Ngành truyền thông là gì? Học gì? Ra trường làm gì?

5/5 - (2 votes)

Ngành truyền thông đang trở thành một trong những ngành học ngày càng được quan tâm tại Việt Nam. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, ngành truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin và kết nối với thế giới xung quanh. Để hiểu rõ hơn về ngành này cùng những cơ hội việc làm, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của JobsGO nhé.

1. Ngành truyền thông là gì?

Ngành truyền thông là lĩnh vực liên quan đến việc truyền tải thông tin từ người này sang người khác thông qua các phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, radio, Internet, điện thoại di động,…

ngành truyền thông
Ngành truyền thông là gì?

Trong thời đại hiện nay, ngành truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các cá nhân, tổ chức và các quốc gia. Nó đã trở thành một ngành công nghiệp lớn và phát triển với nhiều ngành nghề khác nhau như truyền thông đại chúng, quảng cáo, công nghệ truyền thông và truyền thông xã hội.

2. Ngành truyền thông học những gì?

Sinh viên ngành truyền thông được học nhiều kiến thức và kỹ năng, bao gồm:

 • Các lý thuyết cơ bản về truyền thông: gồm các khái niệm, nguyên lý, quy trình truyền thông cùng các phương pháp đánh giá hiệu quả của các chiến lược truyền thông.
 • Kiến thức về truyền thông kỹ thuật số: giúp các bạn hiểu về các nền tảng truyền thông xã hội, mạng lưới quảng cáo trực tuyến, SEO và các hình thức truyền thông kỹ thuật số khác.
 • Kiến thức về quản trị truyền thông: các bạn sẽ học về quy trình quản lý truyền thông, quản lý tài nguyên và ngân sách cùng với các kỹ năng quản lý rủi ro và đánh giá hiệu quả của các chiến lược truyền thông.
 • Kỹ năng viết và biên tập: giúp các bạn biết viết và chỉnh sửa các tài liệu truyền thông như bài báo, tin tức, kịch bản, quảng cáo,…
 • Kỹ năng làm việc với công cụ truyền thông: các bạn có thể tạo và chỉnh sửa hình ảnh, âm thanh, video, sử dụng các phần mềm đồ họa và các thiết bị khác để tạo ra các sản phẩm truyền thông đa phương tiện.
 • Kỹ năng quản lý dự án và làm việc nhóm: các bạn sẽ được học cách lên kế hoạch và triển khai các chiến lược truyền thông cùng với khả năng làm việc trong một môi trường đội nhóm để đạt được các mục tiêu cụ thể.

Tùy vào chuyên ngành và khối kiến thức cụ thể mà sinh viên sẽ được học những kỹ năng và kiến thức khác nhau. Tuy nhiên, trong tất cả các chuyên ngành trong ngành truyền thông, sinh viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng sáng tạo, giao tiếp, kinh doanh và phân tích để có thể đáp ứng yêu cầu của một môi trường làm việc truyền thông đầy thách thức.

các ngành truyền thông
Ngành truyền thông học những gì?

3. Các nhóm ngành của ngành truyền thông

Có thể nói, ngành truyền thông là một ngành học rất đa dạng và phong phú, với nhiều chuyên ngành và nhóm ngành đào tạo khác nhau. Cụ thể như sau:

3.1 Truyền thông báo chí

Truyền thông báo chí là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các phương tiện truyền thông để tạo ra thông tin, đưa ra thông tin và quảng bá thông tin đến công chúng.

Các ngành học liên quan đến truyền thông báo chí bao gồm báo chí, truyền hình, radio, xuất bản và truyền thông trực tuyến. Ngành này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì hình ảnh, thương hiệu, quan hệ công chúng, quảng cáo cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

3.2 Truyền thông thực hành

Truyền thông thực hành (hay còn gọi là Truyền thông trực tuyến) là một lĩnh vực của ngành truyền thông. Ngành này nghiên cứu và ứng dụng các phương tiện truyền thông kỹ thuật số như mạng xã hội, website, ứng dụng di động, email marketing, quảng cáo trực tuyến, video marketing, SEO,… để đưa thông tin, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tạo quan hệ khách hàng và kinh doanh trực tuyến.

Các chuyên ngành trong ngành truyền thông thực hành bao gồm Marketing Digital, Quản lý nội dung, Thiết kế trực tuyến, Kinh doanh trực tuyến và phân tích dữ liệu trực tuyến.

3.3 Truyền thông đa phương tiện

Đây là ngành nghiên cứu và sử dụng các phương tiện truyền thông khác nhau như âm nhạc, hình ảnh, phim ảnh, truyền hình, trò chơi điện tử, hội họa kỹ thuật số,… để truyền tải thông tin, giải trí và tương tác với khán giả.

Các chuyên ngành trong ngành Truyền thông đa phương tiện bao gồm Thiết kế đa phương tiện, Quản lý sản xuất truyền thông, Biên tập viên đa phương tiện và Kỹ thuật viên truyền hình.

3.4 Nghiên cứu truyền thông

 

ngành truyền thông ra làm gì
Các nhóm ngành của ngành truyền thông

Nghiên cứu truyền thông là lĩnh vực nghiên cứu các quá trình truyền tải thông tin, tương tác giữa người và phương tiện truyền thông. Những vấn đề được nghiên cứu trong lĩnh vực này bao gồm ảnh hưởng của truyền thông đến ý kiến công chúng, các chiến lược truyền thông hiệu quả, quản lý truyền thông và phân tích nội dung truyền thông.

Các chuyên gia nghiên cứu truyền thông thường làm việc trong các tổ chức truyền thông, tổ chức nghiên cứu hoặc trường đại học.

4. Học truyền thông ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành truyền thông, bạn có thể đảm nhận một số vị trí và vai trò khác nhau trong lĩnh vực truyền thông, bao gồm:

 • Nhà báo, phóng viên: Nếu bạn thích viết, quan tâm đến các vấn đề xã hội, kinh tế, chính trị và nhiều lĩnh vực khác, bạn có thể làm việc cho các tờ báo, tạp chí hoặc các trang tin tức trực tuyến.
 • Chuyên viên PR: Với các kỹ năng giao tiếp, quản lý thông tin, quản lý dự án, bạn có thể giúp các doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân quảng bá thương hiệu của họ, xây dựng mối quan hệ với khách hàng và công chúng.
 • Chuyên viên truyền thông kỹ thuật số: Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực công nghệ thông tin, bạn có thể tập trung vào các kỹ năng về tạo nội dung truyền thông kỹ thuật số, SEO, marketing trực tuyến, quản lý mạng xã hội,…
 • Nhà sản xuất phim: Nếu bạn thích sáng tạo, đam mê điện ảnh và truyền thông, bạn có thể tìm kiếm các vị trí sản xuất phim hoặc các công việc liên quan đến dựng phim, kịch bản, quay phim và đồ họa.
 • Quản lý sự kiện: Nếu bạn có kỹ năng tổ chức và sáng tạo, bạn có thể giúp các doanh nghiệp và các cá nhân tổ chức các sự kiện như triển lãm, hội thảo, lễ khánh thành, concert,…

Tóm lại, với ngành truyền thông, các cơ hội việc làm là rất đa dạng. Tùy vào sở thích và khả năng mà bạn có thể chọn lựa các vị trí phù hợp để phát triển sự nghiệp.

ngành truyền thông đa phương tiện
Học truyền thông ra trường làm gì?

5. Lương ngành truyền thông cao không?

Lương ngành truyền thông có các mức khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng, địa điểm làm việc và công ty tuyển dụng nhân viên truyền thông mà bạn làm việc.

Ở một số vị trí chuyên môn trong ngành truyền thông, lương có thể rất hấp dẫn. Dưới đây là một số ví dụ về lương của ngành truyền thông:

 • Nhân viên truyền thông: lương trung bình từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.
 • Nhà báo: lương trung bình từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.
 • Chuyên viên PR: lương trung bình từ 15 triệu đến 25 triệu đồng/tháng.
 • Chuyên viên Digital Marketing: lương trung bình từ 20 triệu đến 35 triệu đồng/tháng.
 • Quản lý thương hiệu (Brand Manager): lương trung bình từ 30 triệu đến 70 triệu đồng/tháng.

6. Ngành truyền thông có dễ xin việc không?

Truyền thông là một lĩnh vực đa dạng và cạnh tranh, vì vậy vấn đề xin việc có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng và sự cầu tiến.

ngành truyền thông là gì
Ngành truyền thông có dễ xin việc không?

Tuy nhiên, ngành truyền thông được xem là một lĩnh vực phát triển mạnh và không ngừng mở rộng. Cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, ngành truyền thông đang có xu hướng chuyển đổi từ các phương tiện truyền thống sang các kênh truyền thông kỹ thuật số, mở ra nhiều cơ hội việc làm mới cho các chuyên gia truyền thông.

Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp, tổ chức và cả chính phủ đều cần đến các chuyên gia truyền thông để quản lý thương hiệu, quảng bá sản phẩm, tuyên truyền chính sách và thực hiện các chiến lược truyền thông. Vì vậy, ngành truyền thông có tiềm năng lớn về việc làm và cũng không khó để tìm được việc làm tốt nếu bạn có đầy đủ tố chất cùng kỹ năng cần thiết.

7. Tố chất cần có để học ngành truyền thông

Để học ngành truyền thông, có một số tố chất bạn cần có là:

 • Sự sáng tạo: Tố chất sáng tạo là rất quan trọng trong ngành truyền thông, bởi bạn cần phải tạo ra các ý tưởng mới, giúp cho thông điệp của mình được truyền đạt một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng giao tiếp: Ngành truyền thông yêu cầu bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể truyền đạt thông điệp của mình một cách dễ hiểu và truyền tải ý tưởng một cách chuyên nghiệp.
 • Kỹ năng viết: Kỹ năng viết là rất quan trọng trong ngành truyền thông vì nó giúp bạn truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng và hiệu quả.
 • Tư duy phân tích: Tư duy phân tích là một tố chất quan trọng trong ngành truyền thông vì bạn cần phải có khả năng phân tích thông tin và dữ liệu để đưa ra các quyết định chiến lược thông minh.
 • Kiến thức về công nghệ: Ngành truyền thông hiện đại đang phát triển với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Vì vậy, bạn cần phải có kiến thức về công nghệ để có thể làm việc và sử dụng các công cụ mới nhất để truyền tải thông điệp của mình.
 • Sự cầu tiến: Ngành truyền thông là một lĩnh vực liên tục thay đổi và cập nhật với sự phát triển của xã hội và công nghệ. Vì vậy, để thành công trong ngành này, bạn cần phải có tinh thần cầu tiến và luôn sẵn sàng học hỏi thêm kiến thức mới.
ngành truyền thông quốc tế
Tố chất cần có để học ngành truyền thông

8. Tham khảo điểm chuẩn ngành truyền thông

Dưới đây là điểm chuẩn ngành truyền thông 3 năm gần nhất ở một số trường hot hiện nay, các bạn có thể tham khảo để đưa ra sự lựa chọn ngành nghề, trường học phù hợp nhé.

Tên trường Tổ hợp xét tuyển Điểm chuẩn
2020 2021 2022
Miền Bắc
Học viện báo chí và tuyên truyền D01, R22, A16, C15, D72, R25, D78, R26 34.25 – 36.25/40 36.01 – 37.51/40 26.50/30 – 36.99/40
Đại học Kinh tế quốc dân A00, A01, D07, D09 38.15/40
Đại học Hà Nội D01, D03 25.40/30 – 32.20/40 26.75/30 – 35.68/40 32.85 – 33.55/40
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông A00, A01, D01 25.60/30 26.55/30 26.20/30
Đại học Văn hóa Hà Nội D01, D78, D96, A16, A00, C00 25.25/30 25.50 – 26.50/30 26.0 – 27.0/30
Miền Nam
Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học quốc gia TPHCM D01, D14, D15 26.25 – 27.0/30 27.70 – 27.90/30 27.15 – 27.55/30
Đại học Quốc tế Hồng Bàng A01, C00, D01, D78 15.0/30 15.0/30 15.0/30
Đại học công nghệ TPHCM A01, C00, D01, D15 18.0/30 21.0/30 18.0/30
Đại học Văn Lang A00, A01, C00, D01 18.0/30

Với những thông tin trên đây, JobsGO hy vọng các bạn đã hiểu về ngành truyền thông là gì? Chúc các bạn nhanh chóng có quyết định về ngành học, trường học để theo đuổi ước mơ của mình nhé.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: