Tải app JobsGO

Thị trường việc làm kiểm toán viên ngày càng sôi động trong năm 2023

Kiểm toán viên là một vị trí tuyển dụng với những yêu cầu khắt khe cả về chuyên môn lẫn kinh nghiệm, kỹ năng. Mà nguồn nhân lực nước ta hiện nay vẫn chưa thật sự đáp ứng được nhà tuyển dụng. Vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng việc làm kiểm toán viên vẫn luôn cao. Nếu bạn quan tâm đến công việc này thì hãy theo dõi bài viết của JobsGO để có thêm thông tin hữu ích nhé.

1. Việc làm kiểm toán viên là gì?

việc làm kiểm toán viên

Việc làm kiểm toán viên là gì?

Việc làm kiểm toán viên liên quan đến việc đánh giá và xác minh tính chính xác, hợp pháp và đáng tin cậy của các thông tin tài chính. Kiểm toán viên sử dụng các phương pháp, quy trình và tiêu chuẩn kiểm toán để xem xét các hồ sơ tài chính, báo cáo tài chính, ghi chép kế toán, hệ thống kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp.

2. Mô tả công việc kiểm toán viên

 • Đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ: Khi làm ở vị trí này bạn phải phân tích và đánh giá hiệu quả của các quy trình kiểm soát nội bộ của công ty để đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy, hợp pháp của thông tin.

 • Kiểm tra tài liệu tài chính: Bạn phải kiểm tra báo cáo tài chính, hồ sơ tài chính và ghi chép của kế toán để chắc chắn về độ chính xác của số liệu theo đúng pháp luật.

 • Tuân thủ quy định thuế: Trong mọi hoạt động bạn đều phải kiểm tra sự tuân thủ của công ty đối với các quy định thuế và các quy tắc tài chính có liên quan.

 • Lập báo cáo kiểm toán: Bạn cũng phải tiến hành soạn thảo báo cáo kiểm toán và đưa ra các khuyến nghị, đánh giá về tính chính xác,  hợp lý của thông tin tài chính.

 • Tư vấn và cung cấp dịch vụ kiểm toán: Trong một số trường hợp bạn còn phải tư vấn về dịch vụ kiểm toán cho doanh nghiệp về việc cải thiện hệ thống kiểm soát nội bộ, quy trình kế toán, tài chính.

tuyển dụng việc làm kiểm toán viên

Mô tả công việc kiểm toán viên

3. Mức lương kiểm toán viên là bao nhiêu?

Nhiều người cho rằng mức lương kiểm toán viên rất cao. Nhưng thực tế lương của công việc này chỉ ở mức trung bình từ 9 – 12 triệu đồng/tháng. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như:

 • Nếu chưa có kinh nghiệm, mức lương chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng.

 • Có trên 1 năm kinh nghiệm, mức lương khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng.

 • Có trên 5 năm kinh nghiệm, mức lương khoảng 15 – 25 triệu đồng/tháng.

Để nâng cao mức lương, bạn cần phải trau dồi thêm kinh nghiệm và các kỹ năng phục vụ cho công việc của mình.

4. Nhu cầu tuyển dụng việc làm kiểm toán viên hiện nay ra sao?

tuyển kế toán viên

Nhu cầu tuyển dụng việc làm kiểm toán viên hiện nay ra sao?

Kiểm toán viên sau khi ra trường có thể làm việc tại rất nhiều môi trường khác nhau như: Nhà nước, công ty tư nhân, tổ chức tài chính hay ngân hàng. Mặc dù lực lượng lao động cho ngành này lớn nhưng chưa thật sự chất lượng và có thể đáp ứng đúng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đã đưa ra nhiều cơ hội, mức lương hấp dẫn để chiêu mộ nhân tài. Với nhu cầu tuyển dụng lớn này sẽ là cánh cửa để bạn có được việc làm nhanh chóng, phù hợp.

5. Kỹ năng cần có để làm kiểm toán viên là gì?

Để trở thành một kiểm toán viên giỏi, chuyên nghiệp bạn không những phải trang bị cho mình kiến thức chuyên môn mà còn phải có kỹ năng như:

 • Có kiến thức chuyên môn về kế toán và tài chính 

 • Có am hiểu sâu về quy định và chuẩn mực kiểm toán, tài chính

 • Kỹ năng phân tích và suy luận

 • Có khả năng kiểm soát nội bộ

 • Kỹ năng giao tiếp tốt, hiệu quả để truyền đạt thông tin chính xác

 • Kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc

 • Tinh thần tỉ mỉ và chi tiết

 • Có kỹ năng tư duy phân tích và giải quyết vấn đề

 • Luôn luôn tỉnh táo và chính trực, trung thực trong công việc

 • Có khả năng làm việc nhóm hiệu quả

Đây cũng là một số kỹ năng mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều muốn thấy ở ứng viên kiểm toán. Vì vậy để có công việc tốt, bạn cũng nên trau dồi thêm cho mình.

tìm việc làm kiểm toán viên

Kỹ năng cần có để làm kiểm toán viên là gì?

6. Nhận ngay việc làm kiểm toán viên tại JobsGO

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm kiểm toán viên thì hãy truy cập ngay vào trang web Jobsgo.vn. Trong tháng này, JobsGO có cập nhật các việc làm ở lĩnh vực này tại hầu hết các tỉnh thành, trong đó phổ biến là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tin tuyển dụng ở đây bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì đã được JobsGO xác thực. Bạn chỉ cần tạo CV và nộp trực tiếp tại trang là được, sau đó doanh nghiệp sẽ chủ động liên hệ với bạn.

Việc làm kiểm toán viên đang có điều kiện phát triển mạnh trong những năm gần đây. Đây sẽ là cơ hội để bạn tìm kiếm việc làm phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng nên trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết để thu hút nhà tuyển dụng nhé. Chúc bạn thành công!

Câu hỏi thường gặp về việc làm Kiểm Toán Viên

1. Kiểm Toán Viên cần có bằng cấp/chứng chỉ gì?

Kiểm Toán Viên cần có bằng cử nhân ngành Kế toán hoặc Tài chính. Ngoài ra, việc sở hữu các chứng chỉ nghề nghiệp như CPA (Chứng chỉ Kế toán viên Hành nghề), ACCA (Hiệp hội Kế toán viên Công chứng Anh Quốc),... sẽ là lợi thế lớn.

2. Ngành kiểm toán có yêu cầu cao về trình độ tiếng Anh không?

Trình độ tiếng Anh là yếu tố quan trọng trong ngành kiểm toán, do yêu cầu công việc thường liên quan đến việc hiểu biết và áp dụng các chuẩn mực kiểm toán quốc tế (IAS/IFRS), báo cáo tiếng Anh và giao tiếp với khách hàng, đối tác quốc tế. Do đó, khả năng tiếng Anh tốt sẽ là một điểm mạnh cho Kiểm Toán Viên.

3. Cơ hội thăng tiến trong ngành kiểm toán là như thế nào?

Ngành kiểm toán mang lại cơ hội thăng tiến rất tốt cho các cá nhân. Bạn có thể bắt đầu từ vị trí Kiểm Toán Trợ lý, sau đó lên Kiểm Toán viên Chính, Tiểu ban Kiểm soát Nội bộ, rồi Tiểu ban Quản lý Rủi ro hoặc Quản lý Cấp cao như Giám Đốc Kiểm Soát (Audit Director), Đối Tác của công ty kiểm toán.

4. Làm sao để chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn xin việc ở vị trí Kiểm Toán Viên?

Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin việc ở vị trí này, bạn cần:
+ Tìm hiểu kĩ về công ty bạn muốn ứng tuyển
+ Hiểu rõ các dịch vụ và sản phẩm của công ty
+ Chuẩn bị sẵn các ví dụ minh họa cho kinh nghiệm làm việc của bạn
+ Thực hành các câu hỏi phỏng vấn thông dụng
+ Mặc trang phục chuyên nghiệp
+ Đem theo CV mới nhất của bạn.
+ Chuẩn bị câu hỏi để hỏi người phỏng vấn cuối buổi phỏng vấn Nhớ rằng tỏ ra tự tin và quyết đoán sẽ giúp bạn ghi điểm trong buổi phỏng vấn.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume