Tải app JobsGO

Việc làm quản trị hệ thống tiếp tục hấp dẫn Gen Z trong năm 2021

Được biết đến với một khái niệm khá mơ hồ nhưng “việc làm quản trị hệ thống” vẫn luôn lọt top từ khóa tuyển dụng được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Trend. Thực tế, đây là một ngành học rất đáng để thử sức với Gen-Z trong năm 2021.

Ngành quản trị hệ thống tiếp tục hấp dẫn Gen-Z trong năm 2021

Tổng quan về việc làm quản trị hệ thống

Để giúp bạn đọc nắm được thông tin cần thiết về việc làm quản trị hệ thống, JobsGo sẽ lần lượt cùng bạn tìm hiểu qua những thắc mắc dưới đây.

Quản trị hệ thống là gì?

Khác với suy nghĩ của nhiều người, quản trị hệ thống (tên tiếng Anh: System Administrator) không thực sự nằm trong nhóm ngành công nghệ thông tin. Đây thực chất là vị trí đòi hỏi cả kiến thức công nghệ, kỹ thuật và quản trị kinh doanh. Người đảm nhận vị trí quản trị hệ thống cần nắm rõ các mối quan hệ giữa hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp và hệ thống thông tin để làm cơ sở cho việc đưa ra quyết định. Các quyết định này phải mang tính chất đóng góp tích cực, giúp phát triển hệ thống, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Quản trị hệ thống làm những gì?

Như đã nói ở trên, việc làm quản trị hệ thống là vị trí quản lý bao quát các hoạt động kinh doanh và hệ thống thông tin. Cụ thể, các công việc chính của một nhân viên quản trị hệ thống thường bao gồm các đầu việc chính:

 • Cập nhật liên tục số liệu kinh doanh, phân tích mối liên hệ giữa hiệu quả kinh doanh và hệ thống thông tin công nghệ
 • Thiết lập và duy trì cấu hình phần mềm, phần cứng
 • Quản lý an ninh mạng
 • Giám sát và bảo trì hệ thống thiết bị
 • Khắc phục các sự cố trong hệ thống (máy móc gián đoạn, ngừng hoạt động,...)
 • Nâng cấp, cải thiện hệ thống, nâng cao hiệu suất làm việc hệ thống
 • Xây dựng tài nguyên nội bộ, chính sách và hướng dẫn sử dụng mạng lưới CNTT
 • Phát triển chuyên môn và đào tạo đội ngũ nhân viên mới


Việc làm quản trị hệ thống đòi hỏi khá nhiều kỹ năng khác nhau

Yêu cầu đầu vào của việc làm quản trị hệ thống 

Hiện nay, quản trị hệ thống đã trở thành ngành học được giảng dạy rộng rãi trong các trường đại học, cao đẳng. Ngành học này thường yêu cầu đầu vào là sĩ tử các khối tự nhiên từ A00-A07 với điểm chuẩn khá cao. Để tăng cơ hội việc làm quản trị hệ thống, sĩ tử có thể tham khảo các trường đào tạo hàng đầu như: Đại học Kinh tế Quốc dân, đại học Quốc gia Hà Nội/ Hồ Chí Minh, đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ, Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh,...
Bên cạnh tấm bằng cử nhân, ứng viên quản trị hệ thống cũng cần rèn luyện các kỹ năng khác như làm việc nhóm, thuyết trình, khả năng ngoại ngữ và tin học để nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường lao động nói chung. 

Triển vọng việc làm quản trị hệ thống trong năm {year}

Trước mức độ tăng trưởng theo cấp số nhân của “nền kinh tế số hoá”, nhu cầu việc làm quản trị hệ thống sẽ tiếp tục tăng nhanh và trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn bậc nhất cho thế hệ Gen-Z. Đặc biệt trong những năm gần đây, khi Covid-19 trở thành vấn nạn chung của toàn xã hội, nhu cầu doanh nghiệp cho những vị trí quản trị hệ thống vốn đã cao càng trở nên cấp thiết. Phần lớn các cơ sở sản xuất và kinh doanh hiện nay đều không thể thiếu những vị trí này. Sau khi tốt nghiệp, Gen-z sẽ có rất rất nhiều các cơ hội việc làm quản trị hệ thống như: 

 • Nhân viên thiết kế và phân tích hệ thống mạng
 • Nhân viên quản trị mạng máy tính
 • Nhân viên lắp đặt và cấu hình mạng
 • Nhân viên quản lý mạng máy tính
 • Nhân viên an ninh mạng
 • v.v...

Không chỉ có lượng cầu tăng cao, việc làm quản trị hệ thống trong những năm gần đây cũng có mức thu nhập bình quân cực ổn định. Ước tính, nhân viên thử việc trong ngành đã có mức lương 400-650 USD/ tháng. Con số này có thể tăng gấp 2-3 lần khi trở thành nhân viên chính thức. Có thể những lợi thế về ngoại ngữ và chuyên môn, ứng viên có thể đạt mức thu nhập hàng ngàn USD với doanh nghiệp nước ngoài.

Nhận cơ hội việc làm quản trị hệ thống tháng 05 tại JobsGO

JobsGO - chuyên trang tuyển dụng với hàng loạt tính năng giúp bạn tìm việc nhanh chóng

Hiện nay, cơ hội việc làm quản trị hệ thống tiếp tục rộng mở với các ứng viên. Hãy nhanh chân truy cập website jobsgo.vn và nhập từ khoá vào ô tìm kiếm. Hơn 80 vị trí việc làm quản trị hệ thống đang chờ đón bạn. Với danh sách những tin tuyển dụng mới nhất, HOT nhất và được chọn lọc bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, JobsGO tin chắc rằng bạn sẽ tìm được việc làm lý tưởng cho riêng mình!

 

Quản trị hệ thống đã, đang và sẽ tiếp tục là lựa chọn tốt cho Gen-Z trong năm {year}. Vì vậy, đừng ngần ngại nếu bạn có đam mê với ngành công nghiệp số nhé. Ngoài ra, nếu là ứng viên quan tâm đến vị trí việc làm quản trị hệ thống, truy cập ngay jobsgo.vn để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume