JobsGO Blog » Tìm Việc » CV Xin Việc » CV là gì? Làm cách nào để viết CV thu hút nhà tuyển dụng?

CV được coi là một bản sơ yếu lý lịch. Tại đây bạn sẽ viết thông tin cá nhân, các kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm việc làm để quảng cáo bản thân mình cho nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để viết CV thu hút nhà tuyển dụng đây?

1. CV là gì?

CV là gì?

CV là gì?

CV là từ viết tắt của Curriculum Vitae trong Tiếng anh. Đây là bản tóm tắt về thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp cũng như các kỹ năng bản thân để thu hút nhà tuyển dụng.

Tầm quan trọng của CV: Nhà tuyển dụng giống như khách hàng, còn bạn là người bán hàng, CV chính là phương tiện marketing sản phẩm. Một chiếc CV tốt là chiếc CV đưa ra được đặc tính sản phẩm – kỹ năng, chuyên môn cũng như lợi ích mà họ sẽ đạt được khi tuyển bạn. Khi nộp vào vị trí ứng tuyển của một công ty nào đó, không phải chỉ có mình bạn mà còn có rất nhiều đối thủ khác, do đó việc tạo ra một CV để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng là một việc rất quan trọng.

Cách trình bày CV nói lên rằng bạn có phải là một người tỉ mỉ, cẩn thận, và bạn có thực sự đang quan tâm đến công việc mà mình ứng tuyển vào công ty của họ không. Chính vì vậy, đừng ngần ngại bỏ ra thời gian để tự tạo cho mình một CV xin việc thật ấn tượng thay vì copy lại những bản CV mẫu bằng file doc thô sơ trên mạng mà không hề chỉnh sửa.

>> Mẫu CV xin việc đơn giản mà đẹp

2. Cách để tạo CV thu hút nhà tuyển dụng

Một bản CV xin việc hoàn chỉnh sẽ cần có: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Các kỹ năng, chứng chỉ, Học vấn, Kinh nghiệm làm việc. Vậy làm thế nào để bạn có thể để lại ấn tượng sâu sắc trong mắt nhà tuyển dụng chỉ với 30 giây đọc CV của bạn ?

Thông tin cá nhân:

Bao gồm:

  • Ngày tháng năm sinh
  • Số điện thoại
  • Email
  • Địa chỉ liên hệ

Phần này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể liên hệ bạn đi phỏng vấn và khi bạn đã trúng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ không thích đọc một CV mà bạn lấy ảnh tự sướng, viết theo phong cách teencode hay những email trẻ con đâu. Chính vì vậy hãy cố gắng đừng trở thành một ứng cử viên không sáng giá trong mắt họ chỉ với một vài lỗi nhỏ này nhé !

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là định hướng trong hiện tại và tương lai của ứng viên. Nhà tuyển dụng thường sẽ dựa vào phần này để xem xét ứng viên có thực sự hiểu về ngành nghề mà họ ứng tuyển không. Bạn có thể chia mục tiêu của mình thành 2 ý là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn sẽ nêu về những gì bạn muốn được học, hay trau dồi thêm những kỹ năng bản thân mình chưa thạo.

Về mục tiêu dài hạn, bạn muốn tạo thêm nhiều giá trị cho công ty, muốn thăng tiến hơn trong sự nghiệp cũng như phát triển bản thân mình qua từng ngày. Thay vì viết chung chung cho mọi công ty, bạn nên viết mục tiêu nghề nghiệp cho từng chức vụ mà bạn muốn ứng tuyển. Cái mà nhà tuyển dụng muốn ở bạn là mục tiêu của chính ứng viên, để xem:

  • Bạn có thực sự phù hợp với công việc mà họ cần tuyển không ?
  • Bạn có chí tiến thủ muốn vươn lên trong sự nghiệp không ?
Mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Các kỹ năng, chứng chỉ

Việc lựa chọn và liệt kê các kỹ năng hợp lý sẽ là điểm nhấn cho CV của bạn, bởi đây là yếu tố mà tất cả nhà tuyển dụng đều quan tâm. Đừng bỏ qua hay viết chung chung về phần này, hãy nêu ra những kỹ năng mà bạn cảm thấy sẽ phù hợp nhất với công việc mà bạn ứng tuyển. Ngày nay nhà tuyển dụng thường đánh giá cao CV có những kỹ năng mềm như:

  • Kỹ năng thuyết trình,
  • Kỹ năng làm việc nhóm,…

Đây là những kỹ năng sẽ cần thiết cho mọi công việc. Chứng chỉ bằng cấp là yếu tố để nhà tuyển dụng có chọn bạn hay không. Ngoài ra, nếu trong CV của bạn có thêm chứng chỉ tin học, Tiếng anh,.. thì sẽ là một lợi thế trong mắt nhà tuyển dụng. Chứng chỉ bằng cấp cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của nhà tuyển dụng. Một chiếc CV có chứng chỉ hành nghề, tin học, tiếng Anh,… sẽ là một điểm cộng không nhỏ trong mắt nhà tuyển dụng. Chắc chắn điều này sẽ khiến cho CV của bạn thu hút được nhà tuyển dụng.

Học vấn

Vào những năm gần đây, việc có bằng đại học không còn quá quan trọng như trước đó nữa, tuy nhiên nếu bạn học đúng chuyên ngành hay có một bảng điểm tốt vẫn sẽ là một lợi thế lớn. Đặc biệt với các vị trí như Kế Toán hay Tài chính bởi lý do bắt buộc phải tốt nghiệp đúng ngành.Bên cạnh đó, bạn có thể nêu thêm những khóa học nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ mà phù hợp với công việc bạn ứng tuyển. Đây là một điểm sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

>> 7 mẹo viết CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần quan trọng nhất trong CV xin việc. Nó sẽ quyết định xem bạn có phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không. Nếu bạn là sinh viên và còn quá ít kinh nghiệm việc làm thì có thể viết trong CV những hoạt động ngoại khóa mà bạn đã từng tham gia hay câu lạc bộ có những kỹ năng phù hợp cho công việc đó.

Còn nếu đã có kinh nghiệm việc làm rồi, bạn nên viết đầy đủ những thông tin: công ty bạn từng làm, chức vụ bạn đảm nhận, sơ qua về quá trình làm việc, những thành tựu bạn đã đóng góp cho công ty đó. Bạn chỉ nên viết những kinh nghiệm có liên quan đến công việc mà bạn sẽ ứng tuyển và được liệt kê theo thời gian từ công việc gần đây nhất đến các công việc trước đó.

Kinh nghiệm việc làm trong CV

Kinh nghiệm việc làm trong CV

3. Một số lưu ý khi tạo CV

CV chỉ nên có độ dài từ 1 – 2 trang. Bạn nên nhớ rằng nhà tuyển dụng sẽ chỉ mất từ 15 – 20 giây để đọc một CV, chính vì thế nếu như bạn viết quá dài thì CV xin việc của bạn có thể sẽ bị nhà tuyển dụng bỏ qua vì quá “lan man” đó.

Thông tin rõ ràng, đầy đủ, mạch lạc

Hãy chắc chắn rằng bạn đã rà soát lại mọi thông tin của bạn trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Mọi câu văn bạn ghi trong CV đều phải ngắn gọn, súc tích, không nên viết rườm rà nhiều thông tin không liên quan, font chữ chỗ to chỗ bé hay câu chữ không mạch lạc.

Tạo điểm nhấn cho CV

Hãy chắc chắn rằng trang đầu tiên CV của bạn phải thật bắt mắt với nhà tuyển dụng, để họ bị thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Ngày nay, mọi công việc bạn ứng tuyển đều cần có một bản CV thật ấn tượng để có thể thu hút được nhà tuyển dụng. Chính vì vậy hãy tạo CV theo phong cách riêng của riêng mình nhé.

Bạn còn ngần ngại gì mà không đến với trang tìm việc của chúng tôi sau khi đã tạo ra được một CV chuyên nghiệp nào!JobsGO là ứng dụng tìm kiếm việc làm giúp người tìm việc tiếp cận được công việc phù hợp nhất ở mọi nơi và mọi thời điểm. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi tự hào sẽ đem đến cho bạn những công việc phù hợp nhất với chức năng tìm việc quanh đây; tạo, chỉnh sửa, quản lý CV nhanh chóng, thuận tiện; cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho người dùng.

>> Ứng dụng tìm việc JobsGo

JobsGO

Đăng bởi Thu Thảo