JobsGO Blog » Nổi Bật » Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? – Thông tin mới nhất

Người lao động nghỉ việc có nỗi lo lắng vì không còn nguồn thu nhập từ công việc trong thời gian tìm việc mới. Trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp là chính sách giúp họ trong khoảng thời gian này. Vậy bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? Cập nhật quy định về bảo hiểm thất nghiệp trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần?

👉 Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào?

Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần?

Luật việc làm 2013 quy định về thời gian đóng và nhận bảo hiểm thất nghiệp của người lao động cụ thể là:

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để được xét hưởng BHTN khi kết thúc hợp đồng lao động là liên tục hoặc được cộng dồn kể từ khi đóng đến khi chấm dứt hợp đồng lao động mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong trường hợp đã hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thì sẽ khấu trừ phần đã nhận và tính lại từ đầu cho lần xét bảo hiểm thất nghiệp sau đó. 

Điều luật trên trả lời cho câu hỏi bảo hiểm thất nghiệp được hưởng mấy lần. Theo đó, người lao động hoàn toàn có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp nhiều lần, không giới hạn số lần là 1 lần, 2 lần, 5 lần hay 10 lần. Chỉ cần bạn có đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, thì việc hưởng BHTN lần thứ mấy không ảnh hưởng đến việc chi trả sau đó. Điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp là bạn cần có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên.

👉 Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp lãnh ở đâu? Thông tin cập nhật 2021

Mức nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Thất nghiệp

Người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian chưa tìm được công việc mới

Pháp luật Việt Nam quy định chi tiết về mức chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ này. Cụ thể, người lao động được trợ cấp thất nghiệp theo quy định được tính theo tháng bằng 60% mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp (bình quân của 6 tháng gần nhất) trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, số tiền trợ cấp này tối đa không được vượt quá 5 lần lương cơ bản của nhà nước hay lương tối thiểu vùng nơi làm việc.

Bảo hiểm thất nghiệp được hưởng tối đa bao nhiêu tháng?

Người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính bằng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, tối thiểu là 12 tháng. Cụ thể là người lao động cần tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 đến 36 tháng sẽ có điều kiện hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, cách tính bằng 60% mức lương cơ bản. Sau khoảng thời gian là 36 tháng, thì cứ mỗi 12 tháng đóng BHTN người lao động lại được cộng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, nếu ông An đóng bảo hiểm thất nghiệp 48 tháng, số tháng ông An được nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ là 4 tháng.

Lưu ý: Bảo hiểm thất nghiệp được hưởng tối đa không quá 12 tháng.

👉 Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp cần giấy tờ gì?

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, nếu có đủ các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì cần đến đăng ký và nộp hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ việc làm. Sau 16 ngày từ khi hoàn thành hồ sơ BHTN và người lao động chưa tìm được công việc mới, thì bắt đầu được chi trả trợ cấp thất nghiệp theo đúng mức tính quy định của pháp luật.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã trả lời được cho thắc mắc “Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần?”. Mong rằng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp của mình.

JobsGO

Đăng bởi van.dao