Tải app JobsGO

Thông tin tuyển dụng, việc làm phiên dịch tiếng Nhật

Hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam mở ra vô vàn cơ hội việc làm phiên dịch tiếng Nhật. Nếu yêu thích công việc này và đang muốn tìm hiểu về thông tin, tuyển dụng việc làm phiên dịch viên tiếng Nhật, bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

1. Việc làm phiên dịch tiếng Nhật là gì?

Phiên dịch tiếng Nhật là người có khả năng, chuyên môn ngôn về ngôn ngữ Nhật Bản. Nhiệm vụ chính của những người này là chuyển đổi linh hoạt ngôn ngữ nói từ tiếng Nhật sang tiếng Việt hoặc ngược lại trong các buổi hội thảo, hội nghị,... nhằm giúp các bên hiểu nhau hơn và đi đến các quyết định đàm phán, ngoại giao, hợp tác,...

2. Mô tả công việc nhân viên phiên dịch tiếng Nhật

Nhiệm vụ chính của phiên dịch tiếng Nhật là chuyển đổi linh hoạt, nhuần nhuyễn giữa hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Nhật. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, các phiên dịch viên sẽ phải đảm nhiệm toàn bộ những đầu việc như sau:

 • Phiên dịch tiếng Nhật trong các cuộc họp, buổi gặp mặt của doanh nghiệp trong trường hợp có sự tham gia của cấp trên hoặc nhân sự Nhật Bản.

 • Đảm bảo phiên dịch chuẩn chỉnh giữa tiếng Việt và tiếng Nhật trong các buổi họp, thỏa thuận hợp tác, ký kết hợp đồng,... với đối tác người Nhật.

 • Tham gia và phiên dịch trực tiếp (dịch cabin) các bài phát biểu, hội thoại,... và truyền tải nhanh chóng, chính xác nhất cho người nghe.

 • Trực tiếp cùng lãnh đạo, nhân sự,... của doanh nghiệp tham gia công tác để đàm phán, ký kết hợp đồng với đối tác Nhật Bản.

 • Nghiên cứu, dịch, phát hiện các sai sót trong tài liệu tiếng Nhật được đối tác, khách hàng cung cấp tại các buổi hội thảo, hội nghị,... nhằm hạn chế tối đa sai sót có thể gây ảnh hưởng tới công ty.

 • Báo cáo tình trạng công việc phiên dịch thực tế với cấp trên trực tiếp nhằm đảm bảo hiệu quả công việc và có hướng phát triển trong tương lai.

việc làm phiên dịch tiếng nhật

Mô tả công việc nhân viên phiên dịch tiếng Nhật

3. Mức lương phiên dịch tiếng Nhật bao nhiêu?

Đối với các ứng viên quan tâm đến việc làm phiên dịch tiếng Nhật, thông tin về mức lương luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Theo khảo sát chung, mức lương phiên dịch viên tiếng Nhật có chứng chỉ JLPT N2 trở lên dao động từ 15 - 30 triệu đồng/tháng.

Sở dĩ có sự chênh lệch lớn như vậy bởi mức thu nhập của biên dịch viên tiếng Nhật được tính theo trình độ và kinh nghiệm. Theo đó, phiên dịch viên cao cấp có thể nhận mức lương từ 350 USD/ ngày trong khi người mới tốt nghiệp chỉ có thể nhận được khoảng từ 30 - 50 USD/ngày.

tuyển dụng việc làm phiên dịch tiếng nhật

Mức lương của phiên dịch viên tiếng Nhật là bao nhiêu?

4. Nhu cầu tuyển dụng việc làm phiên dịch tiếng Nhật hiện nay như thế nào?

Nhu cầu tuyển dụng việc làm phiên dịch tiếng Nhật hiện nay tương đối cao. Đây là lý do điểm đầu vào ngành ngôn ngữ Nhật tại các trường Đại học luôn xếp ở top trên. Điều này càng được khẳng định rõ ràng hơn nữa khi mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày một bền chặt.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ thời điểm hiện tại đến 2025, mỗi năm thị trường lao động sẽ cần thêm khoảng 1000 biên phiên dịch tiếng Nhật. Con số thực tế có thể vượt xa báo cáo kể trên vì số lượng doanh nghiệp đa ngành của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đang tăng một cách chóng mặt.

5. Yêu cầu cần thiết để làm công việc phiên dịch tiếng Nhật

Để trở thành phiên dịch viên tiếng Nhật chuyên nghiệp, ứng viên cần đáp ứng toàn bộ các tiêu chí sau đây:

 • Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Nhật Bản hoặc ngành biên dịch tiếng Nhật từ Đại học trở lên.

 • Có khả năng ngôn ngữ Nhật tốt, thành thạo 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết và sở hữu chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N2 trở lên.

 • Kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin giữ hội thoại trôi chảy, chính xác, rõ ràng và dễ hiểu.

 • Khả năng lắng nghe, ghi nhớ nội dung hội thoại song ngữ tốt nhằm đảm bảo phần phiên dịch không bị ngắt quãng.

 • Phản xạ tốt trước các tình huống như đối tác, khách hàng nói quá nhanh, nói không rõ, sử dụng nhiều thuật ngữ khó,...

 • Có hiểu biết cơ bản về văn hóa Việt - Nhật nhằm tạo ra nội dung phiên dịch dễ hiểu, mềm mại và tránh được những hiểu nhầm ngoại ý.

 • Khả năng chịu được áp lực công việc tốt, cẩn thận, tỉ mỉ, chăm chỉ trau dồi, học hỏi để nâng cao kỹ năng nhằm phục vụ tốt nhất cho công việc.

tìm việc làm phiên dịch tiếng nhật

Yêu cầu của phiên dịch viên tiếng Nhật

6. Nhận ngay việc làm phiên dịch tiếng Nhật tại JobsGO

Tìm kiếm việc làm phiên dịch tiếng Nhật chất lượng, bạn chắc chắn không thể bỏ qua JobsGO. Tích hợp trí tuệ nhân tạo ưu việt đa nền tảng, JobsGO đem đến cơ hội kết nối đa dạng, linh hoạt cho ứng viên với doanh nghiệp khắp mọi miền đất nước.

Không chỉ tìm việc, bạn có thể dễ dàng tạo CV, ứng tuyển online và nhận thông báo về việc làm mới hàng ngày ngay trên JobsGO chỉ bằng những thao tác hết sức đơn giản. Trong tháng này, hàng trăm việc làm phiên dịch tiếng Nhật đã được cập nhật tại JobsGO, bạn hãy tham gia ứng tuyển ngay.

Như vậy, thông tin việc làm phiên dịch tiếng Nhật đã được chúng tôi cập nhật chi tiết, đầy đủ, bạn hãy tham khảo, tạo hồ sơ ứng tuyển và dành những cơ hội tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp về việc làm Phiên Dịch Tiếng Nhật

1. Cần bằng cấp nào để làm phiên dịch tiếng Nhật?

Để làm phiên dịch tiếng Nhật, bạn thường cần có bằng cấp liên quan đến tiếng Nhật như bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành tiếng Nhật hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ có uy tín khác như JLPT từ N2 trở lên.

2. Làm thế nào để cải thiện kỹ năng phiên dịch của mình?

Bạn có thể tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu về phiên dịch, luyện tập thường xuyên qua việc dịch các bản tin, sách báo hoặc video. Bạn hãy tích cực giao tiếp với người bản xứ để hiểu sâu hơn về ngôn ngữ và văn hóa của họ.

3. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực phiên dịch tiếng Nhật ra sao?

Với mối quan hệ phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhu cầu về phiên dịch viên tiếng Nhật rất cao ở các lĩnh vực như du lịch, thương mại, giáo dục, sản xuất... do đó cơ hội việc làm rộng mở.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume