4 vấn đề nhạy cảm khi viết CV xin việc

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Một bản CV đẹp hoàn hảo để ứng tuyển cho một công việc nào đó mà bạn muốn là khi timeline kinh nghiệm làm việc của bạn đạt yêu cầu, bằng cấp của bạn có liên quan. Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai cũng có một bản CV xin viêc “đẹp” hoàn hảo như vậy. Sau đây ứng dụng tìm việc JobsGO sẽ giúp bạn nhận ra 4 vấn đề nhạy cảm mà bạn có thể gặp phải khi đang viết CV xin việc.

1. Bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm

Nếu chưa có kinh nghiệm gì trong một lĩnh vực mới như vậy thì viết CV xin việc như thế nào. Lời khuyên cho các bạn trong trường hợp này là các bạn cần làm hai bước.

  • Bước thứ nhất phải xem xét vị trí mà các bạn ứng tuyển đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng gì.
  • Bước thứ hai là trau dồi những kinh nghiệm và kỹ năng đó để viết vào CV xin việc.

Ví dụ nếu bạn không học kế toán nhưng muốn ứng tuyển vị trí này, để thêm kinh nghiệm bạn có thể đi học thêm các khóa nghiệp vụ. Còn kỹ năng bạn hãy chọn lọc những kỹ năng có liên quan từ những công việc trước ví dụ như:

  • Kỹ năng phân tích số liệu
  • Kỹ năng tin học văn phòng…

Chỉ có một điều để ghi nhớ khi giải quyết vấn đề này, đó là xem lĩnh vực bạn ứng tuyển đòi hỏi kĩ năng gì và cố gắng hướng CV tập trung hơn về những kĩ năng đó.

2. Bằng cấp không liên quan đến ngành bạn ứng tuyển

Có thể đây là thực trạng khá phổ biến hiện nay khi nhiều bạn trẻ học một ngành nhưng sau khi ra trường lại sang một ngành khác, ví dụ như bạn học kinh tế lại làm marketing. Bạn học công nghệ thông tin lại sang làm kinh doanh…

Với trường hợp này, khi viết CV xin việc làm hãy nhấn mạnh vào phần kinh nghiệm làm việc. Hãy liệt kê và miêu tả:

  • Những công việc có liên quan mà bạn từng làm trước đó
  • Những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có được

3. Bạn đã nghỉ việc một thời gian dài

Nhiều bạn tâm sự rằng các bạn đã nghỉ việc hơn một năm và lo ngại rằng khi viết thông tin này vào CV sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá không tốt. Điều này có thể được giải quyết như sau:

Bạn có thể viết hoặc không viết thông tin nghỉ việc vào CV. Thay vì đó trong phần thư xin việc, bạn có thể đề cập tới lý do mà bạn nghỉ một khoảng thời gian dài:

  • Vì đi học thêm
  • Sinh em bé hay đi du lịch…

Tuy nhiên hãy thêm vào đó những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có được trong khoảng thời gian này. Hãy thành thật và thể hiện với nhà tuyển dụng là bạn vẫn tiến bộ từng ngày.

4. Bạn thay đổi nhiều công việc trong thời gian ngắn

Như thế nào là hay nhảy việc? Là khi thay đổi 4-5 công việc trong chỉ một thời gian ngắn từ 3-6 tháng. Bạn đừng lo quá nếu bạn là một người hay đổi việc, quan trọng là khi bạn viết trong CV phần kinh nghiệm làm việc, hãy viết càng cụ thể càng tốt.

Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn đã làm và kết quả của công việc đó, chứ không phải chỉ đơn giản liệt kê những công việc trong vị trí của bạn. Ngoài ra, đừng bao giờ nói lý do đổi việc vì không hợp với đồng nghiệp, công việc quá áp lực,..Hãy nói một cách tích cực hơn như là bạn đang tìm kiếm một môi trường phù hợp với định hướng lâu dài chẳng hạn. Download  các mẫu CV xin việc trên JobsGO để biết nhiều ứng viên khác đã thể hiện mình như thế nào nhé.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner