Cách làm CV xin việc trên máy tính đơn giản, chuyên nghiệp

Đánh giá post

Thực hiện một bản CV bằng các phần mềm giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Cách làm CV xin việc trên máy tính không quá phức tạp. Bạn có thể theo dõi thông tin và bắt đầu ngay trên các phần mềm quen thuộc như Word, Excel, Powerpoint.

cách làm cv xin việc trên máy tính
Cách làm CV xin việc trên máy tính đơn giản, chuyên nghiệp

1. Hướng dẫn cách làm CV xin việc trên máy tính

Dưới đây là 3 cách làm CV xin việc trên máy tính bằng các phần mềm tin học văn phòng cơ bản, bạn có thể tham khảo:

cách tạo cv trên máy tính

Hướng dẫn cách làm CV xin việc trên máy tính

Tìm hiểu ngay CV viết tắt là gì? Ý nghĩa của CV xin việc

1.1 Cách làm CV xin việc trên máy tính bằng Word

 • Bước 1: Xác định bố cục CV

Mỗi vị trí, công việc khác nhau có những yêu cầu riêng dành cho CV xin việc. Căn cứ vào ngành nghề, vị trí,… bạn hãy cân đối lựa chọn bố cục phù hợp và có đầy đủ các nội dung như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng,…

tạo hồ sơ xin việc trên máy tính

 • Bước 2: Lựa chọn thông tin quan trọng đưa vào CV

Các thông tin trước khi đưa vào CV cần được chọn lựa kỹ càng để chỉ giữ lại các phần quan trọng nhất. Thông tin không cần thiết không đưa vào CV tránh rườm rà, rối mắt.

 • Bước 3: Chọn phông chữ

Bạn chú ý lựa chọn khổ giấy, nên ưu tiên A4 và chọn khung trình bày chuẩn của CV. Cùng với đó, phương pháp chia ô, dàn hàng ngang hay kết hợp đều có thể sử dụng được khi trình bày thông tin, bạn có tùy chọn.

Chọn khổ giấy
Chọn khổ giấy A4

Sau khi căn chỉnh và chia ô hợp lý, bạn tiến hành chọn font chữ. Arial (cỡ chữ 11, khoảng cách 1.2 hoặc 1.3) và phông Time New Roman (cỡ chữ 12, khoảng cách 1.3 hoặc 1.5) là hai font chữ được lựa chọn nhiều nhất.

 

cách tạo cv xin việc trên máy tính
Chọn kiểu, cỡ chữ

Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn tạo CV trên điện thoại đơn giản

1.2 Cách tạo CV xin việc trên máy tính bằng Excel

Excel không phải phần mềm tạo CV chuyên nghiệp như Photoshop, Word, Canva,… Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những công việc yêu cầu CV trình bày chặt chẽ với thông số, bảng biểu rõ ràng. Trong những trường hợp như vậy, Excel là phần mềm phù hợp nhất để tạo CV đáp ứng yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng.

Để bắt đầu cách tạo CV xin việc trên máy tính bằng Excel, bạn hãy tổng hợp tất cả thông tin quan trọng liên quan đến trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng,… Tổng hợp xong, bạn tiến hành phân loại các thông tin này theo từng nhóm riêng. Đừng quên các số liệu liên quan trong quá trình tổng hợp và nhóm thông tin.

Tổng hợp và điền thông tin
Tổng hợp và điền thông tin vào bảng trong Excel
cách làm cv trên máy tính
Nhóm thông tin

Sau khi phân thông tin thành các mục lớn, bạn sẽ tiếp tục lựa chọn thông tin chi tiết và đưa vào chỉ mục vừa tạo. Trong quá trình điền thông tin chi tiết, bạn chú ý thực hiện song song chi tiết gộp ô, nhóm, thay đổi kích thước, màu sắc,… để tạo tính thống nhất cho CV.

hướng dẫn cách làm cv xin việc

Cuối cùng, bạn có thể thêm ảnh tại mục Pictures. Chú ý căn chỉnh hợp lý để tạo sự hài hòa cho CV.

Chèn ảnh chân dung
Chèn ảnh chân dung

1.3 Cách làm CV xin việc bằng Powerpoint

Ngoài cách tạo CV trên Word và Excel, bạn cũng có thể tạo CV với phần mềm Excel đơn giản theo các bước như sau:

 • Bước 1: Thay đổi kích thước trang chiếu của Powerpoint bằng việc thao tác tuần tự tại các mục Design > Slide size > Custom slide size.

Cách làm CV xin việc bằng Powerpoint

 • Bước 2: Vào hộp thoại slide, bạn tiếp tục chọn kích thước slide, click Letter paper và chọn chỉ mục Portrait.

Cách làm CV xin việc bằng Powerpoint bước 2

 • Bước 3: Sáng tạo và thiết kế CV trên Powerpoint theo tính chất công việc và vị trí ứng tuyển.

Cách làm CV xin việc bằng Powerpoint bước 3

Ngoài ra các bạn cũng có thể thêm khảo các website thiết kế CV để tạo cho mình 1 mẫu CV đẹp và chuyên nghiệp.

2. Một số lưu ý khi làm CV trên máy tính

Tạo một bản CV chuyên nghiệp trên máy tính giúp bạn dễ dàng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Để làm được điều này, bạn không thể bỏ qua các lưu ý như sau:

 • Lựa chọn phần mềm thiết kế CV phù hợp, nên ưu tiên phần mềm đã thành thạo để tránh mất thời gian hay gặp phải các lỗi không mong muốn.
 • Tham khảo các mẫu CV đẹp mắt, ấn tượng được tạo trên các phần mềm trước khi bắt tay vào thực hiện. Chú ý bạn chỉ nên tham khảo chứ không copy toàn bộ mẫu thiết kế có sẵn để tránh trùng lặp với các ứng viên khác.
 • Chọn lọc các thông tin quan trọng, cần thiết nhất để đưa vào CV trên các phần mềm thiết kế.
 • Căn chỉnh, phân bổ thông tin, hình ảnh,… khoa học, hợp lý để không gây tình trang rối mắt, khó đọc cho nhà tuyển dụng.
 • Ưu tiên cỡ chữ 11, 12 của các phông tiêu chuẩn như Arial, Time New Roman, Montserrat,… Chú ý bạn cần hạn chế các phông bay bổng quá nhiều định dạng in đậm, in nghiêng,… trong CV.
 • Có thể sử dụng hiệu ứng trang trí, màu sắc, hình ảnh để CV xin việc bắt mắt nhưng tuyệt đối không lạm dụng để tránh gây rối mắt, khó chịu cho người xem.
làm cv trên máy tính
Một số lưu ý không thể bỏ qua khi làm CV trên máy tính

Hy vọng các thông tin chia sẻ về cách làm CV xin việc trên máy tính trong bài viết có thể hữu ích và giúp bạn dễ dàng hơn khi thực hiện. Mỗi phần mềm sẽ có những ưu, nhược điểm riêng nên bạn cần cân đối trước khi lựa chọn. Đừng quên chia sẻ bài viết để bạn bè cùng tham khảo thông tin bổ ích này.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner