Tải app JobsGO

Quản trị mạng là gì? Làm gì? Và mức lương bao nhiêu?

Quản trị mạng là một công việc thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy quản trị mạng là gì? Mức lương của nhân viên quản trị mạng là bao nhiêu? Trong bài viết này JobsGO sẽ giải đáp tất tần tật mọi vấn đề liên quan đến ngành quản trị mạng. 

Quản trị mạng - công việc nhiều cơ hội phát triển

Quản trị mạng là gì? 

Quản trị mạng bao gồm một loạt các nhiệm vụ giúp hệ thống mạng và hệ thống máy tính hoạt động hiệu quả, thông tin luôn lưu chuyển. Nếu không có quản trị mạng, mọi hoạt động sẽ gặp khó khăn khi hệ thống mạng không ổn định.

Làm quản trị mạng là làm gì?

Quản trị viên mạng có trách nhiệm duy trì mạng máy tính và giải quyết mọi vấn đề có thể xảy ra với chúng. Khối lượng công việc của nhân viên quản trị mạng nhiều hay ít phụ thuộc vào tổ chức mà họ làm việc. 

Nhìn chung công việc của một quản trị viên mạng sẽ là: 

 • Cài đặt và hỗ trợ hệ thống mạng của tổ chức.
 • Giám sát, kiểm tra hệ thống mạng.
 • Đưa ra giải pháp để cải thiện hiệu suất mạng.
 • Đảm bảo tính khả dụng cho tất cả người dùng mạng.
 • Kiểm tra chức năng của website, đảm bảo trang web hoạt động hiệu quả.
 • Duy trì tính bảo mật hệ thống mạng.
 • Khắc phục sự cố với mạng và phần cứng, phần mềm và hệ thống mạng.
 • Đào tạo nhân viên công ty về cách dùng mạng.
 • Lập kế hoạch và cài đặt, mở rộng hệ thống mạng.
 • Triển khai và nâng cấp phần mềm, chẳng hạn như chương trình chẩn đoán hoặc chống vi- rút cho doanh nghiệp hay các chương trình quản lý công việc, quản lý hàng hóa, quản lý nhân viên.
 • Thực hiện sao lưu và khôi phục khẩn cấp các máy chủ mạng quan trọng.

Đôi khi quản trị viên mạng bị nhầm với chức danh phổ biến khác là quản trị viên hệ thống. Có thể mọi người cho rằng quản trị viên mạng về cơ bản giống quản trị viên hệ thống. Điều này không hoàn toàn đúng. Trong nhiều cơ quan nhỏ, quản trị viên mạng kiêm luôn công việc quản trị viên hệ thống. Ngược lại, tại các doanh nghiệp lớn, có sự khác biệt rõ ràng giữa hai chức vụ này. Người quản trị viên mạng làm việc liên quan đến mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN) của tổ chức và các công việc liên quan đến hệ thống mạng khác. Bên cạnh đó, quản trị viên hệ thống làm việc trực tiếp với phần mềm trên máy tính, bao gồm cài đặt, duy trì ổn định, quản lý dữ liệu và hỗ trợ khắc phục sự cố máy tính của nhân viên. Khi có sự cố lớn xảy ra, quản trị viên mạng và quản trị viên hệ thống sẽ phối hợp cùng nhau để tìm ra hướng giải quyết. 

Nhu cầu tuyển dụng quản trị mạng có cao không?

Quản trị viên mạng là nghề nghiệp có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Ngày nay, hầu hết các công việc được thực hiện qua mạng. Do đó, tốc độ, chất lượng mạng và những cập nhật công nghệ mới nhất luôn được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, nhu cầu tìm kiếm quản trị viên mạng hỗ trợ công ty ngày càng nhiều. Không chỉ vậy công việc này hoàn toàn có thể làm freelancer, vô cùng linh hoạt. 

Mức lương nhân lực ngành quản trị mạng 

Quản trị viên mạng có mức lương trung bình 11 triệu/ tháng

Mức lương quản trị viên mạng phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm, địa điểm làm việc, quy mô công ty và lĩnh vực chuyên sâu. Theo phân tích của JobsGO mức lương trung bình quản trị viên mạng là 11 triệu đồng/ tháng. Khoảng lương phổ biến cho vị trí nhân viên quản trị mạng có từ 1 - 3 năm kinh nghiệm là 7 - 16 triệu đồng/ tháng.

Học quản trị mạng ở đâu?

Tại Việt Nam, mọi người có thể học ngành Quản trị mạng ở các trường đại học: 

 • Đại học Bách Khoa (Hà Nội)
 • Đại học FPT (Hà Nội)
 • Đại học Quốc gia Hà Nội 
 • Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

Bạn cần có kiến thức gì để làm nghề quản trị mạng?

Trong ngành quản trị mạng, bạn cần nắm chắc kiến thức về lập trình, hệ điều hành, mạng máy tính và tìm lỗi phần mềm. Hiện ở Việt Nam, các trường chuyên đào tạo về quản trị mạng không nhiều. Ở một số trường đại học, môn học này chỉ là một phần trong ngành Công nghệ máy tính.

Mặt khác, các kiến thức trong trường đại học chỉ ở mức cơ bản, lý thuyết, trong khi công nghệ ngày càng phát triển đa dạng, biến đổi từng ngày. Để có thể đi sâu và trở thành người làm nghề quản trị mạng chuyên nghiệp, cách duy nhất là bạn tự nghiên cứu độc lập. Nếu muốn trở thành chuyên gia, ngoài việc biết rộng, bạn phải chọn đi rất sâu vào từng chuyên môn.

Ngoài ra, để “làm đẹp CV” và có cơ hội trở thành nhân viên trong các công ty lớn, bạn cũng cần trang bị một số chứng chỉ như:

 • Chứng chỉ nền tảng: CompTIA A+, CompTIA Network+, CompTIA Security+. Các chứng chỉ của CompTIA cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc trên con đường sự nghiệp của quản trị viên mạng. 
 • Chứng chỉ của Cisco: Cisco CCNA,Cisco CCNP. Các chứng chỉ này có giá trị đối với quản trị viên mạng đang quản lý thiết bị mạng của Cisco, chẳng hạn như: bộ định tuyến và thiết bị chuyển mạch.
 • Chứng chỉ Microsoft: Microsoft Certified Solutions Associate (MCSA) và Microsoft Certified Solutions Expert (MCSE) được cấp bởi tập đoàn Microsoft. Đây là chứng chỉ dành cho quản trị viên mạng quản lý mạng ở cấp máy tính để bàn và máy chủ thuộc hệ điều hành Microsoft.

Như vậy, nếu bạn dự định theo đuổi công việc quản trị mạng, bạn cần có chứng chỉ CompTIA. Tiếp theo, hãy hãy lựa chọn con đường làm việc chuyên sâu theo Cisco hay Microsoft và theo học khóa học phù hợp để lấy chứng chỉ mà bạn muốn. 

Tìm việc làm quản trị mạng tại JobsGO 

JobsGO là công cụ tìm kiếm công việc mơ ước trên toàn quốc, hiện đại, linh hoạt. Hiện tại, công việc quản trị mạng đang tuyển dụng trên trang JobsGO được đăng tải hằng ngày. Vị trí tuyển dụng luôn được cập nhật mới sau 30 ngày, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm công việc ưng ý.

Bạn có thể dễ dàng tìm việc quản trị mạng chỉ bằng một vài thao tác đơn giản: 

 • Bước 1: Mở trang web JobsGO
 • Bước 2: Nhấn vào thanh công cụ tìm từ khóa “Quản trị mạng” 

Dù bạn ở nơi đâu (quán ăn, trên xe bus, quán cafe,...), bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm quản trị mạng mơ ước.

Kết

Quản trị mạng đóng vai trò quan trọng trong bộ phận kỹ thuật của bất cứ công ty nào. Bởi vì tất cả các thông tin ngày nay đều được lưu trữ và luân chuyển trên mạng máy tính, nên các vị trí để duy trì, hỗ trợ và bảo mật các hệ thống máy tính, máy chủ và mạng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nhiều công ty sẵn sàng trả lương cao để chiêu mộ nhân viên tài năng về đảm nhiệm vị trí quản trị mạng.

Mong rằng qua thông tin JobsGO chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn xây dựng cái nhìn toàn diện về nghề nghiệp này và có định hướng rõ ràng trong tương lai.

 

Câu hỏi thường gặp về việc làm Quản Trị Mạng

1. Người Quản Trị Mạng cần có bằng cấp hay chứng chỉ nào?

Dù không bắt buộc nhưng việc sở hữu các bằng cấp liên quan đến IT như Cử nhân Công nghệ Thông tin hoặc Hệ thống Thông tin sẽ rất có lợi cho bạn trong quá trình ứng tuyển. Ngoài ra, các chứng chỉ ngành như Cisco Certified Network Associate (CCNA), CompTIA Network
+ hay Microsoft Certified Solutions Expert (MCSE) được nhà tuyển dụng trong ngành đánh giá cao.

2. Cơ hội việc làm cho Quản Trị Mạng hiện nay ở Việt Nam như thế nào?

Hiện tại, do sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin tại Việt Nam, cơ hội việc làm cho Quản Trị Mạng rất rộng mở. Hầu hết các doanh nghiệp từ SMEs đến các tập đoàn lớn đều có nhu cầu tuyển dụng với vai trò này để đảm bảo hoạt động liên tục và an toàn của hạ tầng mạng.

3. Làm sao để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Quản Trị Mạng?

Để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này bạn cần tiếp tục cập nhật kiến thức mới qua các khoá huấn luyện hoặc tự học online; xây dựng kinh nghiệm thực tế qua việc làm freelance hoặc tham gia các dự án IT và không ngừng xác minh kỹ thuật chuyên môn của mình qua việc lấy thêm các chứ́ng chỉ tiên tiến như CCNP hay CCIE để tạo điểm nhấn trong CV của bạn.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume