Tải app JobsGO

Việc làm quản lý chất lượng là làm gì? Cơ hội nghề nghiệp của QC

Để doanh nghiệp tồn tại và phát triển thì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có bộ phận quản lý chất lượng. Vậy việc làm quản lý chất lượng là làm gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này như thế nào, mức lương ra sao? Hãy cùng khám phá với JobsGO qua bài viết dưới đây.

Việc làm quản lý chất lượng là làm những gì?

Việc làm quản lý chất lượng là làm gì?

Quản lý chất lượng là những hoạt động có phối hợp nhằm định hướng và kiểm soát về chất lượng sản phẩm. Công việc này thường bao gồm đề ra mục tiêu, lập chính sách hoạch định, đảm bảo, kiểm soát và cải tiến chất lượng.

Dưới đây là những công việc của bộ phận quản lý chất lượng cần thực hiện:

Tìm hiểu chi tiết yêu cầu về chất lượng sản phẩm

Mỗi một sản phẩm/ dịch vụ sẽ có yêu cầu riêng về chất lượng. Vì thế, người quản lý sản phẩm cần phải nắm bắt và hiểu rõ được các tiêu chuẩn quy định chi tiết về chất lượng.

Bạn cần hiểu rõ thành phần nguyên vật liệu, bản thiết kế, cách thức chế tạo và cách sử dụng của sản phẩm như thế nào. Sau đó, bạn cần thực hiện việc giám sát, kiểm tra và quản lý chất lượng sản phẩm.

Kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào

Khâu nguyên liệu đầu vào đóng vai trò quan trọng trong mọi quy trình sản xuất. Vì thế, bộ phận giám sát chất lượng cần thực hiện kiểm tra nguyên liệu đầu vào khi nhận được từ phía nhà cung cấp. Đồng thời, loại bỏ các khuyết điểm và lỗi có trong nguyên liệu để giúp sản phẩm đầu ra có chất lượng tốt hơn.

Quản lý chất lượng sản phẩm là hoạt động quan trọng không thể thiếu tại doanh nghiệp

Kiểm tra mẫu sản phẩm đầu ra

Không chỉ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, bộ phận giám sát chất lượng còn phải kiểm tra các sản phẩm mẫu đầu ra để xem đã đạt chuẩn hay chưa, có bị lỗi hay không. Tùy thuộc vào tính chất sản phẩm mà sẽ có các hình thức kiểm tra khác nhau. 

Kiểm tra thông tin, hồ sơ về sản phẩm

Tất cả các sản phẩm trong quy trình sản xuất đều được ghi lại chi tiết; kể cả những sản phẩm chưa đạt yêu cầu. Việc kiểm tra thông tin hồ sơ giúp bộ phận quản lý nắm bắt được chất lượng của từng dòng sản phẩm. Khi nắm bắt được các số liệu chi tiết, doanh nghiệp cần đưa ra các chiến lược để nâng cao chất lượng cho phù hợp. 

Quản lý chất lượng sản phẩm nhằm đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt tiêu chuẩn

Kiểm tra quy trình sản xuất

Sản xuất không chỉ là nhiệm vụ của bộ phận sản xuất, mà nó cũng là công việc của bộ phận quản lý chất lượng. Việc làm quản lý chất lượng này có mục đích chính là kiểm tra tiêu chuẩn của từng quy trình sản xuất có thực hiện nghiêm chỉnh hay không. Đây là việc vô cùng quan trọng, bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng đầu ra sản phẩm.

Báo cáo kết quả công việc

Nhân viên quản lý chất lượng là người trực tiếp quản lý các công việc liên quan tới sản phẩm. Khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra thì bộ phận này cần báo cáo lên cấp trên để sếp nắm bắt tình hình và hiệu quả công việc đã thực hiện.

Mức lương nhân viên quản lý chất lượng như thế nào?

Theo khảo sát thông tin đăng tuyển việc làm quản lý chất lượng trên JobsGO thì mức lương ở vị trí này thường dao động từ 7 - 15 triệu đồng. Tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm mà mức lương sẽ có sự chênh lệch. Đặc biệt, nếu bạn có khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo thì mức lương mà bạn nhận được sẽ cao hơn nhiều.

Bên cạnh mức lương cơ bản thì các bạn sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định hiện hành như bảo hiểm, phụ cấp, thâm niên, chuyên cần, lễ tết, nghỉ phép năm, tháng,... Ngoài ra, nếu làm tốt thì bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như quản lý, tổ Trưởng, nhóm trưởng,...

Kỹ năng cần thiết của nhân viên quản lý chất lượng

Để trở thành nhân viên quản lý chất lượng, các bạn cần trang bị cho bản thân những kỹ năng sau:

Kỹ năng cần thiết của nhân viên quản lý chất lượng

Kỹ năng giám sát

Nhân viên quản lý chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt tiêu chuẩn. Họ chính là người kiểm tra và theo dõi từng công đoạn của quá trình sản xuất, phát hiện lỗi và những điểm chưa hoàn thiện nhằm đảm bảo sản phẩm cuối cùng được kiểm soát chặt chẽ 100%.

Vì thế, kỹ năng đầu tiên mà bạn cần trang bị đó là giám sát. Nó sẽ giúp họ dễ dàng phát hiện lỗi sản phẩm từ đó tìm ra phương pháp xử lý phù hợp nhất. 

Kỹ năng quản lý

Quản lý là kỹ năng quan trọng để giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp. Kỹ năng này được thể hiện cách bạn quản lý thời gian, công việc của bản thân, cũng như nhân viên cấp dưới của mình. Đồng thời, nó còn giúp bạn dễ dàng bố trí công việc phù hợp với năng lực và thế mạnh của từng nhân viên, nâng cao hiệu suất lao động.

Kỹ năng xử lý sự cố

Trong quá trình sản xuất không thể tránh khỏi các sự cố ngoài ý muốn. Và vai trò của nhân viên quản lý chất lượng chính là kịp thời tìm hiểu nguyên nhân và báo cáo lên cấp trên. Đồng thời, bạn cần phải phối hợp với các bộ phận liên quan để đưa ra phương án xử lý nhanh nhất.

Nhận ngay hàng trăm vị trí việc làm quản lý chất lượng tháng 03 tại JobsGO

Cơ hội việc làm quản lý chất lượng của bạn ngày càng gia tăng khi nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này ngày một mở rộng. Tuy nhiên, bạn làm thế nào để nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp?

Câu trả lời dành cho bạn là JobsGO - một trong những trang tìm kiếm việc làm uy tín nhất tại Việt Nam. Đến với JobsGO, chỉ với một vài thao tác, bạn sẽ ngay lập tức nhận được thông tin việc làm quản lý chất lượng của hàng trăm đơn vị đến từ 64 tỉnh thành trên toàn quốc.

 

Vào tháng 03, JobsGO có gần 200 tin tuyển dụng liên quan đến việc làm quản lý chất lượng. Lúc này, bạn đừng quên đăng ký HỒ SƠ ỨNG VIÊN, lựa chọn JD phù hợp, TẠO CVỨNG TUYỂN NGAY.

Câu hỏi thường gặp về việc làm Quản Lý Chất Lượng

1. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực quản lý chất lượng hiện nay ra sao?

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất rộng mở, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp sản xuất, thực phẩm, dược phẩm hay điện tử... doanh nghiệp luôn cần người đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm.

2. Làm thế nào để trở thành một Quản Lý Chất Lượng giỏi?

Bạn cần không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức mới về các phương pháp quản lý chất lượng tiên tiến, phát triển kỹ năng lãnh đạo và quản trị dự án. Đồng thời bạn cũng cần có kinh nghiệm thực tế qua việc làm ở các vị trí liên quan đến kiểm soát hoặc đảm bảo chất lượng.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume