Muốn tìm việc thành công, đừng phạm phải 8 lỗi cơ bản này khi viết thư xin việc

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Để có được việc làm như ý, bạn phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau từ việc tìm kiếm việc làm, chuẩn bị một CV thật chuyên nghiệp cho đến việc viết thư xin việc. Tuy nhiên nhiều bạn khi tìm việc chỉ chú ý đến làm CV thật đẹp, thật hấp dẫn mà quên mất đi vai trò quan trọng không kém của thư xin việc. Thật vậy, CV có thể là thứ bạn nghĩ nhà tuyển dụng quan tâm nhất nhưng thư xin việc lại thường là thứ mà nhà tuyển dụng đọc đầu tiên. 

Vì vậy, nếu không có thư xin việc thật chuẩn, bạn sẽ dễ dàng mắc lỗi và đánh mất cơ hội việc làm của chính mình. Cùng JobsGO tìm hiểu 8 lỗi cơ bản cần tránh khi viết thư xin việc để nhanh chóng tìm việc làm thành công.

1. Tên email thiếu chuyên nghiệp 

Đây là lưu ý cơ bản khi gửi email ứng tuyển tuy nhiên rất nhiều bạn vẫn phạm phải, đặc biệt là các bạn sinh viên. Sở hữu một CV với hàng tá kỹ năng, kinh nghiệm nhưng bạn lại sử dụng một địa chỉ email kiểu như “bigcityboy@gmail.com”, đó thực sự là một sai lầm lớn và khiến bạn mất điểm trầm trọng với nhà tuyển dụng. Khi nhận được email ứng tuyển từ một địa chỉ email như vậy, họ sẽ đánh giá ngay rằng đây là một ứng viên thiếu chuyên nghiệp, không nghiêm túc và bạn sẽ bị loại ngay dù thậm chí họ còn chưa mở CV của bạn.

Cách viết thư xin việc đúng chuẩn
Cách viết thư xin việc đúng chuẩn

Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng một địa chỉ email chứa họ tên bạn và có thể đi kèm với nghề nghiệp như “tranvanhungcontent@gmail.com”. Sử dụng tên email chuyên nghiệp không chỉ thể hiện sự tôn trọng, thái độ nghiêm túc với công việc mà điều đó còn thể hiện sự tôn trọng của bạn với nhà tuyển dụng. 

2. Thiếu chữ ký email

Không chỉ cần có một tên email chuyên nghiệp, chữ ký cá nhân khi gửi mail cho bất kỳ ai cũng là điều không thể thiếu. Phần chữ ký tự tạo trong email sẽ giúp bạn luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ cần thiết như tên, số điện thoại, nơi bạn đang học tập/làm việc để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ khi cần mà không bắt buộc phải mở CV của bạn ra để xem. Hãy dành ra một chút thời gian để tạo ra chữ ký chuẩn khi gửi mail, đó sẽ là điểm cộng thêm cho bạn khi giao tiếp qua email đấy.

3. Làm không đúng hướng dẫn của nhà tuyển dụng

Trong tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng luôn ghi chú những hướng dẫn và yêu cầu riêng của họ cho các ứng viên khi gửi CV ứng tuyển. Đây là các yêu cầu bạn cần chú ý và làm đúng theo nếu không bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu. Ví dụ tiêu biểu nhất chính là viết đúng tiêu đề email thư xin việc với yêu cầu trình bày thường ở dưới dạng “CV_Tên_Ứng tuyển vị trí”. Tùy theo nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu khác nhau tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần đọc kỹ yêu cầu của họ nhằm tránh viết thừa, viết sai và làm giảm cơ hội thành công của bạn.

Khi viết thư xin việc, bạn cũng cần tránh việc tô màu, vẽ vời quá nhiều bởi theo thống kê có tới 98% người đọc email không thích các màu sắc quá lòe loẹt gây nhức mắt cho họ. Vì vậy dù muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng cách trình bày và ngôn ngữ sử dụng một cách đơn giản, súc tích để nhà tuyển dụng không gặp cản trở khi đọc mail của bạn. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi nộp CV đến nhà tuyển dụng là lời khuyên hữu ích dành cho bạn đấy.

>>> Xem thêm: 3 nguyên tắc trả lời email phỏng vấn gây ấn tượng

4. Ghi sai tên công ty, tên nhà tuyển dụng

Tưởng như tình huống “dở khóc dở cười” này ít khi xảy ra, tuy nhiên thực tế lỗi sai nghiêm trọng này không ít bạn đã từng mắc phải. Trường hợp này thường xảy ra khi bạn gửi email mà không chú ý kiểm tra lại thật kỹ, chỉ chăm chăm vào các nội dung khác như CV mà quên mất việc xem xem tên công ty và nhà tuyển dụng đã viết đúng hay chưa.

cách viết thư xin việc chuẩn nhất
Sai tên công ty và nhà tuyển dụng là điều cấm kỵ

Đặc biệt, khi mà chúng ta thường có thói quen “rải CV” đến rất nhiều công ty khác nhau thì trường hợp này lại càng dễ xảy ra. Thậm chí có nhiều bạn còn viết tiêu đề gửi tới công ty A nhưng ở dưới lại viết gửi đến công ty B hay trên viết là Dear chị C nhưng ở dưới lại viết cho chị D. Thật sự đó là lỗi sai không thể tha thứ và bạn hãy chấp nhận bị loại ngay mà không cần lời giải thích. Không chỉ thất bại, bạn còn để lại ấn tượng xấu cho nhà tuyển dụng về sự thiếu tôn trọng của bạn. Để tránh sai lầm “ngớ ngẩn” này, đừng quên rà soát loại thật kỹ tất cả thông tin trước khi gửi email cho nhà tuyển dụng nhé.

>>> Xem thêm: Những cách tìm việc làm hiệu quả gấp trăm lần so với việc “rải CV”

5. Viết sai chính tả trong thư xin việc

Sai chính tả là lỗi phổ biến khiến ai cũng cảm thấy khó chịu và nhà tuyển dụng chắc chắn cũng sẽ không muốn tuyển dụng những ứng viên phạm phải lỗi cơ bản này khi ứng tuyển. Vì vậy, trước khi “nhấn nút send”, bạn hãy rà soát lại từ trên xuống dưới từ 2 đến 3 lần nhằm đảm bảo rằng thư xin việc của bạn sẽ không mắc bất cứ một lỗi chính tả nào. Càng nguy hiểm hơn nếu như bạn viết sai chính tả khi viết thư xin việc bằng ngoại ngữ khác bởi lỗi sai của bạn rất có thể sẽ khiến cấu trúc, ý nghĩa câu thay đổi hoàn toàn. Như người ta thường đùa nhau rằng “mọi thứ đều vô nghĩa nếu bạn viết sai chính tả”, hãy cẩn trọng để không mắc phải lỗi này khi viết thư xin việc nhé.

6. Sao chép các mẫu thư xin việc trên mạng

Hiện nay, với sự phát triển của Internet chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm mẫu thư xin việc mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều công sức để viết một bức thư xin việc nhưng vô hình chung việc đó sẽ dẫn đến hậu quả bạn trở nên lười hơn và ít có sự sáng tạo trong cách viết thư xin việc. 

Cách viết thư xin việc chuẩn nhất
Tham khảo là cần thiết nhưng bạn cần có dấu ấn riêng trong thư xin việc

Lời khuyên dành cho bạn là đừng vội tải một mẫu thư xin việc bất kỳ trên mạng, chỉnh sửa qua loa còn lại là copy y nguyên nội dung rồi gửi cho nhà tuyển dụng. Việc làm trên không những khiến bạn trở nên thụ động hơn mà còn dẫn tới việc nhà tuyển dụng không có hứng thú khi đọc bởi họ đã chán ngấy các thư xin việc viết theo cùng một khuôn mẫu như vậy rồi.

Tất nhiên tham khảo không phải là xấu nhưng bạn nên có cho mình một điều gì đó làm “signature” cho riêng mình và có những sáng tạo nhằm khiến nhà tuyển dụng chú ý tới bạn. Mỗi ngành nghề, vị trí công việc sẽ có những đặc thù khác nhau vì thế khi viết thư xin việc đừng chỉ làm theo các mẫu trên mạng mà hãy biến hóa theo từng trường hợp cụ thể để có được một thư xin việc chinh phục nhà tuyển dụng nhé.

7. Đề cập quá nhiều tới lợi ích của bản thân

Khi tìm kiếm một việc làm, chúng ta đều dành sự quan tâm lớn đến những lợi ích cá nhân mình sẽ có được khi ứng tuyển vào vị trí đó. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà nhà tuyển dụng mong đợi ở các ứng viên. Họ sẽ đánh giá cao những ứng viên muốn sử dụng những kỹ năng, kinh nghiệm của mình nhằm phát triển xây dựng công ty hơn là việc bạn chỉ coi công ty là nơi để bạn phát triển, rèn luyện các kỹ năng cho bản thân. Lời khuyên dành cho bạn là hãy cố gắng đưa đến thông điệp bạn có những kỹ năng phù hợp với công việc, có thể đóng góp cho công ty hơn là việc bạn muốn công ty sẽ dạy bạn những kỹ năng và đưa bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

>>> Xem thêm: Chinh phục các bài Test tuyển dụng phổ biến nhất

8. Viết dài dòng, lan man

Với một thư xin việc, bạn chỉ nên viết ngắn gọn, đủ ý trong khoảng dưới 200 từ là hợp lý, tránh việc viết quá dài dẫn đến nội dung lan man thiếu trọng tâm. Hãy tập trung vào nội dung liên quan đến vị trí ứng tuyển, tránh đề cập các chủ đề không liên quan khác gây khó khăn cho sự theo dõi của nhà tuyển dụng.

Cách viết thư xin việc chuẩn nhất
Nội dung đúng và đủ là yếu tố làm nên thư xin việc chuyên nghiệp

Các từ ngữ trong thư xin việc cũng cần đảm bảo lịch sự nhưng không quá câu nệ, xưng hô phù hợp và dùng các từ ngữ dễ hiểu để nhà tuyển dụng không phải thắc mắc hay hiểu sau ý mà bạn muốn diễn đạt. 

Qua bài viết, JobsGO hy vọng đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích khi viết thư xin việc. Các bạn hãy đọc và ghi nhớ để tránh những lỗi sai trong thư xin việc. Hãy dành thời gian để viết thư xin việc thật hoàn thiện, chuyên nghiệp và tăng cơ hội tìm kiếm việc làm thành công nhé.

Cách viết thư xin việc, mẫu thư xin việc, thư xin việc viết tay, cách viết thư xin việc cho sinh viên mới ra trường

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner