Nhà tuyển dụng chỉ bỏ ra trung bình 6 giây để xem xét một CV trước khi đưa ra lựa chọn. Vì thế có thể nói CV là tấm giấy thông hành đưa bạn đến với nhà tuyển dụng và công việc trong tương lai. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường lúng túng khi đưa ra các thông tin trong CV xin việc. Dưới đây là 6 tips để CV của bạn trông tinh giản nhưng vẫn đầy đủ thông tin.

Mẫu CV online

1. Bố cục CV rành mạch, dễ đọc

Toàn bộ CV chỉ sử dụng thống nhất một loại font chữ. Cách viết thời gian và địa điểm cũng được sử dụng nhất quán, giúp người đọc dễ dàng lướt nhanh và nắm được những thông tin quan trọng. Bên cạnh đó, những nội dung chính được đặt chính giữa trang giấy, nơi mà nhà tuyển dụng có khuynh hướng tập trung vào khi lọc hồ sơ.

2. Chèn link thông tin cá nhân trong mục có sẵn trong CV online

Bạn sẽ nghĩ có profile LinkedIn bây giờ là quá sớm, nhưng việc phát triển thói quen sử dụng mạng xã hội một cách tích cực ngay từ đầu là rất quan trọng. Hãy tạo một profile dành cho sự nghiệp tương lai của bạn. Nếu bạn đang theo học một chuyên ngành về thiết kế – sáng tạo, bạn có thể xây dựng một bản portfolio online và dẫn link vào CV. Bên cạnh đó, bạn nên thay đổi tùy chọn bảo mật của những tài khoản cá nhân (như Facebook) để ẩn chúng đi.

3. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV phải rõ ràng

Một mục tiêu nghề nghiệp chung chung với những ngôn từ “phát triển bản thân” “đóng góp cho công ty” nghe có vẻ rất ổn, tuy nhiên, nhà tuyển dụng đánh giá rất thấp những mục tiêu này bởi họ chẳng tìm ra được sự khác biệt nào trong CV của bạn. Và có vẻ như, mục tiêu nghề nghiệp được viết ra “không chỉ dành cho họ”. Một CV xin việc cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy lý do vì sao họ nên tuyển bạn. Bạn cần phải nhấn mạnh được tầm quan trọng của các thế mạnh của mình đối với công ty.

4. Viết CV nên nhấn mạnh về ưu thế ứng viên

Đầu tiên, hãy chỉ ra điểm mạnh của bạn bởi nhà tuyển dụng thường không có thời gian đọc hết một đoạn văn dài trong CV để tìm ra những kỹ năng quan trọng của bạn. Do vậy, hãy thử làm theo những lời khuyên dưới đây.

Dùng những động từ có tác động mạnh để làm nổi bật các kỹ năng. Từ khoá là những tính từ và danh từ để miêu tả những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Bạn viết dài, không sao đối với một bản CV trực tuyến, nhưng sẽ rất khó để nhà tuyển dụng có thể nhận ra các kỹ năng của bạn nếu không có các từ khoá.

Nêu những thành quả của bạn (có thể là thành tích học tập hoặc kỹ năng mềm nào đó). Nếu một ứng viên sử dụng những con số, hoặc một danh sách các thành quả thì sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng hơn trong việc đánh giá bạn.

5. Không mắc lỗi chính tả trong khi viết CV xin việc

Đừng để hồ sơ của bạn mắc lỗi chính tả. Nhà tuyển dụng rất dễ có suy nghĩ: “Ngay cả việc đơn giản nhất là viết câu chữ cho đúng chính tả, ứng viên này còn không làm được thì khó mà hy vọng anh/chị ta có thể làm được điều gì cho công ty”. Cách tối ưu để tránh lỗi chính tả là sau khi viết hồ sơ xong, bạn nên in ra giấy rồi và kiểm tra câu chữ ít nhất 3 lần khi tìm việc làm.

6. Khi viết CV nên tránh những thông tin tiêu cực

Hãy chọn lọc những thông tin tích cực để đưa vào hồ sơ. Còn những vấn đề tế nhị như lý do rời công ty cũ, bạn có thể “để dành” cho lúc gặp trực tiếp nhà tuyển dụng. Thử nhìn nhận những công việc trước đó của bạn theo một cách khác, hãy nghĩ xem bạn đã học được những kỹ năng gì từ công việc đó, những điều đó đều sẽ rất giá trị trong mắt nhà tuyển dụng.

Mới tốt nghiệp chưa xin được việc thì làm gì?

Tìm việc nhanh

Có kinh nghiệm đúng là rất tốt, nhưng kinh nghiệm không phải tất cả. Với những vị trí thực tập hoặc part-time cho những người mới đi làm, hầu hết nhà tuyển dụng không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, họ sẽ muốn nhìn thấy một sinh viên năng động và thực sự quan tâm với vị trí của họ hơn nhiều. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng được những tips nhỏ ở trên để hoàn thiện CV của mình. Chúc bạn thành công!

JobsGO

Đã băng bởi Lê Vy