Trình độ học vấn trong CV: Viết sao để nhà tuyển dụng đánh giá cao?

Đánh giá post

Trong CV, trình độ học vấn là nội dung không thể bỏ qua. Tuy nhiên, nhiều ứng viên vô tình làm mất điểm với nhà tuyển dụng chỉ vì không biết cách viết nội dung này thế nào cho ấn tượng. Hãy cùng JobsGO tham khảo mẹo viết trình độ học vấn trong CV để gây thiện cảm với  nhà tuyển dụng trong bài viết dưới đây.

Trình độ học vấn nên viết như thế nào?

Trình độ học vấn trong CV là gì?

Trình độ học vấn trong CV là gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng để đề cập đến các cấp bậc học tập, chẳng hạn như: tiêu học, trung học, đại học,…

Khi viết trình độ học vấn trong CV xin việc, bạn nên cung cấp thông tin sao cho phù hợp với hoàn cảnh bạn có. Nghĩa là cho nhà tuyển dụng biết được bạn có đang là sinh viên hay đã đi làm, bạn đã có những thành tích nổi bật nào trong học tập.

Với những người đã có kinh nghiệm làm việc thì trình độ học vấn là phần bổ trợ cho CV. Còn với những người chưa có kinh nghiệm thì học vấn là phần giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

? Xem thêm: Lưu ý khi viết CV: 9 sai lầm phổ biến khiến bạn bị từ chối

Trình độ học vấn trong CV nên viết thế nào?

Phần trình độ học vấn là phần mà bạn phải nêu những thành tích đạt được trong quá trình học tập. Tuy nhiên, không phải thông tin nào liên quan đến học tập đều cần ghi vào hết trong CV. Nếu bạn không muốn CV của mình trong quá “lố” thì hãy tham khảo ngay cách viết trình độ học vấn trong CV dưới đây:

Cách viết trình độ học vấn trong CV
Học cách viết trình độ học vấn trong CV

Thời gian thể hiện quá trình học tập viết từ gần tới xa

Bạn cần phải nhớ rằng, dòng thời gian khi viết quá trình học tập trong CV luôn kể từ thời điểm gần nhất cho tới xa nhất. Bạn đừng viết theo dòng thời gian ngược lại, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người không chuyên nghiệp và không biết cách viết CV.

Bỏ qua thông tin học vấn cấp 1, 2

Nhà tuyển dụng không quan tâm tới việc bạn học cấp 1, cấp 2 ở đâu. Do đó, bạn không cần phải liệt kê chi tiết và tỉ mỉ các thông tin này ở phần trình độ học vấn trong CV. Vừa tốn công sức lại không cần thiết. Nếu cấp 3 bạn có những thành tích nổi trội như thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Văn, môn Toán đoạt giải thì hãy ghi vào CV. Còn nếu bạn không có thành tích gì ấn tượng cần chia sẻ thì cũng bỏ qua cả giai đoạn học cấp 3 trong CV.

Đừng quên thể hiện thành tích học tập trong CV

Có không ít ứng viên bỏ qua các thành tích học tập của mình trong CV. Thật đáng tiếc nếu bạn đã rất nỗ lực suốt 4 năm học đại học với nhiều điểm số cao và thường xuyên đạt học bổng mà lại không thể hiện chúng trong CV. Hãy làm nhà tuyển dụng ấn tượng với thành tích học tập xuất  sắc của bạn.

Rất có thể, những thành tích bạn đạt được trên ghế nhà trường sẽ trở thành lý do khiến họ lựa chọn bạn chứ không phải là các ứng viên khác.

Đừng bỏ qua các khóa học ngắn hạn liên quan đến vị trí tuyển dụng

Khi viết trình độ học vấn trong CV, bên cạnh quá trình học tập chính thông, bạn không nên bỏ qua thông tin về:

  • Các khóa học ngắn hạn
  • Các lớp tập huấn mà bạn đã từng tham gia
  • Bằng cấp tin học
  • Bằng cấp ngoại ngữ

Bạn nên liệt kê đầy đủ các khóa học bạn đã tham gia, các chứng chỉ bạn đã nhận được, học tại đâu, thời gian tham gia các khóa học đó như thế nào… Nhà tuyển dụng cần biết các thông tin này để hiểu rõ hơn về bạn.

? Xem thêm: Viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV thế nào cho hay?

Trình độ học vấn trong CV nên để trước hay sau mục kinh nghiệm?

Nên viết trình độ học vấn hay kinh nghiệm trước?
Kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn: Cái nào nên trình bày trước, cái nào trình bày sau?

Các nhà tuyển dụng cho biết một bản CV có bố cục rõ ràng, khoa học sẽ giúp họ dễ dàng tiếp cận thông tin. Từ đó, họ có thể dễ dàng biết được ứng viên đó có phù hợp và đáp ứng được công việc hay không.

Nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành nghề đang tuyển dụng, hãy nêu kinh nghiệm làm việc của mình trước rồi mới trình bày trình độ học vấn trong CV sau. Còn nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc thực tiễn, hãy tinh tế một chút bằng cách đưa trình độ học vấn của mình lên trước. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng bị chinh phục bởi các thông tin này hơn so với phần kinh nghiệm của bạn.

Vậy trường hợp đã có nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng không đúng với chuyên ngành mà nhà tuyển dụng đang đòi hỏi hoặc bạn nhảy việc quá nhiều thì sao? Khi rơi vào hoàn cảnh này, bạn đừng vội liệt kê các kinh nghiệm làm việc đó trước trình độ học vấn trong CV. Hãy đảo lại, đưa học vấn lên trước để tránh bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

? Xem thêm: Mục kỹ năng trong CV nên viết thế nào?

Một bản CV xin việc sẽ thể hiện được đầy đủ về ứng viên, từ thông tin cá nhân cho tới kinh nghiệm, trình độ học vấn. Nếu bạn khéo léo khi thể hiện trình độ học vấn trong CV xin việc của mình, cánh cửa nghề nghiệp của bạn đang được mở ra rất rộng lớn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn biết cách viết thật ấn tượng và hiệu quả CV của mình. Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, cùng tìm hiểu thêm các thành phần khác trong CV là gì nữa nhé:

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: