Kỹ năng chuyên môn là gì? Vai trò của kỹ năng chuyên môn trong CV

Đánh giá post

Kỹ năng chuyên môn là gì? Kỹ năng này quan trọng như thế nào trong CV xin việc? Để giải đáp cho những thắc mắc trên, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của JobsGO nhé.

Kỹ năng chuyên môn là gì? 

Trước khi tìm hiểu về kỹ năng chuyên môn, ta cần hiểu kỹ năng là gì?  Kỹ năng là khả năng áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết của con người để đạt được điều gì đó, có thể là công việc kỹ thuật, chuyên môn hoặc tình cảm, sự tồn tại, giao tiếp,…

Kỹ năng chuyên môn là gì? 
Kỹ năng chuyên môn là gì? 

Kỹ năng chuyên môn là toàn bộ những nội dung và kiến ​​thức về một ngành về, công việc nhất định mà người dự tuyển có được thông qua một quá trình học tập lâu dài. Kỹ năng chuyên môn không nảy sinh một cách tự phát mà phải thường xuyên được trau dồi, cập nhật liên tục, nhât là trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

Ví dụ về kỹ năng chuyên môn: Các kỹ năng chuyên môn ngành xây dựng là điều kiện tiên quyết cho khả năng thiết kế, làm việc với bản đồ, bản vẽ xây dựng, mô hình và phần mềm CAD. Kỹ sư xây dựng cũng cần biết lường trước được những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thi công và linh hoạt trong cách tìm giải pháp để ngăn chặn chúng.

👉 Xem thêm: Kỹ năng mềm là gì? Các kỹ năng mềm cần thiết trong công việc

Phân biệt kỹ năng chuyên môn với nghề nghiệp và kiến thức  chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là thuật ngữ được dùng khá nhiều nhưng mọi người thường hay nhầm lẫn giữa kỹ năng chuyên môn với nghề nghiệp và kiến thức  chuyên môn. Vậy nghề nghiệp chuyên môn là gì? Kiến thức chuyên môn là gì? 

Phân biệt kỹ năng chuyên môn với nghề nghiệp và kiến thức  chuyên môn
Phân biệt kỹ năng chuyên môn với nghề nghiệp và kiến thức  chuyên môn
  • Kỹ năng chuyên môn là những kiến thức mà bạn có về một công việc hay ngành nghề nhất định nào đó. Thông thường những kỹ năng chuyên môn thường được rèn luyện thông qua quá trình làm việc và học hỏi không ngừng. 
  • Kiến thức chuyên môn là một phần trong kỹ năng chuyên môn. Một người có kiến thức chuyên môn tốt là người cần có kiến ​​thức và hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực mà người đó đang hoạt động. Kỹ năng này đóng vai trò rất cần thiết trong bất kì một nghề nghiệp nào.
  • Nghề nghiệp chuyên môn là những công việc có thể áp dụng những kiến thức, kỹ năng mà bạn đã được học để nhằm làm tăng hiệu suất công việc. Mỗi kỹ năng chuyên môn khác nhau sẽ phù hợp với các nghề nghiệp chuyên môn nhất định. Do đó, hãy tùy vào những kỹ năng mình đang có mà lựa chọn nghề nghiệp chuyên môn cho phù hợp.

Vai trò của kỹ năng chuyên môn trong CV là gì?

Trên CV của bạn, các kỹ năng chuyên môn liên quan chặt chẽ đến kinh nghiệm làm việc của bạn. Trước đó, bạn làm những việc gì, công việc đó giúp bạn có thêm kỹ năng chuyên môn nào, bạn có thể áp dụng những năng chuyên môn đó trong công việc ứng tuyển hay không?

Vai trò của kỹ năng chuyên môn trong CV là gì?
Vai trò của kỹ năng chuyên môn trong CV là gì?

Với những công việc đòi hỏi yêu cầu cao với mức lương hấp dẫn thì việc trình bày các kỹ năng chuyên môn trong bản CV đôi khi quyết định đến việc công ty có quyết định phỏng vấn hay không. Nếu bạn muốn CV của bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao, nó phải thể hiện được điểm mạnh của bạn phù hợp với công việc và sự quyết tâm, nghiêm túc của bạn khi tham gia vào đội ngũ của công ty.

Như vậy, trong CV, kỹ năng chuyên môn được nhà tuyển dụng rất quan tâm. Bạn càng trình bày các kỹ năng mình có một cách đầy đủ thì càng có thêm thông tin để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét về mức độ phù hợp của bạn với công việc ứng tuyển. 

👉 Xem thêm: Trình độ chuyên môn là gì? Phân biệt với trình độ văn hóa

Kỹ năng chuyên môn của nhà quản trị có cần thiết?

Bạn có trở thành nhà quản lý hay không phần lớn phụ thuộc vào kinh nghiệm chuyên môn của bạn, bởi vì không ai muốn bổ nhiệm một người không có kỹ năng chuyên môn làm quản lý.

Cho dù bạn giao tiếp tốt đến đâu, cho dù bạn là một nhà điều hành giỏi đến đâu, thì không thể là một nhà quản trị giỏi nếu không có kỹ năng chuyên môn. Một nhà quản trị thành công luôn có những kỹ năng chuyên môn quan trọng phù hợp với nghề nghiệp họ đang làm, hiểu biết sâu rộng về nghề và các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội.

Kỹ năng chuyên môn của nhà quản trị có cần thiết?
Kỹ năng chuyên môn của nhà quản trị có cần thiết?

Người quản lý không chỉ cần hiểu rõ lĩnh vực hoạt động mà còn phải có kỹ năng lãnh đạo. Năng lực lãnh đạo bao gồm nhiều kỹ năng để quản lý, điều hành, tổ chức và giám sát nhân viên.  Người  quản lý giỏi và có kiến thức chuyên môn sẽ biết cách thiết lập mục tiêu kinh doanh chi tiết, cụ thể và có tính khả thi hơn. Từ đó, công tác quản lý sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn và mang đến những giá trị lớn hơn cho doanh nghiệp.  

Như vậy, có lẽ bạn đã hiểu “kỹ năng chuyên môn là gì?” và tầm quan trọng của nó trong công việc. Dù cho bạn muốn ứng tuyển công việc gì thì kỹ năng chuyên môn cũng rất quan trọng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được các kỹ năng chuyên môn cần thiết để làm tăng giá trị của bạn bằng cách ứng tuyển vào đúng vị trí.

👉 Xem thêm: Kỹ năng nghề nghiệp là gì? Các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: