Tải app JobsGO

Việc làm kế toán kho - Cơ hội nghề nghiệp ổn định, thu nhập cao

Kế toán kho là bộ phận quan trọng tại những doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất hàng hóa. Bộ phận này có chức năng quản lý, theo dõi những vấn đề liên quan tới hàng hóa, sản phẩm trong kho. Vậy việc làm kế toán kho là làm những gì? Mức lương của ngành nghề này như thế nào?

Kế toán kho là làm gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương ra sao?

Kế toán kho là gì?

Kế toán kho là vị trí việc làm thuộc khối tài chính và nó có trách nhiệm kiểm soát số lượng sản phẩm nhập, xuất kho, tồn kho và đối chiếu với các số liệu ghi trong sổ sách nhằm đảm bảo tính chính xác. 

Bộ phận kế toán kho giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng thất thoát không đáng có và quản lý được tình trạng hàng hóa để điều chỉnh phương án kinh doanh cho phù hợp.

Việc làm kế toán kho là làm những gì?

Kế toán kho cần quản lý và giám sát số lượng hàng hóa đã xuất, nhập

Tùy thuộc vào quy mô kho hàng và tính chất sản phẩm hàng hóa mà công việc cụ thể của nhân viên kế toán kho sẽ có sự khác nhau. Nhưng nói chung, nhân viên kế toán kho sẽ thực hiện các công việc cơ bản sau:

  • Kiểm kê, theo dõi số lượng hàng hóa và giám sát các giao dịch tồn kho. Đối chiếu với số lượng hàng hóa thực tế trong kho với sổ ghi chép.
  • Kiểm tra, phân loại và sắp xếp hàng hóa khoa học, rõ ràng đúng với chủng loại, nguồn hàng và kích cỡ
  • Xác minh chính xác chi phí tiêu chuẩn; làm báo cáo và phân tích hàng tồn kho
  • Làm sổ sách, lưu trữ chứng từ, hóa đơn liên quan tới việc xuất nhập hàng hóa trong kho.
  • Kết hợp với bộ phận kế toán để hỗ trợ thủ tục kiểm kê, kiểm toán chứng từ, hóa đơn thuế,...
  • Tổng hợp số liệu, nghiên cứu và đề xuất các phương án nhằm tăng tính hiệu quả của những hoạt động liên quan tới kho hàng, sản phẩm.

Quy trình của kế toán kho chỉ gói gọn với số lượng công việc trên, nghe có vẻ thì khá nhàm chán, nhưng công việc này không bị gò bó trong một số việc nhất định. 

Mức lương của kế toán kho như thế nào?

Nói chung, mức lương và quyền lợi đãi ngộ của nhân viên kế toán kho khá tốt.  Mức lương trung bình của kế toán kho sẽ có dao động từ 6 triệu - 8 triệu đồng. Đặc biệt, đối với người có kinh nghiệm thì sẽ có mức lương cao hơn.

Bên cạnh đó, các bạn sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ lương thưởng, phụ cấp và hoa hồng từ doanh thu, từ các dự án hoặc tiền dịch vụ khác. 

Nhân viên kế toán kho cần trang bị kỹ năng gì?

Việc làm kế toán kho cần những kỹ năng gì?

Bên cạnh kiến thức chuyên môn và kỹ năng cơ bản thì bạn nên trang bị thêm một số kỹ năng khác để thăng tiến hơn trong công việc. Dưới đây là một số kỹ năng mà bạn có thể rèn luyện:

Trình độ chuyên môn

Công việc của kế toán kho không quá phức tạp như những vị trí kế toán khác. Nhưng vị trí công việc này cũng yêu cầu những kiến thức cơ bản sau:

  • Bằng cử nhân về kế toán, tài chính
  • Kinh nghiệm làm trong lĩnh vực kế toán, hoặc có sự hiểu biết về GAAP liên quan tới hàng tồn kho
  • Sử dụng thành thạo Excel và các phần mềm kế toán

Tính chính xác, rõ ràng

Nhân viên kế toán kho phải tính toán và lưu trữ thông tin liên quan theo đúng mốc thời gian, địa điểm và đúng người (trường hợp cần ký hóa đơn xuất nhập hàng hóa). Khi các số liệu chính xác sẽ hạn chế được tình trạng sai sót, tổn thất và giúp công việc không bị rối loạn.

Sự linh hoạt

Kế toán kho cần sự tỉ mỉ, rõ ràng, linh hoạt

Nhân viên kế toán cần có khả năng thích ứng và linh hoạt trong các tình huống phát sinh tại kho. 

Hệ thống chứng từ, hóa đơn và sổ sách cần phải phù hợp với hoàn cảnh và sự thay đổi. Bởi sự lỗi thời sẽ xuất hiện sai sót về số liệu hay chậm trễ về mặt thời gian.

Bảo mật

Tất cả các số liệu, giấy tờ, sổ sách về sản phẩm, hàng hóa rất quan trọng. Vì thế, nhân viên kế toán kho cần có trách nhiệm trong việc giữ kín và bảo mật thông tin; tránh làm rò rỉ thông tin làm ảnh hưởng tới quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Trách nhiệm giải trình

Trong quá trình làm việc, đôi khi chúng ta không thể tránh được những sai lầm. Do đó, khi gây ra lỗi bạn cần sửa chữa kịp thời và giải trình với cấp trên của bạn. Vì thế, bạn nên nắm rõ các quy trình này và thực hiện đúng quy định.

Nhận ngay 1001+ cơ hội việc làm tiếng Trung lương cao trên JobsGO

JobsGO tự hào là người bạn đồng hành của mỗi ứng viên trên con đường tìm kiếm việc làm kế toán khoa. Đến với JobsGO, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và ứng tuyển vào các công việc mơ ước của mình.

Với tùy chọn tìm kiếm nâng cao trên JobsGO, bạn không chỉ nhận được danh sách việc làm kế toán kho, mà còn tìm kiếm được các công việc theo địa điểm hoặc kết hợp tìm kiếm việc làm theo ngành nghề và địa điểm một cách nhanh chóng.

Khi tìm kiếm được việc làm kế toán kho ưng ý, bạn chỉ cần bấm “ỨNG TUYỂN NGAY”, thông tin của bạn sẽ nhanh chóng đến tay nhà tuyển dụng.

Tuyệt vời hơn, với JobsGO, bạn sẽ được thông báo mỗi khi nhà tuyển dụng xem hồ sơ, lựa chọn hồ sơ hay yêu cầu phỏng vấn. Đồng thời, bạn cũng có thể chat trực tiếp với nhà tuyển dụng để biết thêm thông tin và vị trí bạn muốn ứng tuyển.

Bên cạnh việc mang đến cho người sử dụng những cơ hội việc làm kế toán kho hấp dẫn, JobsGO còn cung cấp cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích về nghề nghiệp, kỹ năng công sở,... tại chuyên mục Blog.

Câu hỏi thường gặp về việc làm Kế Toán Kho

1. Bằng cấp nào là cần thiết để ứng tuyển vào vị trí kế toán kho?

Thông thường, nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có ít nhất bằng Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành Kế toán, Tài chính, Quản trị Kinh doanh. Một số công ty có thể yêu cầu chứng chỉ chuyên ngành liên quan đến quản trị kho hay chuỗi cung ứng.

2. Triển vọng sự nghiệp của một kế toán kho là gì?

Một kế toán kho có thể tiến xa trong sự nghiệp của mình nếu tích lũy được kinh nghiệm và hiệu suất công việc cao. Bạn có thể được thăng tiến lên vị trí Quản lý Kho, Trưởng/phó phòng Kho hoặc đảm nhận các vai trò cao hơn trong bộ phận quản lý chuỗi cung ứng, logistic của công ty.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume