Tải app JobsGO

Việc làm nhân viên thiết kế - Vị trí nào dành cho bạn?

Hơn bao giờ hết, việc làm thiết kế đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trên nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Thiết kế gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, phù hợp với khả năng và sở thích của mỗi người. Hãy cùng JobsGO tìm hiểu về các vị trí thiết kế nhé.

Thiết kế là gì?

Thiết kế là quá trình sử dụng các công cụ (bút, chì hoặc máy tính và các phần mềm,...) để tạo ra bản vẽ dựa trên sự sáng tạo, đổi mới và phù hợp với đặc điểm ngành nghề. Quá trình này giúp người lao động biến ý tưởng thành hình ảnh trực quan và cuối cùng thành sản phẩm thực tế để phục vụ nhu cầu của khách hàng, đơn vị sản xuất.

Các vị trí việc làm thiết kế

Khi nói tới “thiết kế”, chúng ta thường nghĩ ngay tới “thiết kế đồ họa”. Nhưng thực tế có rất nhiều vị trí việc làm thiết kế khác nhau. Cụ thể như sau:

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là người chịu trách nhiệm thể hiện và truyền tải các thông điệp quảng cáo thông qua các ấn phẩm dạng hình ảnh (poster, banner, logo,...).

Công việc chính của thiết kế đồ họa bao gồm:

  • Làm việc với phòng Marketing để thiết kế hình ảnh, profile, ảnh 2D, 3D để phục vụ cho các kênh truyền thông của công ty như website, fanpage, facebook.
  • Xây dựng ý tưởng theo nhu cầu của khách hàng.
  • Triển khai và giám sát việc sản xuất thành phẩm (in và gia công).

Thiết kế đồ họa yêu cầu người thiết kế phải nắm được cách sử dụng thành thạo các phần mềm như Ai, photoshop, indesign,..để áp dụng vào công việc thuận lợi nhất.

Thiết kế nội thất

Nhà thiết kế nội thất có nhiệm vụ nâng cao chức năng, tính an toàn và nét thẩm mỹ cho không gian nội thất dựa trên sức sáng tạo và các nguyên tắc cụ thể. Thông qua đó, họ sẽ mang tới cho khách hàng không gian sống thoải mái, giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, các công trình xây dựng đang ngày một gia tăng, kéo theo cơ hội nghề nghiệp cho các designer trong lĩnh vực này cũng mở rộng không ngừng.

Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là việc bố trí, sắp đặt không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp nước, thoát nước, điều hòa, thông gió,... với mục đích cuối cùng là tạo lên một hệ sinh thái đẹp, tiện ích, không gian sống thoải mái cho người sử dụng.

Kiến trúc sư cần phải kết hợp cả nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật trong bản thiết kế để đem lại giá trị cao đáp ứng được yêu cầu trong ngành nghề này.

Theo ước tính trong khoảng 10 năm tới, việc làm ngành kiến trúc sẽ có mức độ tăng nhẹ 4%. Tuy tăng với tỉ lệ thấp so với các ngành nghề khác nhưng công việc này mang lại không ít việc làm cho các kiến trúc sư, tạo động lực cho những sinh viên chuẩn bị ra trường.

Thiết kế rập

Thiết kế rập là vị trí việc làm chuyên dụng trong ngành may mặc. Theo đó, rập là mẫu thiết kế chuẩn đã được cắt sẵn trên giấy. Nhân viên thiết kế rập là người tạo ra các mẫu thiết kế được cắt sẵn trên giấy để đưa vào quy trình sản xuất trang phục hàng loạt. Đây là một công việc có tính chuyên môn cao nên có thể mang đến mức lương rất hấp dẫn cho người lao động.

Nhiệm vụ chính của nhân viên thiết kế rập là tạo ra các mẫu phác thảo thô bằng phần mềm máy tính và kỹ thuật đặc thù dựa trên mô hình thiết kế đầy đủ nhận từ nhà thiết kế. Sau đó họ cần đo, cắt, may sản phẩm theo thiết kế và gửi đi kiểm tra, đánh giá và báo cáo lại với công ty để ra quyết định có sản xuất đại trà mẫu thiết kế đó hay không.

Thiết kế cơ khí

Nhân viên thiết kế cơ khí làm việc trong các nhà xưởng với nhiệm vụ chính là thiết kế bản vẽ máy móc chi tiết 2D, 3D. Họ cũng chính là người lên bản yêu cầu vật tư và kết hợp với bộ phận sản xuất chế tạo ra thành phẩm.

Mức lương của kỹ sư thiết kế cơ khí phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm. Theo đó, kỹ sư thường có mức lương hàng tháng từ 7 triệu trở lên. Kỹ sư thiết kế cơ khí có kinh nghiệm 2 - 3 năm có mức lương từ 8 - 15 triệu/ tháng.

Thiết kế web

Thiết kế web được hiểu theo cách đơn giản nhất đó là việc tạo một trang web cho cá nhân hay cho doanh nghiệp theo nhu cầu sử dụng của chính khách hàng. 

Hiện nay, với tình hình dịch bệnh phức tạp, các kênh bán hàng truyền thống không còn được ưa chuộng mà thay vào đó là các loại hình bán hàng online bao trùm. Từ đó hình thành các cửa hàng online yêu cầu thiết kế trang web ấn tượng để thu hút người tiêu dùng. 

Thiết kế web ngày càng phát triển cùng với công nghệ 4.0 không ngừng được nâng cao và khuyến khích sử dụng làm gia tăng nhu cầu tuyển dụng các thiết kế website. Tỷ lệ tuyển dụng được kỳ vọng tăng cao vượt trội so với các ngành nghề cùng lĩnh vực thiết kế.

Tìm việc làm nhân viên thiết kế trên trang tìm việc JobsGo

Việc làm thiết kế với đa dạng vị trí công việc khác nhau trên trang của tìm việc JobsGo.vn sẽ giúp cho các ứng viên dễ dàng lựa chọn được vị trí công việc phù hợp. JobsGO luôn đồng hành cùng các ứng viên để giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp và nâng cao giá trị cho xã hội.

 

Hãy đăng ký Hồ sơ ứng viên, tạo CV và ứng tuyển ngay để không bỏ lỡ các cơ hội việc làm thiết kế hấp dẫn nhất!

Câu hỏi thường gặp về việc làm Nhân Viên Thiết Kế

1. Tôi cần những kỹ năng gì để trở thành Nhân Viên Thiết Kế?

- Để trở thành Nhân Viên Thiết Kế, bạn cần có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Photoshop, Illustrator, InDesign; có gu thẩm mỹ tốt, khả năng sáng tạo và nắm bắt xu hướng thiết kế hiện đại. Ngoài ra, khả năng làm việc theo nhóm và giao tiếp cũng rất quan trọng.

2. Bằng cấp nào là cần thiết để ứng tuyển vào vị trí Nhân Viên Thiết Kế?

- Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn có ít nhất một bằng Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành Thiết kế đồ họa, Mỹ thuật đa phương tiện hoặc các lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, kỹ năng thực tế và portfolio là yếu tố quan trọng giúp bạn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

3. Làm sao để xây dựng một portfolio ấn tượng khi mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm?

- Bạn có thể bắt đầu bằng việc tham gia các dự án cá nhân, thiết kế cho người thân hoặc làm freelancer để tích lũy sản phẩm cho portfolio của mình. Hãy chú ý đến chất lượng sản phẩm thiết kế và sự đa dạng trong phong cách để thể hiện khả năng của bạn.

4. Cơ hội thăng tiến trong ngành thiết kế đồ họa là như thế nào?

- Trong ngành thiết kế đồ họa, bạn có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp từ Nhân viên Thiết Kế lên các vị trí cao hơn như Chuyên viên Thiết Kế Chính, Trưởng phòng Thiết Kế hay Art Director (Giám đốc Sáng tạo), tuỳ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của bạn.

5. Lương của Nhân viên Thiết Kế thường rơi vào khoảng bao nhiêu?

- Mức lương cho vị trí Nhân viên Thiết Kế có sự chênh lệch tuỳ thuộc vào vùng miền, công ty và kinh nghiệm cá nhân. Một Nhân viên Thiết Kế mới ra trường có thể mong đợi mức lương khoảng từ 5 triệu đến 10 triệu VNĐ/tháng. Với những người có kinh nghiệm và chứng minh được khả năng của mình qua các dự án đã thực hiện, mức lương có thể cao hơn rất nhiều.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume