5W1H – công thức vàng cho chiến lược kinh doanh hiệu quả

4.5/5 - (1 vote)

5W1H là gì? 5W1H được xem là chìa khóa thành công của không ít các chiến dịch kinh doanh nói chung và Marketing nói riêng. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào nguyên lý, giúp bạn hiểu sâu và biết cách vận dụng hiệu quả nguyên tắc 5W1H.

5W1H là gì?

5W 1H là gì?
5W1H là gì?

5W1H là khái niệm tập hợp bởi những chữ cái viết tắt của “What – When – Where – Why – Who – How” (Cái gì – Khi nào – Ở đâu – Tại sao – Ai – Như thế nào), được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực kinh doanh, Marketing và quản lý. Ở mỗi lĩnh vực, 5W1H có thể được hiểu theo những cách khác nhau. Nhưng chung quy lại đều bắt nguồn từ tư duy hình thành hành vi mua của khách hàng, từ đó xây dựng chương trình thu hút, khuyến khích hành động của họ một cách nhanh chóng nhất.

Như đã nói ở trên, 5W1H có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, phổ biến và bao quát nhất vẫn luôn là trong kinh doanh. Cùng với SWOT, 5W1H trở thành một trong những cánh tay đắc lực giúp người quản trị có được tư duy tổng thể, nắm được chân dung khách hàng và từ đó đưa ra được những đường lối chính sách phù hợp nhất. Ứng dụng một cách hiệu quả mô hình 5W1H, doanh nghiệp sẽ phát huy được mọi thế mạnh từ đố tối ưu hoá lợi nhuận, giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể gặp phải sau này.

? Xem thêm: Những việc làm đơn giản để trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc

Cách ứng dụng 5W1H hiệu quả trong kinh doanh

Để có thể tận dụng tối đa sức mạnh của mô hình 5W1H, bạn cần lần lượt làm rõ các vấn đề sau:

Thứ nhất, xác định dịch vụ, sản phẩm của bạn (What)

 • Sản phẩm của bạn là gì? Có những thuộc tính và đặc điểm gì?
 • Sản phẩm của bạn nằm trong lĩnh vực nào, có những đối thủ cạnh tranh nào?
 • Sản phẩm có những ưu, nhược điểm gì? 
 • Giá thành, khả năng tiếp cận ra sao?…

Hãy phân tích sản phẩm kinh doanh của mình bằng cách đặt ra, trả lời các câu hỏi thật chi tiết để tạo tiền đề cho các bước tiếp theo trong 5W1H.

Vận dụng mô hình 5W 1H làm tăng hiệu quả kinh doanh
Vận dụng mô hình 5W1H làm tăng hiệu quả kinh doanh

Thứ hai, định vị khách hàng (Who) 

 • Ai sẽ là người mua hàng của bạn? Là người xách giỏ hàng ra chợ hay người ở nhà?

Có xác định đúng khách hàng, đúng đối tượng mới có thể tìm cách tiếp cận chính xác. Ở bước này, bạn hãy đặt mình vào tư duy khách hàng đối với sản phẩm, từ đó hình dung chân dung và hành vi mua hàng của họ.

Thứ ba, lý do khách hàng cần đến mình (Why)

 • Sản phẩm/ dịch vụ của mình có gì khác biệt so với thị trường và đối thủ cạnh tranh
 • Khách hàng sẽ nhận được lợi ích đặc biệt nào khi tin dùng sản phẩm của mình
 • Lợi thế về giá cả, chất lượng của sản phẩm ra sao?

Việc đặt ra và trả lời những câu hỏi “why” sẽ kích thích trí não của bạn không ngừng sáng tạo và hoàn thiện sản phẩm. Bên cạnh các vấn đề nội tại, bạn cũng đừng ngại bắt đầu với những khảo sát thăm dò ý kiến khách hàng để biết điều họ thật sự muốn.

? Xem thêm: Hiệu ứng chân lý ảo tưởng – điều khiển tâm lý khách hàng bằng độ lặp

Thứ tư, thời điểm tung ra chiến lược (When)

 • Thời điểm nào thích hợp để tung sản phẩm ra thị trường?
 • Thời điểm cho các trương trình khuyến mãi ra sao?
 • Khách hàng sẽ yêu thích mua sản phẩm vào thời điểm nào, khung giờ nào?

Vì sẽ không thể biết chắc khi nào khách hàng muốn mua sản phẩm của bạn nên hãy luôn ở trong tâm thế sẵn sàng. Chủ động trong mọi tình huống, mọi thời điểm chính là làm chủ trong kinh doanh.

Thứ năm, địa điểm kinh doanh (Where)

 • Văn phòng và các chi nhánh của mình sẽ đặt tại đâu?
 • Mình sẽ lựa chọn những kênh phân phối nào để tiếp cận sản phẩm tốt nhất?

Đừng bao giờ xem nhẹ địa điểm vì nhiều khi, khách hàng sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn cho sản phẩm với một địa điểm thuận lợi. Khả năng phân phối càng tốt, bạn càng có nhiều cơ hội để thành công.

Cuối cùng, làm thế nào để bán sản phẩm? (How)

Xong! Khi đã có bức tranh tổng thể nhờ việc phân tích 5W, đã đến lúc bạn bắt tay vào thực hiện ngay bằng câu hỏi “How”. Hãy lên một bản kế hoạch chi tiết và liên tục sáng tạo trong cách thực hiện nhé. Suy cho cùng, điều quan trọng nhất với bất kỳ bản kế hoạch nào là kinh nghiệm và khả năng tư duy linh hoạt của người làm chủ nó.

? Xem thêm: Những vấn đề khiến Startup kinh doanh thất bại

Kết

Với những thông tin cung cấp trên đây, hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu rõ “5W1H  là gì?” và biết cách vận dụng mô hình 5W1H vào kế hoạch kinh doanh của riêng minh. Chúc bạn thành công và cũng đừng quên tiếp tục dõi theo JobsGO để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: