JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Công Nghệ Thông Tin » Top 8 ngành nghề có mức thu nhập cao tại Việt Nam

Thị trường việc làm tại Việt Nam trong năm qua có nhiều sự biến động đáng chú ý do tác động của dịch Covid 19 cũng như xu hướng dịch chuyển của người lao động. Mức lương trung bình của các ngành nghề cũng có sự chênh lệch đáng kể tùy theo vai trò, tính chất công việc cũng như nhu cầu của thị trường. Vậy đâu là những công việc có mức thu nhập cao tại Việt Nam hiện nay? Cùng JobsGO khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bác sĩ nha khoa

1.1 Bác sĩ nha khoa là ai?

Bác sĩ nha khoa là một nha sĩ chuyên về một lĩnh vực sức khỏe răng miệng cụ thể. Họ tập trung vào sự phát triển của răng, hàm và mặt để cải thiện chức năng và ngoại hình. Thông thường, họ sẽ thực hiện những thứ như niềng răng cố định, chỉnh răng và các can thiệp nha khoa khác. Đây là một công việc đòi hỏi mức độ chuyên môn cao, khiến nó trở thành một trong những công việc được trả lương cao nhất tại Việt Nam.

Bác sĩ nha khoa đang là công việc “hot” bậc nhất hiện nay

1.2 Làm thế nào để bạn trở thành một bác sĩ nha khoa?

Để trở thành một bác sĩ nha khoa, trước tiên bạn cần phải đủ điều kiện là một nha sĩ. Điều này mất khoảng sáu năm học nha khoa. Sau khi làm việc để tích lũy kinh nghiệm, bạn sẽ cần phải hoàn thành bằng thạc sĩ để trở thành một bác sĩ chỉnh nha, thường mất khoảng ba năm.

Xem thêm: Mô tả công việc bác sĩ nha khoa

1.3 Bác sĩ nha khoa nhận mức lương bao nhiêu?

Mức thu nhập trung bình hàng tháng cho một bác sĩ nha khoa ở Việt Nam là 52.200.000 VNĐ/tháng.

2. Bác sĩ phẫu thuật

2.1 Bác sĩ phẫu thuật là ai?

Trong quá trình phẫu thuật, đội ngũ bác sĩ và y tá làm việc cùng nhau để đảm bảo quy trình diễn ra theo đúng kế hoạch. Chính bác sĩ phẫu thuật là người phụ trách nhóm này và quy trình đằng sau nó, cũng như chuyên gia y tế thực hiện phần lớn công việc. Đó là một vai trò có nhiều trách nhiệm, đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và biến nó trở thành một trong những công việc được trả lương cao nhất tại Việt Nam.

2.2 Làm thế nào để bạn trở thành một bác sĩ phẫu thuật?

Đó là một hành trình dài để trở thành một bác sĩ phẫu thuật ở Việt Nam. Bạn sẽ phải bắt đầu với ít nhất 6 năm tại trường đại học y khoa. Từ đó, bạn có thể đăng ký làm bác sĩ nội trú trong ít nhất 4 năm. Bạn sẽ phát triển các kỹ năng khám, xét nghiệm lâm sàng và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Bác sĩ phẫu thuật luôn trong tình trạng khát nhân lực tại Việt Nam

Xem thêm: Mô tả công việc bác sĩ 

2.3 Bác sĩ phẫu thuật nhận mức lương bao nhiêu?

Mức thu nhập trung bình hàng tháng cho một bác sĩ phẫu thuật ở Việt Nam dao động ở mức khoảng 51.600.000 VNĐ/tháng.

3. Quản lý ngân hàng

3.1 Quản lý ngân hàng là ai?

Quản lý ngân hàng là một chuyên gia tài chính, người chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của các ngân hàng, xây dựng xã hội hoặc liên hiệp tín dụng. Ngoài việc đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru, họ cũng chịu trách nhiệm về nhân viên và dịch vụ khách hàng. Các nhà quản lý ngân hàng cần có sự nhạy bén trong kinh doanh cũng như kinh nghiệm quản lý, giao tiếp và đàm phán.

3.2 Làm thế nào để bạn trở thành một quản lý ngân hàng?

Thông thường, bạn sẽ cần có trình độ chuyên môn cao để có được công việc với tư cách là giám đốc ngân hàng. Bạn sẽ muốn bắt đầu với bằng cấp trong một lĩnh vực như tài chính, kinh tế, kinh doanh hoặc quản lý. Khi bạn đã hoàn thành, chương trình đào tạo quản lý tại một ngân hàng cung cấp một lộ trình mạnh mẽ cho lĩnh vực này. Cuối cùng, kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực liên quan đến ngân hàng là điều cần thiết.

3.3 Nhà quản lý ngân hàng nhận mức lương bao nhiêu?

Mức thu nhập trung bình hàng tháng cho một quản lý chi nhánh ngân hàng tại Việt Nam là 32.500.000 VNĐ/tháng.

4. Phi công

4.1 Phi công là ai?

Phi công, đặc biệt là phi công làm việc trong lĩnh vực hàng không, chịu trách nhiệm về sự an toàn của hàng nghìn người mỗi ngày. Họ tham gia vào việc lập kế hoạch, vận hành, điều hướng và an toàn tổng thể của một chiếc máy bay. Phi công phải lập kế hoạch đường bay của họ dựa trên thời tiết, hành khách, tuyến đường và các biến số khác. Ngoài ra, họ phải liên lạc với kiểm soát không lưu trong suốt chuyến bay.

Phi công là ngành nghề có mức thu nhập trung bình thuộc hàng top tại Việt Nam

4.2 Làm thế nào để bạn trở thành một phi công?

Bạn cần đạt được một số giấy phép trước khi có thể trở thành phi công. Bạn cần bắt đầu bằng việc theo học tại trường dạy bay được Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) phê duyệt. Tại đây, bạn có thể kiếm được giấy phép tư nhân và thương mại, cũng như xếp hạng công cụ bạn sẽ cần. Đó là một chặng đường dài và khó khăn, nhưng phi công là một trong những công việc được trả lương cao nhất ở Việt Nam.

4.3 Phi công nhận mức lương bao nhiêu?

Mức thu nhập trung bình hàng tháng của một phi công tại Việt Nam là 30.800.000 VNĐ/tháng.

5. Nhà địa vật lý

5.1 Nhà địa vật lý là ai?

Các nhà địa vật lý làm việc trong nhiều ngành công nghiệp. Cho dù đó là các cơ quan dầu khí, xây dựng, khai thác mỏ hay môi trường, luôn có nhu cầu về những chuyên gia này. Đó là một vai trò mà các chuyên gia nghiên cứu các khía cạnh vật lý của Trái đất, tạo ra các báo cáo về tất cả các loại biến. Thông thường, họ đưa ra cái nhìn sâu sắc về những gì bên dưới bề mặt.

5.2 Làm thế nào để bạn trở thành một nhà địa vật lý?

Để có được vai trò như một nhà địa vật lý, trước tiên bạn cần phải có bằng cấp về địa chất hoặc địa vật lý. Tùy thuộc vào ngành bạn muốn tham gia, bạn cũng cần phải có bằng cấp hoặc kinh nghiệm thực tế phù hợp.

Nhân viên địa vật lý đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng các công trình hạ tầng

Xem thêm: Mô tả công việc kỹ sư trắc-địa

5.3 Các nhà địa vật lý nhận mức lương bao nhiêu?

Mức thu nhập trung bình hàng tháng của một nhà địa vật lý ở Việt Nam là 28.700.000 VNĐ/tháng.

6. Nhà tâm lý học

6.1 Nhà tâm lý học là ai?

Các nhà tâm lý học nghiên cứu tâm trí con người để hiểu và dự đoán các hành vi. Họ sử dụng kiến ​​thức này để giúp phát triển các chương trình giúp các cá nhân và nhóm giải quyết các vấn đề tâm lý. Ngoài ra, họ còn chẩn đoán các rối loạn sức khỏe tâm thần, hành vi và cảm xúc, cũng như thực hiện các kế hoạch điều trị. Đó là một vai trò đa dạng với nhiều ứng dụng, khiến nó trở thành một trong những công việc được trả lương cao nhất tại Việt Nam.

6.2 Làm thế nào để bạn trở thành một nhà tâm lý học?

Để trở thành một nhà tâm lý học ở Việt Nam, bạn cần phải có tư cách thành viên của Hội Khoa học Tâm lý-Sư phạm Việt Nam. Đối với điều này, trước tiên bạn cần tối thiểu bằng cử nhân tâm lý học hoặc một lĩnh vực liên quan.

6.3 Các nhà tâm lý học nhận mức lương bao nhiêu?

Mức thu nhập trung bình hàng tháng của một chuyên gia tâm lý học tại Việt Nam là 28.200.000 VNĐ/tháng.

7. Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst)

7.1 Chuyên viên phân tích nghiệp vụ là ai?

Các nhà phân tích nghiệp vụ (Business Analyst) sử dụng phân tích dữ liệu để đánh giá các yếu tố khác nhau của tổ chức. Sau đó, họ sử dụng những thông tin chi tiết này để xác định các yêu cầu hoặc đưa ra các đề xuất cho các quyết định kinh doanh. BA thường làm việc trên nhiều bộ phận khác nhau, giúp các nhà lãnh đạo kết nối các điểm giữa các lĩnh vực khác nhau trong tổ chức của họ. Họ tạo báo cáo, tạo mô hình, giúp lập ngân sách và dự báo.

Business Analyst đang là nghề mới nổi và thu hút sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ hiện nay

7.2 Làm thế nào để bạn trở thành một nhà phân tích nghiệp vụ?

Hầu hết người làm Business Analyst đều bắt đầu với bằng đại học, thường là trong một lĩnh vực như nghiên cứu kinh doanh hoặc khoa học máy tính. Từ đó, kinh nghiệm thường là yếu tố quan trọng. Bạn sẽ muốn có nhiều kinh nghiệm nhất có thể để đảm bảo rằng bạn hiểu các cách thức khác nhau mà doanh nghiệp hoạt động.

Xem thêm: Business Analyst (BA) là gì? Những điều cần biết để trở thành một BA chuyên nghiệp

7.3 Các nhà phân tích nghiệp vụ nhận mức lương bao nhiêu?

Mức thu nhập trung bình hàng tháng của một chuyên viên phân tích nghiệp vụ tại Việt Nam là 17.600.000 VNĐ/tháng.

8. Kỹ sư

8.1 Kỹ sư là ai?

Kỹ sư là người giải quyết vấn đề. Họ làm việc trong nhiều ngành khác nhau, sử dụng kiến ​​thức về công nghệ, khoa học và toán học để phát triển các giải pháp. Cho dù đó là giai đoạn lập kế hoạch, thiết kế sản phẩm hay giai đoạn xây dựng, các kỹ sư sử dụng chuyên môn và sự hiểu biết sâu sắc của họ để đảm bảo các dự án thành công. Có sáu ngành kỹ thuật chính, với nhiều chuyên môn khác nhau trong mỗi ngành.

Kỹ sư đảm nhiệm vai trò tối quan trọng trong quá trình xây dựng các công trình quốc gia

8.2 Làm thế nào để trở thành một kỹ sư?

Kỹ sư đặc biệt là nhân sự có chất lượng cao luôn được săn đón tại Việt Nam. Để có được một công việc trong lĩnh vực này, thông thường bạn sẽ cần phải học lên bằng Cử nhân Khoa học Kỹ thuật. Từ đó, bạn sẽ phải vượt qua các kỳ thi của cơ quan quản lý cho ngành mà bạn hy vọng sẽ làm việc trước khi bắt đầu đào tạo tại chỗ.

Xem thêm: Mô tả công việc kỹ sư trưởng

8.3 Kỹ sư nhận mức lương bao nhiêu?

Mức thu nhập trung bình hàng tháng cho một kỹ sư ở Việt Nam là 14.600.000 VNĐ/tháng.

Kết:

Qua bài viết này, JobsGO đã đưa đến bạn danh sách ngành nghề có thu nhập cao tại Việt Nam hiện nay. Để có được công việc với mức lương tốt, bạn cần phải trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu của công việc.

Ngoài ra, bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm cho mình các việc làm chất lượng uy tín cùng với mức thu nhập hấp dẫn bằng cách truy cập website tuyển dụng JobsGO nhé.

JobsGO

Đăng bởi Hoàn Nguyễn