JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Quảng cáo/Marketing » Digital Marketing là gì? Những kiến thức về Digital Marketing bạn cần biết!

Digital Marketing được biết đến là một trong những công cụ không thể thiếu đối với quá trình hoạt động, phát triển của các doanh nghiệp hiện nay. Vậy Digital Marketing là gì, bạn đã biết chưa? Những hình thức Digital Marketing nào đang được sử dụng? Hãy cùng JobsGO khám phá trọn bộ thông tin từ A – Z về Digital Marketing qua bài viết dưới đây nhé.

1. Digital Marketing là gì?

Về khái niệm Digital Marketing, chúng ta có thể hiểu đơn giản nhất chính là hoạt động tiếp thị số. Digital Marketing bao gồm toàn bộ quá trình thực hiện Marketing cho sản phẩm, dịch vụ sử dụng các nguồn lực cũng như cách thức kỹ thuật số để có thể kết nối được với người dùng,… Những nguồn tài nguyên này đều thể hiện một thương hiệu riêng mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến công chúng. Đó có thể là quảng cáo qua hình thức trực tuyến hay là Marketing thông qua email,…

digital-marketing-la-gi-1

Digital Marketing là gì?

Hiện nay, các doanh nghiệp sử dụng Digital Marketing nhằm mục tiêu chính đó là làm gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu, làm sao để xây dựng được lòng tin với khách hàng. Không chỉ vậy, việc làm Digital Marketing cũng là cách rất hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể đẩy mạnh doanh thu.

Vậy cụ thể Digital Marketing đóng vai trò như thế nào? Tại sao hình thức này lại được đông đảo đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng đến như thế? Câu trả lời sẽ được JobsGO bật mí ở phần sau của bài viết.

2. Tìm hiểu vai trò của Digital Marketing với các doanh nghiệp

Có thể thấy, trong bối cảnh công nghệ hiện đại phát triển mạnh mẽ, thay vì chỉ sử dụng các hình thức tiếp thị truyền thống, rất nhiều doanh nghiệp tiếp cận thêm cách tiếp thị kỹ thuật số – Digital Marketing. Đây là một trong những phương thức hoạt động được đánh giá là vô cùng ưu việt, có thể diễn ra trên hệ thống điện tử, trực tuyến. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, Digital Marketing có khả năng quảng cáo cho các thương hiệu qua các dạng như mạng xã hội, video, email, thậm chí là cả tiếp thị trên website.

Cũng bởi những ưu điểm đó, Digital Marketing trở nên vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Hầu hết các thương hiệu đều đang sở hữu riêng cho mình một trang web hay có sự hiện trên mạng xã hội với các chiến lược quảng cáo kỹ thuật số. Những nội dung kỹ thuật số này kết hợp với cách tiếp thị đã trở nên phổ biến, quen thuộc đến mức mà người tiêu dùng đều luôn mong đợi. Họ sẽ dựa vào thông tin được tiếp thị qua Digital Marketing để dễ dàng tiếp cận hơn với sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu mình quan tâm.

digital-marketing-la-gi-2

Vai trò của Digital Marketing với các doanh nghiệp

Tóm lại, để có thể phát triển, cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường hiện nay thì việc nắm bắt, áp dụng các khía cạnh về Digital Marketing là điều rất cần thiết với các doanh nghiệp. Bởi lẽ, hình thức này giúp mang đến cho họ thêm nhiều sự lựa chọn, mở rộng các chiến lược.

Sử dụng hình thức Digital Marketing, chúng ta hoàn toàn có thể sáng tạo, thử nghiệm các chiến thuật tiếp thị mà lại tiết kiệm chi phí đáng kể. Các công cụ mà doanh nghiệp có thể sử dụng trong Digital Marketing phải kể đến như là bảng điều khiển phân tích, hệ thống theo dõi, đo lường mức độ thành công, các ROI,…

3. Một số công cụ Digital Marketing phổ biến hiện nay

Trong Digital Marketing, có rất nhiều công cụ được doanh nghiệp áp dụng. Căn cứ vào mục tiêu cũng như định hướng phát triển mà họ sẽ có sự lựa chọn sao cho phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể, một số công cụ phổ biến nhất bao gồm:

3.1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với SEO

Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là quá trình tối ưu hóa các website nhằm mục đích cuối cùng là đạt được thứ hạng cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Các kênh như trang web, đồ họa thông tin hay blog sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động SEO này.

digital-marketing-la-gi-3

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với SEO

Hiện nay, cũng có nhiều cách để chúng ta có thể tiếp cận SEO, tạo ra được lưu lượng truy cập cao, đủ điều kiện vào website như là:

 • Làm SEO trên trang web: đối với cách này, doanh nghiệp sẽ chủ yếu tập trung vào các nội dung tồn tại trên trang web. Dựa vào quá trình nghiên cứu từ khóa, lượng tìm kiếm, mục đích của chúng,… để chúng ta trả lười cho các câu hỏi từ người đọc. Bên cạnh đó, việc làm SEO cũng giúp cho các từ khóa có thể nhanh chóng đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.
 • Làm SEO bên ngoài trang: với loại này thì sẽ tập trung chủ yếu vào các hoạt động khác đang diễn ra ở bên ngoài trang web. Khi thực hiện hoạt động này, các liên kết ngược hay số lượng các nhà xuất bản liên kết, thẩm quyền tương đối sẽ có thể làm ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web. Từ việc kết nối các nhà xuất bản, viết các bài đăng của khách thì sẽ tạo được sự chú ở bên ngoài.
 • Làm SEO kỹ thuật: hoạt động này chủ yếu sẽ tập trung vào các phần phụ trợ của trang web cùng các trang đã được mã hóa. Cụ thể những hoạt động dạng nén hình ảnh, tối ưu hóa các tệp CSS, dữ liệu cấu trúc,… sẽ có thể giúp cho trang web được load nhanh hơn.

3.2. Công cụ tiếp thị truyền thông xã hội

Mạng xã hội có lẽ đang không còn là cụm từ xa lạ đối với chúng ta. Trong thời buổi công nghệ phát triển, hình thức tiếp cận thông tin online lên ngôi thì chắc chắn không thể phủ nhận được vai trò của các mạng xã hội, nhất là Facebook. Ngoài việc có thể thiết lập các trang quảng bá, bán hàng, hội nhóm,… thì doanh nghiệp còn có thể quảng cáo dịch vụ, sản phẩm ngay trên Facebook.

digital-marketing-la-gi-4

Công cụ tiếp thị truyền thông xã hội

Tại Việt Nam, đối tượng người dùng Facebook đang tập trung ở tuổi 18 – 28. Như vậy, Facebook được xem là mảnh đất màu mỡ, là thiên đường quảng cáo để doanh nghiệp có thể đẩy mạnh thương hiệu, phát triển mạnh mẽ.

Hiện nay, bên cạnh Facebook, mạng xã hội cũng có thêm 2 nền tảng đang thu hút được đông đảo sự quan tâm, chú ý từ các bạn trẻ đó là Instagram và Tiktok. Nếu biết cách tận dụng, khai thác lợi thế từ các nền tảng này thì doanh nghiệp sẽ có thể tìm kiếm, tiếp cận được khá nhiều khách hàng tiềm năng.

👉  Xem thêm: 5 công cụ Digital Marketing hiệu quả nhất 2021 Marketer không thể bỏ qua

3.3. Email Marketing – công cụ mang lại hiệu quả cao

Không ít doanh nghiệp lựa chọn sử dụng Email Marketing trong quá trình hoạt động, phát triển. Đây là một hình thức tiếp thị trực tiếp giúp họ có thể giao tiếp được với khán giả, khách hàng của mình.

Thông thường Email sẽ được sử dụng để quảng bá các nội dung sản phẩm, dịch vụ, chương trình giảm giá, thông báo về các sự kiện,… Mục đích chính khi sử dụng Email Marketing là hướng khách hàng đến trang web của doanh nghiệp.

digital-marketing-la-gi-5

Email Marketing – công cụ mang lại hiệu quả cao

Các loại Email có thể gửi đi trong chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp hiện nay bao gồm:

 • Gửi các bản tin kêu gọi đăng ký blog.
 • Gửi các Email dành cho khách hàng truy cập vào website và từng tải nội dung trên trang web.
 • Gửi Email để chào mừng các khách hàng mới.
 • Cung cấp đến cho khách hàng các chương trình khuyến mãi (thường áp dụng cho đối tượng khách hàng thân thiết của doanh nghiệp).
 • Thông tin về các mẹo sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhằm mục đích nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

3.4. Quảng cáo thông qua banner

Một trong những hình thức Digital Marketing được sử dụng khá nhiều tại các doanh nghiệp chính là quảng cáo qua banner. Hình thức này thường áp dụng cho các website có lượng traffic khá cao và nó mang lại hiệu quả rất tốt.

Tuy nhiên thì việc sử dụng quảng cáo trên banner cũng khá tốn kém, chi phí tính theo thời gian mà doanh nghiệp đặt banner trên website. Ngoài ra thì một số thương hiệu còn có thể tính chi phí quảng cáo banner dựa trên chi phí mỗi lần nhấp chuột và chi phí 1000 lần hiển thị.

digital-marketing-la-gi-6

Quảng cáo thông qua banner

3.5. Các hình thức quảng cáo qua Google Adwords

Hình thức này còn được gọi là quảng cáo từ khóa – dịch vụ thương mại nhằm ưu tiên vị trí hiển thị cho các đối tượng. Hoạt động này sẽ chủ yếu phục vụ cho quá trình tăng thứ hạng của sản phẩm, thương hiệu trên công cụ tìm kiếm. Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ quảng cáo Google Adwords này là:

 • Các quảng cáo sẽ có thể hiển thị được trong khoảng thời gian nhất định.
 • Thông điệp quảng cáo sẽ được phép hiển thị theo đúng từ khóa bạn đã lựa chọn trước đó.
 • Ngoài ra, quảng cáo còn được hiển thị theo khu vực, quốc gia mà bạn mong muốn.

  digital-marketing-la-gi-7

  Các hình thức quảng cáo qua Google Adwords

3.6. Một số công cụ Digital Marketing khác

Bên cạnh những công cụ trên, doanh nghiệp cũng có thể áp dụng Digital Marketing với các hình thức như sau:

 • Làm tiếp thị về nội dung
 • Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột – PPC
 • Thực hiện tiếp thị liên kết
 • Làm quảng cáo gốc
 • Thực hiện tự động hóa tiếp thị
 • Phát triển hoạt động tiếp thị trong nước
 • Áp dụng hình thức PR trực tuyến
 • digital-marketing-la-gi-8

  Một số công cụ Digital Marketing khác

4. Quy trình làm Digital Marketing của doanh nghiệp như thế nào?

Để làm Digital Marketing hiệu quả, mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách thức riêng. Tuy nhiên, nhìn chung thì họ sẽ đều triển khai theo quy trình cơ bản như sau:

4.1. Tìm kiếm, phân tích nhu cầu của các đối tượng khách hàng

Để có thể phát triển các chiến lược Marketing cũng như nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất, các doanh nghiệp sẽ cần phải phân tích, đánh giá để nắm rõ về khách hàng của mình.

Chính vì vậy mà bước đầu tiên khi làm Digital Marketing, doanh nghiệp sẽ cần tìm kiếm, thu thập các thông tin về khách hàng, về thị trường, dịch vụ, sản phẩm của đối thủ, nhu cầu người tiêu dùng,… Từ đó, doanh nghiệp mới có thể đưa ra được chiến lược, các kế hoạch phù hợp cho mục tiêu của mình.

digital-marketing-la-gi-9

Tìm kiếm, phân tích nhu cầu của các đối tượng khách hàng

👉  Xem thêm: Mô tả công việc Digital Marketing

4.2. Áp dụng các công cụ Social Media, SEO, thiết kế web

Sau khi đã nắm rõ được các vấn đề về nhu cầu khách hàng, bước tiếp theo doanh nghiệp sẽ cần sử dụng một số công cụ phù hợp để thúc đẩy cho quá trình quảng bá. Trong một chiến dịch Digital Marketing sẽ cần rất nhiều nhân lực, bộ phận hỗ trợ để hoàn thành tốt nhất công việc.

Cụ thể là khi làm SEO, doanh nghiệp sẽ có thể thu hút nhiều khách hàng qua các công cụ tìm kiếm. Nhà sản xuất kết hợp với bộ phận thiết kế để tạo ra sản phẩm kỹ thuật số như mobile apps, banner, video, website, game,… Còn Social Media thì có thể giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được với số lượng khách hàng lớn hơn.

4.3. Tiến hành định vị thương hiệu cho doanh nghiệp

Giai đoạn cuối cùng khi làm Digital Marketing đó chính là làm sao để định vị được thương hiệu. Đây cũng là mục tiêu quan trọng nhất giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế phát triển trên thị trường. Chính vì vậy, quá trình là Digital Marketing sẽ cần phải gắn liền với trách nhiệm đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ cần xây dựng nền văn hóa tốt, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có giá trị riêng, phong cách độc đáo,… để phát triển rộng rãi trên các kênh Digital Marketing.

digital-marketing-la-gi-10

Tiến hành định vị thương hiệu cho doanh nghiệp

5. Làm Digital Marketing với chi phí khủng liệu có hiệu quả cao?

Hiện nay, không ít doanh nghiệp thắc mắc rằng nếu đầu tư nhiều, sử dụng số tiền lớn cho hoạt động Digital Marketing thì có thể mang lại hiệu quả tốt hay không?

Thực tế, việc đạt được hiệu quả trong Digital Marketing sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đó có thể là cách thức hoạt động, công cụ mà doanh nghiệp sử dụng,… và mỗi yếu tố sẽ áp dụng mức chi phí riêng.

Nếu như doanh nghiệp của bạn đang tập trung vào các mảng kỹ thuật Inbound như phương tiện truyền thông xã hội, SEO, làm nội dung cho trang web,… thì sẽ không cần thiết phải bỏ ra quá nhiều chi phí. Còn nếu như doanh nghiệp áp dụng các kỹ thuật Outbound như mua danh sách Email, quảng cáo trực tuyến,… thì mức chi phí hoạt động sẽ khá lớn.

digital-marketing-la-gi-11

Làm Digital Marketing với chi phí khủng liệu có hiệu quả cao?

Như vậy, không phải lúc nào đầu tư lớn, chi phí khủng cũng mang đến hiệu quả cao trong Digital Marketing. Chính vì vậy, các doanh nghiệp, người làm Digital Marketing sẽ cần cân nhắc thật kỹ lưỡng các yếu tố để triển khai kế hoạch, chi ngân sách cho phù hợp.

Qua bài viết trên đây của JobsGO, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về Digital Marketing là gì rồi phải không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn áp dụng Digital Marketing phù hợp, thúc đẩy chiến dịch Marketing và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp nhé.

👉  Xem thêm: Tìm việc làm Digital Marketing mới nhất

JobsGO

Đăng bởi Nam Nguyễn