Kinh doanh bất động sản là gì? Làm sao để kinh doanh BĐS hiệu quả?

5/5 - (1 vote)

Kinh doanh bất động sản là gì? Kinh doanh bất động sản có thể hiểu đó là việc đầu tư một số vốn nhất định vào một bất động sản nào đó với mục đích là để sinh lợi nhuận.Thị trường bất động sản đang có rất nhiều điều kiện thuận lợi phát triển mở rộng trên cả nước. Nhiều người đổi đời nhờ vào việc làm kinh doanh bất động sản (BĐS). Cùng JobsGo tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

kinh doanh bất đồng sản là gì
Kinh doanh bất đồng sản là gì?

1. Tổng quan về kinh doanh bất động sản

1.1 Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là gì? Kinh doanh bất động sản là đầu tư vốn của mình vào việc mua nhà, xây dựng nhà, nhận chuyển nhượng để bán. Trong đó chuyển nhượng có thể hiểu là cho thuê lại, cho thuê hoặc là cho thuê mua bất động sản, môi giới BĐS, tư vấn BĐS, dịch vụ sàn giao dịch hoặc quản lý BĐS để sinh lợi nhuận.

Khi thực hiện việc kinh doanh nhà đất, BĐS phải đảm bảo các nguyên tắc như:

  • Cần phải đảm bảo bình đẳng trước quy định pháp luật, các bên tự thỏa thuận nhưng phải tôn trọng quyền và lợi ích của đôi bên trong hợp đồng và không làm trái pháp luật.
  • Một bất động sản muốn đưa vào kinh doanh thì phải có đủ điều kiện theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản (2014).
  • Khi thực hiện hoạt động kinh doanh BĐS phải trung thực, minh bạch và công khai.
  • Các tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh BĐS tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

1.2 Những khái niệm liên quan đến kinh doanh bất động sản là gì?

kinh doanh bđs là gì
Những khái niệm liên quan đến kinh doanh bất động sản là gì?
  • Kinh doanh địa ốc là gì? Nó là một phần nhỏ trong thị trường bất động sản. Nhìn chung, thị trường địa ốc là thị trường để đầu tư, bán, cho thuê như: Căn hộ, văn phòng, mặt bằng thương mại,…Đây cũng là loại hình BĐS trong lĩnh vực dân dụng.
  • Nhà đất là gì? Có thể nói nhà đất chính là một tên gọi khác của bất động sản, nó bao gồm các loại đất và những tài sản gắn liền với đất. Những gì có thể gỡ ra và di động được thì không phải nhà đất. Hiện nay có 15 loại hình nhà đất khác nhau mà người kinh doanh bất động sản cần nắm rõ.
  • Môi giới bất động sản là gì? Họ là người làm trung gian cho bên mua và bán BĐS. Các tổ chức và cá nhân khi kinh doanh loại dịch vụ này cần phải thành lập được mô hình kinh doanh hợp pháp và đáp ứng các yêu cầu khác theo quy định.

👉Xem thêm: Nghề môi giới bất động sản: nghề dễ giàu nhưng không dễ làm

2. Một vài điều cần nắm rõ khi kinh doanh bất động sản

Đối với vấn đề kinh doanh bất động sản, là một nhà đầu tư bạn cần phải nắm rõ luật, phương thức hoạt động và đặc biệt là một vài lưu ý như sau:

kinh doanh bất động sản
Một vài điều cần nắm rõ khi kinh doanh BĐS là gì?
  • BĐS – cuộc chơi của dòng tiền và lãi vốn: Dòng tiền, lãi vốn chính là cho thuê và bán lại. Trên thị trường kinh doanh này có rất nhiều người đầu cơ tập trung vào hoạt động lãi vốn bằng việc mua đất và đợi tăng giá để bán. Thế nhưng với cách này thì bạn sẽ gặp phải nhiều rủi ro khác nhau.
  • Dòng tiền – cuộc chơi không có kết thúc: Một khi bất động sản ngưng đọng thì lãi và vốn sẽ là hàng hóa khó tiêu thụ nhất. Ngược lại, một khi thị trường nóng lên thì BĐS lại là món hàng đắt giá mà không phải ai cũng mua được. Những thị trường có nhu cầu cho thuê lớn như Hà Nội, HCM, Đà Nẵng thì nhu cầu này có liên tục và cuộc chơi dòng tiền sẽ không kết thúc.
  • Tận dụng đòn bẩy về kinh tế tốt: Trong trường hợp bạn mua bất động sản và đến ngân hàng để vay tiền thực hiện giao dịch, lúc này ngân hàng sẽ hỏi giá trị mảnh đất bạn đang đầu tư. Tiếp theo ngân hàng sẽ hỏi bạn có muốn nâng hạn mức vay không, trong trường hợp bạn kê khai đầy đủ và có thể trả nợ. Lúc này bạn chỉ cần bỏ ra 30% số tiền dự định ban đầu còn 70% là vay ngân hàng.

👉Xem thêm: Mức lương nhân viên tư vấn bất động sản

3. Làm sao để kinh doanh bất động sản hiệu quả nhất?

Sau khi hiểu được “Kinh doanh bất động sản là gì?” Để kinh doanh BĐS hiệu quả là một vấn đề không hề đơn giản, đặc biệt thị trường này có nhiều biến động, chính vì thế mà bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Vậy cần phải làm gì để việc kinh doanh của mình hiệu quả nhất?

3.1 Xây dựng cho mình kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Trước khi bạn bắt tay vào xây dựng sự nghiệp thì cần phải có kế hoạch, chiến lược cụ thể. Khi có kế hoạch thì bạn mới biết mình nên bắt đầu từ đâu và cần làm gì để đạt được mục tiêu đề ra, đặc biệt lúc này những rủi ro cũng đã được đo lường từ trước. Có một kế hoạch tốt sẽ giúp cho bạn tự tin trong công việc kinh doanh và đạt hiệu quả tốt.

3.2 Nghiên cứu thị trường chuyên sâu

Đây là một hoạt động kinh doanh lời lãi rất rõ ràng, đặc biệt nếu như lỗ thì đó sẽ là một khoản tiền lớn. Vì thế mà bạn không thể thực hiện qua loa được. Cần phải nghiêm túc nghiên cứu, tìm hiểu thị trường BĐS một cách chuyên sâu nhất, xác định được phân khúc của thị trường, đối thủ cạnh tranh và khách hàng tiềm năng. Khi nghiên cứu thị trường sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc để đầu tư vào dự án khả thi.

bất động sản là gì
Làm sao để kinh doanh BĐS hiệu quả nhất?

3.3 Xây dựng thương hiệu riêng của bản thân

Xây dựng thương hiệu giúp khách hàng nhận diện doanh nghiệp và tăng độ uy tín hơn, đặc biệt nó còn giúp bạn tiếp cận với khách hàng mục tiêu nhanh nhất. Để có thương hiệu nổi tiếng, bạn phải thể hiện được thái độ làm việc chuyên nghiệp, trung thực và minh bạch. Cần phải xây dựng mối quan hệ với khách hàng thân thiết, đem lại cho họ thêm nhiều giá trị để họ cảm thấy có lợi. Đặc biệt bạn còn phải xây dựng kế hoạch quảng bá thương hiệu cụ thể để thương hiệu công ty bất động sản nổi bật hơn.

3.4 Báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính rõ ràng, cụ thể, chính xác sẽ giúp bạn biết được chi phí nào cần sử dụng, chi phí nào thiếu hoặc đang thừa. Đối với người kinh doanh về BĐS phải biết linh hoạt về vốn đầu tư dựa vào các lựa chọn tài chính như: Vay từ người thân, vay ngân hàng, vay đối tác,…

Như vậy, với toàn bộ bài viết này bạn đã cùng JobsGo tìm hiểu xong về kinh doanh bất động sản là gì? Nếu như bạn muốn hiểu sâu hơn về các quy định về BĐS thì có thể tham khảo thêm tại Luật kinh doanh đất đai hoặc Thông tư hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS 2014.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: