Tải app JobsGO

Việc làm thiết kế vi mạch: Nhu cầu lớn, triển vọng nhiều

Dù chưa có một khảo sát cụ thể nào về nguồn nhân lực cần thiết của ngành thiết kế vi mạch tại Việt Nam, nhưng sự khan hiếm luôn thể hiện rõ ràng. Thực tế được thể hiện trên website JobsGO về số lượng tuyển dụng việc làm thiết kế vi mạch luôn lớn với chế độ phúc lợi hấp dẫn. 

Nhu cầu tuyển dụng việc làm thiết kế vi mạch

Vi mạch điện tử là sản phẩm cơ bản và thiết yếu cần có trong hầu hết các sản phẩm công nghệ cao, quan trọng với đời sống con người như máy tính, thiết bị điều khiển, trang thiết bị y tế, đồ điện tử gia dụng,... Đặc biệt, sự gia tăng việc sử dụng các thiết bị máy móc hiện nay đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển ngành công nghiệp sản xuất vi mạch. 

Cùng với nhu cầu trong nước, có rất nhiều công ty thiết kế vi mạch của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Điều này dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các nhân sự ở vị trí công việc thiết kế vi mạch ngày càng lớn. Bởi chưa có ngành đào tạo chuyên sâu cho kỹ sư thiết kế vi mạch, nên đây là công việc khan hiếm nguồn lao động và hứa hẹn những cơ hội làm việc hấp dẫn.

Việc làm thiết kế vi mạch tuyển dụng tập trung ở đâu?

Ngành thiết kế vi mạch hiện đã, đang và sẽ có bước phát triển đột phá với nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam. Hiện tại, việc làm thiết kế vi mạch đang tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM bởi sự đầu tư của các công ty công nghệ lớn trong và ngoài nước.

Các công ty vi mạch với cơ hội việc làm hấp dẫn tập trung nhiều ở TP HCM

Những công ty vi mạch hàng đầu Thế giới đang có sự đầu tư mạnh mẽ trụ sở ở TP Hồ Chí Minh có thể kể đến như Applied Micro, Marvell, Intel, Renesas, Arrive Technology, Uniquify, Grey Stones, Esilicon,... hiện đang có khoảng 2000 kỹ sư thiết kế vi mạch làm việc ở các tập đoàn trên. Các công ty vi mạch này thường tổ chức các đợt tuyển dụng lớn quanh năm, chủ yếu tập trung vào trước tháng 3 và tháng 9 hàng năm. Đây là cơ hội cho những bạn đang theo đuổi ngành này muốn làm việc trong tập đoàn lớn để nâng cao khả năng và phát triển thu nhập. 

Công việc cơ bản của kỹ sư thiết kế vi mạch

Để tạo ra chip điện tử dùng trong các thiết bị thông minh cần trải qua 2 nhóm công việc chính đó là thiết kế và sản xuất. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có nhà máy sản xuất vi mạch nên các vị trí việc làm chủ yếu là ở khâu nghiên cứu và phát triển vi mạch. 

Kỹ sư thiết kế vi mạch làm công việc thiết kế và phát triển chip điện tử

Thiết kế vi mạch gồm 3 loại là thiết kế số, thiết kế tương tự và thiết kế tín hiệu hỗn hợp. Công việc chính của kỹ sư thiết kế vi mạch là tham gia thiết kế ra sản phẩm chip điện tử ở bất kỳ giai đoạn nào gồm thiết kế kiến trúc, thiết kế logic, thiết kế mạch, mô phỏng, kiểm tra chức năng, thiết kế vật lý. 

Mức lương của kỹ sư thiết kế vi mạch

Thuộc nhóm ngành đòi hỏi kiến thức và chuyên môn cao cùng với sự khát nguồn nhân lực, việc làm thiết kế vi mạch là công việc có mức thu nhập hấp dẫn. Tại Việt Nam mức lương của kỹ sư thiết kế vi mạch được đánh giá thuộc top cao so với thị trường việc làm. 

Mức lương của thiết kế vi mạch cao so với thị trường ngành

Tùy thuộc vào chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, mức lương của kỹ sư thiết kế vi mạch cũng dao động lớn. 

Theo khảo sát của JobsGO, mức lương cho việc làm thiết kế vi mạch của sinh viên mới ra trường khởi điểm tương đối cao khoảng 10 triệu đồng đối với các doanh nghiệp trong nước và cao hơn nếu làm trong các doanh nghiệp nước ngoài của Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Châu Âu,... 

Còn đối với các kỹ sư thiết kế vi mạch đã có kinh nghiệm, mức lương tăng nhanh qua các năm như:

  • Kinh nghiệm dưới 1 năm: mức lương là 15 triệu đồng.
  • Kinh nghiệm từ 1 đến 4 năm: mức thu nhập đạt 15 đến 25 triệu đồng.
  • Kinh nghiệm từ 5 năm trở lên: mức lương có thể lên tới 30 triệu đồng. 

Yêu cầu của việc làm thiết kế vi mạch

Hiện tại, chưa có trường nào đào tạo chuyên sâu về ngành thiết kế vi mạch, vì thế nếu muốn theo đuổi ngành này bạn cần học tập chuyên môn tại ngành phù hợp như Ngành Điện - Điện tử, Điện tử viễn thông, Vật lý kỹ thuật bán dẫn, Vật lý điện tử,... 

Kỹ sư thiết kế vi mạch cần có những kiến thức cơ bản về ngành điện tử như mạch điện, mạch điện tử, các linh kiện điện tử, chip, lõi vi xử lý, kiến thức về lập trình ngôn ngữ Assembly và C. Bên cạnh đó, còn cần có kiến thức chuyên môn sâu về quy trình thiết kế vi mạch, kiến thức về thiết kế mạch số, hoạt động của CMOS, cấu trúc các loại mạch, kỹ thuật và ngôn ngữ lập trình thiết kế, biết cách sử dụng các chương trình, phần mềm thiết kế vi mạch,...

Ngoài kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành thì các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, tiếng anh kỹ thuật, khả năng tự tìm tòi học hỏi và trách nhiệm với công việc cũng rất cần thiết.

Nhận cơ hội việc làm thiết kế vi mạch trên JobsGO

Hiện nay, trên website JobsGO đăng tuyển rất nhiều vị trí việc làm thiết kế vi mạch đa dạng về yêu cầu và mức lương hấp dẫn. Đăng ký tài khoản và tìm kiếm việc làm tiện lợi, ứng tuyển nhanh chóng với nhà tuyển dụng để có cho mình công việc phù hợp nhất bạn nhé.

Trên đây là những thông tin về việc làm thiết kế vi mạch. Mong rằng những chia sẻ của Jobsgo giúp bạn hiểu biết và ứng tuyển thành công vào vị trí kỹ sư thiết kế vi mạch.

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume