Tải app JobsGO

Tình Hình Tuyển Dụng Business Analyst Hiện Nay Như Thế Nào?

Business Analyst là một vị trí được khá nhiều bạn trẻ quan tâm bởi cơ hội phát triển trong tương lai tốt. Vậy bạn có biết nhu cầu tuyển dụng việc làm Business Analyst của các doanh nghiệp hiện nay như thế nào? Cần làm gì để có được cơ hội việc làm tốt nhất? Cùng JobsGO khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

1. Việc Làm Business Analyst Là Gì?

Việc Làm Business Analyst

Việc làm Business Analyst hay còn được gọi là chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Các doanh nghiệp tuyển vị trí này về để họ thực nhiệm vụ tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của công ty, xác định nhu cầu của khách hàng, phân tích các quy trình và hệ thống hiện tại để đề xuất các giải pháp cải thiện phù hợp.

2. Mô Tả Công Việc Nhân Viên Business Analyst

Tùy thuộc vào quy mô công ty, lĩnh vực kinh doanh mà Business Analyst sẽ phải thực hiện các công việc khác nhau. Tuy nhiên họ sẽ phải làm một số công việc như:

  • Phân tích nhu cầu: Business Analyst tìm hiểu và xác định nhu cầu của khách hàng hoặc bộ phận trong doanh nghiệp. Họ tiến hành phỏng vấn người dùng cuối, thu thập thông tin và phân tích yêu cầu để hiểu rõ về mục tiêu, mong muốn của dự án.
  • Phân tích kinh doanh: Người làm ở vị trí Business Analyst  cần nắm vững quy trình kinh doanh hiện tại của công ty và phân tích các vấn đề hoặc cơ hội để cải thiện hiệu suất, tối ưu hóa hoạt động. Họ thường sử dụng các phương pháp như phân tích SWOT để đánh giá tình hình và đề xuất các giải pháp kinh doanh.
  • Kiểm tra và đảm bảo chất lượng: Business Analyst thường tham gia vào quá trình kiểm thử và đảm bảo chất lượng dự án. Họ thực hiện kiểm tra chức năng, kiểm tra tích hợp hệ thống, đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng đúng yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng.
  • Hỗ trợ triển khai và đào tạo: Một Business Analyst có thể tham gia vào quá trình triển khai hệ thống mới hoặc cải tiến. Họ có trách nhiệm hướng dẫn người dùng cuối sử dụng hệ thống, cung cấp hướng dẫn đào tạo và tài liệu hỗ trợ.

3. Mức Lương Business Analyst Bao Nhiêu?

Mức lương Business Analyst phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kinh nghiệm, khu vực làm việc,... Cụ thể như sau:

Theo kinh nghiệm:

Kinh nghiệm Mức lương
Dưới 1 năm kinh nghiệm 7 -12 triệu đồng/tháng
1-2 năm kinh nghiệm 12 – 20 triệu đồng/tháng
3-5 năm kinh nghiệm 20 – 35 triệu đồng/tháng
Trên 5 năm kinh nghiệm Trên 35 triệu đồng/tháng

Theo khu vực:

Khu vực Mức lương
Hà Nội 12 - 28 triệu đồng/tháng
Hồ Chí Minh 16 - 39 triệu đồng/tháng
Đà Nẵng 17 - 57 triệu đồng/tháng

4. Nhu Cầu Tuyển Dụng Business Analyst Như Thế Nào?

Tình hình tuyển dụng Business Analyst của các công ty hiện nay khá sôi động. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và các dự án kinh doanh ngày càng phức tạp, vai trò của Business Analyst trở nên ngày càng quan trọng. Không chỉ doanh nghiệp hoạt động trong ngành ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán tuyển dụng Business Analyst mà các công ty đầu tư, bán lẻ,… cũng đang có nhu cầu chiêu mộ nhân tài lớn. Chính vì điều này đã mở ra cơ hội việc làm với vị trí Business Analyst khá đa dạng. Bạn được lựa chọn rất nhiều môi trường, lĩnh vực làm việc khác nhau.

Một số công ty thường tuyển dụng  Business Analyst:

5. Kỹ Năng Cần Thiết Để Làm Công Việc Business Analyst

Để trở thành một Business Analyst giỏi, cần phải có những kỹ năng như sau:

  • Kỹ năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ: Đối với một Business Analyst thì việc giao tiếp và xây dựng mối quan hệ rất quan trọng, vì bạn thường xuyên phải làm việc với khách hàng, đối tác.
  • Nhạy bén trong việc kinh doanh: Một Business Analyst cần có kiến thức, hiểu biết về các chiến thuật kinh doanh để có thể triển khai chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp.
  • Kỹ năng phân tích dữ liệu: Business Analyst cần phải có khả năng đọc hiểu và phân tích được dữ liệu. Từ đó bạn sẽ lọc ra những thông tin, con số có giá trị cho việc xây dựng chiến lược.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Để trở thành một Business Analyst giỏi thì kỹ năng giải quyết vấn đề vô cùng quan trọng. Bạn sẽ phải có góc nhìn tổng quát về vấn đề, sau đó đưa ra giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.
  • Tư duy phản biện: Business Analyst sẽ phải đánh giá, phân tích, chọn lựa giải pháp trước khi làm việc với bộ phận khác. Bạn sẽ phải phân tích, thuyết phục khách hàng, cấp trên đồng ý với phương án mà mình đưa ra. Vì vậy, nếu tư duy phản biện tốt thì họ sẽ rất dễ dàng thuyết phục người khác.

6. Nhận Ngay Việc Làm Business Analyst Tại JobsGO

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm Business Analyst thì trong tháng này tại JobsGO có cập nhật gần 40 việc làm ở các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ trên các tỉnh thành. Đặc biệt, trong thông tin tuyển dụng có ghi rõ thông tin đơn vị tuyển dụng, yêu cầu, mức lương và cách thức ứng tuyển. Bạn hãy nhanh tay truy cập vào Jobsgo.vn tạo CV và nộp CV ở tin tuyển dụng phù hợp nhé.

>> Xem thêm:

Bài viết trên đây JobsGO đã giúp bạn tìm hiểu xong về nhu cầu tuyển dụng Business Analyst và cơ hội việc làm. Rất mong qua bài viết này bạn đã biết cách nắm bắt cơ hội có được việc làm chất lượng nhất.

Câu hỏi thường gặp về việc làm Business Analyst

1. Chứng chỉ nào là cần thiết đối với một Business Analyst?

Mặc dù không bắt buộc, nhưng việc sở hữu chứng chỉ chuyên ngành có thể giúp bạn nổi bật khi xin việc. Các chứng chỉ uy tín bao gồm Certified Business Analysis Professional (CBAP), Certification of Competency in Business Analysis (CCBA) từ IIBA hoặc Agile Analysis Certification (IIBA-AAC) đều là những lựa chọn tốt.

2. Có cần background IT để làm Business Analyst không?

Không nhất thiết phải có background IT để trở thành Business Analyst, nhưng hiểu biết về công nghệ thông tin sẽ hỗ trợ đáng kể trong công việc của bạn. Nếu bạn làm việc trong môi trường IT hoặc dự án liên quan đến phát triển phần mềm, kiến thức về IT sẽ rất quan trọng.

3. Cơ hội thăng tiến của một Business Analyst như thế nào?

Business Analyst có khả năng thăng tiến cao trong sự nghiệp của mình, từ việc trở thành Senior Business Analyst, Project Manager cho đến các vai trò quản lý cao hơn như Director of Analytics hoặc Chief Information Officer (CIO).

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume