Tải app JobsGO

Kỹ thuật viên là gì? Tìm hiểu về nhu cầu việc làm kỹ thuật

Những năm gần đây, các trường đại học, cao đẳng ghi nhận sự tăng cao ở số chỉ tiêu thi tuyển vào nhóm ngành Kỹ thuật. Vậy kỹ thuật viên là gì và cơ hội việc làm ra sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu kỹ hơn về thông tin việc làm kỹ thuật cùng JobsGO qua bài viết dưới đây.

Cơ hội nghề nghiệp việc làm kỹ thuật

Kỹ thuật viên, về cơ bản là thuật ngữ chung chỉ những người việc làm liên quan tới ứng dụng thực tế của máy móc hay khoa học trong đa dạng các mảng như công nghiệp, dược phẩm,... Để trở thành một chuyên viên kỹ thuật tài giỏi, bạn nên sở hữu những kỹ năng quan trọng sau: Tư duy toán học, Chuyên môn kỹ thuật, Tỉ mỉ và Khả năng thủ công khéo léo. 

Tùy thuộc vào lĩnh vực làm việc, kỹ thuật viên có thể hoạt động độc lập hay theo các phòng ban riêng biệt. Môi trường làm việc của các kỹ thuật viên vô cùng đa dạng, trong các doanh nghiệp hay chính phủ, trong nhà và ngoài trời. 

Kỹ thuật được đánh giá là yếu tố quan trọng đóng góp cho giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam bởi tính ứng dụng thực tế cao. Nhờ vậy, Kỹ thuật luôn là một trong những ngành nghề được ưu tiên phát triển hàng đầu với nhu cầu tuyển dụng cùng mức lương, đãi ngộ cao thuộc hàng top trên thị trường. Cụ thể, trong một báo cáo năm 2020, Việt Nam đứng đầu Châu Á với tốc độ phát triển kỹ thuật số nhanh nhất. 

Đặc biệt, trong ngành Kỹ thuật có tới 8 nhóm ngành nhỏ với 64 ngành nghề khác nhau. Điều này mở ra cơ hội trải nghiệm, học hỏi trên đa dạng các lĩnh vực cho các bạn học sinh, sinh viên đam mê kỹ thuật. Bên cạnh đó, chúng ta có thể kể tới các ngành nghề hot nhất hiện nay thuộc ngành kỹ thuật như: Tự động hóa, Cơ khí, Công nghệ viễn thông.

Các lĩnh vực nhu cầu việc làm kỹ thuật cao

Bạn có thể trở thành kỹ thuật viên trong các lĩnh vực nào?

Kỹ thuật phần mềm

Theo định nghĩa, kỹ thuật phần mềm là công việc áp dụng kỹ thuật vào việc phát triển, vận hành và bảo trì phần mềm, một cách có hệ thống, kỷ luật. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên có thể ứng tuyển ở các vị trí: Lập trình viên, Kỹ sư phát triển phần mềm, Chuyên viên thiết kế phần mềm,...

Kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện là một ngành kỹ thuật liên quan đến ứng dụng thực tế của lý thuyết điện học vào sự vận hành, chế tạo của máy móc hoặc nguồn cung cấp năng lượng. Các bạn tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện sẽ có cơ hội hành nghề với tư cách như: Kỹ sư điện tử hay Chuyên viên kỹ thuật điện tại các khu công nghiệp, nhà máy, công ty điện lực,...

Kỹ thuật cơ khí

Thuộc nhóm ngành kỹ thuật, hiểu đơn giản kỹ thuật cơ khí là công việc kết hợp kỹ thuật vật lý và nguyên lý toán học với khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, sản xuất và bảo trì các hệ thống cơ khí. Nhu cầu nhân lực ngành này tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, vào năm 2020 đạt ngưỡng 8000 chỉ tiêu.

Kỹ thuật cầu đường

Được phân nhánh từ kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật cầu đường là ngành công việc liên quan đến quy hoạch, thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì cầu đường. Mục đích chính là để đảm bảo phương tiện vận chuyển hàng hóa, đường di chuyển của con người được an toàn, hiệu quả. 

Kỹ thuật xét nghiệm y học

Kỹ thuật xét nghiệm y học được kết hợp giữa lĩnh vực y tế và kỹ thuật, chịu trách nhiệm thử nghiệm, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào các phương pháp xét nghiệm. Không chỉ yêu cầu chuyên môn sâu về hai lĩnh vực, là một kỹ thuật viên xét nghiệm, các sinh viên cần đạo đức làm việc, đức tính tỉ mỉ, nhẫn nại và đam mê với nghề.

Kỹ thuật ô tô

Kỹ thuật ô tô là một nhánh nhỏ trong nhóm các ngành kỹ thuật cơ khí, liên quan đến thiết kế, phát triển, sản xuất và kiểm tra mức an toàn sử dụng của ô tô. Là một kỹ sư ô tô, yêu cầu ứng viên hợp tác với các kỹ sư chuyên ngành khác để cải thiện hiệu suất, phần mềm, thẩm mỹ của ô tô.

Thị trường việc làm kỹ thuật tại tỉnh thành nào sôi động nhất?

Đối với cơ hội phát triển sự nghiệp phong phú, các bạn ứng viên nên cân nhắc những tỉnh, thành phố đông dân cư, có nhiều khu công nghiệp,... Bên cạnh đó, đừng quên xem xét hoàn cảnh của bản thân để đưa ra quyết định sáng suốt và phù hợp nhé.

Bạn có thể tham khảo các tỉnh, thành phố phát triển ngành kỹ thuật hiện nay: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nam, Bắc Giang, Ninh Bình, Hưng Yên.

Thông qua bài viết trên, JobsGO hy vọng đem tới cho các bạn học sinh, sinh viên, người lao động,... một cái nhìn rõ ràng, thực tế về việc làm Kỹ thuật cùng cơ hội phát triển của ngành.

 

Và bạn đang tìm việc kỹ thuật? Vậy thì cần chần chờ gì mà chưa tạo Hồ sơ ứng viên và Ứng tuyển ngay trên JobsGO? Chỉ với 1 click chuột, hồ sơ của bạn đã nhanh chóng đến tay nhà tuyển dụng.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume