JobsGO Blog » Phát Triển Bản Thân » Kỹ Năng » Offer “Mức lương mong muốn” dành cho sinh viên mới ra trường

Để nắm rõ mức lương dành cho sinh viên mới ra trường thật sự không dễ dàng. Điều đó cũng khiến các bạn tân cử nhân gặp khó khăn trước câu hỏi:” Mức lương bạn mong muốn được nhận khi làm việc tại công ty là bao nhiêu?” Vậy trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng trả lời câu hỏi này nhé.

1. ”Mức lương bạn mong muốn được nhận là bao nhiêu?” trả lời như thế nào?

Khi  nói đến lương, chúng ta thường có thói quen lấy mức lương phổ biến từ các nhà tuyển dụng làm tiêu chuẩn. Thế nhưng, sinh viên mới ra trường nên offer một mức lương thấp hơn hay cao hơn mức lương phổ biến?

Nhìn chung các bạn sinh viên thường sẽ có khoảng thời gian thực tập hoặc làm cộng tác viên ngay khi còn đi học và có thể ứng tuyển vị trí nhân viên sau khi nhận được bằng. Những bạn mới ra trường trong điều kiện chưa từng trải nghiệm công việc thực tế sẽ khó xin việc ở vị trí chính thức hơn. Các bạn sẽ cần khoảng thời gian thử việc hoặc làm việc ở vị trí cộng tác viên trước khi được nhận chính thức. Thế nên khi tìm hiểu thông tin lương, bạn cần hiểu rõ được vị trí tương ứng với kinh nghiệm và kỹ năng của mình để so sánh với offer của nhà tuyển dụng.

Dù vậy, những thông tin tìm kiếm trên mạng vẫn có thể khiến bạn không chắc chắn khi đưa ra quyết định. Cách đơn giản nhất lúc này chính là tìm đến một nguồn tin đảm bảo độ tin cậy đúng không nào. Khi bạn gia nhập thị trường lao động, một nguồn tin bạn có thể đặt niềm tin không gì khác chính là Luật Lao động. Biết và hiểu về luật Lao động sẽ giúp bạn nắm rõ hơn quyền lợi của mình và đảm bảo rằng mình không đưa ra những offer quá “vô lý” trong mắt nhà tuyển dụng.

Cách offer “Mức lương mong muốn” dành cho sinh viên mới ra trường

Tham khảo lương thị trường như thế nào?

Về mức lương, luật Lao động cũng quy định rất rõ ràng. Đó chính là mức lương tối thiểu dành cho lao động có bằng đại học, cao đẳng khi làm việc có hợp đồng lao động tại các doanh nghiệp. Lúc này mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Một cách khiêm tốn, bạn có thể offer một mức lương tương đương hoặc cao hơn mức lương tối thiểu từ 10-20%.

Còn trong trường hợp tự tin với CV và kỹ năng của bản thân, bạn hoàn toàn có thể deal một mức lương cao hơn lương tối thiểu từ 30-50%. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể so sánh mức lương tối thiểu với mức lương phổ biến của vị trí ứng tuyển để đưa ra một offer phù hợp. Lúc này, bạn có thể bớt lo lắng hơn về vấn đề đưa ra offer “trái ý” nhà tuyển dụng hay bị thiệt thòi. Vậy điều quan trọng bây giờ chính là: mức lương tối thiểu dành cho sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?

2. Mức lương tối thiểu dành cho sinh viên mới ra trường

Theo khoản 1 điều 90 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: nguyên tắc trả lương cho người lao động đối với người sử dụng lao động là “mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.” Theo đó, mức lương đối với lao động qua đào tạo nghề, chính quy, có bằng cấp hoặc chứng chỉ tại các cơ sở đào tạo được công nhận phải nhận được mức lương cao hơn mức lương tối thiểu ít nhất 7%. Từ đó, đối chiếu với nghị định 90/2019/NĐ-CP áp dụng từ ngày 01/01/2020, ta sẽ có được mức lương tối thiểu dành cho lao động có bằng đại học, cao đẳng là:

  • 4.729.400 đ/tháng đối với doanh nghiệp tại khu vực I
  • 4.194.400 đ/tháng đối với doanh nghiệp tại khu vực II
  • 3.670.100 đ/tháng đối với doanh nghiệp tại khu vực III
  • 3.284.900 đ/tháng đối với doanh nghiệp tại khu vực IV

(Danh sách các địa phương phân theo khu vực được liệt kê chi tiết tại nghị định 90/2019/NĐ-CP)

Offer “Mức lương mong muốn” dành cho sinh viên mới ra trường

Deal lương thế nào khi phỏng vấn?

3. Mức lương tối thiểu ở một số ngành nghề phổ biến

Mỗi ngành nghề sẽ có một mức lương trung bình khác nhau. Mức lương đó cũng phụ thuộc vào vị trí và tính chất công việc. Dưới đây, JobsGO sẽ liệt kê một số ngành nghề quen thuộc kèm theo mức lương phổ biến dành cho sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm.

Lĩnh vực kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là vị trí phổ biến nhất trong nhóm lĩnh vực này. Lương thực tập sinh kinh doanh trung bình khoảng 3-6  triệu/tháng. Cộng tác viên kinh doanh sẽ có nhiều cơ hội hơn với mức lương từ 6-8 triệu/tháng. Các vị trí này thường yêu cầu kinh nghiệm dưới 1 năm. Còn đối với nhân viên kinh doanh, mức lương sẽ hậu hĩnh hơn khi dao động từ 8-14 triệu/tháng. Tuy nhiên, vị trí này yêu cầu phổ biến mức kinh nghiệm là trên 2 năm.

Một vị trí khác của ngành kinh doanh chính là nhân viên tư vấn. Mức lương ở vị trí này khá ổn đối với yêu cầu kinh nghiệm dưới 1 năm, trung bình khoảng 7-9 triệu/ tháng.

Xem thêm: Mẫu đơn đề nghị tăng lương

Lĩnh vực truyền thông

Truyền thông là lĩnh vực tương đối dễ xin việc hiện nay. Khi các doanh nghiệp chú trọng hơn về vấn đề này, cơ hội dành cho nhân lực trẻ vì thế cũng rộng mở hơn. Đối với các công việc liên quan đến Marketing, lương thực tập sinh thường khoảng 2-5 triệu/tháng. Lương cộng tác viên khoảng 4-7 triệu/tháng. Hiển nhiên là các vị trí này yêu cầu kinh nghiệm dưới 1 năm và điều kiện làm việc cũng khá thoải mái. Đối với những bạn sinh viên đã từng làm cộng tác viên khoảng 6 tháng trở lên, vị trí nhân viên Marketing cũng không hề xa tầm với. Mức lương của vị trí này khoảng 7-12 triệu/tháng.

Nhóm ngành kế toán

Kế toán là một công việc khá cạnh tranh. Bạn cần có một thành tích tốt và kinh nghiệm từng trải khi ứng tuyển vị trí này. Một thực tập sinh kế toán tổng hợp có mức lương khoảng 2-3 triệu/tháng. Các công ty thường ít tuyển vị trí cộng tác viên cho vị trí này. Với vị trí nhân viên kế toán, mức lương của bạn sẽ dao động khoảng 6-8 triệu/tháng với yêu cầu kinh nghiệm tối thiểu 1 năm.

Nhóm ngành kỹ thuật

Nhóm ngành kỹ thuật có rất nhiều yêu cầu về kỹ năng. Tuy nhiên khá sẵn lòng trong việc đào tạo nhân viên ít kinh nghiệm. Đó là lý do vì sao những bạn sinh viên đảm bảo được kiến thức ngành và kỹ năng cơ bản sẽ không khó để ứng tuyển vị trí nhân viên chính thức. Vị trí này thường yêu cầu kinh nghiệm dưới 2 năm. Mức lương cũng dễ dàng offer theo kinh nghiệm của bạn. Nếu kinh nghiệm dưới 1 năm, bạn có thể nhận được mức lương khởi điểm từ 6-8 triệu/tháng. Nếu kinh nghiệm trên 1 năm, lương của bạn sẽ khoảng 9-11 triệu đồng/tháng.

Ngoài những ngành nghề được kể trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm mức lương của từng vị trí công việc khác tại trang tra cứu lương của JobsGO hoặc tính năng tương tự trên app JobsGO

JobsGO

Đăng bởi Linh Lê