Tải app JobsGO

Khám phá công việc, mức lương và nhu cầu tuyển dụng thư ký

Thư ký là vị trí hỗ trợ cần thiết với các cá nhân, bộ phận trong doanh doanh nghiệp. Thư ký là công việc không mới nhưng không nhiều người thực sự hiểu đúng về nó. Khám phá ngay công việc, mức lương, nhu cầu tuyển dụng việc làm thư ký và cân nhắc xem đây có phải công việc thực sự phù hợp với mình không bạn nhé.

1. Việc làm thư ký là gì?

Thư ký là người giữ nhiệm vụ hỗ trợ các hoạt động quản lý, điều hành trong văn phòng của cá nhân hoặc bộ phận trong doanh doanh nghiệp. Công việc của họ chủ yếu liên quan đến giấy tờ, hành chính, lập kế hoạch, lịch trình cho cấp trên,... Tuy không trực tiếp tham gia vào các hoạt động tạo ra doanh thu nhưng thư ký lại giữ vai trò đặc biệt với các công ty.

tuyển dụng thư ký

Việc làm thư ký là gì?

2. Mô tả công việc của thư ký

Là một thư ký chuyên nghiệp không đơn giản như nhiều người suy nghĩ, họ sẽ phải đảm nhiệm khối lượng công việc lớn bao gồm:

 • Sắp xếp và quản lý lịch họp, lịch làm việc tại văn phòng một cách khoa học, thuận tiện, hợp lý.

 • Tổ chức các cuộc họp theo lịch, tổng hợp và ghi chép nội dung cuộc họp phục vụ cho việc quản lý và điều hành của ban lãnh đạo.

 • Chuyển ý kiến, chính sách,... của cấp trên hoặc các cá nhân khác đến với các phòng ban, bộ phận liên quan.

 • Phân loại văn bản, tài liệu và sắp xếp thứ tự cần xử lý, giải quyết theo đúng kế hoạch.

 • Thu thập thông tin, số liệu, tài liệu và biên dịch theo yêu cầu của cấp trên.

 • Tiếp nhận và xử lý các văn bản, tài liệu của các phòng ban trong doanh nghiệp nhanh chóng, kịp thời và không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

 • Hỗ trợ đón tiếp khách hàng và giải quyết những công việc liên quan đến khách hàng trong khả năng.

 • Chuẩn bị lịch trình, kế hoạch và phân bổ ngân sách cho các chuyến công tác của cấp trên.

3. Mức lương của thư ký hiện nay bao nhiêu?

Theo khảo sát dựa trên 370 mẫu lương thông tin tuyển dụng thư ký, mức lương trung bình của thư ký trên toàn quốc là 11,2 triệu đồng. Khoảng lương phổ biến của thư ký dao động từ 8 - 16 triệu đồng/tháng.

việc làm thư ký

Mức lương của thư ký hiện nay bao nhiêu?

Dưới đây là mức lương của một số vị trí thư ký cụ thể, ứng viên có thể tham khảo:

 • Mức lương trung bình của thư ký văn phòng hiện nay là 9,4 triệu đồng; khoảng lương phổ biến dao động từ 7 - 13 triệu đồng.

 • Mức lương trung bình thư ký giám đốc hiện nay là 14,2 triệu đồng với khoảng lương phổ biến từ 7 - 20 triệu đồng.

 • Mức lương trung bình của thư ký công trình là 8,9 triệu đồng; khoảng lương phổ biến dao động từ 7 - 11 triệu đồng.

4. Nhu cầu tuyển dụng thư ký hiện nay như thế nào?

Nhu cầu tuyển dụng thư ký hiện nay tương đối cao, đem đến cơ hội việc làm chất lượng cho đông đảo người lao động. Tuy nhiên, khác với trước đây, công việc thư ký không chỉ dừng lại ở các yêu cầu cơ bản cùng các công việc văn phòng đơn giản.

Hầu hết các đơn vị tuyển dụng thư ký hiện nay đều yêu cầu cao hơn, nhất là về trình độ ngoại ngữ. Theo đó, nếu thực sự muốn trở thành thư ký chuyên nghiệp, bạn hãy chuẩn bị thật tốt về cả kiến thức và kinh nghiệm.

5. Kỹ năng cần thiết để làm công việc thư ký

Nghề thư ký hiện nay đã được nhìn nhận cơ mở và đúng mực hơn rất nhiều. Đây không phải công việc an nhàn ai cũng có thể làm được. Để trở thành một thư ký chuyên nghiệp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai, bạn cần trang bị cho bản thân đầy đủ những kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng phân tích, xử lý tình huống và hỗ trợ sếp tối đa trong việc xử lý công việc.

 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và ứng xử khéo léo để tạo thiện cảm với đối tác, khách hàng,...

 • Kỹ năng sắp xếp, quản lý công việc và phân bổ thời gian một cách khoa học, thông minh.

 • Kỹ năng máy tốt để phục vụ cho các hoạt động chuẩn bị tài liệu, soạn thảo hợp đồng, lập hồ sơ,...

 • Khả năng ngoại ngữ tốt nhằm hỗ trợ cấp trên biên dịch tài liệu, phiên dịch khi gặp khách nước ngoài,...

tìm việc làm thư ký

Kỹ năng cần thiết đối với một thư ký chuyên nghiệp

6. Nhận ngay việc làm thư ký tại JobsGO

Thư ký là công việc tuyệt vời giúp bạn học hỏi và nâng cao các kỹ năng của bản thân. Nếu yêu thích việc làm thư ký nhưng chưa biết tìm kiếm thông tin tuyển dụng chất lượng, bạn có thể tham khảo nền tảng JobsGO.

Sở hữu mạng lưới kết nối rộng lớn với các doanh nghiệp, JobsGO đáp ứng mọi nhu cầu tìm kiếm việc làm của ứng viên. Toàn bộ thông tin đăng tải trên nền tảng đều được xác minh rõ ràng và công khai minh bạch nên bạn hoàn toàn an tâm.

Ngoài ra, nền tảng cũng hỗ trợ tạo CV chuyên nghiệp và ứng tuyển trực tuyến vô cùng tiện lợi. Thông tin ứng tuyển cũng được cập nhật và thông báo nhanh chóng, giúp ứng viên nắm bắt được những cơ hội việc làm tốt nhất.

Bài viết cập nhật thông tin tuyển dụng thư ký, giúp bạn có góc nhìn đúng đắn và sự chuẩn bị tốt nhất trong tương lai. Việc làm thư ký chất lượng đã được cập nhật đầy đủ trên JobsGO, bạn hãy tham khảo, ứng tuyển và chinh phục mọi nhà tuyển dụng.

Câu hỏi thường gặp về việc làm Thư Ký

1. Làm thế nào để trở thành một Thư ký giỏi?

Để trở thành một Thư ký giỏi, bạn cần phải có khả năng tổ chức công việc tốt, kỹ năng giao tiếp và đàm phán, khả năng quản lý thời gian hiệu quả và am hiểu về sử dụng các phần mềm văn phòng như Microsoft Office hay Google Suite. Ngoài ra, bạn cũng cần duy trì thái độ chuyên nghiệp và bí mật thông tin công ty.

2. Tôi cần bằng cấp gì để làm Thư ký?

Mặc dù không bắt buộc phải có bằng cấp cao để làm Thư ký, nhưng việc sở hữu ít nhất một chứng chỉ Cao đẳng hoặc Đại học liên quan đến quản trị văn phòng, hành chính doanh nghiệp có thể giúp bạn dễ dàng được tuyển dụng hơn. Các khoá đào tạo ngắn hạn về kỹ năng văn phòng hoặc chứng chỉ tin học cũng rất có ích.

3. Cơ hội thăng tiến của Thư ký là gì?

Cơ hội thăng tiến của Thư ký có thể bao gồm việc chuyển vào các vai trò có trách nhiệm cao hơn như Trợ lý cá nhân của Giám đốc (PA), Quản lý văn phòng hoặc thậm chí là Hành Chính Nhân Sự (HR). Với việc tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm, bạn cũng có thể được xem xét cho các vị trí điều hành ở cấp cao.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume