Tải app JobsGO

Nhu cầu tuyển dụng việc làm dầu khí hiện nay như thế nào?

Nhu cầu tuyển dụng việc làm dầu khí hiện nay như thế nào? Cơ hội cho người lao động có rộng mở không? Tìm việc làm này ở đâu uy tín? Toàn bộ những thông tin này sẽ được JobsGO giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Việc làm dầu khí là gì?

Việc làm dầu khí là những công việc thuộc ngành công nghiệp dầu khí, có liên quan đến việc tìm kiếm, khai thác, sản xuất, tiếp thị các nguồn tài nguyên dầu và khí đốt.

Việc làm dầu khí có thể bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như địa chất, khoan, kỹ thuật sản xuất, công nghệ thông tin, kinh doanh,... Ngành này thường được xem là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất trên thế giới vì nó cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hiện đại.

2. Mô tả công việc dầu khí

việc làm dầu khí

Mô tả công việc dầu khí

Ngành công nghiệp dầu khí bao gồm nhiều vị trí công việc khác nhau, từ công việc trực tiếp liên quan đến việc khai thác và sản xuất dầu khí đến các vị trí hỗ trợ, quản lý và nghiên cứu. Dưới đây là mô tả cho một số vị trí phổ biến:

 • Kỹ sư khoan: làm việc trên các tàu khoan hoặc các trạm khoan trên bề mặt nước. Họ thực hiện thiết kế quy trình khoan, quản lý hoạt động khoan, đảm bảo an toàn và hiệu suất của quá trình khoan.

 • Kỹ sư sản xuất: giám sát quá trình sản xuất dầu và khí đốt sau khi chúng được khai thác. Họ phải đảm bảo hoạt động hiệu quả của các cơ sở xử lý, lắp đặt hệ thống để tối ưu hóa sản lượng và giảm thiểu rủi ro.

 • Kỹ sư địa chất: tham gia vào quá trình tìm kiếm, khai thác dầu khí bằng cách phân tích dữ liệu địa chất, địa vật lý để xác định vị trí tiềm năng cho khoan và sản xuất.

 • Kỹ sư cơ điện: tham gia vào việc thiết kế, xây dựng, bảo dưỡng các thiết bị và hệ thống cơ điện cần thiết trong quá trình khai thác, sản xuất dầu khí.

 • Nhân viên an toàn: chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho tất cả các hoạt động trong ngành dầu khí. Họ phải thực hiện kiểm tra an toàn, đào tạo nhân viên về quy tắc an toàn và tham gia vào quản lý rủi ro.

 • Kỹ thuật viễn thông: quản lý, bảo trì hệ thống viễn thông và kết nối mạng dành cho các trạm khoan, cơ sở sản xuất dầu khí.

 • Kỹ sư môi trường: quản lý các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác và sản xuất dầu khí, bao gồm quản lý chất thải, kiểm soát ô nhiễm và tuân thủ các quy định môi trường.

 • Quản lý dự án dầu khí: đảm nhận vai trò quản lý toàn bộ quá trình khai thác, sản xuất hoặc xây dựng cơ sở liên quan đến ngành dầu khí. Họ đảm bảo dự án được thực hiện đúng tiến độ, ngân sách và tuân thủ quy định.

 • Nhà kinh doanh dầu khí: làm việc để tiếp thị, bán các sản phẩm dầu khí cho khách hàng và thị trường. Họ có nhiệm vụ xây dựng mối quan hệ với các đối tác và khách hàng potential.

3. Mức lương dầu khí bao nhiêu?

Mức lương trong ngành dầu khí tại Việt Nam tùy thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm, cấp bậc và công ty hoặc dự án cụ thể. Dưới đây là một số thông tin chung về mức lương việc làm dầu khí tại Việt Nam:

 • Nhân viên mới thường có mức lương thấp hơn, trong khoảng từ 8 - 15 triệu đồng/tháng.

 • Kỹ sư mới ra trường thường có mức lương khởi điểm từ khoảng 15 - 30 triệu đồng/tháng.

 • Kỹ sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao có thể nhận được mức lương từ 30 triệu đồng/tháng trở lên, đặc biệt là trong các vị trí quản lý dự án hoặc quản lý chất lượng.

 • Các vị trí quản lý cấp cao và có nhiều năm kinh nghiệm có thể nhận được mức lương từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lưu ý rằng các con số này chỉ là ước tính và có thể thay đổi tùy theo thời gian và tình hình kinh tế. Mức lương cũng có thể khác nhau giữa các công ty và dự án trong ngành dầu khí.

4. Nhu cầu tuyển dụng việc làm dầu khí hiện nay

tìm việc làm dầu khí

Nhu cầu tuyển dụng việc làm dầu khí hiện nay

Hiện nay, ngành dầu khí mở ra một loạt các cơ hội nghề nghiệp đa dạng, phù hợp với từng khả năng và sở thích cá nhân của người lao động. Bạn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu chuyên ngành, tham gia vào các phòng thí nghiệm, làm việc tại các giàn khoan hoặc cơ sở khai thác dầu khí trên biển,...

Ngành dầu khí được coi là một trong những ngành mũi nhọn và quan trọng nhất, với nhu cầu lớn về nguồn nhân lực. Do đó, đây là một cơ hội tốt để bạn phát triển sự nghiệp. Nếu bạn có đam mê với lĩnh vực này, bạn cũng có thể có cơ hội học hỏi và tham gia vào các dự án quốc tế, nơi bạn có thể tiếp xúc với các phương pháp và công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.

5. Kỹ năng cần thiết để làm công việc dầu khí

Ngành dầu khí đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kiến thức khác nhau như:

 • Kiến thức kỹ thuật: Hiểu biết về nguyên tắc hoạt động của các thiết bị dầu khí, hệ thống khoan, quá trình sản xuất và xử lý dầu khí là rất quan trọng. Điều này bao gồm kiến thức về địa chất, khoan, cơ điện và các kỹ thuật công nghệ liên quan.

 • Kỹ năng làm việc đội nhóm: Ngành dầu khí thường yêu cầu làm việc trong môi trường đội nhóm lớn. Khả năng làm việc cùng đồng nghiệp, thể hiện khả năng lắng nghe và giao tiếp hiệu quả là rất cần thiết.

 • Kiểm soát rủi ro và an toàn: Các công việc trong ngành dầu khí thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro. Vậy nên bạn cần có khả năng đánh giá và quản lý rủi ro cũng như tuân thủ các quy tắc an toàn.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Bạn cần có khả năng xác định, giải quyết các vấn đề kỹ thuật và hoạt động hàng ngày trong quá trình khai thác, sản xuất dầu khí.

 • Quản lý thời gian và áp lực: Ngành dầu khí thường đòi hỏi làm việc trong môi trường áp lực cao và với tiến độ nghiêm ngặt. Khả năng quản lý thời gian và áp lực là điều quan trọng để đảm bảo các dự án được hoàn thành đúng hạn.

 • Kỹ năng công nghệ thông tin: Sự hiểu biết về các công cụ và phần mềm sử dụng trong ngành dầu khí, cũng như khả năng làm việc với dữ liệu và hệ thống thông tin là một lợi thế.

6. Tìm việc làm dầu khí nhanh và hiệu quả tại JobsGO

tuyển dụng việc làm dầu khí

Tìm việc làm dầu khí nhanh và hiệu quả tại JobsGO

Để tìm việc làm dầu khí một cách nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể sử dụng các trang web tuyển dụng, ví dụ như như JobsGO.vn. JobsGO cung cấp một nền tảng tiện lợi để bạn tìm kiếm và nộp đơn vào các vị trí công việc trong ngành dầu khí nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung. Chỉ với vài thao tác đơn giản dưới đây, bạn đã có thể dễ dàng nắm trong tay cơ hội việc làm tốt:

 • Truy cập vào trang web JobsGO.vn hoặc sử dụng app JobsGO.

 • Tìm kiếm công việc tại thanh tìm kiếm, gõ "dầu khí" hoặc các từ khóa liên quan vào ô tìm kiếm.

 • Duyệt qua danh sách công việc và xem chi tiết về mỗi công việc để biết thêm thông tin về mô tả công việc, yêu cầu công việc và cách nộp đơn.

 • Khi bạn tìm thấy công việc phù hợp, hãy tạo CV, gửi hồ sơ trực tuyến thông qua hệ thống của JobsGO.

 • Theo dõi hồ sơ của bạn trên JobsGO để cập nhật thông tin ứng tuyển và nhận thông báo về các công việc mới phù hợp với bạn.

Hãy nhanh tay truy cập JobsGO.vn, đăng ký tài khoản ứng viên và chinh phục việc làm tốt nhất bạn nhé.

Câu hỏi thường gặp về việc làm Dầu Khí

1. Triển vọng công việc trong ngành dầu khí ở Việt Nam hiện nay thế nào?

Ngành dầu khí ở Việt Nam vẫn là một ngành có vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tuy có những thách thức về môi trường và xu hướng chuyển dịch sang năng lượng xanh, song triển vọng việc làm trong ngành này vẫn tích cực do nhu cầu năng lượng không ngừng tăng cao và các hoạt động thăm dò, khai thác mới.

2. Làm sao để tiếp cận những công ty hàng đầu trong lĩnh vực dầu khí?

Để tiếp cận được với những công ty hàng đầu trong lĩnh vực dầu khí, bạn nên xây dựng một CV chuyên nghiệp và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc phỏng vấn. Tham gia vào các sự kiện của ngành, kết nối qua các tổ chức chuyên nghiệp và mạnh dạn ứng tuyển vào các vị trí phù hợp. Không ít các công ty có chương trình thực tập sinh hoặc tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

3. Làm thế nào để phát triển sự nghiệp lâu dài trong ngành dầu khí?

Để phát triển sự nghiệp lâu dài trong ngành này, bạn cần không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức mới thông qua các khóa đào tạo; đồng thời có sự linh hoạt để thích ứng với các biến động của thị trường. Sử dụng kinh nghiệm cá nhân để phát triển chiến lược sự nghiệp cá nhân và luôn mở rộng mối quan hệ chuyên môn.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume