Tải app JobsGO

Việc làm ngành môi trường: ngành hot 2023, cơ hội việc làm tốt

Trước những vấn đề môi trường phát sinh trong thực tiễn, việc làm ngành môi trường hay việc làm môi trường xử lý chất thải không chỉ mang lại cơ hội phát triển sự nghiệp mà còn góp phần to lớn trong cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Để hiểu rõ hơn về ngành môi trường và cơ hội nghề nghiệp tốt nhất, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của JobsGO!

1. Việc làm ngành môi trường là gì?

việc làm ngành môi trường

Việc làm ngành môi trường là gì?

Việc làm ngành môi trường là những công việc liên quan đến nghiên cứu mối quan hệ, tác động qua lại giữa con người và môi trường; đồng thời phát triển các giải pháp bảo vệ và cải thiện môi trường sống của con người trên Trái Đất.

Một số việc làm ngành môi trường phổ biến ở Việt Nam phải kể đến: Tư vấn môi trường, Năng lượng tái tạo, Công trình xanh, Quản lý chất thải, Du lịch sinh thái,...

2. Mô tả công việc nhân viên ngành môi trường

Công việc trong lĩnh vực môi trường rất đa dạng, tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn và cấp độ chuyên gia. Dưới đây là một số mô tả công việc phổ biến trong mảng này:

2.1 Kỹ sư môi trường

Kỹ sư môi trường thực hiện nhiệm vụ thiết kế, phát triển, thực hiện và đánh giá giải pháp xử lý ô nhiễm tại khu vực bị ô nhiễm. Họ cũng tham gia vào quá trình nghiên cứu các công cụ tối tân để bảo vệ môi trường.

2.2 Nhà khoa học môi trường

Nhà khoa học môi trường sử dụng kiến thức khoa học để hiểu các vấn đề của môi trường, xác định rủi ro tiềm ẩn và phát triển giải pháp. Điều này bao gồm nghiên cứu thực địa, xác định mô hình môi trường, phát triển chiến lược kiểm soát ô nhiễm và phục hồi môi trường sống, thực hiện các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường.

2.3 Nhà sinh thái học môi trường

Một số nhiệm vụ phổ biến của các nhà sinh thái học môi trường bao gồm: nghiên cứu hệ sinh thái, đánh giá tác động của con người, phát triển các chiến lược quản lý và bảo tồn. 

2.4 Giảng viên khoa học môi trường

Giảng viên trong lĩnh vực khoa học môi trường sẽ đảm nhận việc phát triển tài liệu và cung cấp bài giảng liên quan đến khoa học môi trường. Đồng thời, họ cũng tham gia vào quá trình nghiên cứu khoa học môi trường và công bố kết quả trên các tạp chí học thuật.

3. Mức lương ngành môi trường bao nhiêu?

việc làm môi trường xử lý chất thải

Mức lương ngành môi trường bao nhiêu?

Mức lương ngành môi trường tại Việt Nam sẽ khác nhau do phụ thuộc nhiều yếu tố như: Trình độ, kinh nghiệm, vị trí công tác, khu vực địa lý, quy mô của tổ chức,... Tuy nhiên, nhìn chung mức lương phổ biến cho các vị trí việc làm ngành môi trường là:

  • Mức lương kỹ sư môi trường: Trung bình từ 9.000.000 - 16.000.000 đồng/ tháng.

  • Nhà khoa học môi trường: Trung bình từ 7.000.000 - 11.000.000 đồng/ tháng.

  • Nhà sinh thái học môi trường: Trung bình từ 6.500.000 - 10.000.000 đồng/ tháng.

  • Giảng viên khoa học môi trường: Trung bình từ 6.500.000 - 12.000.000 đồng/ tháng.

4. Nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành môi trường hiện nay như thế nào?

Cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ trong thời gian trở lại đây, Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn về môi trường. Do đó nhu cầu về nguồn nhân lực có chuyên môn trong lĩnh vực môi trường ngày càng tăng cao. Điều này đã tạo ra cơ hội không nhỏ cho các cá nhân có năng lực để cống hiến vì sự phát triển bền vững của đất nước.

5. Kỹ năng cần thiết để làm công việc ngành môi trường

Việc làm ngành môi trường hiện nay đòi hỏi một tập hợp các kỹ năng và phẩm chất đa dạng để thành công trong việc giải quyết các thách thức phức tạp về môi trường. Cụ thể:

  • Kiến thức chuyên môn: Có hiểu biết sâu rộng về các nguyên tắc khoa học, kiến thức kỹ thuật trong các lĩnh vực sinh thái, khoa học, môi trường.

  • Kỹ năng phân tích dữ liệu: Có khả năng phân tích, hiểu các dữ liệu phức tạp và khả năng phát triển các giải pháp thích hợp để giải quyết các vấn đề môi trường.

  • Giao tiếp: Có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp chuyên gia trong lĩnh vực môi trường truyền đạt hiệu quả các khái niệm, phương pháp khoa học phức tạp.

  • Hợp tác: Ngành môi trường là ngành tổng hợp của sinh học, hoá học, địa chất, thổ nhưỡng,... nên đòi hỏi các chuyên gia phải có khả năng hợp tác với những cá nhân có chuyên môn khác để đạt được các mục tiêu về môi trường.

  • vv,...

tìm việc làm ngành môi trường

Kỹ năng cần thiết để làm công việc ngành môi trường

6. Nhận ngay việc làm ngành môi trường tại JobsGO

Bạn đang tìm kiếm việc làm ngành môi trường lương cao nhưng chưa biết lấy thông tin ở đâu uy tín thì hãy truy cập ngay vào trang web JobsGO.vn. Hàng ngày, JobsGO cập nhật những thông tin tuyển dụng chất lượng từ các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu. Bạn chỉ cần thiết lập tài khoản, tạo CV, điền từ khóa “ngành môi trường” trên thanh tìm kiếm là sẽ có vô vàn kết quả hiện ra. Vậy bạn còn chờ gì mà không nhanh tay truy cập vào JobsGO để nắm bắt những cơ hội việc làm tốt nhất cho mình?

Hy vọng những chia sẻ về việc làm ngành môi trường trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin, kiến thức thú vị về công việc này. Chúc bạn thành công!

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume