Tải app JobsGO

Nhu cầu tuyển dụng Sales Engineer năm 2023 như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm Sales Engineer khá lớn trong các doanh nghiệp về cơ khí, ô tô, kỹ thuật,... Đây cũng là một việc làm đem lại mức thu nhập cao, ổn định. Nếu bạn quan tâm đến vị trí này thì hãy theo dõi bài viết của JobsGO nhé.

1. Việc làm Sales Engineer là gì?

Sales Engineer là một chuyên gia (kỹ sư) trong lĩnh vực bán hàng. Họ có kiến thức sâu về sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Nhiệm vụ chính của Sales Engineer là kết hợp kiến thức, kỹ thuật với khả năng bán hàng để giúp công ty tiếp khách hàng cận và tăng doanh số.

2. Mô tả công việc của Sales Engineer

Tùy vào từng môi trường làm việc mà Sales Engineer sẽ phải làm các nhiệm vụ khác nhau. Về cơ bản thì khối lượng công việc của họ như sau:

tuyển dụng sales engineer

Mô tả công việc của Sales Engineer

 • Nghiên cứu và tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ của công ty: Khi làm ở vị trí này bạn phải có kiến thức về sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Bạn cũng cần nắm vững các đặc điểm, lợi ích của sản phẩm khi khách hàng sử dụng để từ đó thuyết phục khách hàng dễ dàng hơn.

 • Tư vấn và đề xuất giải pháp bán hàng: Dựa trên nhu cầu của khách hàng, bạn phải tư vấn và đề xuất giải pháp, kỹ thuật bán phù hợp.

 • Thuyết trình sản phẩm/dịch vụ: Trong quá trình làm việc bạn cũng sẽ thường tham gia chương trình giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng. Bạn phải dùng khả năng diễn đạt rõ ràng, logic, đưa ra lợi ích để khách hàng nhìn thấy.

 • Làm cầu nối với các bộ phận khác trong công ty: Một Sales Engineer còn phải đóng vai trò cầu nối giữa khách hàng và bộ phận kỹ thuật của công ty. Bạn sẽ giải đáp các câu hỏi từ khách hàng, hỗ trợ mặt kỹ thuật trong quá trình sử dụng sản phẩm, giải quyết các vấn đề kỹ thuật mà khách hàng gặp phải.

 • Phân tích thị trường, định giá sản phẩm: Để đảm bảo công việc tốt hơn, bạn cũng thường tham gia nghiên cứu và phân tích thị trường, sản phẩm/dịch vụ. Sau đó bạn đưa ra định giá sản phẩm để doanh nghiệp tham khảo.

3. Mức lương của một nhân viên Sales Engineer

việc làn sales engineer

Mức lương của một nhân viên Sales Engineer

Mức lương Sales Engineer tương đối đa dạng. Bởi bạn không chỉ được nhận lương cứng mà còn có tiền thưởng KPI, hoa hồng, doanh số bán hàng,…

Nhìn chung, mức thu nhập của bạn 1 tháng khoảng 7 – 15 triệu đồng. Đối với người có năng lực, kinh nghiệm cao, mức lương có thể lên đến 20 triệu đồng hoặc cao hơn. Về cơ bản thì ngành này có mức thu nhập tương đối ổn định so với các ngành nghề khác.

4. Nhu cầu tuyển dụng Sales Engineer hiện nay ra sao?

tìm sales engineer

Nhu cầu tuyển dụng Sales Engineer hiện nay ra sao?

Nhu cầu tuyển dụng Sales Engineer thường xuất hiện trong các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, IT, kỹ thuật và các ngành công nghiệp liên quan. Công việc của một Sales Engineer đóng vai trò quan trọng trong việc tăng doanh số bằng cách kết hợp kiến thức kỹ thuật với khả năng bán hàng, thấu hiểu nhu cầu của khách.

Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng vị trí này vẫn luôn cao trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, yêu cầu mà công ty đưa ra tương đối khắt khe, buộc bạn phải có kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Có thể nói, đây vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức lớn với bạn.

5. Kỹ năng cần có của một Sales Engineer

Để trở thành Sales Engineer chuyên nghiệp, có khả năng thì bạn nên chuẩn bị các kỹ năng như sau:

tuyển dụng việc làm sales engineer

Kỹ năng cần có của một Sales Engineer

 • Có kiến thức chuyên môn, kỹ thuật về sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp để tư vấn cho khách hàng.

 • Có kỹ năng giao tiếp tốt, hiệu quả để truyền đạt thông tin, giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải một cách ổn thỏa, khéo léo.

 • Kỹ năng bán hàng cũng rất quan trọng với bạn. Nó sẽ giúp cho bạn thuyết phục khách hàng, đánh vào tâm lý và nhu cầu của khách hàng, từ đó góp phần tăng doanh thu cho công ty.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả, bởi đôi khi bạn sẽ gặp phải tình huống phát sinh. Nếu bạn không xử lý tốt có thể khiến cho khách hàng không hài lòng, đơn hàng bị hủy.

 • Kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc một cách hiệu quả cũng rất quan trọng. Bạn cần phải xây dựng kế hoạch làm việc cho bản thân để biết nhiệm vụ nào cần ưu tiên làm trước và đảm bảo tất cả đều hoàn thành.

 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ với khách hàng cũng cần phải tốt. Bởi khách hàng cũ hay mới cũng đều quan trọng với một Sales Engineer. Họ sẽ là người góp phần giúp bạn mở rộng, kết nối khách hàng.

Như vậy có thể thấy các kỹ năng để trở thành nhân viên Sales Engineer chuyên nghiệp khá nhiều. Nếu xác định theo đuổi công việc này thì bạn hãy trau dồi ngay từ bây giờ nhé.

6. Săn việc làm Sales Engineer tại JobsGO

Nhu cầu tuyển dụng Sales Engineer lớn nhưng không phải ai cũng tìm được việc làm tốt. Để săn việc làm Sales Engineer chất lượng, phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân thì bạn hãy truy cập vào Jobsgo.vn. Trong tháng  này, JobsGO sẽ cập nhật rất nhiều việc làm trong lĩnh vực này. Bạn chỉ cần tham khảo tin tuyển dụng của các công ty, nếu thấy phù hợp chỉ cần tạo CV và nộp trực tiếp tại trang là được.

Bài viết trên đây JobsGO đã giúp bạn cập nhật xong tình hình tuyển dụng Sales Engineer và cách tìm việc hiệu quả. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn tìm việc thành công!

Câu hỏi thường gặp về việc làm Sales Engineer

1. Cần có bằng cấp hay chứng chỉ gì khi ứng tuyển vào vị trí Sales Engineer không?

Ngoài các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục, ứng viên cần có ít nhất là bằng cử nhân trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ họ sẽ bán. Việc có chứng chỉ bán hàng chuyên nghiệp hoặc chứng chỉ kỹ thuật liên quan sẽ là lợi thế cho ứng viên trong quá trình ứng tuyển.

2. Tiềm năng phát triển sự nghiệp cho người làm Sales Engineer như thế nào?

Sự phát triển sự nghiệp cho Sales Engineer rất lớn. Họ có thể thăng tiến thành Quản lý Bán hàng (Sales Manager), Giám đốc Kinh doanh (Business Development Director) hoặc di chuyển sang các vai trò liên quan đến quản lý dự án, sản phẩm (Product Manager), marketing kỹ thuật.

3. Những điểm khó khăn của nghề Sales Engineer là gì?

Đối với Sales Engineer, áp lực doanh số và yêu cầu cao về kiến thức kỹ thuật là hai điểm khó khăn mà không phải ai cũng có thể vượt qua được. Bạn phải liên tục cập nhật thông tin sản phẩm và xu hướng công nghệ mới để không tụt hậu so với đối thủ và yêu cầu của thị trường.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume