Ngành Du Lịch Là Gì? Ngành Du Lịch Làm Những Công Việc Gì?

4.5/5 - (1 vote)

Ngành du lịch đang trở thành một trong những ngành hot nhất hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp du lịch trên toàn cầu. Cùng với đó, nhu cầu đi lại, khám phá, trải nghiệm của con người cũng tăng cao, mở ra nhiều cơ hội tìm việc làm du lịch cho những ai có đam mê và năng lực trong ngành này.

1. Tổng Quan Về Ngành Du Lịch

1.1 Ngành Du Lịch Là Gì?

Ngành du lịch là ngành kinh doanh và hoạt động liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ, trải nghiệm, sản phẩm du lịch cho các khách du lịch.

Ngành du lịch bao gồm các hoạt động như tổ chức tour du lịch, cho thuê phương tiện vận chuyển du lịch, đặt phòng khách sạn, cung cấp dịch vụ ẩm thực và giải trí, hướng dẫn viên du lịch cùng nhiều hoạt động khác liên quan đến việc giúp du khách có trải nghiệm thú vị, đáp ứng nhu cầu du lịch của họ.

Ngành Du Lịch Là Gì?
Ngành Du Lịch Là Gì?

Ngành du lịch cũng đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Xem thêm: Du lịch là gì?

1.2 Tình Hình Ngành Du Lịch Tại Việt Nam Hiện Nay

Tình hình ngành du lịch tại Việt Nam năm 2023 có nhiều tín hiệu tích cực và những cơ hội tốt để phát triển.

Theo số liệu được công bố bởi Tổng cục Du lịch, hoạt động dịch vụ, du lịch quý I/2024 sôi động và tăng trưởng ấn tượng với doanh thu du lịch lữ hành ước đạt 14,1 nghìn tỷ đồng, tăng 46,3% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong quý I/2024 đạt 1,6 triệu lượt người, tăng 4,4% so với tháng trước và tăng 78,6% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là một tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Việt Nam khi lượng khách du lịch quốc tế đã bắt đầu trở lại sau một thời gian dài đầy khó khăn.

2. Tại Sao Nên Chọn Ngành Du Lịch?

Việc chọn ngành du lịch là một quyết định quan trọng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Dưới đây là một số lý do tại sao nên chọn ngành này.

2.1 Có Cơ Hội Được Đi Nhiều Nơi, Khám Phá Nhiều Điều Mới Lạ

Theo đuổi ngành du lịch, bạn sẽ không chỉ được khám phá sự đa dạng của thiên nhiên, khung cảnh trong nước mà còn ở nước ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được thưởng thức đặc sản của rất nhiều vùng miền. Theo thời gian, bạn sẽ tích lũy được nhiều vốn sống và kinh nghiệm vô cùng phong phú. Nếu thích thú với việc di chuyển thường xuyên, đây sẽ là một ngành nghề vô cùng thích hợp với bạn.

2.2 Được Làm Quen, Kết Bạn Với Những Con Người Khác Nhau

Có một câu nói như thế này: “Người ta có dễ dàng hiểu tính cách một dân tộc chỉ với 1$”. Ví dụ, nếu chỉ còn 1$ trong túi, người Mỹ sẽ chạy ra đầu phố mua một quả táo giá 1$ và cố gắng bán lại với giá 1,2$. Người Pháp sẽ mua bông hồng tuyệt đẹp, quỳ xuống chân người yêu và thốt lên những lời có cánh.

Được Làm Quen, Kết Bạn Với Những Con Người Khác Nhau
Được Làm Quen, Kết Bạn Với Những Con Người Khác Nhau

Việc tìm hiểu, khám phá một người cũng chính là khám phá một tiểu văn hoá mới. Qua đó, mỗi con người có thể xích lại gần nhau, học hỏi thêm nhiều điều. Nghề du lịch có khả năng trẻ hoá tâm hồn chính nhờ sự mới mẻ ấy. Nói cách khác, du lịch là nghề nghiệp tạo nên sự hài hòa trong các mối quan hệ.

2.3 Nâng Cao Nhiều Kỹ Năng Trong Cuộc Sống Và Công Việc

Lựa chọn ngành du lịch, bạn sẽ học được cách nâng cao nhiều kỹ năng như: Sự linh hoạt, năng động, cũng như sự điềm tĩnh, chắc chắn, cẩn thận. Với nghề này, bạn sẽ học được những kỹ năng cần thiết như tổ chức, lãnh đạo, làm việc nhóm, kiểm soát tình hình,…

2.4 Nhận Được Nhiều Cơ Hội Việc Làm

Nước ta hiện đang chú trọng phát triển và mở rộng kinh tế du lịch, xem du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Ở Việt Nam, du lịch vẫn là một ngành khá mới mẻ và đang thiếu nhân lực. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm của nghề du lịch mang lại là rất lớn.

3. Ngành Du Lịch Ra Làm Những Công Việc Gì?

Sau khi tốt nghiệp, cơ hội tìm việc làm ngành du lịch vô cùng rộng mở đối với các bạn. Cụ thể, các bạn có thể trở thành:

3.1 Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hướng dẫn viên chính là những người kết nối khách du lịch đến gần hơn với văn hóa, con người ở địa phương du lịch. Nhiệm vụ chính của họ là các công việc đón tiếp, tổ chức hoạt động, giới thiệu các thông tin về văn hóa – xã hội, sắp xếp việc di chuyển, ăn ở,… cũng như đảm bảo sự an toàn cho du khách trong suốt chuyến đi, thời gian du lịch của mình. Hiện nay, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch có chuyên môn ở nước ta đang thiếu hụt trầm trọng.

Khoảng lương phổ biến: 6.000.000 – 11.000.000 đồng/tháng.

Xem thêm: Ngành hướng dẫn viên du lịch

3.2 Nhân Viên Nhà Hàng – Khách Sạn 

Nhân viên nhà hàng – khách sạn đóng vai trò không thể thiếu trong ngành du lịch. Chất lượng dịch vụ nhà hàng, khách sạn đạt chất lượng sẽ thu hút nhiều khách du lịch đến với địa phương, đảm bảo một nguồn khách ổn định cho các cơ sở này. Vị trí nhân viên lễ tân, pha chế, phục vụ bàn, buồng phòng,… trong các nhà hàng, khách sạn đều là những công việc hấp dẫn với mức thu nhập tốt. Tuy nhiên, tốc độ phát triển ngành du lịch khách sạn ở nước ta diễn ra quá nhanh, dẫn đến tình trạng luôn “khát” nhân lực có tay nghề, chuyên môn và thậm chí là đội ngũ quản lý.

Khoảng lương phổ biến: 5.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng.

3.3 Điều Hành Du Lịch

Đây là những người tuy làm việc trong văn phòng nhưng họ lại có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo các hoạt động du lịch diễn ra suôn sẻ, trôi chảy nhằm tạo ấn tượng, hài lòng tốt nhất cho khách hàng. Hiện nay, tình hình nhân lực điều hành du lịch ở nước ta đang được đánh giá là thiếu lớp kế cận. Nguyên nhân một phần được chỉ ra là do công việc có áp lực cao và tương đối phức tạp.

Điều Hành Du Lịch
Điều Hành Du Lịch

Khoảng lương phổ biến: 10.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng.

Xem thêm: Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Học ở đâu?

3.4 Marketing Du Lịch

Hiện chất lượng của marketing du lịch ở nước ta thật sự chưa được đánh giá cao so với các nước khác trong khu vực. Một phần nguyên nhân là do lĩnh vực này đã không được quan tâm đúng mức. Chính vì thế, trong vài năm gần đây, vị trí nhân viên marketing có tay nghề cao đang được các công ty nhiệt tình săn đón.

Khoảng lương phổ biến: 8.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng.

3.5 Kế Toán Lữ Hành

Kế toán lữ hành là một lĩnh vực trong ngành du lịch và lữ hành, các chuyên viên kế toán làm việc để quản lý và thực hiện các hoạt động kế toán liên quan đến hoạt động du lịch cho doanh nghiệp như: chi phí đi lại, chi phí ăn ở, chi phí sinh hoạt,… Bên cạnh đó, vị trí này cũng cần thực hiện thu chi cho một số vấn đề phát sinh khác.

Khoảng lương phổ biến: 8.000.000 – 12.000.000 đồng/tháng.

3.6 Nhân Viên Thiết Kế Tour

Nhân viên thiết kế tour là công việc này tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các gói tour mới, điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ để cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất, đáp ứng nhu cầu của họ.

Khoảng lương phổ biến: 8.000.000 – 12.000.000 đồng/tháng.

3.7 Nhân Viên Điều Hành Tour

Công việc của nhân viên điều hành tour bao gồm việc tổ chức và quản lý các tour du lịch, từ việc đặt vé máy bay và khách sạn đến tổ chức các hoạt động thú vị cho du khách. Đây cũng là một trong những việc làm ngành du lịch hấp dẫn mà bạn có thể lựa chọn.

Khoảng lương phổ biến: 10.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.

3.8 Nhân Viên Sales Tour Du Lịch

Nhân viên sales du lịch, hay còn được gọi là nhân viên kinh doanh du lịch, là những người chịu trách nhiệm tìm kiếm và thu hút khách hàng cho các sản phẩm và dịch vụ du lịch của một công ty du lịch hoặc đại lý du lịch.

Khoảng lương phổ biến: 7.000.000 – 12.000.000 đồng/tháng.

Xem thêm: Cơ hội việc làm của ngành du lịch tại Việt Nam

4. Thông Tin Tuyển Sinh Ngành Du Lịch

Để có thể theo học ngành du lịch, trước hết các bạn cần nắm rõ về thông tin tuyển sinh, từ đó đánh giá mức độ phù hợp của bản thân để đưa ra sự lựa chọn.

Thông Tin Tuyển Sinh Ngành Du Lịch
Thông Tin Tuyển Sinh Ngành Du Lịch

4.1 Ngành Du Lịch Xét Khối Nào?

Ngành du lịch là một trong những ngành học khá rộng và đa dạng. Có nhiều sự lựa chọn khác nhau cho các bạn học sinh trong kỳ thi tuyển sinh. Cụ thể, các khối thi có ngành du lịch dành cho các bạn là:

 • Khối A: bao gồm các môn thi Toán, Lý, Hóa; hoặc Toán, Lý, Anh.
 • Khối C: bao gồm các môn thi Văn, Sử, Địa.
 • Khối D: bao gồm các môn thi Toán, Văn, Anh.
 • Khối D07: bao gồm các môn thi Toán, Hóa, Anh.
 • Khối D14: bao gồm các môn thi Văn, Sử, Anh.
 • Khối D15: bao gồm các môn thi Văn, Địa, Anh.
 • Khối D10: bao gồm các môn thi Toán, Địa, Anh.
 • Khối D78: bao gồm các môn thi Văn, Khoa học xã hội, Anh.
 • Khối D90: bao gồm các môn thi Toán, Khoa học xã hội, Anh.
 • Khối C02: bao gồm các môn thi Văn, Toán, Hóa.

Tùy thuộc vào trường và chương trình đào tạo cụ thể mà các bạn có thể yêu cầu các khối thi khác nhau.

4.2 Điểm Chuẩn Ngành Du Lịch

Các trường đào tạo ngành du lịch khối C00

Ngành du lịch học trường nào? Nếu bạn đang còn phân vân thì bạn có thể tham khảo điểm chuẩn ngành du lịch tại các trường trong năm 2023 để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân trong kỳ tuyển sinh sắp tới.

Tên trường Tổ hợp xét tuyển Điểm chuẩn
Đại học Thủ đô Hà Nội D15; D78; D14; D01 23.57
Đại học Hà Nội D01 33.9 (ngoại ngữ nhân 2)
Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQG Hà Nội A01; D01; D78 25.5 – 26.4
Viện Đại học Mở Hà Nội D01 30.53
Đại học Văn hóa Hà Nội C00; D01; D78; D96; A16; A00 24.8 – 31.4
Đại học Kinh tế Quốc dân A00; A01; D01; D07 26,75
Đại học Nha Trang D01; D14; D15; D96 21
Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM A00, A01, D01, D10 22,25 (học bạ)
Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM A01; D01; D14; D15 20
Đại học Văn Lang A00; A01; D01; D03 16

4.3 Chương Trình Đào Tạo Ngành Du Lịch

Học ngành du lịch, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức lý thuyết cũng như các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế. Ngoài các kiến thức nền tảng, sinh viên còn có cơ hội tiếp cận nhiều môn học chuyên sâu thú vị như: Quan hệ quốc tế & lễ tân, địa lý du lịch Việt Nam và thế giới, giao tiếp kinh doanh, tiếp thị du lịch, tâm lý du lịch, quản trị ẩm thực, quản trị hoạt động tiếp tân, luật du lịch & luật kinh doanh,….

Tại các trường có thế mạnh về ngành du lịch, sinh viên sẽ được tạo điều kiện học nghiệp vụ khách sạn tại phòng thực hành chuyên ngành; tham gia tham quan, tìm hiểu môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các khách sạn, resort, trung tâm hội nghị; thực hành các kỹ năng quản lý trong chương trình mô phỏng doanh nghiệp du lịch,… Bên cạnh đó, các sinh viên còn được chú trọng đào tạo ngoại ngữ và các kỹ năng mềm như: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,…

Chương Trình Đào Tạo Ngành Du Lịch
Chương Trình Đào Tạo Ngành Du Lịch

Thông qua quá trình tham quan thực tế và thực hành nghiệp vụ tại các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, sinh viên sẽ được nâng cao năng lực quản lý – điều hành, kỹ năng giải quyết những tình huống phát sinh trong thực tế.

Xem thêm: Hospitality là gì? Có nên học ngành Hospitality không?

4.4 Học Phí Ngành Du Lịch Có Cao Không?

Học phí của ngành du lịch có thể khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và chương trình đào tạo cụ thể. Tuy nhiên, so với một số ngành học khác, học phí của ngành này thường không quá cao.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 81/2021/NĐ-CP, mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục đại học ngành Du lịch năm 2024 như sau:

 • Cơ sở giáo dục Đại học công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên: Mức học phí 1.500.000 đồng/ tháng.
 • Cơ sở giáo dục Đại học công lập tự bảo đảm chi thường xuyên: Mức học phí tối đa là 3.000.000 đồng/ tháng.
 • Cơ sở giáo dục Đại học công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư: Mức học phí tối đa là 3.750.000 đồng/ tháng.

Một số trường Đại học tư thục hoặc quốc tế thì học phí thường sẽ cao hơn. Mức học phí này tùy thuộc vào chương trình đào tạo, giảng dạy cũng như định hướng mà trường hướng tới.

Xem thêm: Ngành văn hóa du lịch

5. Tố Chất Cần Có Để Theo Đuổi Ngành Du Lịch

Yêu cầu của ngành du lịch đối với người làm bao gồm:

 • Đam mê: Đam mê với du lịch, mong muốn khám phá những địa điểm mới, văn hóa, ẩm thực và trải nghiệm cuộc sống của người dân trong các khu du lịch là điều cần thiết để làm trong ngành này.
 • Kỹ năng giao tiếp: Bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể tương tác và truyền đạt thông tin với du khách, đối tác hay các nhà cung cấp dịch vụ du lịch.
 • Kiến thức về văn hóa, lịch sử và địa lý: Bạn cần có kiến thức về các vùng đất khác nhau, văn hóa, lịch sử của các quốc gia và các khu vực trên thế giới để có thể đưa ra những thông tin chính xác, hữu ích cho du khách.
 • Kỹ năng tổ chức: Làm trong ngành du lịch, bạn cũng phải có kỹ năng tổ chức tốt để có thể quản lý, sắp xếp lịch trình cho khách du lịch, đảm bảo tính thời gian, sự thoải mái và an toàn cho khách hàng.
 • Kiên nhẫn và linh hoạt: Sự kiên nhẫn, linh hoạt trong xử lý các tình huống bất ngờ và giải quyết các vấn đề phát sinh khi đưa khách hàng đi du lịch là tố chất một người làm du lịch cần có.
 • Ngoại ngữ: Có kỹ năng tiếng Anh hoặc một số ngôn ngữ khác giúp bạn có thể giao tiếp với khách du lịch quốc tế và đối tác của ngành du lịch.
 • Tinh thần trách nhiệm: Bạn phải có tinh thần trách nhiệm cao để đảm bảo tính chuyên nghiệp và an toàn cho khách hàng trong suốt chuyến du lịch.

Xem thêm: Top 5 trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất Hà Nội

Với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch, nhiều cơ hội việc làm đang chờ đón những ai có đam mê và có tài năng trong lĩnh vực này. Hãy chuẩn bị và trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia trong ngành du lịch, bạn sẽ có thể tận hưởng được những trải nghiệm thú vị và mở ra cơ hội tuyệt vời trong tương lai.

Câu hỏi thường gặp

1. Xin Việc Ngành Du Lịch Có Khó Không?

Tùy thuộc vào vị trí và kinh nghiệm của bạn mà việc tìm kiếm việc làm trong ngành du lịch có thể khó hoặc dễ. Với những vị trí đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao hoặc có kinh nghiệm làm việc trong ngành, vấn đề tìm kiếm việc làm có thể khó hơn. 

Tuy nhiên, ngành du lịch hiện nay đang phát triển mạnh, cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho các người lao động có năng lực và tư duy sáng tạo. Do đó, với sự chuẩn bị tốt và đam mê, tìm kiếm việc làm trong ngành du lịch không phải là khó khăn quá lớn.

2. Tìm Việc Làm Ngành Du Lịch Ở Đâu?

Hiện nay, có nhiều kênh mà bạn có thể tìm việc làm du lịch như: qua Facebook, Website của các công ty du lịch, qua các hội nhóm tìm việc trên Facebook, qua Linkedin hoặc qua Website tuyển dụng như JobsGO. Dù qua bất kỳ kênh nào thì bạn cũng cần có sự xem xét kỹ lưỡng để tránh bị kẻ gian lợi dụng với mục đích xấu.

3. Có Nên Học Ngành Du Lịch Không?

Ngành du lịch là một ngành công nghiệp lớn và đa dạng, mang lại nhiều cơ hội việc làm từ hướng dẫn viên du lịch, nhân viên lữ hành, đến quản lý khách sạn, và chuyên viên tiếp thị du lịch. Vậy nên ngành du lịch là một trong những ngành đáng học nhất hiện nay.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: