Làm thế nào để CV của bạn trở thành “chân ái” của nhà tuyển dụng?

Đánh giá post

Gây ấn tượng hay gọi một cách mỹ miều hơn trở thành “ chân ái” của nhà tuyển dụng luôn là mục tiêu mà chúng ta hướng đến. Tuy nhiên, đây lại là thách thức với nhiều người nhất là trong bối cảnh nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc từ hàng chục, hàng trăm CV mà họ nhận được. Thực tế, chỉ cần một số mẹo nhỏ cùng một số thay đổi đơn giản để giúp bạn nổi bật giữa các ứng viên khác. Cùng khám phá bí quyết để CV của bạn trở thành “chân ái” của nhà tuyển dụng trong bài viết dưới đây nhé.

1. Hãy chắc chắn rằng bạn là người phù hợp nhất cho công việc này

Trước khi ứng tuyển, hãy đảm bảo bạn sở hữu đủ các kỹ năng trong mô tả công việc: Bạn cần đọc kỹ phần mô tả công việc trong thông báo tuyển dụng bởi đó là yếu tố quyết định đến việc bạn có cơ hội để có được công việc đó hay không. Xem xét kỹ lưỡng JD giúp bạn biết được những kỹ năng cần có cũng như cơ hội ứng tuyển thành công của bạn. Ngược lại, bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian của mọi người kể cả của bạn khi gửi CV cho vị trí mà bạn không có khả năng đảm nhận. 

CV
Hãy đọc kỹ mô tả công việc trước khi làm CV

👉  Xem thêm: JD là gì? Tất tần tật về JD

2. Tập trung vào các yếu tố giúp bạn chiếm spotlight

Làm mới CV thường xuyên

Điều mà chúng ta thường quên khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó chính là update lại các thông tin trong CV. Các thông  tin như kỹ năng, kinh nghiệm của bạn có thể phù hợp với công việc này nhưng chưa chắc đã phù hợp với vị trí khác. Ở mỗi vị trí khác nhau và tùy theo những thời điểm cụ thể, bạn sẽ có những mục tiêu nghề nghiệp khác nhau.

Ví dụ như mục tiêu nghề nghiệp vị trí thực tập sinh chắc chắn sẽ khác với mục tiêu của vị trí quản lý hay giám đốc. Về các kỹ năng chuyên môn hay kinh nghiệm làm việc, bạn cũng luôn phải xem xét, cập nhật bởi kỹ năng, kinh nghiệm này đôi khi không liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển và từ đó khiến bạn dễ mất điểm trước nhà tuyển dụng. Ví dụ như bạn từng có kinh nghiệm làm telesales nhưng khi bạn đang muốn ứng tuyển vị trí nhân viên content thì 2 điều này không thực sự liên quan và có ích cho CV của bạn.

👉  Xem thêm: Viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc thế nào cho hay?

Làm nổi bật các thành tựu của bạn

Đây là điều dễ hiểu vì nhà tuyển dụng muốn biết cụ thể những kết quả mà bạn đạt được chứ không chỉ là mô tả lại những công việc bạn đã làm một cách chung chung. Để làm nổi bật mục thành tựu của bạn, bạn cần có phương pháp để định lượng thành tích và xác định tầm ảnh hưởng của bạn trong quá trình đạt được kết quả đó.

CV
Làm nổi bật các thành tựu của bạn

Hãy đính kèm thêm cover letter

Cover letter hay thư xin việc là mục mà bạn nên có và đính kèm trong CV để làm nổi bật hơn trình độ cũng như động lực để bạn ứng tuyển vào vị trí đó. Theo thống kê của JobsGO cho thấy, việc gửi CV đính kèm với Cover letter giúp bạn tăng khả năng vượt qua vòng sàng lọc CV lên tới 40%. Vì vậy, hãy dành tâm huyết và sự tập trung để có được một thư xin việc thật ấn tượng nhé.

👉  Xem thêm: Viết Cover letter sao cho ấn tượng?

3. Tập trung vào hình thức của CV

Sử dụng các phông chữ cơ bản

Các font chữ tốt nhất thường được sử dụng theo ý kiến từ các chuyên gia là các font chữ đơn giản như Times New Roman, Arial, hay Calibri. Bạn nên sử dụng kích cỡ chữ phù hợp, dễ đọc dao động từ 10 đến 12 là tốt nhất. Ngoài ra đừng quên highlight các thông tin quan trọng mà bạn muốn làm nổi bật bằng cách sử dụng chữ in nghiêng, in đậm nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

cv
Hãy chọn những font chữ cơ bản khi làm CV

Đặt tiêu đề CV đúng và đủ

Tiêu đề CV cũng là yếu tố mà chúng ta thường không quá chú ý nhưng lại đóng vai trò quan trọng khi gửi mail ứng tuyển. Bạn nên đặt tiêu đề CV một cách thật ngắn gọn, rõ ràng nhưng không nên quá khuôn mẫu. Nhiều người vẫn có thói quen viết tiêu đề CV là “sơ yếu lý lịch” tuy nhiên điều này trên thực tế là sai bởi CV xin việc khác với sơ yếu lý lịch về mặt bản chất. Bạn nên để tiêu đề CV bằng tên của mình hoặc vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển như nhân viên marketing hay nhân viên kế toán,…

👉 Xem thêm: Tips viết CV cho người đã có kinh nghiệm

4. Hãy sắp xếp các thông tin một cách logic, khoa học

Làm thế nào để nhà tuyển dụng phải dừng lại và xem xét thêm CV của bạn luôn là một câu hỏi khó. Để làm được điều đó, bạn nên có bố cục các phần rõ ràng, mạch lạc và mang tính logic cao. Các thông tin cá nhân của bạn nên để lên phần đầu hoặc phía bên trái của CV, phần kinh nghiệm làm việc nên để ở phần trung tâm nhằm gây ấn tượng ngay lập tức cho nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, cách mà bạn sắp xếp thứ tự thông tin về thời gian làm việc cũng cần lưu ý. Bạn nên viết CV theo thứ tự thời gian từ gần nhất cho đến xa nhất, những kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn nên để lên trước để nhà tuyển dụng có thể tập trung vào những thông tin bạn muốn làm nổi bật. 

Mẫu CV tham khảo tiêu chuẩn, chuyên nghiệp trên trang tuyển dụng JobsGO
Mẫu CV tham khảo tiêu chuẩn, chuyên nghiệp trên trang tuyển dụng JobsGO

Bạn nên tránh sự lộn xộn và những lỗi không đáng có trong CV. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc khác nhau, hãy loại bỏ bớt các công việc đã làm trong quá khứ quá xa xôi và tập trung vào những công việc trong 1 đến 2 năm gần đây.

Một lưu ý nhỏ khác là bạn hãy lưu CV dưới dạng PDF nhằm đảm bảo chất lượng, giữ nguyên định dạng của CV cũng như tránh việc lỗi font khi mở trên các máy, phần mềm khác nhau.

Hy vọng qua bài viết này, JobsGO đã đưa đến bạn những thông tin hữu ích khi làm CV. Hãy áp dụng những lưu ý trên đây và biến CV của bạn trở thành “chân ái” của nhà tuyển dụng nhé.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: