Truyền Thông Đa Phương Tiện Là Gì? Học Truyền Thông Đa Phương Tiện Ra Làm Gì?

4.5/5 - (1 vote)

Xu hướng hội nhập 4.0 đã dần mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cùng mức lương đáng mơ ước. Nổi bật nhất trong xu hướng đó là ngành nghề truyền thông đa phương tiện. Vậy Truyền thông đa phương tiện là gì? Cơ hội việc làm ngành đem lại thế nào? Mức học phí và nơi đào tạo uy tín ở đâu? Cùng nắm bắt ngay với bài viết tổng hợp dưới đây nhé!

Mục lục

1. Truyền Thông Đa Phương Tiện Là Gì?

Truyền thông đa phương tiện là gì? Truyền thông đa phương tiện (Multimedia) liên quan đến việc hiển thị thông tin ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm văn bản, âm thanh, hình ảnh, video,…

Infographics là một ví dụ điển hình của truyền thông đa phương tiện. Hình ảnh này bao gồm văn bản, số liệu thống kê, đồ thị, biểu đồ và các hình ảnh cung cấp thông tin.

học truyền thông đa phương tiện ra làm gì
Truyền thông đa phương tiện là gì?

Trang web là một ví dụ khác của truyền thông đa phương tiện. Các trang web có thể bao gồm tất cả các phương tiện khác nhau để trình bày một nội dung. Chúng có tính tương tác, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin và chuyển hướng giữa các trang. Nhiều trang web hiển thị video, cung cấp thông tin một cách hấp dẫn và trực quan.

Truyền thông đa phương tiện có thể được truyền tải trên nhiều loại thiết bị và phương tiện truyền dẫn, bao gồm điện thoại di động, máy tính, tivi và các trang web. Nó cũng có thể được truyền qua các kênh truyền thông công cộng như các đài phát thanh và truyền hình.

Multimedia có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như giáo dục, du lịch, báo chí, quảng cáo và trò chơi,…

Xem thêm: Đa phương tiện là gì?

2. Truyền Thông Đa Phương Tiện Học Gì?

ngành truyền thông là gì
Ngành truyền thông đa phương tiện học gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện là một ngành học về việc sử dụng nhiều loại phương tiện truyền thông khác nhau để truyền đạt thông tin. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về:

 • Mỹ thuật
 • Công nghệ thông tin
 • Báo chí
 • Truyền thông
 • Quảng cáo
 • v.v…

Thông qua đó, sinh viên sẽ có được những kỹ năng như:

 • Viết ấn phẩm báo chí
 • Biên tập, thiết kế sách báo
 • Chế bản điện tử
 • Sáng tạo nội dung video
 • Ứng dụng các hiệu ứng đồ họa để làm phong phú nội dung website
 • v.v…

Ngoài ra, tại các trường như Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Công nghệ TP.HCM,… sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện còn được tiếp cận các kỹ thuật:

 • Xử lý hình ảnh, âm thanh, video
 • Thiết kế các sản phẩm đồ họa
 • Tạo các tác phẩm đồ họa đa phương tiện như kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, game,…
 • v.v…

3. Các Chuyên Ngành Thuộc Truyền Thông Đa Phương Tiện

Ngành truyền thông đa phương tiện gồm rất nhiều chuyên ngành nhỏ đó là:

3.1. Quảng Cáo

Đây là chuyên ngành liên quan đến việc thiết kế, triển khai và đánh giá hiệu quả chiến dịch quảng cáo cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty.

Các bạn sẽ được học cách tạo ra các thông điệp quảng cáo, sử dụng các phương tiện truyền thông, phân tích thị trường, khách hàng và đánh giá hiệu quả của chiến dịch. Đây là một ngành đầy sáng tạo, tiềm năng cho những người đam mê và có năng khiếu trong lĩnh vực này.

Xem thêm: Quảng cáo là gì?

3.2. Truyền Thông Và Quan Hệ Công Chúng

Chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng tập trung vào việc tạo và quản lý hình ảnh, thông tin của một công ty hoặc tổ chức.

Học chuyên ngành này, các bạn sẽ được trang bị kiến thức về các lý thuyết ảnh hưởng và phương tiện truyền thông, cùng với kỹ năng quản lý nhận thức của công chúng đối với một tổ chức. Các bạn cũng sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng quản lý sự kiện, viết báo, quản lý dự án và truyền thông các vấn đề,…

3.3. Truyền Thông Xã Hội

Chuyên ngành Truyền thông Xã hội cung cấp cho sinh viên những kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn để hiểu rõ hơn về sự thay đổi của giao tiếp trong thời đại hiện đại.

Các bạn sẽ được trang bị kỹ năng để sử dụng các công cụ truyền thông xã hội và thu hút sự chú ý của khán giả mới. Đây là một ngành đầy triển vọng, luôn đón nhận các đổi mới và tiếp tục phát triển. Những kỹ năng và kiến thức học được sẽ giúp các bạn sẵn sàng cho các thách thức mới trong tương lai và trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông xã hội.

3.4. Công Nghệ Quảng Cáo Kỹ thuật Số

Sinh viên trong ngành này sẽ được tiếp cận với các công nghệ tiên tiến như Adobe Experience Cloud, thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR).

Ngoài ra, các bạn sẽ được học cách thức hoạt động của quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội và cách tiếp thị đa kênh. Các bạn cũng sẽ được đào tạo về kỹ năng tạo nội dung video, âm thanh và viết nội dung chất lượng.

ngành truyền thông đa phương tiện là gì
Các chuyên ngành thuộc truyền thông đa phương tiện

3.5. Công Nghiệp Truyền Thông

Chuyên ngành Công nghiệp Truyền thông cung cấp cho sinh viên kiến thức, kỹ năng về sử dụng phương tiện truyền thông trên nhiều nền tảng và định dạng khác nhau, đồng thời tìm hiểu cách các phương tiện này được sản xuất và sử dụng trên phạm vi toàn cầu.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có khả năng tạo ra các thông điệp phù hợp với đối tượng khán giả, đáp ứng được sự phát triển của công nghệ trong tương lai.

3.6. Nghiên Cứu Điện Ảnh Và Màn Hình

Trong chuyên ngành này, các bạn sẽ được học cách sử dụng công nghệ màn hình tương tác trong nhiều ngành khác nhau. Các bạn cũng sẽ được tìm hiểu về quan điểm, phong cách sản xuất của các thể loại phim và chương trình truyền hình khác nhau, bên cạnh việc nghiên cứu về truyền hình truyền thống.

3.7. Nghiên Cứu Truyền Thông

Theo học ngành này, các bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng viết tốt hơn và phát triển khả năng tranh luận về các vấn đề thời sự và tin tức. Các chủ đề tranh cãi như quyền sở hữu phương tiện truyền thông, toàn cầu hóa, chính sách và quy định sẽ được đưa vào tranh luận. Các bạn cũng sẽ được đào tạo về cách xử lý và truyền tải thông điệp phức tạp đến các đối tượng khác nhau.

3.8. Văn Học Sáng Tạo

Chuyên ngành này không chỉ giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng viết và khả năng sáng tạo, mà còn mở rộng tầm nhìn về văn học và cách suy nghĩ. Từ đó, các bạn có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, táo bạo và sáng tạo.

3.9. Báo Chí

Các bạn sẽ học cách viết và lập báo cáo thực tế, bao gồm quá trình điều tra, nghiên cứu và phỏng vấn. Với kiến thức đầy đủ về khía cạnh xã hội, lịch sử, luật pháp và đạo đức, các bạn sẽ có khả năng viết những bài báo chất lượng cao và hấp dẫn độc giả. Khi tốt nghiệp, các bạn sẽ trang bị cho mình kiến ​​thức cần thiết để đạt được thành công trong lĩnh vực báo chí.

Xem thêm: Học báo chí ra làm gì?

4. Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện Có Được Ưa Chuộng?

Ngành truyền thông đa phương tiện đang là một trong những ngành được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi nhu cầu của xã hội và doanh nghiệp trong việc tiếp cận, tương tác với khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông ngày càng tăng cao. Đặc biệt trong thời đại số hóa hiện nay, việc sử dụng các công nghệ truyền thông kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội việc làm mới trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, ngành truyền thông đa phương tiện cũng đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các sinh viên và những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, cạnh tranh trong ngành cũng rất cao, vì vậy để thành công trong ngành này, bạn cần phải có kỹ năng và kiến thức chuyên môn vững vàng cùng với khả năng sáng tạo và cập nhật xu hướng mới nhất của thị trường.

Xem thêm: Ngành truyền thông quốc tế là gì?

5. Cách Xác Định Bản Thân Có Hợp Với Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện Không?

Truyền thông đa phương tiện là một ngành đặc biệt đòi hỏi cả tố chất, năng khiếu và sự sáng tạo. Để xác định bản thân có thực sự phù hợp với ngành học này không, bạn hãy thử xác định bằng các cách sau:

5.1. Tìm Hiểu Về Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện

Nếu chỉ từng nghe tên và cảm thấy thích thú với ngành Truyền thông đa phương tiện, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu những thông tin cơ bản về ngành học này. Không cần nghiên cứu quá sâu, hãy bắt đầu với các lĩnh vực liên quan đến ngành Truyền thông đa phương tiện như việc sản xuất nội dung truyền thông, quảng cáo, phát sóng truyền hình,…

5.2. Phân Tích Ưu Nhược Điểm Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện

Truyền thông đa phương tiện đa phương tiện là ngành học thú vị. Tuy nhiên, bạn đừng vì những điểm hay ho, hấp dẫn mà đưa ra quyết định vội vàng. Hãy dành thời gian phân tích kỹ lưỡng cả ưu, nhược điểm để xem xét ngành học này có thực sự phù hợp với bản thân không.

5.3. Đánh Giá Khả Năng Của Bản Thân

Sau khi phân tích chi tiết ưu nhược điểm của ngành Truyền thông đa phương tiện, bạn nên đánh giá về khả năng của bản thân dựa trên các khía cạnh như khả năng sáng tạo, giao tiếp, làm việc nhóm, sử dụng công nghệ, thiết bị công nghệ,… Nếu khả năng đáp ứng được tiêu chuẩn của ngành Truyền thông đa phương tiện, hãy chuẩn bị kỹ càng và mạnh dạn đăng ký thi tuyển nhé!

5.4. Đánh Giá Sở Thích Và Đam Mê

Truyền thông đa phương tiện là công việc trong mơ của các bạn trẻ. Tuy vậy, những gì chúng ta thấy được chỉ là một phần rất rất nhỏ và chưa thể đưa ra bất kỳ khẳng định chắc chắn về việc làm lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện.

Công việc nào cũng vậy, bên cạnh “màu hồng” sẽ có những khoảng “màu xám” đòi hỏi đam mê và sự quyết tâm vững vàng. Chính vì vậy, bạn hãy đánh giá xem sở thích, đam mê có đủ để giúp bản thân vượt qua những khó khăn, khắc nghiệt của ngành hay không.

5.5. Thử Thách Bản Thân

Nếu thực sự yêu thích ngành Truyền thông đa phương tiện, bạn đừng ngần ngại hay giới hạn bản thân trong một khuôn khổ nào. Hãy tự tin tham gia các hoạt động, hội thảo, thực hiện các dự án phát triển Fanpage, Website,… Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn có được trải nghiệm, kiến thức cũng như một lần nữa xác định bản thân có phù hợp với ngành Truyền thông đa phương tiện hay không.

6. Học Truyền Thông Đa Phương Tiện Ra Làm Gì?

Ngành Truyền thông đa phương tiện có tính ứng dụng rộng rãi. Cơ hội việc làm ngành này sẽ ngày càng mở rộng khi nhu cầu tiếp cận thông tin, giải trí,… của mọi người tăng lên. Theo đó, sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể lựa chọn một trong các vị trí như:

đa phương tiện là gì
Học truyền thông đa phương tiện ra làm gì?

6.1. Chuyên Viên Thiết Kế Sản Phẩm, Ấn Phẩm Truyền Thông

Nhu cầu quảng cáo, truyền thông của các thương hiệu Việt Nam hiện nay vô cùng lớn, mở ra cơ hội việc làm thiết kế sản phẩm, ấn phẩm truyền thông cho đông đảo ứng viên. Sở hữu kỹ năng thiết kế và tư duy thẩm mỹ, thương hiệu tốt, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm tại các doanh nghiệp lớn với mức lương hấp dẫn.

6.2. Biên Tập Viên, Phóng Viên

Đam mê viết lách, sản xuất nội dung, bạn có thể lựa chọn trở thành biên tập viên, phóng viên hoặc quản lý ấn phẩm báo chí, tạp chí tại các cơ quan báo điện tử, nhà xuất bản,…

6.3. Biên Tập Viên, Sản Xuất Các Chương Trình Truyền Hình

Đây là những vị trí dành cho các bạn trẻ có niềm yêu thích với các chương trình truyền hình. Nếu có khả năng giao tiếp, dẫn dắt câu chuyện, truyền tải thông điệp,… bạn có thể lựa chọn trở thành biên tập viên các chương trình truyền hình. Còn nếu hứng thú với phần hậu kỳ, bạn cũng có rất nhiều lựa chọn khác nhau như trở thành nhân viên xử lý hình ảnh, thiết kế kỹ xảo, chuyên viên xử lý âm thanh phim ảnh, thiết kế nội dung truyền thông ở các hãng phim,…

6.4. Giáo Dục Và Đào Tạo

Học Truyền thông đa phương tiện và mong muốn được nghiên cứu sâu, đồng thời truyền tải kiến thức cho các thế hệ kế cận, công việc giảng dạy sẽ phù hợp với bạn. Tùy theo khả năng và định hướng tương lai, bạn có thể lựa chọn việc làm giáo dục đào tạo tại các trường công lập, trung tâm Truyền thông đa phương tiện hay các doanh nghiệp.

6.5. Quảng Cáo Và Marketing

Quảng cáo và Marketing cũng là công việc được nhiều người lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành Truyền thông đa phương tiện. Tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn chuyên viên quảng cáo, truyền thông, thiết kế,… tại các doanh nghiệp

6.6. Công Nghệ Và Phát Triển Sản Phẩm

Đây là công việc phù hợp với các ứng viên học Truyền thông đa phương tiện có đam mê với công nghệ. Chuyên gia công nghệ, chuyên gia phát triển sản phẩm,… là những công việc nổi bật bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

6.7. Kỹ Thuật Số Hóa

Nhóm việc làm kỹ thuật số hóa liên quan chủ yếu đến quản lý, bảo vệ các nội dung truyền thông tại doanh nghiệp. Những công việc này phù hợp với ứng viên yêu thích kỹ thuật số hóa, có tính cẩn thận và làm việc theo nguyên tắc.

6.8 Thiết Kế Game

Với lĩnh vực này, rất nhiều cơ hội dành cho bạn như trở thành nhà thiết kế game, lập trình viên game hoặc chuyên gia UX/UI để tạo ra các trò chơi điện tử phổ biến và hấp dẫn cho nhiều người chơi.

7. Điểm Chuẩn Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện Mới Nhất

Dưới đây là bảng điểm ngành Truyền thông đa phương tiện theo hình thức thi THPT được cập nhật mới nhất năm 2023, bạn có thể tham khảo:

STT Tên trường Tổ hợp môn Điểm chuẩn
Miền Bắc
1 Học viện Báo chí – Tuyên truyền A16, C15, D01, R22 26,68 – 28,68
2 Đại học Hà Nội D01 25,94
3 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông A00, A01, D01 26,33 – 26,74
4 Học viện Phụ nữ Việt Nam A00, A01, D01, C00 24,75
Miền Trung
1 Khoa Quốc tế – Đại học Huế D01, C00, D14, D15 23
2 Đại học Dân lập Duy Tân A00, D01, C00, C15 14
3 Đại học Phan Thiết A01, D01, C00, D15 15
Miền Nam
1 Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc Gia TPHCM D01, D14, D15 27,2 – 27,25
2 Đại học Công nghệ TPHCM A01, D01, C00, D15 20
3 Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM A00, A01, D01, C00 20
4 Đại học quốc tế Hồng Bàng A01, D01, C00, D78 18

8. Mức Lương Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện Cập Nhật Mới Nhất

Mức lương ngành truyền thông đa phương tiện

Mỗi việc làm ngành Truyền thông đa phương tiện, tuỳ thuộc vào công ty tuyển dụng nhân viên truyền thông sẽ có mức lương khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy, JobsGO sẽ không cập nhật theo từng vị trí mà phân chia theo cấp bậc kinh nghiệm để bạn dễ hình dung:

Cấp bậc Mức lương
Sinh viên mới tốt nghiệp 8.000.000 – 10.000.000 đồng
Người có 1 – 2 năm kinh nghiệm 12.000.000 – 18.000.000 đồng
Người có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên 15.000.000 – 25.000.000 đồng

Bạn đã hiểu “Truyền thông đa phương tiện là gì?” rồi đúng không? Bạn có muốn làm việc trong lĩnh vực này? Nếu câu trả lời là “có” hãy trau dồi kiến thức ngay từ lúc này nhé. Và đừng quên click vào link dưới đây để tìm hiểu các nhà tuyển dụng đang thực sự mong muốn điều gì ở ứng viên ngành Multimedia.

Câu hỏi thường gặp

1. Ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện Có Ổn Định Không?

Truyền thông đa phương tiện là lĩnh vực khá ổn định nếu bạn hiểu năng lực và có định hướng rõ ràng cho tương lai.

2. Tìm Việc Làm Truyền Thông Đa Phương Tiện Ở Đâu Chất Lượng?

Ứng viên có thể tham khảo và tìm việc làm Truyền thông đa phương tiện chất lượng tại JobsGO. Tin tuyển dụng được kiểm duyệt và cập nhật mới mỗi ngày nên bạn hoàn toàn an tâm.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: