Kế hoạch nhân sự là gì? Link tải các mẫu kế hoạch nhân sự cho công ty

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Trong quá trình quản lý doanh nghiệp, việc thực hiện một bản kế hoạch nhân sự hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra một cách tối ưu hơn. Qua bài viết dưới đây, JobsGO sẽ giải thích chi tiết về khái niệm, các bước thực hiện và giới thiệu tới bạn một số mẫu kế hoạch nhân sự cho công ty.

Kế hoạch nhân sự là gì?
Kế hoạch nhân sự là gì?

Kế hoạch nhân sự là gì?

Kế hoạch nhân sự (Staffing Plan) là quá trình lập kế hoạch chiến lược mà một công ty (thường được thực hiện và chỉ đạo bởi phòng ban Nhân sự) phân tích, đánh giá và xác định nhu cầu nhân lực của tổ chức.

Bản kế hoạch nhân sự không chỉ bao gồm công tác tuyển dụng mà cả quá trình giới thiệu, đào tạo, kế nhiệm, đảm bảo sự hài lòng của nhân viên. Nhờ bản kế hoạch nhân sự, doanh nghiệp có thể hình dung được số lượng, chuyên môn, tính cách của nhân viên mà cần thiết cho mục tiêu hoạt động. 

Mục tiêu cuối cùng của kế hoạch nhân sự chính là để đảm bảo cho sự phát triển lâu dài, ổn định của doanh nghiệp.

? Xem thêm: Thông tin chi tiết mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự và link download

Tại sao cần lập bản kế hoạch nhân sự cho công ty?

Lợi ích của việc xây dựng kế hoạch nhân sự cho công ty là gì?
Lợi ích của việc xây dựng kế hoạch nhân sự cho công ty là gì?

Kế hoạch nhân sự được đánh giá là vô cùng quan trọng trong việc thực hiện quản lý một doanh nghiệp. Có thể nói, phòng ban Nhân sự như một nền tảng đảm bảo sự vận hành hiệu quả của các bộ phận quản lý khác trong toàn thể công ty. 

Nguồn nhân lực được lên kế hoạch quản lý bài bản, chi tiết không chỉ đảm bảo năng suất làm việc hiệu quả mà cả sự phát triển của nguồn lực nhân sự. Về lâu dài, điều này giúp xây dựng đời sống tinh thần thoải mái và tạo động lực cho nhân viên tích cực đóng góp cho tổ chức.

Bên cạnh việc thúc đẩy hiệu suất công việc, kế hoạch nhân sự chịu trách nhiệm xây dựng một môi trường hòa hợp, bình đẳng cho nhân viên trong doanh nghiệp.

Các bước chi tiết lập kế hoạch nhân sự cho công ty

Hướng dẫn cách lập kế hoạch nhân sự cho công ty
Hướng dẫn cách lập kế hoạch nhân sự cho công ty

Dưới đây là 4 bước giúp bạn xây dựng kế hoạch nhân sự cho công ty.

Bước 1: Lên mục tiêu và chiến lược

Nếu bạn không lên một kế hoạch rõ ràng về tiến độ hoạt động cùng các mục tiêu cụ thể, việc theo dõi sự phát triển chất lượng nguồn nhân sự sẽ không được đảm bảo chính xác, sát sao. Bạn cần phối hợp với các phòng ban trong doanh nghiệp để thiết kế hướng đi về sản phẩm, dịch vụ của công ty trong một khung thời gian cụ thể, như 5 năm tới hay 10 năm tới.

Bước 2: Phân tích tình hình quản lý nhân sự

Sau khi lên mục tiêu và chiến lược, bạn cần nắm bắt được tình hình quản lý nhân sự hiện tại của bản thân. Đến với mục này, bạn có thể sẽ cần tự trả lời một số câu hỏi sau:

  • Thời gian để thực hiện một số công việc nhất định kéo dài bao lâu? Số lượng nhân sự cần thiết cho công việc đó?
  • Năng suất làm việc của các nhân viên hiện tại như thế nào?
  • Nhân viên nào sở hữu kỹ năng, chuyên môn tốt nhất?
  • Tỷ lệ bồi thường của doanh nghiệp so với mức trung bình trong ngành?

Bước 3: Dự đoán mức nhân sự tối ưu

Dự đoán mức nhân sự tối ưu bao gồm việc xem xét số lượng nhân sự với các kỹ năng cần thiết cụ thể và ngân sách cần thiết cho việc quản lý. Trong trường hợp không đủ ngân sách cho tuyển dụng nhân viên full time, bạn cần cân nhắc tới việc tuyển freelancer hay cộng tác viên.

Trong mục này, hãy lưu ý một số tips hữu dụng cho bạn:

  • Thực hiện phân tích xu hướng phát triển nhân sự của công ty, ví dụ dựa trên mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp.
  • Nghiên cứu tiêu chuẩn của thị trường: Tỷ lệ lao động trên doanh thu? Số lượng nhân viên của các công ty cạnh tranh?

Bước 4: Phân tích sự thiếu hụt

Tới bước cuối cùng của bản kế hoạch, bạn cần phân tích sự thiếu hụt các vị trí trong công ty về mặt chuyên môn, kỹ năng để đạt được mục tiêu. Từ đó, bạn có thể xác định được hướng đi giải quyết như nên nâng cao kiến thức của nhân viên công ty hay tuyển dụng cho vị trí mới.

JobsGO xin bật mí tới bạn những mẹo nho nhỏ khi thực hiện mục này như sau:

  • Chuẩn bị tinh thần thực hiện quyết định nghỉ việc cho một số nhân viên. Sau khi phân tích dữ liệu, có thể bạn sẽ nhận thấy một số nhân viên với kỹ năng không thiết thực cho công ty. Nghiên cứu về hợp đồng lao động và cân nhắc kỹ để đưa ra quyết định nhé.
  • Xem xét kỹ càng dữ liệu thu thập những giai đoạn trước. Đôi khi, việc thiếu hụt trong trình độ, kỹ năng chỉ xảy ra trong những thời điểm bận rộn. Hãy cân nhắc những yếu tố hoàn cảnh nữa nhé.

Các mẫu kế hoạch nhân sự cho công ty và link tải

Đừng lo nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc sáng tạo, thực hiện một bản kế hoạch nhân sự cho công ty của mình. Hãy tham khảo những mẫu kế hoạch nhân sự cho công ty vô cùng chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí khi tải xuống mà JobsGO tổng hợp giúp bạn!

Quy trình hoạch định nhân sự: Link download

Lập kế hoạch nhân sự file excel: Link download

Kết

Trong bài viết trên, JobsGO đã nêu khái niệm một bản kế hoạch nhân sự, tầm quan trọng và các bước thực hiện của nó. Bên cạnh đó, một số mẫu kế hoạch nhân sự cho công ty cùng link tải miễn phí mà JobsGO tin chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn đọc được rất nhiều.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner