JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Sản Xuất » Kỹ sư cơ khí: Công việc cụ thể và các kỹ năng cần có

Cơ khí là trái tim của công nghiệp, vì thế kỹ sư cơ khí là vị trí quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất. Công việc của họ là gì? Kỹ sư cơ khí cần có những kỹ năng nào? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu những hành trang cần chuẩn bị khi muốn làm việc tại vị trí này nhé.

Công việc của kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí là ai?

Kỹ sư cơ khí là người làm công việc thiết kế, lên ý tưởng để sản xuất cho các sản phẩm cơ khí, các loại tủ bàn, các vật dụng, chi tiết, các loại máy móc, xe cộ,… Công việc kỹ sư cơ khí đòi hỏi trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết về thiết kế, tư duy, sáng tạo, các sản phẩm và quá trình cơ khí. Tại Việt Nam, kỹ sư cơ khí được đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học với các ngành:

  • Cơ khí chế tạo
  • Kỹ thuật cơ khí
  • Cơ khí chế tạo máy
  • Công nghệ tự động hóa,…

👉 Xem thêm: CNC là gì? Cơ hội việc làm nhân viên vận hành CNC năm 2021

Công việc cụ thể của kỹ sư cơ khí

Sản phẩm cơ khí mà các kỹ sư tham gia sản xuất

Sản phẩm cơ khí mà các kỹ sư tham gia sản xuất

Công việc của kỹ sư cơ khí gắn liền với quá trình sản xuất sản phẩm cơ khí của mỗi doanh nghiệp.

Các nhiệm vụ và công việc cụ thể của kỹ sư ngành cơ khí gồm có:

  • Thiết kế hoặc bóc tách các bản vẽ kỹ thuật của sản phẩm cơ khí; trực tiếp giám sát quá trình sản xuất để hoàn tất thành phẩm, sửa chữa những vấn đề thiết kế nếu cần.
  • Lắp đặt các loại máy móc, thiết bị để phục vụ cho việc sản xuất. Theo dõi quá trình vận hành các dây chuyền sản xuất.
  • Thử nghiệm sản xuất và nghiệm thu sản phẩm.
  • Sửa chữa và bảo dưỡng máy móc, thiết bị khi phát hiện hư hỏng. Bảo trì thường xuyên để đảm bảo việc vận hành sản xuất được thuận lợi, đảm bảo chất lượng.
  • Đề xuất giải pháp cải tiến hoạt động của các thiết bị, máy móc để nâng cao hiệu quả sản xuất.
  • Đào tạo tay nghề cho các công nhân mới để tham gia vào dây chuyền sản xuất.

👉 Xem thêm: Thông tin tuyển sinh trường ĐH Công nghiệp Hà Nội 2021

Những tố chất cần thiết của kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí giỏi là quá trình học hỏi và rèn luyện lâu dài trong nghề. Yêu cầu của công việc cơ khí đòi hỏi những tố chất cần thiết như:

Tính cẩn thận, kỷ luật

Việc làm cơ khí đòi hỏi tính chính xác cao, vì thế kỹ sư cơ khí nên có tính cẩn thận và kỷ luật làm việc theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Chăm chỉ, tận tâm

Những tố chất cần thiết của kỹ sư cơ khí

Kỹ sư ngành cơ khí cần có năng lực, phẩm chất phù hợp với yêu cầu ngành nghề

Sản phẩm cơ khí làm ra cần qua các bước khác nhau, vì thế sự chăm chỉ và tận tâm với công việc của người kỹ sư cơ khí giúp mang đến sản phẩm hoàn thiện nhất. 

Đam mê máy móc, kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ khí không hề đơn giản. Chính vì vậy, người kỹ sư cơ khí trước tiên phải có lòng yêu nghề, nhiệt huyết với công việc để không ngừng học hỏi và nâng cao tay nghề. Chỉ có như thế, bạn mới có thể thành công trong lĩnh vực này. 

Có khả năng làm việc theo nhóm

Gia công sản phẩm cơ khí là một chuỗi các bước sản xuất cần sự hợp tác của rất nhiều người. Để làm việc hiệu quả hướng đến thành phẩm chất lượng, thì người kỹ sư phải có khả năng làm việc theo nhóm, biết lắng nghe và đóng góp ý kiến để hoàn thành công việc tốt nhất. 

Những tố chất trên đây giúp kỹ sư cơ khí nâng cao năng lực làm việc và tăng khả năng thành công với nghề. Vì thế, ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng phấn đấu rèn luyện để từng bước xây dựng chuyên môn và kỹ năng để đáp ứng những yêu cầu của nghề cơ khí.

👉 Xem thêm: Công nghiệp hóa là gì? Tìm hiểu công nghiệp hóa ở Việt Nam 

Mức lương của kỹ sư cơ khí

Mặc dù mức lương cho sinh viên mới ra trường không cao, nhưng triển vọng phát triển của nghề kỹ sư ngành cơ khí lại rất lớn.

Mức lương của kỹ sư cơ khí đa dạng tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm làm việc. Cụ thể đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, thì mức lương khởi điểm thường là 4 – 5 triệu/tháng. Khi đã có kinh nghiệm làm việc, có chuyên môn và kỹ năng tốt thì mức lương của kỹ sư ngành cơ khí nằm trong khoảng từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. Hấp dẫn hơn là các kỹ sư có kinh nghiệm chuyên sâu và kỹ năng nghề nghiệp, có thêm ngoại ngữ và khả năng quản lý thì mức lương có thể từ 20 – 30 triệu đồng/tháng. 

Tóm lại, mức lương của kỹ sư cơ khí hiện nay tương đối ổn định và có nhu cầu tuyển dụng lớn. Lựa chọn vị trí việc làm kỹ sư cơ khí, bạn hãy tìm kiếm trên website jobsgo.vn nhé.

JobsGO

Đăng bởi van.dao