Truyền thông đa phương tiện là gì? Học ngành này ra làm gì?

4.5/5 - (1 vote)
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Xu hướng hội nhập 4.0 đã dần mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cùng mức lương đáng mơ ước. Nổi bật nhất trong xu hướng đó là ngành nghề truyền thông đa phương tiện. Vậy truyền thông đa phương tiện là gì? Cơ hội việc làm ngành đem lại thế nào? Mức học phí và nơi đào tạo uy tín ở đâu? Cùng nắm bắt ngay với bài viết tổng hợp dưới đây nhé!

1. Truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện là gì? Truyền thông đa phương tiện (Multimedia) liên quan đến việc hiển thị thông tin ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm văn bản, âm thanh, hình ảnh, video,…

Infographics là một ví dụ điển hình của truyền thông đa phương tiện. Hình ảnh này bao gồm văn bản, số liệu thống kê, đồ thị, biểu đồ và các hình ảnh cung cấp thông tin.

truyền thông đa phương tiện
Truyền thông đa phương tiện là gì?

Trang web là một ví dụ khác của truyền thông đa phương tiện. Các trang web có thể bao gồm tất cả các phương tiện khác nhau để trình bày một nội dung. Chúng có tính tương tác, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin và chuyển hướng giữa các trang. Nhiều trang web hiển thị video, cung cấp thông tin một cách hấp dẫn và trực quan.

Truyền thông đa phương tiện có thể được truyền tải trên nhiều loại thiết bị và phương tiện truyền dẫn, bao gồm điện thoại di động, máy tính, tivi và các trang web. Nó cũng có thể được truyền qua các kênh truyền thông công cộng như các đài phát thanh và truyền hình.

Multimedia có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như giáo dục, du lịch, báo chí, quảng cáo và trò chơi,…

2. Truyền thông đa phương tiện học gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện là một ngành học về việc sử dụng nhiều loại phương tiện truyền thông khác nhau để truyền đạt thông tin. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về:

 • Mỹ thuật
 • Công nghệ thông tin
 • Báo chí
 • Truyền thông
 • Quảng cáo
 • v.v…

Thông qua đó, sinh viên sẽ có được những kỹ năng như:

 • Viết ấn phẩm báo chí
 • Biên tập, thiết kế sách báo
 • Chế bản điện tử
 • Sáng tạo nội dung video
 • Ứng dụng các hiệu ứng đồ họa để làm phong phú nội dung website
 • v.v…

Ngoài ra, tại các trường như Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Công nghệ TP.HCM,… sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện còn được tiếp cận các kỹ thuật:

 • Xử lý hình ảnh, âm thanh, video
 • Thiết kế các sản phẩm đồ họa
 • Tạo các tác phẩm đồ họa đa phương tiện như kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, game,…
 • v.v…
truyền thông đa phương tiện là gì
Truyền thông đa phương tiện học gì?

3. Các chuyên ngành thuộc truyền thông đa phương tiện

Ngành truyền thông đa phương tiện gồm rất nhiều chuyên ngành nhỏ đó là:

3.1 Quảng cáo

Đây là chuyên ngành liên quan đến việc thiết kế, triển khai và đánh giá hiệu quả chiến dịch quảng cáo cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty.

Các bạn sẽ được học cách tạo ra các thông điệp quảng cáo, sử dụng các phương tiện truyền thông, phân tích thị trường, khách hàng và đánh giá hiệu quả của chiến dịch. Đây là một ngành đầy sáng tạo, tiềm năng cho những người đam mê và có năng khiếu trong lĩnh vực này.

3.2 Truyền thông và Quan hệ công chúng

Chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng tập trung vào việc tạo và quản lý hình ảnh, thông tin của một công ty hoặc tổ chức.

Học chuyên ngành này, các bạn sẽ được trang bị kiến thức về các lý thuyết ảnh hưởng và phương tiện truyền thông, cùng với kỹ năng quản lý nhận thức của công chúng đối với một tổ chức. Các bạn cũng sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng quản lý sự kiện, viết báo, quản lý dự án và truyền thông các vấn đề,…

3.3 Truyền thông Xã hội

Chuyên ngành Truyền thông Xã hội cung cấp cho sinh viên những kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn để hiểu rõ hơn về sự thay đổi của giao tiếp trong thời đại hiện đại.

Các bạn sẽ được trang bị kỹ năng để sử dụng các công cụ truyền thông xã hội và thu hút sự chú ý của khán giả mới. Đây là một ngành đầy triển vọng, luôn đón nhận các đổi mới và tiếp tục phát triển. Những kỹ năng và kiến thức học được sẽ giúp các bạn sẵn sàng cho các thách thức mới trong tương lai và trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông xã hội.

3.4 Công nghệ Quảng cáo Kỹ thuật số

Sinh viên trong ngành này sẽ được tiếp cận với các công nghệ tiên tiến như Adobe Experience Cloud, thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR).

Ngoài ra, các bạn sẽ được học cách thức hoạt động của quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội và cách tiếp thị đa kênh. Các bạn cũng sẽ được đào tạo về kỹ năng tạo nội dung video, âm thanh và viết nội dung chất lượng.

3.5 Công nghiệp Truyền thông

Chuyên ngành Công nghiệp Truyền thông cung cấp cho sinh viên kiến thức, kỹ năng về sử dụng phương tiện truyền thông trên nhiều nền tảng và định dạng khác nhau, đồng thời tìm hiểu cách các phương tiện này được sản xuất và sử dụng trên phạm vi toàn cầu.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có khả năng tạo ra các thông điệp phù hợp với đối tượng khán giả, đáp ứng được sự phát triển của công nghệ trong tương lai.

3.6 Nghiên cứu Điện ảnh và Màn hình

Trong chuyên ngành này, các bạn sẽ được học cách sử dụng công nghệ màn hình tương tác trong nhiều ngành khác nhau. Các bạn cũng sẽ được tìm hiểu về quan điểm, phong cách sản xuất của các thể loại phim và chương trình truyền hình khác nhau, bên cạnh việc nghiên cứu về truyền hình truyền thống.

3.7 Nghiên cứu Truyền thông

Theo học ngành này, các bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng viết tốt hơn và phát triển khả năng tranh luận về các vấn đề thời sự và tin tức. Các chủ đề tranh cãi như quyền sở hữu phương tiện truyền thông, toàn cầu hóa, chính sách và quy định sẽ được đưa vào tranh luận. Các bạn cũng sẽ được đào tạo về cách xử lý và truyền tải thông điệp phức tạp đến các đối tượng khác nhau.

3.8 Văn học Sáng tạo

Chuyên ngành này không chỉ giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng viết và khả năng sáng tạo, mà còn mở rộng tầm nhìn về văn học và cách suy nghĩ. Từ đó, các bạn có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, táo bạo và sáng tạo.

3.9 Báo chí

Các bạn sẽ học cách viết và lập báo cáo thực tế, bao gồm quá trình điều tra, nghiên cứu và phỏng vấn. Với kiến thức đầy đủ về khía cạnh xã hội, lịch sử, luật pháp và đạo đức, các bạn sẽ có khả năng viết những bài báo chất lượng cao và hấp dẫn độc giả. Khi tốt nghiệp, các bạn sẽ trang bị cho mình kiến ​​thức cần thiết để đạt được thành công trong lĩnh vực báo chí.

Xem thêm: Học báo chí ra làm gì? Mức lương và làm việc ở đâu?

ngành truyền thông đa phương tiện
Các chuyên ngành thuộc truyền thông đa phương tiện

4. Ngành truyền thông đa phương tiện có được ưa chuộng?

Ngành truyền thông đa phương tiện đang là một trong những ngành được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi nhu cầu của xã hội và doanh nghiệp trong việc tiếp cận, tương tác với khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông ngày càng tăng cao. Đặc biệt trong thời đại số hóa hiện nay, việc sử dụng các công nghệ truyền thông kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, ngành truyền thông đa phương tiện cũng đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các sinh viên và những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, cạnh tranh trong ngành cũng rất cao, vì vậy để thành công trong ngành này, bạn cần phải có kỹ năng và kiến thức chuyên môn vững vàng cùng với khả năng sáng tạo và cập nhật xu hướng mới nhất của thị trường.

Xem thêm: Ngành truyền thông quốc tế là gì? Cơ hội nghề nghiệp

5. Cách xác định bạn có hợp với ngành truyền thông đa phương tiện không?

Để xác định xem bạn có hợp với ngành truyền thông đa phương tiện hay không, bạn có thể làm một số việc sau đây:

 • Tìm hiểu về ngành truyền thông đa phương tiện: Hãy tìm hiểu về các lĩnh vực liên quan đến ngành truyền thông đa phương tiện, như việc sản xuất các nội dung truyền thông, quảng cáo, phát sóng truyền hình, truyền hình cáp, phát thanh và các nội dung trên mạng xã hội.
 • Phân tích ưu điểm và nhược điểm của ngành truyền thông đa phương tiện: Hãy phân tích các ưu điểm và nhược điểm của ngành truyền thông đa phương tiện, và xem xét xem chúng có phù hợp với bạn hay không.
 • Đánh giá khả năng của mình: Hãy đánh giá khả năng của mình trong các lĩnh vực liên quan đến ngành truyền thông đa phương tiện, như việc sáng tạo, giao tiếp, làm việc nhóm và sử dụng các công cụ công nghệ hiện đại,…
 • Đánh giá sở thích và đam mê: Ngành truyền thông đa phương tiện có thể là một ngành rất thú vị và hấp dẫn cho những người thích sáng tạo và muốn thể hiện bản thân qua các phương tiện truyền thông. Ngành này cũng có thể đem lại nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến cho những người có khả năng và sự tự tin. Tuy nhiên, ngành truyền thông đa phương tiện cũng có thể khá khắc nghiệt và có thể yêu cầu những người làm việc trong ngành phải làm việc với nhiều áp lực và có thể cần làm việc với giờ làm việc không định kỳ. Vì vậy, trước khi quyết định theo ngành này, hãy đánh giá kỹ lưỡng xem ngành này có phù hợp với bạn hay không.
 • Thử thách bản thân: Bạn có thể thử thách bản thân bằng cách tạo một trang web hoặc fanpage Facebook; tham gia vào các hoạt động liên quan đến ngành truyền thông đa phương tiện, như sự kiện, hội thảo,… Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội trải nghiệm và hiểu rõ hơn về ngành truyền thông đa phương tiện, qua đó nhận biết mình có hợp với ngành này hay không.
ngành truyền thông đa phương tiện là gì
Cách xác định bạn có hợp với ngành truyền thông đa phương tiện không?

6. Học truyền thông đa phương tiện ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành truyền thông đa phương tiện, bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc ở các lĩnh vực khác nhau như:

 • Sản xuất phim, video, chương trình truyền hình: bạn có thể trở thành nhà sản xuất, biên kịch, đạo diễn, quay phim, chỉ đạo hình ảnh, dựng phim hoặc phối hợp với đội ngũ sản xuất để tạo ra các sản phẩm truyền thông đa phương tiện như phim, video, chương trình truyền hình, tài liệu phóng sự,…
 • Thiết kế đồ họa và trang web: học ngành truyền thông đa phương tiện, bạn có thể làm nhà thiết kế đồ họa, nhà thiết kế trang web hoặc chuyên gia UX/UI để tạo ra các sản phẩm truyền thông đa phương tiện như logo, bản thiết kế, trang web, ứng dụng di động,…
 • Quảng cáo và marketing: bạn có thể trở thành chuyên viên quảng cáo, chuyên viên marketing hoặc nhà quản lý thương hiệu để tạo ra các chiến lược truyền thông, chiến lược marketing và quảng cáo cho các sản phẩm và dịch vụ của các công ty.
 • Thiết kế game: với lĩnh vực này, rất nhiều cơ hội dành cho bạn như trở thành nhà thiết kế game, lập trình viên game hoặc chuyên gia UX/UI để tạo ra các trò chơi điện tử phổ biến và hấp dẫn cho nhiều người chơi.
 • Giáo dục và đào tạo: bạn cũng có thể làm giáo viên truyền thông đa phương tiện, huấn luyện viên để giảng dạy các kỹ năng truyền thông đa phương tiện cho sinh viên hoặc đào tạo cho các công ty.
 • Chỉnh sửa và sản xuất âm nhạc: ngành này có thể giúp bạn trở thành nhà sản xuất âm nhạc, nhà soạn nhạc, kỹ thuật viên âm thanh hoặc chuyên gia phối khí để tạo ra các sản phẩm âm nhạc, nhạc phim, video âm nhạc,…
 • Xuất bản và biên tập: nếu yêu thích viết lách, bạn có thể trở thành nhà xuất bản, biên tập viên hoặc chuyên gia dịch thuật để tạo ra các tài liệu truyền thông đa phương tiện, sách, tạp chí, báo cáo,…
 • Kỹ thuật số hóa: chuyên gia kỹ thuật số hóa hoặc quản lý dữ liệu là những công việc bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành truyền thông đa phương tiện. Nhiệm vụ của bạn sẽ là quản lý và bảo vệ các nội dung truyền thông đa phương tiện trong các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Công nghệ và phát triển sản phẩm: bạn có thể trở thành chuyên gia công nghệ hoặc chuyên gia phát triển sản phẩm để nghiên cứu và phát triển các công nghệ, sản phẩm truyền thông đa phương tiện mới.
 • Truyền thông xã hội: ngoài ra, bạn cũng có thể làm chuyên gia truyền thông xã hội hoặc nhân viên quản lý nội dung để tạo ra các chiến lược truyền thông xã hội, quản lý nội dung cho các kênh truyền thông xã hội của các công ty.

7. Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối gì?

truyền thông đa phương tiện ra làm gì
Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối gì tùy thuộc vào từng trường cũng như tiêu chí tuyển sinh mà trường đề ra. Tuy nhiên, phần lớn các trường tuyển sinh ngành này dựa trên điểm thi của các tổ hợp môn phổ biến như:

 • Khối A: Toán, Lý, Hóa
 • Khối A1: Toán, Lý, Anh
 • Khối D1: Toán, Văn, Anh
 • Khối C: Văn, Sử, Địa

8. Điểm chuẩn & trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện

Dưới đây là thông tin về một số trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện và điểm tuyển sinh 3 năm gần nhất của trường.

Tên trường Khối thi Điểm chuẩn
2020 2021 2022
Miền Bắc
Học viện Báo chí và Tuyên truyền A16, C15, D01, R22 26.07 – 27.57/30 26.27 – 28.6/30 26.75 – 29.25/30
Học viện Công nghệ bưu chính Viễn thông A00, A01, D01 25.6/30 26.55/30 26.2/30
Đại học FPT – Miền Bắc Xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực >90/150
Đại học Hà Nội D01 25.4/30 26.75/30 26/30
Đại học Thăng Long A00, A01, C00, D01, D03, D04 24/30 26/30 26.8/30
Miền Nam
Đại học Quốc tế Hồng Bàng A01, C00, D01, D78 15/30 15/30 15/30
Đại học Văn Lang A00, A01, C00, D01 18/30
Đại học Hutech A01, C00, D01, D15 18/30 21/30 18/30
Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia TPHCM D01, D14, D15 26.25 – 27/30 27.7 – 27.9/30 27.15 – 27.75/30
Đại học FPT – Miền Nam Xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực 750/1200

Bạn có thể tham khảo thêm tại các trang web của các trường để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình đào tạo và các yêu cầu để nộp hồ sơ xét tuyển.

9. Mức lương ngành truyền thông đa phương tiện

Nhân sự ngành truyền thông đa phương tiện có mức lương tương đối cao. “Cao” ở đây được thể hiện qua chính mức lương khảo sát phân chia theo bậc:

 • Các sinh viên mới ra trường có mức lương tương ứng từ 7.00.000 – 8.000.000 triệu đồng/ tháng.
 • Nhân viên có kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm sẽ có mức lương giao động từ 9.000.000 – 12.000.000 triệu đồng/ tháng.
 • Ứng viên làm việc thâm niên hơn thì mức lương sẽ giao động từ 15.000.000 đến 20.000.000 triệu đồng/ tháng, nếu tay nghề cơ hơn thì con số còn tính bằng hàng nghìn USD. Khoản lương này khá hậu hĩnh mà còn chưa tính đến các khoản phụ và trợ cấp theo từng môi trường và đặc thù.
 • Mức lương trung bình là khá cao nhưng để phấn đấu được thì ứng viên sẽ cần cố gắng rất nhiều. Đặc biệt còn phải mất khoản học phí ngành truyền thông đa phương tiện trung bình 27 triệu/ năm học. Một số trường sẽ tính theo số học phần, tín chỉ có thể giao động thấp hoặc nhỉnh hơn tùy theo tài chính mà sinh viên có thể chi trả để chọn trường phù hợp.

Bạn đã hiểu “truyền thông đa phương tiện là gì?” rồi đúng không? Bạn có muốn làm việc trong lĩnh vực này? Nếu câu trả lời là “có” hãy trau dồi kiến thức ngay từ lúc này nhé. Và đừng quên click vào link dưới đây để tìm hiểu các nhà tuyển dụng đang thực sự mong muốn điều gì ở ứng viên ngành Multimedia.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner