ENFJ – Người cho đi: Đặc điểm tính cách & con đường sự nghiệp

Đánh giá post

ENFJ là nhóm người chiếm khoảng 2% dân số toàn cầu. Những người thuộc nhóm tính cách này thường được biết đến với xu hướng “cho đi” và có sự lôi cuốn đặc biệt với người khác. Còn điều gì đặc biệt xoay quanh nhóm tính cách ENFJ? Và liệu bạn có phải người thuộc nhóm tính cách này, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể có được câu trả lời nhé.

enfj
ENFJ – Người cho đi: Đặc điểm tính cách & con đường sự nghiệp

1. Tổng quan về ENFJ

ENFJ là một 16 nhóm tính cách phổ biến từ chỉ báo phân loại tính cách Myers-Briggs (MBTI). Theo kết quả trắc nghiệm này, ENFJ có một số đặc trưng nổi bật vô cùng đặc biệt và thu hút.

enfj là gì
ENFJ là một tính cách nổi bật trong 16 nhóm tính cách MBTI

ENFJ viết tắt của từ gì?

ENFJ là viết tắt của 4 từ Tiếng Anh Extraversion (hướng ngoại), iNtuition (trực giác), Feeling (cảm xúc), Judgement (nguyên tắc). Đây cũng chính là 4 đặc điểm nổi bật trong tính cách người thuộc nhóm ENFJ.

Tỷ lệ người có nhóm tính cách ENFJ

Theo các nghiên cứu và đánh giá, tỷ lệ người có nhóm tính cách ENFJ trên thế giới là khoảng 2%. Vì vậy, có thể nói, đây là nhóm tính cách tương đối có ảnh hưởng đến người thuộc nhóm tính cách khác.

Người nổi tiếng thuộc nhóm ENFJ

Người thuộc nhóm ENFJ thường được biết đến với tính cách hướng ngoại, có nguyên tắc, trực giác tốt nhưng cũng không kém phần cảm xúc. Không những vậy, người thuộc nhóm tính cách ENFJ cũng được đánh giá cao bởi tài năng hùng biện, năng lượng tích cực và sự quyết đoán, tập trung đáng nể.

Với đặc điểm nổi bật kể trên, có không ít người thuộc nhóm tính cách ENFJ thành công và có những thành tựu vĩ đại trong sự nghiệp. Có thể điểm qua một số người nổi tiếng thuộc nhóm ENFJ như sau:

 • Nelson Mandela: Ông được biết đến với tư cách một nhà lãnh đạo chính trị tiên phong trong cuộc cách mạng “Chống phân biệt chủng tộc” ở Nam Phi. Sự quyết đoán, mạnh mẽ, quyết tâm và tình yêu thương là những gì có thể thấy được ở vị Tổng thống tài ba khi đồng hành cùng những người da màu Nam Phi khốn khổ ở thế kỷ XX.
 • Barack Obama: Barack Obama là Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ – Một siêu cường quốc trên thế giới. Tính cách hướng ngoại, nhiệt huyết, tài năng hùng biện đỉnh cao là điều khiến nhiều người nể phục vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.
 • Jennifer Lawrence: Nếu như người thuộc nhóm tính cách ENFJ thường được biết đến với khả năng lãnh đạo, hùng biện thì Jennifer Lawrence lại khác. Nữ diễn viên tỷ đô của Hollywood được yêu thích bởi khả năng diễn xuất, nguồn năng lượng bất tận của nhóm ENFJ cũng như nhiệt huyết cháy bỏng dành cho mỗi vai diễn.
loại tính cách enfj
Nelson Mandela – Nhà chính trị vĩ đại thuộc nhóm tính cách ENFJ

2. Đặc điểm chính của ENFJ

ENFJ sở hữu một số đặc trưng nổi bật trong tính cách và các mối quan hệ xung quanh như sau:

tính cách enfj
ENFJ sống và làm việc theo cảm xúc, trực giác và nguyên tắc

Tính cách nhóm ENFJ

Người thuộc nhóm tính cách ENFJ thường mang 4 đặc trưng phổ biến bao gồm: hướng ngoại, trực giác, cảm xúc và nguyên tắc.

 • Extraversion – Hướng ngoại: Người trong nhóm ENFJ có tính cách hướng ngoại. Theo đó, họ không ngần ngại thể hiện bản thân cũng như sự quan tâm, giúp đỡ dành cho những người xung quanh. Ở ENFJ, người ta luôn thấy được nguồn năng lượng tích cực trong hầu hết mọi trường hợp. Không những vậy, các ENFJ cũng có xu hướng muốn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực này đến với tất cả những người xung quanh mình.
 • iNtuition – Trực giác: Các ENFJ có xu hướng sử dụng trực giác nhiều hơn so với phân tích tình hình ở thực tại. Tuy nhiên, họ thường dùng trực giác để phân tích, xâu chuỗi các vấn đề mang tính chất tổng quan chứ không phải một vài chi tiết nhỏ nhặt.
 • Feeling – Cảm xúc: Cảm xúc cũng là yếu tố quan trọng tạo nên đặc trưng của nhóm tính cách ENFJ. Theo đó, trong một vài trường hợp, ENFJ sẽ đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc và giá trị cá nhân.
 • Judgement – Nguyên tắc: Nguyên tắc là yếu tố giúp cho các ENFJ cân bằng và tỉnh táo trong các trường hợp đặc biệt quan trọng. Khi đó, yếu tố cảm xúc sẽ được đẩy về sau hoặc thay thế bằng việc tuân thủ nguyên tắc.

Mối quan hệ cá nhân của ENFJ

Trong các mối quan hệ cá nhân, nhóm tính cách ENFJ được đánh giá cao bởi sự nhiệt tình, cởi mở và thân thiện. Họ sẵn sàng giúp đỡ người khác nếu ở trong khả năng của bản thân. Thậm chí, đôi khi ENFJ còn giúp đỡ người khác trước khi suy xét đến nhu cầu, lợi ích của bản thân.

Không chỉ nhiệt tình, ENFJ cũng vô cùng tinh tế khi có thể phán đoán chính xác cảm xúc, mong muốn của những người xung quanh thông qua biểu hiện của họ. Từ đó, người thuộc nhóm tính cách ENFJ có thể đưa ra những cách đối nhân xử thế “chinh phục” cả những người khó tính nhất.

nhóm tính cách enfj
ENFJ có mối quan hệ cá nhân tốt với những người xung quanh

ENFJ tại nơi làm việc

Với tính cách hướng ngoại, ENFJ hòa nhập tốt ở bất kỳ môi trường làm việc nào. Các vị trí cần tiếp xúc, làm việc nhóm,… sẽ phù hợp với người thuộc nhóm tính cách ENFJ.

Trong quá trình làm việc, các ENFJ cũng có cách làm việc thông minh. Họ làm theo trình tự, sắp xếp vấn đề một cách logic để đạt hiệu quả cao nhất. Cùng với đó, sự tinh tế, nhanh nhạy sẽ là điểm cộng giúp ENFJ chiếm được cảm tình của đồng nghiệp.

Điểm mạnh – Điểm yếu của ENFJ

Trong mỗi cá nhân thuộc nhóm tính cách ENFJ đều tồn tại song song những điểm mạnh và điểm yếu như sau:

Điểm mạnh

 • Giàu năng lượng, nhiệt huyết và tích cực.
 • Tinh tế, nhanh nhạy trong suy nghĩ, cảm xúc.
 • Nhiệt tình, hòa nhã trong cách đối nhân xử thế.
 • Khả năng sắp xếp, trình bày vấn đề tốt.
 • Sáng tạo và giàu trí tưởng tượng.
 • Sống và làm việc theo nguyên tắc, tổ chức.
 • Có định hướng và tầm nhìn tốt cho tương lai.

Điểm yếu

 • Đôi khi bị chi phối quá nhiều bởi cảm xúc.
 • Nhiệt tình quá mức nên có thể gây hiểu nhầm hoặc vô tình làm ảnh hưởng đến lợi ích của bản thân.
 • Thường tự kiềm chế bản thân vì lợi ích của người khác.
 • Có xu hướng suy nghĩ tiêu cực khi nhận các lời phê bình, phán xét.

3. Nhóm tính cách ENFJ phù hợp nghề gì?

Nhìn chung, nhóm ENFJ có tính hướng ngoại, năng lượng và có nguyên tắc nên họ sẽ phù hợp với những công việc có thể tiếp xúc, giúp đỡ nhiều người. Các công việc có xu hướng làm việc độc lập và hạn chế khả năng tương tác sẽ không phù hợp với ENFJ.

enfj tính cách
Những công việc mang tính chất hướng ngoại, quảng giao sẽ phù hợp với ENFJ

Nghề nghiệp phù hợp

 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên hôn nhân gia đình,…).
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…).
 • Giáo dục (Giáo viên, Giảng viên,…).
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…).
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…).
 • Pháp luật (Luật sư,…).
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, Bác sĩ vật lý trị liệu,…).

Nghề nghiệp không phù hợp

Các công việc cần làm việc độc lập, ít tương tác như Freelancer, Designer, lập trình viên,… sẽ không phù hợp với loại tính cách ENFJ.

4. Nguyên tắc để ENFJ phát triển bản thân, thăng tiến sự nghiệp

Thành công đến với những người nhóm ENFJ không khó bởi họ là những người hướng ngoại, tài năng và có sức ảnh hưởng. Tuy nhiên, để phát triển bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp, các ENFJ cần lưu ý những nguyên tắc sau:

 • Trau dồi, phát triển điểm mạnh của bản thân.
 • Lắng nghe bản thân để khắc phục, sửa đổi khuyết điểm, hạn chế.
 • Bộc lộ cảm xúc trong những hoàn cảnh phù hợp.
 • Cân nhắc, suy nghĩ kỹ càng trước khi giúp đỡ người khác.
 • Bình tĩnh trước những lời phê bình, phán xét.
 • Chấp nhận những thử thách nằm ngoài dự liệu, nguyên tắc của bản thân.

ENFJ là nhóm tính cách đặc biệt và tương đối có sức ảnh hưởng. Xung quanh bạn vẫn còn 15 nhóm tính cách khác nhau và nhóm tính cách nào cũng có ưu điểm, nhược điểm riêng. Vì vậy, hãy tự tin là chính mình, trau dồi và học hỏi mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình nhé.