọn những ứng viên tiềm năng với những yếu tố như:

 • Sở hữu khả năng giao tiếp tốt.
 • Có kỹ năng quản lý thời hiệu quả.
 • Ứng dụng thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng
 • Có khả năng nắm bắt tốt tâm lý khách hàng.
 • v.v...

Và chắc hẳn các bạn đọc cũng đã có những cái nhìn chân thực nhất đối với việc làm lễ tân rồi phải không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không tạo ngay cho bản thân một hồ sơ xin việc hấp dẫn để ứng tuyển vào vị trí lễ tân mình ưng ý. 

Câu hỏi thường gặp về việc làm Lễ Tân

1. Làm thế nào để có thể trở thành một lễ tân chuyên nghiệp?

- Để trở thành lễ tân chuyên nghiệp, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng giải quyết vấn đề nhanh nhẹn và dịch vụ khách hàng tuyệt vời. Ngoài ra, việc học các khóa học liên quan đến quản trị khách sạn hoặc du lịch cũng là một lợi thế. Các chứng chỉ ngoại ngữ như Tiếng Anh cũng rất quan trọng.

2. Những kỹ năng cần thiết để làm việc ở vị trí lễ tân là gì?

- Một số kỹ năng quan trọng bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan (như Microsoft Office), khả năng tổ chức công việc hiệu quả, ký năng xử lý tiền mặt và thanh toán, cùng với đó là thái độ đón tiếp thân thiện và chuyên nghiệp.

3. Mức lương cho người mới bắt đầu làm lễ tân thường rơi vào khoảng bao nhiêu?

- Mức lương ban đầu cho vị trí lễ tân ở Việt Nam thường rơi vào khoảng từ 4 triệu đến 6 triệu VND mỗi tháng. Tùy thuộc vào kinh nghiệm và cấp bậc của bạn trong ngành khách sạn hay công ty bạn làm việc, con số này có thể cao hơn.

4. Lịch làm việc của một lễ tân như thế nào?

- Lịch làm việc của lễ tân có thể linh hoạt hoặc theo ca. Thông thường, sẽ có ba ca: sáng, chiều và tối. Bạn có thể phải làm việc vào cuối tuần, ngày lễ và cả những giờ muộn phụ thuộc vào yêu cầu của khách sạn hay doanh nghiệp.

5. Cơ hội thăng tiến trong ngành khách sạn khi bắt đầu từ vị trí lễ tân ra sao?

- Khi đã có kinh nghiệm và thành tích tốt ở vị trí lễ tân, bạn có thể được xem xét để thăng tiến sang các vị trí có trách nhiệm cao hơn như Quản lí bộ phận Lễ Tân (Front Office Manager), Giám sát Lễ Tân (Supervisor) hay điều phối viên dịch vụ khách hàng. Trong ngành khách sạn, việc tích luỹ kinh nghiệm và mở rộng kiến thức qua các khoá học bổ sung luôn là yếu tố then chốt để phát triển sự nghiệp.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume