Tải app JobsGO

Việc làm luật và hàng ngàn cơ hội hấp dẫn JobsGO dành cho bạn

Luật là một trong số những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao trong nhiều năm qua. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh covid, mặc dù nhiều người lao động mất việc làm nhưng nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực pháp lý vẫn không hề suy giảm.

Thị trường tuyển dụng ngành luật

Theo nghiên cứu về thị trường tuyển dụng, việc làm luật đứng vị trí cao nhất trong nhu tuyển dụng với mức tăng 180% trong 5 năm qua, từ năm 2016 đến nay. Nghề luật sư được công nhận chính thức tại Việt Nam vào năm 1987 và không ngừng mở rộng mạng lưới ngành dịch vụ pháp lý làm gia tăng nhu cầu tuyển dụng luật sư nhanh chóng. 

Theo liên đoàn Luật sư Việt Nam, vào tháng 4/2015, Việt Nam chỉ có hơn 9.000 luật sư; thì đến 2019, số lượng luật sư hành nghề đã lên tới 13.000. Trong đó, gần 5000 người hoạt động trong hơn 4.000 tổ chức hành nghề luật sư.

Thêm vào đó, với việc Việt Nam liên tục tham gia vào các khu vực mậu dịch tự do (FTA), nhu cầu tư vấn pháp lý của các doanh nghiệp ngày càng cao. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm ngành luật hấp dẫn cho sinh viên, người lao động. 

Cơ hội việc làm hot nhất trong ngành Luật tại JobsGO

Bạn là sinh viên ngành Luật mới tốt nghiệp ra trường? Bạn là Luật sư, Thư ký pháp lý,... muốn đổi công việc? Hãy ghé thăm JobsGO và nhận hàng ngàn cơ hội việc làm ngành luật tại 64 tỉnh thành của Việt Nam.

Bạn có thể làm gì?

Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể đảm nhận khi có tấm bằng ngành Luật.

Luật sư

Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của Luật pháp, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân hay tổ chức. 

Công việc của luật sư là thực hiện dịch vụ pháp lý cho khách hàng bao gồm:

  • Tư vấn pháp luật, đại diện ủy quyền để thực hiện các nhiệm vụ: nhận con nuôi, xuất nhập cảnh hoặc sang tên chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Tham gia các phiên tòa để bảo vệ bị can, bào chữa cho bị cáo,...

Nghề luật sư đóng vai trò quan trọng trong các vụ tranh chấp liên quan tới pháp lý hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Do đó nhu cầu tuyển dụng ngành luật sư không ngừng tăng cao nhằm giải quyết mọi tranh chấp và đem lại xã hội công bằng.

Thư ký luật sư

Thư ký luật sư là người chịu trách nhiệm điều hành các công việc kinh doanh và quản trị tại văn phòng luật sư, sắp xếp lịch trình làm việc cho cấp trên hiệu quả. 

Đây là một vị trí phù hợp với các bạn mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm để tiếp xúc, làm quen với môi trường, các hồ sơ, tài liệu liên quan tới pháp luật. Đồng thời, đây là bước khởi đầu hữu ích giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi xử lý thủ tục hoặc các nghi thức tại tòa án.

Do đó, vị trí này cần đòi hỏi các kỹ năng như sự nhạy bén, kỹ năng quan sát, giao tiếp tốt và quản lý sắp xếp thời gian làm việc hiệu quả.

Trợ lý luật sư

Trợ lý luật sư là người thực hiện sắp xếp các công việc trong văn phòng luật sư. Khác so với thư ký luật sư, ngoài việc ghi chép, sắp xếp công việc, trợ lý luật sư có quyền hạn giải quyết các công việc hành chính theo sự ủy thác của luật sư và là cánh tay phải đắc lực để giảm bớt công việc cho luật sư. 

Nhu cầu tuyển dụng trợ lý luật sư ở các văn phòng luật với mức lương hấp dẫn đòi hỏi ứng viên cần có kiến thức vững chắc về pháp luật, có kinh nghiệm trong các phiên tòa và kỹ năng giao tiếp, giải quyết tình huống tốt. 

Thư ký pháp lý

Vị trí thư ký pháp lý hay còn gọi là trợ lý hành chính hay trợ lý pháp lý là người có trách nhiệm soạn thảo thư, tài liệu, giải quyết công việc hành chính để đảm bảo văn phòng được hoạt động trơn tru. 

Nhu cầu tuyển dụng thư ký pháp lý có triển vọng tăng cao tương ứng với sự tăng trưởng của ngành nghề luật nói chung. Thư ký pháp lý chịu trách nhiệm chính về vấn đề pháp lý, giải quyết hồ sơ, đến tòa án hoặc trao đổi với thân chủ về dịch vụ đã thỏa thuận. 

Luật sư bằng sáng chế

Luật sư bằng sáng chế là những người có chuyên môn về luật sở hữu trí tuệ liên quan đến việc bảo đảm và bảo vệ các quyền sở hữu của các nhà phát minh. 

Bằng sáng chế là loại văn bằng bảo hộ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, là chứng chỉ duy nhất của nhà nước xác nhận quyền sở hữu công nghiệp của chủ thể được cấp văn bằng. 

Hiện nay, ngày càng có nhiều những phát minh mới được ra đời mang dấu ấn cá nhân và cần được bảo hộ thương hiệu. Hơn nữa bằng sáng chế do chưa có tính phổ biến nên còn gặp nhiều vấn đề về pháp lý và cần tới luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để giải quyết. Các vấn đề liên quan tới luật pháp mà bằng sáng chế có thể vướng phải như: vi phạm, cấp phép hoặc kiểm tra lại.

Không chỉ cá nhân, các doanh nghiệp cũng có những phát minh là tài sản vô hình cần tới sự hỗ trợ của các luật sư bằng sáng chế nên nhu cầu tuyển dụng đáp ứng khối lượng công việc không ngừng tăng mạnh và là cơ hội tốt cho các cử nhân luật.

Luật sư tư vấn đăng ký nhãn hiệu

Từ cá nhân cho tới các doanh nghiệp, nhãn hiệu hay logo là biểu tượng tinh thần và là mối quan tâm hàng đầu đối với họ nhằm bảo đảm quyền lợi của mình và hướng tới thương hiệu lâu dài, tạo giá trị cao trong quá trình phát triển sự nghiệp. Để giải quyết các thủ tục này, luật sư tư vấn đăng ký nhãn hiệu đóng vai trò quan trọng tạo sự an tâm trong quá trình hoạt động kinh doanh. 

Vị trí luật sư tư vấn đăng ký nhãn hiệu thường nằm trong một công ty tư vấn luật hoặc một văn phòng luật thực hiện giải quyết các vấn đề cho khách hàng có nhu cầu. Cơ hội tuyển dụng cho vị trí này ngày càng được chú ý bởi tỷ lệ các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam không ngừng tăng.

Tạo CV và ứng tuyển việc làm ngành luật với 1 click

Với hàng ngàn cơ hội việc làm ngành luật mà JobsGO gửi tới, bạn đã tìm thấy vị trí ưng ý dành cho mình chưa?

Nếu bạn đã tìm được thông tin về một vị trí hợp ý, vậy thì cần chần chờ gì nữa mà chưa tạo CV và Ứng tuyển ngay.

 

Công việc tốt thường sẽ có tính cạnh tranh cao. Vì thế, bạn nên nhanh chóng ứng tuyển để tránh vuột mất cơ hội nhé!

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume