Tháng 6, tháng 7 chính là thời điểm các bạn sinh viên cầm tấm bằng Đại học trên tay và lao vào cuộc đời. Thế giới mới đang mở cửa đón mừng, bạn hăm hở bước vào, nhưng trước lúc đó xin hãy dừng lại một chút để biết được một sự thật là: Sẽ KHÔNG có nhà tuyển dụng nào đồng ý cho bạn cơ hội nếu bạn mắc phải những lỗi sau:

Hồ sơ không ấn tượng/Thiếu kinh nghiệm

Đây là vấn đề nan giải cho phần lớn sinh viên mới ra trường. Bất kỳ công việc gì, ở đâu, nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi kinh nghiệm ở bạn vì không có nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển một người chưa từng được qua đào tạo, cũng như tiếp xúc với các công việc liên quan đến vị trí mà họ yêu cầu. Chính vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tìm cho mình những công việc làm thêm, tham gia một vài hoạt động sinh viên và trau dồi nhiều kỹ năng. Tuy vất vả thời gian đầu, nhưng sau này nó sẽ là những kinh nghiệm tuyệt vời để bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

Không biết cách tự giới thiệu bản thân

Giới thiệu bản thân trước nhà tuyển dụng không đơn thuần là cho họ biết tên, tuổi, tình trạng hôn nhân, quê quán, gia đình, trường lớp. Hơn tất cả, bạn nên dành thời gian đó để nói về là điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, năng lực làm việc của mình. Vì đó mới là những điều mà nhà tuyển dụng thực sự quan tâm. Khi được phỏng vấn, hãy thoải mái, xem đó như một cuộc trò chuyện và cởi mở nói về mình, nhất là hãy nhấn mạnh những mặt tích cực của bản thân. Nếu bạn không đánh bật được điều đó, rất khó để nhà tuyển dụng chú ý tới bạn.

Không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Rất nhiều bạn sinh viên vô định trước cả sở thích, mong muốn của bản thân. Các bạn không biết mình thích gì, muốn làm gì, điểm mạnh của bản thân ở đâu. Chính điều ấy khiến bạn trở nên không rõ ràng trong định hướng nghề nghiệp.

Bản thân bạn không biết mình phù hợp với vị trí nào thì sao có thể đòi hỏi nhà tuyển dụng trọng dụng bạn được. Lời khuyên dành cho những bạn trẻ đó là hãy chọn cho mình ngành vừa sức, đặt cho mình đích đến trong tương lai và lập hẳn một kế hoạch chi tiết sẽ vươn đến nó như thế nào. Cách bạn thể hiện quan điểm sống, định hướng của mình trước nhà tuyển dụng cũng là một phần đánh giá bạn có là người được lựa chọn hay không.

Quá chú tâm vào lương bổng

Đa số các bạn sinh viên mới ra trường luôn mong ngóng tìm được một công việc lương cao mà quên đi rằng trình độ của mình đang ở mức nào trong xã hội. Bạn nên nhớ rằng, ngay cả những người đã làm việc lâu năm, trước khi đòi hỏi quyền lợi, họ cũng phải cống hiến và chứng minh mình có năng lực. Bởi vậy thay vì việc quá chú tâm vào mức lương, bạn nên học hỏi, tích lũy thật nhiều kinh nghiệm và nắm bắt lấy mọi cơ hội mình có.

Mỗi công việc lại có những khó khăn vất vả riêng, nếu bạn thể hiện tốt, hoàn thành tốt công việc được giao cũng như có các kế hoạch, dự án cho công ty thì không có lý do gì mà công ty không cân nhắc tăng lương và trọng dụng bạn.

Tự tin thái quá

Tự tin nói chuyện chính là cách tạo ấn tượng và ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, tự tin thái quá sẽ trở thành hách dịch, tạo cảm giác khó gần, kiêu ngạo và không hòa đồng. Bạn tự tin nhưng cũng cần biết khiêm tốn, lắng nghe, quan sát và học hỏi để hoàn thiện thêm những kỹ năng của bản thân thay vì việc yêu sách, đòi hỏi quá cao ở nhà tuyển dụng.

JobsGO

Đã băng bởi Thủy Lê