JobsGO Blog » JobsGO App » Rèn luyện tư duy tích cực

Tư duy tích cực là chìa khóa giúp mở bỏ tất cả những cánh cửa trên đường đi, đưa bạn đến với vinh quang.

Tư duy tích cực nghĩa là đón nhận những thử thách trong cuộc sống với thái độ tích cực. Nó không nhất thiết là né tránh hoặc bỏ qua những điều xấu. Thay vào đó, nó liên quan đến việc cố gắng tìm điểm tốt nhất có thể trong tình huống xấu và nhận định khả năng bản thân theo chiều hướng tích cực”, nhận định của chuyên gia tâm lý Kendra Cherry.

Tư duy tích cực là gì? Nền tảng của tư duy tích cực

Tư duy tích cực nếu xét về mặt sinh học, thì đó là một hoạt động tạo ra những năng lượng tâm trí (Psychoenergy). Nó có tác dụng hoạt hóa các chất dẫn truyền thần kinh như Serotonine, doparmine (gây hưng phấn), oxytocin (gây khoái cảm tính dục) để gây ra kích thích cho mọi hoạt động trong cơ thể, trong đó có hoạt động về trí não. Nhờ vậy, con người trở nên sảng khoái, vui vẻ hơn.

Nếu xét về mặt tâm lý, tư duy tích cực là điều giúp cho con người có sự tự tin, để từ đó có thể khám phá ra những tiềm năng vô tận của bản thân. Nhờ vào các năng lượng nội lực bên trong mà con người có động lực để phát triển và vượt qua thách thức.

Ở phương diện xã hội, tư duy tích cực là nguồn sáng tạo trong mỗi con người. Mỗi người trong xã hội mang một tư duy tích cực sẽ góp phần hình thành một môi trường sống lành mạnh để phát triển mà nuôi dưỡng tài năng.  

 

Tại sao bạn nên rèn luyện tư duy tích cực?

Tư duy tích cực giúp bạn có cái nhìn tích cực về thế giới và cả về chính bản thân mình

Bạn nên biết rằng, suy nghĩ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với các hành động mà bạn muốn thế hiện. Vậy tại sao bạn không tự tin vào chính bản thân mình. Điều này sẽ giúp cho bạn:

  • Thể hiện ý tưởng, sáng kiến tốt hơn
  • Tăng độ tự tin khi đưa ra quyết định
  • Vượt qua stress tốt hơn
  • Bớt cảm giác xấu hổ
  • Giảm những cảm xúc tiêu cực

Tư duy tích cực giúp bạn tập trung vào mục tiêu

Tư duy tích cực giống như một người bảo mẫu luôn đôn đốc và động viên bạn thực hiện theo một mục tiêu đã định ra. Mỗi ngày suy nghĩ tích cực sẽ nhắc nhở bạn hành động cho đến khi thực hiện được mục tiêu.

Tư duy tích cực còn giúp bạn cảm thấy bình tĩnh khi gặp khó khăn

Hãy thử tưởng tượng bạn sắp có một cuộc phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn này cơ hội trúng tuyển có khả năng sẽ trao cho người nhà của nhà tuyển dụng. Nếu bạn suy nghĩ tiêu cực thì có khả năng bạn sẽ từ bỏ buổi phỏng vấn hoặc không mấy hào hứng với buổi phỏng vấn sắp tới. Tuy nhiên, bạn hãy nghĩ đến những điều sẽ nhận được sau buổi phỏng vấn để giúp cho tâm trạng của mình thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Tư duy tích cực mang lại lợi ích về sức khỏe

Ngoài việc giữ cho tâm trí yên ổn, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng có nhiều lợi ích về sức khỏe mà tư duy tích cực có thể mang lại:

  • Sống lâu hơn
  • Giảm mức độ căng thẳng, stress
  • Ít bị cảm cúm hơn
  • Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
  • Giải tỏa stress dễ dàng hơn.

Cách rèn luyện tư duy tích cực

Phát triển tư duy tích cực là quá trình tái đào tạo não bộ để nó  luôn suy nghĩ theo chiều hướng tích cực. Sự thay đổi này còn quan trọng hơn cả sự thay đổi của yếu tố môi trường bên ngoài. Khi bạn thay đổi tư duy, bạn thay đổi cuộc sống của bạn và bạn sẽ hấp dẫn thêm nữa những điều tích cực khác đến với bạn trong tương lai.

 Luôn nghĩ đến sự thành công

Thành công hay thất bại là do bạn tự lựa chọn. Nếu bạn luôn nghĩ mọi việc thật khó khăn, quá sức của mình nghĩa là bạn đã chọn thất bại. Ngược lại nếu bạn luôn thấy mọi thứ đều có hướng giải quyết và bạn sẽ có thể giải quyết được vấn đề. Luôn nghĩ đến thành công chính là động lực tốt nhất giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, trở ngại mà không cảm thấy mình đuối sức. Với những người như vậy, thành công luôn chờ họ ở cuối con đường.

Kết bạn với những người có suy nghĩ tích cực

Môi trường xung quanh sẽ có tác động khá lớn tới suy nghĩ của bạn. Vì vậy, thay vì kết bạn với những người chỉ biết than thở, tự trách bản thân, chưa làm đã nghĩ đến thất bại bạn hãy kết bạn với những người luôn có suy nghĩ lạc quan, tích cực. Những người đó luôn sẽ luôn mang lại cho bạn niềm vui và niềm tin. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích khi bạn gặp khó khăn thay vì bàn lùi làm bạn mất ý chí, quyết tâm. Đừng nghĩ tâm lý không có hiện tượng lây lan, mà ngược lại nó còn có khả năng lây lan rất nhanh. Vì vậy, “hãy chọn bạn mà chơi”.

Tích cực tham gia các hoạt động thực tế

Tham gia các hoạt động thực tế không chỉ giúp cho tinh thần và thể chất phát triển mà nó còn  giúp cho bạn có cái nhìn thực tế hơn trong cuộc sống. Bạn sẽ học hỏi nhiều điều mới, tinh thần được thư giãn, thoải mái sau những căng thẳng của công việc.

Đừng bao giờ so sánh với kẻ thua cuộc

Thua cuộc có thể không phải do họ yếu kém, không có năng lực, quyết tâm mà do nhiều yếu tố khác tác động. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ so sánh mình với họ. Hãy coi thất bại của họ là bài học cho mình. Hãy tận dụng những lợi thế mà mình có và tránh những thất bại của người khác để tận dụng cơ hội về cho bản thân mình.

Thành công không nhờ vào sự may mắn

May mắn là một phần của sự thành công, nhưng nó không phải là tất cả. Vì thế, thay vì ngồi chờ đợi may mắn sẽ đến thì tại sao bạn tự tìm cơ hội cho riêng mình.  

Thành công không tự tìm đến với ai mà chúng ta phải tự đi tìm nó. Nhưng để tìm thấy nó, bạn phải là người luôn suy nghĩ tích cực, tin tưởng vào bản thân, lạc quan trước mọi khó khăn, thử thách. Đừng bao giờ bỏ cuộc hay than vãn, con đường chinh phục thành công không dành cho những người như vậy.

Những lợi ích của tư duy tích cực đã được khoa học chứng minh. Tích cực giúp khỏe mạnh, hạnh phúc và quyến rũ hơn. Nó còn giúp gia tăng năng lượng, động lực và hiệu suất. Suy nghĩ tích cực từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

JobsGO

Đăng bởi Nam Nguyễn