Tải app JobsGO

Việc làm bán hàng và những kiến thức cần biết

Với tiềm năng nghề nghiệp và mức thu nhập khá cao, việc làm bán hàng là lựa chọn lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Vậy, việc làm bán hàng hay nhân viên bán hàng là gì? Các kỹ năng cần có để làm công việc bán hàng? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Việc làm bán hàng là gì?

tuyển dụng bán hàng

Việc làm bán hàng là gì?

Nhân viên bán hàng là người chịu trách nhiệm đón tiếp khách hàng; tư vấn, tiếp thị các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp để khách hàng yêu thích và mua hàng. Do đó đây là lực lượng đem lại lợi nhuận, doanh số chính cho doanh nghiệp. 

2. Mô tả công việc nhân viên bán hàng

Sau đây là mô tả chi tiết việc làm bán hàng để ứng viên hình dung chính xác về công việc này. 

việc làm bán hàng

Mô tả công việc nhân viên bán hàng

2.1 Tư vấn và bán sản phẩm/dịch vụ

Tư vấn và bán sản phẩm/dịch vụ là nhiệm vụ quan trọng nhất của một nhân viên bán hàng. Bởi có không ít vị khách ghé cửa hàng mà chưa tìm hiểu kỹ sản phẩm/ dịch vụ nên cần được nhân viên hỗ trợ và tư vấn. Khi đó nhân viên sẽ giới thiệu những sản phẩm/dịch vụ phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách.

2.2 Trưng bày và sắp xếp hàng hóa

Hàng hóa nếu được sắp xếp gọn gàng, thẩm mỹ sẽ góp phần kích thích khách hàng đặt mua sản phẩm. Do đó, nhân viên bán hàng cũng có nhiệm vụ sắp xếp sản phẩm đúng vị trí, loại bỏ chúng nếu hết hạn sử dụng và vệ sinh kệ hàng thường xuyên.

2.3 Kiểm kê hàng hoá

Nhân viên bán hàng cần nắm được số lượng sản phẩm hiện tại có trong kho. Khi sản phẩm gần hết, nhân viên phải báo cáo ngay với cấp trên để chuyển tiếp sản phẩm mới vào kho, tránh trường hợp khách hàng có nhu cầu mua nhưng cửa hàng không có sản phẩm.

2.4 Chăm sóc khách hàng

Nhân viên bán hàng cũng là người giải đáp thắc mắc và giải quyết các khiếu nại của khách hàng. Nếu việc giải quyết nằm ngoài thẩm quyền thì nhân viên cần báo lại cấp trên để đưa ra phương án xử lý kịp thời.

3. Mức lương bán hàng bao nhiêu?

Cũng giống như nhiều ngành nghề khác, việc làm bán hàng sẽ có những mức thu nhập khác nhau và tuỳ thuộc vào vị trí, trình độ kinh nghiệm,… Thu nhập hàng tháng từ việc làm bán hàng sẽ thường là:

  • Đối với hình thức part-time: khoảng 3.000.000 - 4.000.000 đồng/ tháng.
  • Đối với hình thức full-time: khoảng 6.000.000 - 7.000.000 đồng/ tháng.

4. Nhu cầu tuyển dụng việc làm bán hàng hiện nay như thế nào?

Theo khảo sát, nhu cầu tuyển dụng bán hàng ở nước ta tăng trưởng mạnh từ đầu năm đến nay. Các chuỗi cửa hàng liên tục được mở rộng, phát triển điểm bán mới; thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp gia nhập và các công ty thương mại điện tử phát triển rất nhanh. 

Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế nên nhân viên bán hàng trở thành vị trí được “săn đón” nhiều nhất trên thị trường lao động. Ước tính mỗi năm, các doanh nghiệp Việt thiếu gần 25% nhân lực phục vụ cho hoạt động phát triển bán hàng, kinh doanh. Đây sẽ là cơ hội tốt cho những bạn có ý định theo đuổi việc làm bán hàng.

5. Kỹ năng cần thiết để làm công việc bán hàng

Việc làm bán hàng đòi hỏi một số kỹ năng khá linh hoạt, đa dạng để đáp ứng những nhu cầu riêng. Cụ thể:

tìm việc làm bán hàng

Kỹ năng cần thiết để làm công việc bán hàng

  • Kỹ năng quan sát: Một nhân viên bán hàng ưu tú sẽ rất giỏi trong việc quan sát khách hàng, từ nét mặt, cử chỉ cho đến trang phục của họ. Nhờ đó sẽ đoán trúng sở thích, nhu cầu của khách và đưa ra những gợi ý phù hợp.
  • Biết lắng nghe và kiên nhẫn: Tư vấn có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào cách bạn lắng nghe những mong muốn của khách hàng. Đồng thời, nếu bạn luôn tỏ thái độ vui vẻ, kiên nhẫn tư vấn thì khách hàng sẽ có thiện cảm và cực kỳ hài lòng.
  • Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục: Hai kỹ năng này sẽ giúp nhân viên bán hàng xác định được nhu cầu của đối phương, từ đó thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.
  • Kỹ năng quản lý thời gian: Nhân viên bán hàng thường phải xử lý nhiều công việc cùng lúc, bao gồm tìm kiếm khách hàng tiềm năng, liên hệ khách hàng, đặt hàng và theo dõi quá trình giao hàng. Do đó, kỹ năng quản lý thời gian là rất quan trọng để đảm bảo các công việc được hoàn thành đúng thời hạn.

6. Nhận ngay việc làm bán hàng tại JobsGO

Nếu bạn mong muốn tìm việc làm bán hàng toàn thời gian thì hãy truy cập vào trang tuyển dụng JobsGO.vn. Trong tháng mới này, JobsGO có cập nhật gần 500 việc làm nhân viên bán hàng từ những doanh nghiệp hàng đầu, đảm bảo mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Bạn hãy truy cập ngay để tạo CV ấn tượng và ứng tuyển việc làm nhanh chóng!

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thật sâu về vấn đề “Việc làm bán hàng và những kiến thức cần biết”. Mong rằng bạn đã nắm được cách tìm việc làm chất lượng, phù hợp với bản thân!

Tải miễn phí ứng dụng
Tìm việc hiệu quả bằng cách tải JobsGO về di động của bạn và sẵn sàng nhận việc làm ngay hôm nay!
Tạo CV / Resume