Tải app JobsGO

Việc làm lái xe - Cơ hội việc làm rộng mở cho người lao động

Việc làm lái xe là công việc được khá nhiều người lao động lựa chọn, đặc biệt là những lao động phổ thông. Vậy nên, hãy cùng JobsGO tìm hiểu đôi nét về công việc này và khám phá cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho người lao động đang có nhu cầu tìm việc làm lái xe nhé!

Việc làm lái xe

Một số yêu cầu đối với tài xế lái xe

Để có thể trở thành một tài xế lái xe, bạn cần tìm hiểu những yêu cầu cơ bản của nghề này. Hãy đọc một vài điều dưới đây để hiểu hơn nhé!

Nắm vững luật giao thông

Đối với những người đang có nhu cầu trở thành tài xế lái xe thì hiểu và tuân thủ luật giao thông là điều bắt buộc. Nắm vững luật giao thông sẽ giúp các tài xế chủ động hơn trong công việc của mình. Và đặc biệt, đó còn là yếu tố giúp bạn đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông.

Tuân thủ luật giao thông

Một số luật giao thông mà tài xế lái xe cần nắm vững là:

 • Tốc độ điều khiển tối đa của từng loại xe trên từng tuyến đường
 • Làn đường di chuyển của từng loại xe
 • Những quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông
 • Khoảng cách an toàn đối với các phương tiện phía trước
 • Không được uống rượu bia khi tham gia giao thông: Nếu vi phạm, tùy vào từng trường hợp sẽ có những biện pháp xử phạt hành chính khác nhau.

Có giấy phép lái xe

Đối với những người lao động chưa có kinh nghiệm lái xe và có nhu cầu tìm việc lái xe thì bạn nên bắt đầu với các loại bằng như: B1, B2, C. Đối với một số loại bằng như: D, E, FC, FD, FE thì đòi hỏi tài xe lái xe phải đáp ứng được số năm kinh nghiệm lái xe, số km lái xe… theo quy định của pháp luật.

 • Bằng lái xe B1: Tài xế lái xe có thể điều khiển các loại ô tô dưới 9 chỗ, trọng tải xe dưới 3,5 tấn. Bên cạnh đó, với bằng B1 thì tài xế không thể kinh doanh các loại hình vận tải như: taxi, xe tải chở hàng.
 • Bằng lái B2: Đây là loại bằng phổ biến nhất hiện nay. Với bằng này, tài xế lái xe có thể điều khiển các loại ô tô dưới 9 chỗ ngồi, có trọng tải nhỏ hơn 3,5 tấn và được phép kinh doanh hình thức vận tải.
 • Bằng lái hạng C: Tài xế lái xe có thể điều khiển các loại ô tô 9 chỗ, trọng tải xe từ 3,5 tấn trở lên và có thể kinh doanh các loại hình vận tải.

Quy định về độ tuổi được phép lái xe

Theo quy định của luật Giao thông Việt Nam hiện nay thì công dân đủ 18 tuổi mới được phép điều khiển phương tiện giao thông, cụ thể:

 • Công dân từ 18 tuổi trở lên: Được phép học lái xe với bằng lái A1, A2, B1, B2.
 • Công dân từ 21 tuổi trở lên: Được phép học bằng lái xe hạng D.
 • Công dân từ 27 tuổi trở lên: Được phép học lái xe ô tô chở người trên 20 chỗ, học bằng lái xe hạng E, F, FD.

Yêu cầu về bằng cấp lái xe

Tài xế lái xe là công việc không yêu cầu về bằng cấp văn hóa nhưng đòi hỏi người lao động phải có giấy phép lái xe khi xin việc. Tùy từng độ tuổi và từng loại phương tiện khác nhau mà công ty, doanh nghiệp yêu cầu tài xế lái xe những loại bằng lái khác nhau.

Tại sao nên tìm việc làm lái xe?

Như chúng ta cũng biết, tài xế lái xe là một công việc được khá nhiều người lao động lựa chọn. Vậy hãy cùng JobsGO tìm hiểu lý do tại sao nên lựa chọn nghề này qua một vài điều dưới đây.

Nhu cầu đi lại lớn

Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế - xã hội thì mức sống của con người ngày càng được nâng cao. Từ đó dẫn đến một thực trạng là nhu cầu đi lại của người dân cũng ngày càng lớn hơn. Nhu cầu đi lại tăng cao dẫn đến sự hình thành, phát triển của nhiều công ty du lịch, vận tải với đa dạng các loại hình giao thông vận tải như xe du lịch, xe taxi, xe chở hàng,... Vì vậy mà xuất hiện nhu cầu tuyển dụng một số lượng lớn tài xế lái xe.

Mức lương hấp dẫn

Có thể thấy, mức lương dành cho các tài xế lái xe là tương đối ổn định. Tuy mức lương có sự khác nhau do tính chất cũng như độ khó của các loại hình giao thông nhưng người tài xế lái xe có thể yên tâm về thu nhập mà công việc này đem lại. Mức lương tối thiểu của công việc này dao động từ 7 - 8 triệu/tháng. Và có thể lên tới 12 - 15 triệu đối với các tài xe điều khiển xe container, xe đường dài,... 

Nhu cầu tuyển dụng tài xế lái xe liên tục

Công việc này gắn liền với nhu cầu thiết yếu của con người. Vì vậy mà việc làm lái xe xuất hiện quanh năm dẫn đến nhu cầu tuyển dụng là rất lớn. Nên cơ hội tìm việc làm lái xe cho bạn là rất lớn.

Không yêu cầu trình độ học vấn

Tài xế lái xe là một công việc không đòi hỏi có trình độ học vấn cao nên đây sẽ là cơ hội cho những người lao động có sự hạn chế về mặt bằng cấp. 

Cơ hội việc làm lái xe hấp dẫn cho người lao động

Việc làm lái xe xuất hiện ở tất cả các khu vực trên cả nước.Vậy hãy tìm hiểu cơ hội việc làm hấp dẫn của công việc này nhé!

Cơ hội việc làm lái xe tại Hà Nội

Thủ đô Hà Nội là nơi tập trung hầu hết các dịch vụ, có thể kể đến dịch vụ du lịch, dịch vụ kinh doanh, buôn bán,... Vì vậy, các bạn có thể dễ dàng tìm được các việc làm lái xe như: lái xe tải, lái xe cho giám đốc, lái xe du lịch, lái xe taxi,…

Hiện nay, hình thành rất nhiều hãng xe cung cấp dịch vụ đi lại cho người dân và đã tạo được thương hiệu lớn trên địa bàn Hà Nội như: Grab, Uber, Goviet, Taxi Group, Be,… Các hãng taxi này không ngừng tuyển dụng tài xế lái xe để phục vụ nhu cầu di chuyển lớn của khách hàng. Chỉ cần sở hữu bằng B2 trở lên là bạn có thể ứng tuyển ngay vào các công ty này. Nếu là những người có sự nỗ lực, phấn đấu thì bạn hoàn toàn có thể đem lại thu nhập 10 - 12 triệu/tháng cho bản thân.

Bên cạnh đó, những công ty vận tải có trụ sở tại Hà Nội luôn có nhu cầu tuyển lái xe tải tại Hà Nội. Cơ hội này dành cho những tài xế đã có 3 năm kinh nghiệm trở lên.

Cơ hội việc làm lái xe tại Hồ Chí Minh

Cũng giống như thủ đô của đất nước, với sự phát triển về kinh tế - xã hội, thành phố Hồ Chí Minh đáp ứng một số lượng lớn việc làm lái xe cho người lao động có nhu cầu tìm việc. Nhiều vị trí lái xe có nhu cầu tuyển dụng như: lái xe văn phòng, lái xe tải, lái xe cẩu, lái xe công trình, lái xe du lịch,…

Các công ty cung cấp dịch vụ vận tải thì ưu tiên tuyển dụng những người đã có kinh nghiệm trong nghề, có bằng lái từ bằng C trở lên.

 

Cơ hội việc làm lái xe rộng mở cho người lao động

Việc làm lái xe tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong những thành phố có nền kinh tế phát triển nhất cả nước. Trong đó, ngành du lịch được định hướng là ngành kinh tế mũi nhọn tại địa phương này. Sự phát triển của ngành du lịch đem lại cho người lao động nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, trong đó phải kể tới việc làm lái xe

Nhiều công ty du lịch liên tục tuyển dụng tài xế lái xe tour để phục vụ số lượng lớn các khách du lịch tại thành phố. Vậy nên, nếu bạn mong muốn tìm việc làm lái xe 7 chỗ, 16 chỗ hay lái xe du lịch… thì có rất nhiều cơ hội mở ra cho bạn. Bên cạnh các công ty du lịch thì các công ty vận tải cũng đẩy mạnh việc tuyển dụng tài xế lái xe để phục vụ cho việc thuê xe của mình.

Ở một thành phố lớn và đông dân như Đà Nẵng thì các dịch vụ cung cấp xe taxi cũng rất phát triển. Nhiều hãng xe phục vụ nhu cầu đi lại nổi tiếng như Grab. Uber, Taxi – Group,… không thể bỏ qua đoạn thị trường tiềm năng này được.

Sự phát triển đa dạng của các loại hình dịch vụ vận chuyển càng mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

 

Không biết, bài viết trên của JobsGO đã đủ giải đáp hết thắc mắc của bạn đọc về việc làm lái xe hay chưa? Và hãy nhớ ghé trang tuyển dụng jobsgo.vn để có thể sở hữu ngay một việc làm lái xe phù hợp với bản thân nhé!

Câu hỏi thường gặp về việc làm Lái Xe

1. Tôi cần những bằng cấp gì để trở thành một lái xe chuyên nghiệp?

- Để trở thành một lái xe chuyên nghiệp, bạn cần có bằng lái xe phù hợp với loại phương tiện bạn dự định lái (bằng B2 cho ô tô con, C trở lên cho xe tải...). Ngoài ra, các khóa học về an toàn giao thông và kỹ năng sơ cứu cũng rất quan trọng.

2. Làm thế nào để tôi có thể tìm việc làm lái xe?

- Bạn có thể tìm việc thông qua các trang web tuyển dụng, mạng xã hội, hoặc qua sự giới thiệu của bạn bè và người quen trong ngành. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty vận tải hoặc các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ lái xe.

3. Công việc của lái xe có những thách thức gì không?

- Công việc này đòi hỏi sự chú ý cao độ, khả năng quản lý thời gian và tuân theo lịch trình làm việc. Thách thức khác bao gồm việc phải luôn giữ được sức khỏe và tình trạng tỉnh táo khi lái xe, đối mặt với điều kiện giao thông và thời tiết khó khăn.

4. Làm sao để có thể phát triển sự nghiệp khi đã là một lái xe?

- Để phát triển sự nghiệp, bạn có thể tích lũy kinh nghiệm và xa hơn là tiến tới các chứng chỉ chuyên ngành như lái xe nguy hiểm (ADR), hoặc quản lý phương tiện vận chuyển (logistics). Một số người cũng mở công ty riêng sau khi có đủ kinh nghiệm và nguồn lực.

5. Làm việc như một lái xe mang lại thu nhập như thế nào?

- Thu nhập của lái xe phụ thuộc vào loại hình công việc: là xe ô tô du lịch cá nhân hay xe buýt công cộng; là phi công viên hay là xi-nhanh trong các doanh nghiệp; hay là tự do (freelancer) cho các ứng dụng gọi xe. Thu nhập có thể từ 5-15 triệu VND/tháng cho những công việc thông thường và cao hơn đối với các chuyên gia hàng đầu hoặc trong các ngành yêu cầu kỹ thuật cao như lái xe đua.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume