JobsGO Blog » Tìm Việc » CV Xin Việc » Ảnh trên CV: Chọn ảnh gì để “hớp hồn” nhà tuyển dụng?

Nhiều người không quan tâm tới phần ảnh trên CV và chỉ chọn bừa một bức ảnh cho có. Điều này có thể dẫn tới việc nhà tuyển dụng mất thiện cảm với CV của bạn. Và bạn sẽ mất đi cơ hội bước vào vòng phỏng vấn. Vậy nên chọn ảnh trong CV như thế nào? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu nhé!

Chọn ảnh trong CV ấn tượng

Có nên để ảnh trong CV xin việc không?

Để trả lời câu hỏi CV có cần ảnh hay không, chị Thùy Dương – chuyên viên tuyển dụng của một tập đoàn gia dụng hàng đầu Việt Nam cho biết: “không có quy định về vấn đề này, nhưng ứng viên nên để ảnh trong CV xin việc”.

Tại sao nên để ảnh trong CV xin việc?

Không chỉ giúp CV xin việc của bạn trở nên hài hòa hơn, ảnh trên CV còn giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân và thu hút nhà tuyển dụng. Điều này đặc biệt quan trọng với những ứng viên đang theo đuổi các công việc trong ngành sáng tạo. Chẳng hạn như: marketing, thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc, diễn viên, đạo diễn,…

Hơn nữa, ảnh trên CV khiến hồ sơ của bạn mang tính xác thực cao hơn. Nó khiến nhà tuyển dụng có cảm giác đang quan sát một ứng viên thực thụ, thay vì bộ hồ sơ vô tri.

👉 Xem thêm: Trình độ học vấn trong CV: Viết sao để nhà tuyển dụng đánh giá cao?

Những nguy cơ bạn có thể đối mặt khi để ảnh trên CV

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, đưa ảnh vào CV cũng có thể khiến bạn đối mặt với một số điều không mong muốn. Những điều này bao gồm:

  • Một bức ảnh không phù hợp có thể khiến CV của bạn (và bạn) trở nên thiếu chuyên nghiệp
  • Hình ảnh có thể chiếm không gian, khiến bạn không cung cấp đủ các thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn đọc: kỹ năng, kinh nghiệm

“Đôi khi ảnh trên CV chi phối đến việc lựa chọn ứng viên tham gia vòng phỏng vấn”, chị Dương chia sẻ. Do đó, bạn cần chắc chắn bức ảnh bạn sử dụng là một bức ảnh phù hợp.

Tránh những bức ảnh không phù hợp

Tránh những bức ảnh không phù hợp

Ảnh CV nên để ảnh gì?

Thế nào là một bức ảnh trên CV phù hợp? Một bức ảnh CV được coi là phù hợp khi màu sắc, biểu cảm khuôn mặt và cách tạo dáng của bạn phù hợp với ngành nghề mà bạn đang theo đuổi.

Với những lĩnh vực mang tính sáng tạo, yêu cầu sự độc đáo từ ứng viên (đặc biệt là diễn viên, ca sĩ,…), bạn có thể sử dụng bất kỳ bức ảnh nào mà bạn thích. Vì bức ảnh này thể hiện phong cách, cá tính riêng của bạn. Và rất có thể, đó là một điểm cộng để bạn thành công trong công việc của mình.

Tuy nhiên, khi công việc bạn ứng tuyển chỉ đơn thuần là công việc văn phòng. Bạn nên chọn những bức ảnh mang tính an toàn với:

  • Trang phục phù hợp (váy liền, áo sơ mi mix cùng quần âu hoặc chân váy)
  • Khuôn mặt được trang điểm nhẹ nhàng, đầu tóc gọn gàng
  • Biểu cảm khuôn mặt thoải mái, thể hiện phong thái tự tin và thân thiện
  • Cách tạo dáng nghiêm túc, chuyên nghiệp

Bạn không nên chọn những bức ảnh sau để đưa vào CV:

  • Ảnh cắt ra từ một ảnh tập thể nào đó
  • Ảnh với trang phục cầu kì, phông nền rối mắt
  • Bức ảnh mà dáng đứng của bạn quá cứng nhắc hoặc quá điệu đà
  • Bức ảnh mà khuôn mặt bạn thể hiện sự thiếu tự tin hoặc cười quá lố

5 lời khuyên thiết thực để bạn có được ảnh trên CV chuyên nghiệp

Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn có thể chọn cho mình một tấm hình phù hợp để đưa vào CV.

Chọn một bức ảnh mà bạn có thể nhận ra chính mình

Hãy chọn một bức ảnh mà nhà tuyển dụng có thể nhận ra bạn

Hãy chọn một bức ảnh mà nhà tuyển dụng có thể nhận ra bạn

Ngày nay, mọi người hay đùa nhau rằng “photoshop nợ chúng ta một lời xin lỗi”. Lý do là bởi, rất nhiều người trong số chúng ta đang lạm dụng photoshop quá đà. Điều đó dẫn tới tình trạng ảnh trên mạng và khuôn mặt trong hiện thực hoàn toàn khác biệt.

Và chắc chắn bạn sẽ không muốn nhà tuyển dụng không thể nhận ra bạn!

Vậy phải làm thế nào?

Cách để tránh điều này rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn một bức ảnh gần đây nhất của mình. Và tất nhiên, đừng chỉnh sửa quá đà.

👉 Xem thêm: Bật mí cách trình bày form CV xin việc “gây thương nhớ”

Khuôn mặt nên chiếm 40 – 50% diện tích bức ảnh

Các nhà tuyển dụng khuyên rằng, bạn nên chọn ảnh chân dung với khuôn mặt chiếm 40 – 50% diện tích bức ảnh để đưa vào CV. Điều đó giúp họ dễ dàng quan sát và ghi nhớ khuôn mặt bạn.

Khi chỉnh sửa ảnh trên CV, bạn cần đảm bảo rằng khuôn mặt của bạn ở chính giữa bức ảnh. Khuôn mặt của bạn không nên bị che khuất bởi bất kỳ phụ kiện hoặc đồ trang sức nào.

Quần áo, biểu cảm khuôn mặt nên phù hợp

Như tôi đã nói ở trên, khi chụp ảnh để đưa vào CV, bạn nên cố gắng thả lỏng cơ thể; mỉm cười nhẹ nhàng, thể hiện sự thân thiện.

Ngoài ra, đừng quên lựa chọn loại trang phục phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể truy cập vào fanpage, website của công ty; hình ảnh của nhân viên được đăng tải trên đó có thể cho bạn gợi ý về kiểu dáng trang phục bạn nên mặc.

Kích thước ảnh trên CV xin việc

Ảnh không nên quá nhỏ đến mức khó nhìn thấy khuôn mặt của bạn. Nhưng cũng đừng quá lớn. Vì bạn nên dành không gian quý giá trên CV để trình bày các thông tin quan trọng như kinh nghiệm, kỹ năng làm việc,…

Ảnh 3×4 thường đủ lớn mà không chiếm quá nhiều “không gian” CV.

Vị trí chèn ảnh trong CV xin việc

Nếu bạn quyết định đưa ảnh vào CV xin việc, bạn nên đặt nó ở đầu hoặc gần đầu trang. Góc trên bên trái là một lựa chọn phổ biến và tốt. Cách sắp xếp ảnh như thế cho phép bạn bổ sung các thông tin như: cách thức liên lạc, mục tiêu nghề nghiệp hoặc tuyên bố cá nhân của bạn,… vào góc bên phải.

👉 Xem thêm: Nói dối khi phỏng vấn xin việc? Nên nói gì và không nên nói gì?

Kết luận

Có rất nhiều mẫu CV xin việc có ảnh trên CV GO mà bạn có thể sử dụng. Chúng đã được thiết kế chuyên nghiệp và cho phép bạn nhanh chóng tạo ra một mẫu CV xin việc đẹp. Vậy bạn còn ngại gì mà chưa truy cập vào CV GO và bắt đầu thiết kế ngay cho mình một mẫu CV phù hợp?

JobsGO

Đăng bởi van.dao

Để lại 1 bình luận