Bạn muốn học về ngôn ngữ nhưng băn khoăn không biết sinh viên ngành Ngôn ngữ học ra trường làm gì? Không biết trường nào đào tạo tốt về ngôn ngữ học…? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi băn khoăn và thắc mắc về ngành học này. 

1. Ngành ngôn ngữ học 

Ngôn ngữ học là một bộ môn thuộc khối khoa học xã hội. Đối tượng nghiên cứu chính của ngành học này là các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa. Ngôn ngữ học mang tới cho người học những kiến thức lí thuyết, kĩ năng phân tích, khả năng ứng dụng liên quan đến ngôn ngữ loài người nói chung và Tiếng Việt nói riêng.  Vì thế mà ngành học này trở nên gần gũi và hữu dụng với thực tiễn. Đây chắc chắn là một môn học thú vị và mới mẻ khi khám phá.

Ngôn ngữ học là gì

Ngôn ngữ học là gì?

1.1. Các vấn đề cơ bản của  Linguistics

Phạm vi nghiên cứu của Ngôn ngữ học không hề nhỏ. Các góc độ nghiên cứu mà Nhà Ngôn ngữ học có thể tiếp cận đó là: hình thái của ngôn ngữ, ngữ nghĩa của ngôn ngữ và hoàn cảnh của ngôn ngữ.

1.2 Nhiệm vụ của ngành học

Theo quan niệm của ngôn ngữ học, ngôn ngữ của loài người là một hệ thống liên kết giữa các âm thanh với nhau. Các âm thanh đó được hình thành bởi các âm vị và hình vị rồi được truyền tải thông qua lời nói. Và nhiệm vụ của ngành ngôn ngữ học là đi tìm hiểu là phân tích những âm vị, hình vị đó.

1.3. Ngành ngôn ngữ học có đào tạo ngoại ngữ không?

Ngoại ngữ không phải là ngành đào tạo chính của Khoa Ngôn ngữ học. Nhưng ngoại ngữ là môn học quan trọng trong chương trình đào tạo của ngành. Bởi vì ngoại ngữ giúp sinh viên hiểu biết thêm về ngôn ngữ của loài người thông qua sự so sánh của các ngôn ngữ khác với tiếng Việt.  Ngoại ngữ sẽ giúp bạn mở các cánh cửa huyền bí của lâu đài ngôn ngữ học một cách dễ dàng hơn.

1.4. Các chuyên ngành của Ngôn ngữ học

Các chuyên ngành chính của ngành Ngôn ngữ học đó là:

 • Ngôn ngữ học.
 • Ngôn ngữ học ứng dụng.
 • Việt ngữ học.
 • Ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.
 • Việt ngữ học cho người nước ngoài

2. Sinh viên ngành Ngôn ngữ học ra trường làm gì? Làm việc ở đâu?

Sinh viên ngành Ngôn ngữ học sau khi ra trường có  thể làm được rất nhiều ngành nghề, trong đó phổ biến nhất là các công việc:

2.1. Giảng viên dạy ngôn ngữ học và Việt ngữ học

Sau khi học xong, sinh viên có thể thực hiện giảng dạy bộ môn cho sinh viên Việt Nam học tại các trường đại học, hoặc dạy văn học và Tiếng Việt tại các trường học phổ thông, hoặc dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài.

Hiện nay, người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống khá nhiều nên nhu cầu nhu cầu học Tiếng Việt sẽ tăng cao. Tuy nhiên số lượng giáo viên dạy cho người nước ngoài lại không đáp ứng đủ. Do vậy, đây là một cơ hội việc làm rất tốt cho những sinh viên theo học Ngôn ngữ học. 

 ngon-ngu-hoc

Một số đơn vị tuyển dụng giảng viên dạy ngôn ngữ

 • Khoa Ngôn ngữ học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội
 • Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM.
 • Khoa Ngữ văn, khoa Khoa học Xã hội của các trường Đại học Sư phạm Đại học Ngoại ngữ và nhiều trường đại học khác trong cả nước.
 • Trung tâm chuyên giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài
 • Các trường cao đẳng, trung cấp, các trường tiểu học, THCS, THPT… trên cả nước.

>> Tuyển dụng giáo viên 

2.2. Nghiên cứu viên

Công việc chủ yếu của nghiên cứu viên đó là nghiên cứu ngôn ngữ dưới nhiều góc độ và vị trí khác nhau. Các vấn đề mà nghiên cứu viên có thể tiếp cận đó là: ngôn ngữ học dân tộc thiểu số, ngôn ngữ học miền Bắc, ngôn ngữ học vị thành niên,.. Ngoài nghiên cứu thì những người nghiên cứu còn có nhiệm vụ xây dựng các chính sách để phát triển và bảo tồn ngôn ngữ. Biên soạn nên sách giáo khoa và từ điển cũng là công việc mà một Nhà ngôn ngữ học cần làm.

Các đơn vị tuyển dụng nghiên cứu viên

 • Viện Ngôn ngữ học.
 • Viện Từ điển và Bách khoa thư.
 • Viện Thông tin Khoa học Xã hội Việt Nam.
 • Phân viện KHXH ở Tp Hồ Chí Minh. 
 • Viện Khoa học và Xã Hội.
 • Viện Đông Nam Á. 
 • Viện Cơ yếu.
 • Viện nghiên cứu ngôn ngữ học…

 Hiện nay đội ngũ ngũ nghiên cứu viên còn rất hạn chế về số lượng. Vì thế, các viện nghiên cứu luôn có nhiều đợt tuyển dụng. Do đó, các bạn sẽ không cần phải nghĩ nhiều đến vấn đề sinh viên ngành Ngôn ngữ ra trường làm gì. 

>> Tuyển dụng Nghiên cứu viên xã hội học

 2.3. Biên tập viên ở các nhà xuất bản; biên tập viên và phóng viên của các cơ quan báo chí, truyền thông

Ngành học sẽ trang bị cho bạn những kiến thức căn bản và chuyên sâu về ngôn ngữ. Sau khi học xong, bạn có thể áp dụng các kỹ năng viết lách, trình bày văn bản để làm một biên tập viên. được trang bị kiến thức sâu sắc và căn bản về ngôn ngữ, sau khi học xong bạn sẽ có kĩ năng sử dụng ngôn ngữ, kỹ năng viết lách và trình bày văn bản. 

Dù làm trong nhà xuất bản hay làm trong đài truyền hình thì nhiệm vụ chính của biên tập viên là mang đến những sản phẩm có nội dung và hình thức hoàn hảo. 

Các công việc cần làm của BTV 

 • Lên ý tưởng cho sản phẩm xuất xuất bản: nội dung, hình thức thiết kế.
 • Sửa chữa lỗi chính tả, ngữ pháp về nội dung, hình thức của tác phẩm.
 • Đưa ra yêu cầu nội dung với xuất bản phẩm

Yêu cầu của công việc BTV đó là nắm vững các kiến thức xã hội và có kỹ năng diễn đạt tốt. Do tính chất công việc cần đến sự tỉ mỉ và chính xác nên người BTV cũng cần có sự kiên trì và có khả năng phát hiện và xử lý lỗi sai chính tả một cách nhanh chóng. Tất nhiên, sự sáng tạo và khả năng viết lách tốt cũng là yêu cầu tối thiểu của nghề BTV.

Tìm hiểu mức lương của Biên tập viên tại đây.

Các cơ quan tuyển dụng BTV:

– Các cơ quan về báo chí truyền thông : TTXVN, Đài THVN, Đài Tiếng nói Việt Nam, các báo Nhân dân, Hà  Nội mới, Lao động, Lao động – Xã hội….

– Các cơ quan báo chí, truyền thông khác ở trung ương và địa phương.

– Các nhà xuất bản Giáo dục, Lao động, Phụ nữ,  ĐHQG Hà Nội, ĐHSP Hà Nội…

>> Việc làm Biên tập viên

2.4. Đảm trách các công việc liên quan đến ngôn ngữ, văn hóa và truyền thông ở các cơ quan hành chính, văn hoá, giáo dục và trong các doanh nghiệp.

Quản lý hành chính văn phòng

Công việc này khá phù hợp với các cử nhân ngành Ngôn ngữ học. Nhân viên hành chính văn phòng sẽ phụ trách hệ thống văn bản và các loại giấy tờ cần thiết của công ty, doanh nghiệp.

>> Công việc của nhân viên hành chính văn phòng

Làm việc tại trung tâm bệnh viện liên quan đến chữa trị bệnh lý ngôn ngữ

Ngày nay các chứng bệnh liên quan đến ngôn ngữ ngày càng nhiều. Cụ thể đó là rối loạn ngôn ngữ, thất ngôn, nói ngọng nói lắp,… Những cử nhân ngành ngôn ngữ ra trường hoàn toàn có đủ kiến thức để hỗ trợ trị liệu, nghiên cứu các căn bệnh đó.

2.5. Nhà phê bình, sáng tác văn học nghệ thuật

Đây là công việc dành cho những người yêu thích nghệ thuật và có tâm hồn lãng mạn. Khả năng phân tích chuyên sâu và kĩ năng sử dụng từ ngữ linh hoạt sẽ là điều kiện giúp các sinh viên ra trường trở thành các nhà phê bình hoặc sáng tác văn học. 

2.6.  Sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục học các bậc học cao hơn ở ngành ngôn ngữ hoặc các ngành khoa học xã hội và nhân văn khác ở trong nước hoặc nước ngoài. 

Ngôn ngữ học ra trường làm gì?

SInh viên ngành Ngôn ngữ học ra trường làm gì?

3. Các câu hỏi về ngành ngôn ngữ học

3.1. Ngành ngôn ngữ học lấy bao nhiêu điểm

Hiện nay, ngành Ngôn ngữ học xét tuyển đại học ở các khối C, D. Trong đó, mỗi trường đại học sẽ có một điểm chuẩn riêng. Cụ thể, điểm trúng tuyển ngành linguistics năm 2018 ở các trường như sau:

 3.2. Học Ngôn ngữ học ở đâu?

Ngày nay ngành ngôn ngữ rất phát triển. Tuy nhiên hiện nay chỉ có 2 trường đào tạo  chính về ngành này đó là:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, ĐHQG Hà Nội
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, ĐHQG TPHCM.

 Hy vọng với những thông tin mà JobsGO cập nhập được sẽ giúp bạn trả lời vấn đề “sinh viên ngành Ngôn ngữ học ra trường làm gì”. Chúc bạn sẽ tìm được những công việc phù hợp với ngành nghề mà mình đã chọn.

JobsGO

Đã băng bởi Hoàng Yến